5 Bình luận
 • downfall

  Lạm phát nó phải có 2 mé cung - cầu bác ạ. Cung giảm mà cầu cũng giảm theo thì không lạm phát được đâu. Ví dụ VN năm ngoái, sản xuất bị dừng vì covid, nhưng dân ở nhà cũng hạn chế chi tiêu mua sắm, CPI cả năm 2021 tăng tí tẹo.

  Còn xét trên quy mô cả thế giới thì khó, vì không có nhà sản xuất này thì lại có nhà sản xuất khác nổi lên thay thế.

  Với Việt Nam thì hiện tại trước mắt việc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc đang ổn, biên mở, hàng về nhiều.

  Xuất khẩu nông sản thì hàng VN mới chỉ đi được đến tỉnh Quảng Tây, chưa vào sâu nội địa TQ nên chắc cũng chưa ảnh hưởng nhiều vì Quảng Tây nó vẫn ổn.

  Thở nhè nhẹ chờ đợi, hiện tại thì Covid ở Trung Quốc nó cũng chưa ảnh hưởng nhiều lắm đến VN.

  Cũng mong là nó đổi chiến lược nhanh, chứ đánh nhau với Omicron thắng sao nổi. Nhưng công nhận là nó dập được dịch ở Thượng Hải quá kinh, trình độ tổ chức, quyết liệt, máu lạnh hơn xa VN.

  • Hakan

   @downfall Omicron,mà TQ đang kìm đc như ở Thượng Hải là quá kinh. Nhưng chiến thắng ở Thượng Hải là chiến thắng của một đương lên bóng, về tổng thể vẫn đi vào tăm tối.

  • TanNg

   @downfall Bạn dùng lập luận sai chỗ rồi, lập luận đó chỉ phù hợp nếu cung/cầu biến động nhanh trong ngắn hạn và nguồn backup còn đủ sức để đáp ứng các khoảng thiếu hụt, còn khi đủ dài hạn tới mức gây dịch chuyển năng lực cung cấp, năng lực tiêu thụ thì câu chuyện khác rồi.


   Khi tác động đủ lâu, đủ to thì nó gây đứt gẫy chuỗi cung ứng, khiến cho toàn bộ hệ thống không còn chạy được với hiệu năng cũ nữa, kéo theo chi phí sản xuất lên cao. Giá bán = chi phí để tạo ra và bán sản phẩm + lợi nhuận của doanh nghiệp. Chi phí cao lên thì giá bán sẽ bị đẩy cao lên, từ đó kéo theo lạm phát

   downfall bình luận -
   Lạm phát nó phải có 2 mé cung - cầu bác ạ. Cung giảm mà cầu cũng giảm theo thì không lạm phát được đâu.
 • dongtataydoc88

  việt nam báo cáo thì toàn thấy tăng, ok, pro nhé

 • nguyentrieu89

  Thực ra Tàu nó thừa biết zero covid là không thể và cũng không nên kéo dài, nhưng chặt gẫy chuỗi cung ứng thời điểm này là đòn mạnh đối với kinh tế các nước khác đặc biệt là Mỹ và Châu âu, nên nó cố chơi kiểu này khỏi mắc công bị nói thôi, thế giới đang khủng hoảng lạm phát + thêm đòn này thì kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng

Website liên kết