14 Bình luận
 • cs4ko

  Nghĩ cũng lạ, bao năm qua rồi mà bọn EU vẫn để lệ thuộc khí đốt vào một thằng hàng xóm mà tụi nó không ưa nhỉ.

  • SuperSliver

   @cs4ko Nhiều nguyên nhân: giá khí đốt Nga rất rẻ, nguồn cung dồi dào, giao qua đường ống trực tiếp đấu nối với từng quốc gia nên lại thuận tiện trong vận chuyển hơn nhiều so với mua khí LNG (loại này phải đầu tư cảng xuất tầm 10 tỷ $/cái, cảng nhập tầm 1 tỷ/cái).

   Và cái quan trọng nữa là EU chủ quan với Putin, sống trong hoà bình trong mấy chục năm rồi nên hao mòn sự đề phòng với dã tâm của Putin. Về khoản này thì có công lớn của bọn đảng Xanh (Đức), đảng bảo vệ môi trường ở một số nước. Bọn này mình hay nói là bọn rửng mỡ, phản đối các loại hình năng lượng giá rẻ khác như điện hạt nhân vì cho rằng nó không an toàn, đòi phải chuyển sang khí đốt cho rẻ và an toàn hơn. Tất nhiên bọn nó có ảnh hưởng lớn vậy là do người dân EU hậu thuẫn nên có thể nói là nhiều người EU chủ quan chứ không phải là mình giới lãnh đạo.

  • QuatMay

   @cs4ko bác hỏi quả hay thật. Người ta làm chính trị còn phải chờ bác vẽ ra cho sao

  • cs4ko

   @QuatMay mình thắc mắc thế thôi chứ vẽ chỗ nào

 • viet2nt

  Một số siêu thị Đức chuẩn bị tăng giá thực phẩm 20-50%.


  Hình như chủ yếu là thịt, xúc xích, bơ, trứng.


  https://twitter.com/Lfc_Brute/status/1510694898328084480

 • mrsaigon

  e pro UKR và anti Nga nhưng a hơi thái quá rồi

 • toidq

  Trong một diễn biến khác: Mỹ tăng nhập khẩu dầu mỏ của Nga lên mức 100.000 thùng mỗi ngày.

 • n0b

  còn lâu mới thay thế được, mấy ông ủng hộ UKR có vẻ hơi quá đà

  ko tranh cãi về quan điểm chính trị, xét về khoa học công nghệ thì còn lâu EU mới thay được, trừ khi trên đời có 1 loại nguyên liệu mới mà ai cũng có thể sản xuất được (viễn vông).

  Trong ngắn hạn có thể mua giá nguyên liệu cao ở nước khác, nhưng về dài hạn EU sẽ khủng hoảng năng lượng phí sinh hoạt, vận chuyển, sản xuất ....tăng gấp 3-5 lần, hàng hóa châu âu sẽ k xuất đi đâu được, nhập siêu, dân nhập cư bỏ đi, thiếu hụt trầm trọng lao động .... vân vân

  EU ngày càng phụ thuộc vào Mỹ, rồi sẽ có 1 "trận chiến Waterloo" thứ 2, và sẽ có 1 "Rothschild" thứ 2, khiến cả EU ngập trong nợ nần và phụ thuộc, 1 tương lai thúi quắc vậy mà các anh ở VN ngồi vỗ đùi bảo hay Mồm thì chiến tranh gây đau thương cho người dân, nhưng lại đi ủng hộ chính sách tiêu diệt cả 1 châu lục )

  • viet2nt

   @n0b vấn đề ko đến từ Nga, các nước phương Tây đã in ra từ không khí 1 lượng tiền khổng lồ.


   Giá hàng hóa đã tăng mạnh trc đó.


   Nga chỉ làm trầm trọng thêm bằng việc đánh U.

 • alexmoon8583

  bộ trưởng quốc phòng nói thì cứ từ từ... bao giờ mấy cái bộ kinh tế với công nghiệp nó nói thì hãy tính... làm chính trị thằng mẹ nào chả dân túy... tôi là tôi mong cấm mẹ nó luôn đi cứ nói mồm hoài...

 • QuatMay

  Dầu mỏ và khí đốt là những món hàng không bao h bị ế.

  Chỉ mong chiến tranh chấm dứt cho dân đỡ khổ.

Website liên kết