29 Bình luận
 • TanNg

  @sung_than_cong bạn ra chính sách, người ta làm đúng những gì bạn quy định lại bảo người ta lợi dụng kẽ hở, bạn ra chính sách phát triển người ta đổ tiền vào hưởng ứng giờ lại nhục mạ người ta là tư lợi cho bản thân.


  Với lại giấy phép xây dựng với phòng cháy chữa cháy chả liên quan gì tới truyền tải cả, truyền tải phải quản lý được ngay từ khi người ta nối mạng, lấy cái nọ xọ sang cái kia mới là lợi dụng quyền lực.

 • tuong_bi

  Và giờ, những thằng góp công vào thành tích này đang vỡ mồm

  • samsimson

   @tuong_bi theo mình nghe bạn mình cũng đang thu hơn 1 tỏi 1 tháng thì thằng khỏe vẫn rất khỏe, thằng yếu thì đương nhiên chết. Khỏe hay yếu là cần 1 loại năng lực ko đơn giản

  • skygreen123

   @tuong_bi Những doanh nghiệp đầu tư thời kĩ đầu ăn bẫm khi được bán giá fit cao. Chỉ chết cho đội đầu tư nhà xưởng sau này thôi.

 • tuong_bi

  Chính sách ra từ 2017, kết thúc 31/12/2020. Đến tháng 9 2020 thì công an mới ra hướng dẫn Phòng cháy chữa cháy, tháng 11 2021 Sở xây dựng mới ra hướng dẫn an toàn xây dựng. Giờ điện lực đè ra đòi 2 văn bản đó tại thời điểm nghiệm thu, nếu không dừng thanh toán. Đánh đố thế bố ai làm được

  • sung_than_cong

   @tuong_bi hình như theo mình biết chính sách lúc đầu là khuyến khích các hộ gia đình và các doanh nghiệp có nhà xưởng tận dụng để làm điện mặt trời. Và dùng điện mặt trời ấy vào sản xuất của mình, còn thừa thì mới bán cho EVN. Nhiều ông lại khôn lỏi, dựng mỗi cái xác xưởng để lắp dmt, bán toàn bộ cho EVN với giá cao. Khác gì mấy ông thấy sắp có đường qua nên làm cái nhà tạm lên để ăn vạ tiền đền bù. Giờ khóc lóc cái nỗi gì nữa

  • tuong_bi

   @sung_than_cong không quan trọng là làm theo hình thức nào. Giờ tất cả các công trình với công suất vượt quá mấy chục kW đều phải trình ra

  • sung_than_cong

   @tuong_bi thì nhà xưởng hoạt động thật ông nào chả có mấy cái chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Giờ khóc lóc ăn vạ cái gì nữa. Mục đích thực sự của chính sách là giảm tải cho lưới điện quốc gia, các ông lại chơi bài này thì truyền tải điện nào chịu được.

  • TanNg

   @sung_than_cong lúc đó khuyến khích người ta, giờ lại coi người ta là kẻ thù là sao?

  • sung_than_cong

   @TanNg bác lại nhét chữ vào mồm. Tôi chỉ nói rõ mục đích của chính sách dmt và mấy ông khôn lỏi lạm dụng chính sách đó như thế nào. Tất nhiên lỗi của ông EVN là ngay từ đầu ko nghĩ đến mà ngăn ngừa mấy ông kiểu lợi dụng này. Nhưng giờ họ bắt buộc phải làm thôi. Mấy ông lợi dụng chính sách cũng phải hiểu kiểu gì cũng có ngày bên EVN xiết cái này thôi.

   Những lĩnh vực mới, chính sách và quản lý NN chưa cover hết dc, ông nào cũng lợi dụng kẽ hở để tư lợi bản thân thì bao giờ đất nc mới khá lên được. Còn đã định lợi dụng kẽ hở thì phải tính có lúc người ta bịt.

  • TanNg

   @sung_than_cong bạn ra chính sách, người ta làm đúng những gì bạn quy định lại bảo người ta lợi dụng kẽ hở, bạn ra chính sách phát triển người ta đổ tiền vào hưởng ứng giờ lại nhục mạ người ta là tư lợi cho bản thân.


   Với lại giấy phép xây dựng với phòng cháy chữa cháy chả liên quan gì tới truyền tải cả, truyền tải phải quản lý được ngay từ khi người ta nối mạng, lấy cái nọ xọ sang cái kia mới là lợi dụng quyền lực.

  • chipping

   @sung_than_cong

   Nhà đầu tư "vải thưa công-nông" (như bác nói chỉ là thiểu số và ko dễ ăn)

   Cũng ko hiếm trường hợp như bác nói lấy "công-nông" làm "vải thưa"... nhất là các trang trại nông nghiệp chăn nuôi con...PV. Nhưng ko nhiều ạ.

   Mà cuộc chơi đã luật: Ông dính công nghiệp thì phải theo chuẩn PCCC công nghiệp, nông tương tự.

   Ông đăng ký đầu tư nông nghiệp: nuôi (mới xin được nhiều diện tích nhà xưởng), thì ông phải đi kèm với quy mô xử lý nước thải để "qua mặt"

   Chung quy: EVN, PCCC, môi trường sẽ quần ông suốt vòng đời dự án... Nên mình thấy nó hạn chế, thường trá hình ở vùng sâu vùng xa là chủ yếu. Ghét nhất là phá rừng để làm mấy dự án này.."rưng rưng" nước mắt lắm. Về quy hoạch sử dụng đất, đang đc xiết, nên xu hướng tới, mấy ông địa chính ko dám cấp đểu nữa đâu, lên thớt hết, thậm chí các dự án cũ cũng lôi ra nên khó trôi lắm về đất.

   Các nhà đầu tư "chân chính":

   + Nhà đầu tư đã đưa vào vận hành: Mếu dở về giá, quy chế DPPA..mếu dở về thời gian thanh toán. EVN tung hô đang lãi ròng lớn, nay lại xuất hiện GPXD, mới ban hành QC PCCC cho ĐMT, delay claimed payment nữa (ví dụ 1 Dự án ĐMT mà mình đi đánh giá tổng thể, có hóa đơn đến hơn 6 tháng chưa thanh toán...nó làm mình phải trừ điểm trong OPEX vì nó ảnh hưởng đến vốn và dự báo tính kinh tế của dự án đã lập).

   + Nhà đầu tư đang ở giai đoạn phát triển dự án: Mếu dở với QH điện 8 chưa hồi kết, quota năm nay có 5K Mê đc làm tiếp...ưu tiên doanh nghiệp đã bỏ chi phí ra rồi, nhưng số doanh nghiệp bước 1 chân vào đầu tư là rất lớn, nên "mạnh vì gạo bạo vì tiền", "phóng lao phải theo lao", DN đầu tư như những chú gấu miễn cưỡng tham ăn..để XXX vai trò "con cáo" hưởng lợi.

  • tuong_bi

   @sung_than_cong ông dốt thật hay giả vờ dốt vậy

  • sung_than_cong

   @tanng chính sách thì có lúc này lúc khác. Tôi có bảo là đội EVN ko có lỗi đâu, còn làm nhà xưởng thì phải có chứng nhận pccc, tránh sao dc.

   @tuong_bi cũng may tôi dốt, mấy năm trước tôi cũng dc gạ làm dmt để bán, tôi có đi tham khảo mấy người làm điện lực họ cũng tư vấn nói rõ mục đích của chính sách là dmt chủ yếu là tự sự dụng. Nhưng đầy người nghe lời đội sale bán pin mặt trời, đổ hàng đống tiền vào, ko nghiên cứu kỹ chính sách, ko nghiên cứu khả năng truyền tải chả chết.

  • Golem

   @sung_than_cong bạn nói chuyện nó chả logic gì, nói thẳng ra là có tiền đầu tư thì chả thằng ngu nào mà đi nghe sale cả, nếu không được EVN tổng và EVN tỉnh bật đèn xanh thì bố bảo cũng không dám đầu tư. Vụ ĐMT này thì ôi thôi EVN là thằng mất dạy nhất, hăng say nhận 1 đống, nhận tất để cho các nhà đầu tư chạy deadline ký thỏa thuận đấu nối trước 31/12. Đùng phát sau 3 tháng (03/2021) thì lại bày trò về thanh toán, giờ lại PCCC và thiết kế xây dựng, vừa độc quyền vừa ban hành chính sách thì nhận huy chương vàng thôi. Mà ở VN thì đừng hô khẩu hiệu "nghiên cứu kỹ chính sách" để kinh doanh vì làm theo đúng chính sách thì chả làm được gì đâu

 • gcdgcd

  Vâng năng lượng sạch là năng lượng mặt trời và câu hỏi sau 10-20 năm nữa những Pin kia hỏng thì sẽ xử lý thế nào thì chưa biết. Mình ủng hộ cái năng lượng gió và thuỷ triều chứ NLMT này thấy nó chưa sạch

 • TungLamSG

  Pin năng lượng mặt trời chỉ sạch trong thời gian sử dụng. Khi hỏng thì gây ô nhiễm hơn năng lượng hóa thạch nhiều. VN hiện tại không hề có 1 nhà máy nào, cơ quan nào xử lý pin hư hỏng, dân vẫn đang vứt pin vào đống rác! Như vậy chỉ vài năm nữa khi pin mặt trời bắt đầu hỏng thì hệ lụy môi trường rất kinh khủng!

  • tuong_bi

   @TungLamSG bạn lấy thông tin ở đâu? Nói như bạn thì không nên sản xuất nhôm, cấm sản xuất kính, cấm sản xuất chip. Và đặc biệt, phải cấm dùng ắc quy để đề nổ cho ô tô, xe máy

  • paduc83

   @TungLamSG thành phần chính là silic như cát đó, cầm thì nghiền ra cho vào công trình xây dựng, mà 20 năm mới hết hạn cơ mà.

  • TanNg

   @TungLamSG đọc ở đâu ra thông tin buồn cười thế. Tính toàn bộ tác động vào môi trường trong cả vòng đời thì solar gây tác động vào môi trường bằng 2% năng lượng hóa thạch thôi.

  • truongan91

   @TanNg bác lấy đâu ra thông số 2%, riêng cái công đoạn khai thác nguyên liệu sản xuất pin em thấy đã >2% rất nhiều rồi @@

  • chipping

   @TanNg Ô nhiễm môi trường đất => nước ngầm bác ơi, nếu chôn lấp ạ, ví dụ như thành phần busbar có rất nhiều kim loại nặng ạ, như chì (Pb 207) và thiếc (Sn 118) ạ

   Nếu làm dây chuyền nghiền, bể nhúng ...thì có thể thu hồi tái chế: SiO2, Ag, Cu, Sn, Pb v.v. thậm chí vàng với pin xịn ạ nhưng mà đắt lắm (Mấy ông Ấn Tàu, hay lấy vàng, bạc từ vi mạch điện tử cũng có làm cái này nhiều, nhưng sử dụng cường toang - HNO3:HCl tỉ lệ 1:3 - nên ô nhiễm lắm).

   Vòng đời PV đểu (chủ yếu của Tàu) ngắn dưới 10 năm, chưa biết kịp thu hồi vốn chưa mà đầu tư/mua dịch vụ xử lý kiếu tinh vi vậy chắc ko ai đám dầu tư (VN chưa có luôn ạ, EU cái này Veolia, như em còm men cách đây tầm 3-4 năm trên linkhay này gì đó, họ là đầu tiên trên thế giới xử lý "tinh vi" tái chế vật liệu thu từ mấy PV này ạ ).

  • TanNg

   @chipping loại hình năng lượng nào cũng có ô nhiễm hết, điện gió thì mấy cái cánh quạt đó chưa biết xử lý sao, hiện đang có đặt vấn đề là nó ảnh hưởng khi hậu và hệ sinh thái tự nhiên xung quanh đó thể nào. Thế nên người ta phải so sánh ảnh hưởng các loại hình với nhau và đánh giá xem loại nào ảnh hưởng mức độ nào.


   @truongan91 bạn search báo cáo trên mạng đầy nhé. Người ra so sánh toàn bộ vòng đời từ nguyên vật liệu tới tận lúc xả thải. Bây giờ so sánh tác động môi trường giữa các loại hình người ta đều đánh giá tác động toàn bộ vòng đời như vậy.

  • chipping

   @TanNg Vâng có lẽ cái bác nói trên 2% chắc là lượng thải Carbon, cái này ảnh hưởng toàn cầu, nên trọng số đánh giá 1 nguồn năng lượng sạch hay ko, hầu hết nằm đây ạ. (Nhiệt độ tăng do khí thải C02, dẫn tới nước biển dâng cao...biến đổi khi hậu, tầm nó global hơn là ô nhiễm đất cục bộ 1 vùng lãnh thổ/quốc gia). Nên vẫn ĐMT tính ra vẫn "sạch" hơn nhiều lần điện từ fossil ạ!

  • TanNg

   @chipping nó là tác động "tổng thể" tới môi trường bạn nhé, mình từng gửi link một hai lần, nhưng giờ lười lấy lại rồi.

  • chipping

   @TanNg Vâng tổng thể mà ạ (Em làm cái này tháng trước luôn đối với điện gió/ĐMT ạ , ô nhiễm về: đất, nước, ko khí, tiếng ồn và văn hóa địa phương. Nhưng thằng ko khí trọng số cao nhất vì dấu chân carbon của sản phẩm được sx bằng nguồn điện tính từ đó ạ, hiện nay H.Kỳ-EU, Nhật.. đang bắt đầu phổ biến quy định về carbon print foot trong sản phẩm xuất sang thị trường của họ ạ, chung quy là vì mục tiêu giảm phát thải CO2 trên toàn cầu...nên ô nhiễm kk trọng số cao nhất ạ).

  • tieuphu

   @chipping Trước có mấy bài nghiên cứu đã gửi lên linkhay nói về ô nhiễm của tấm pin rồi, thấp hơn rất nhiều so với năng lượng hoá thạch.

   Do một số người mắt nhắm mắt mở nên vẫn nghĩ nó ô nhiễm nhiều.

 • hxnb

  cố lên cop26 bảo 2060 là ngon kakaka chém khí thế

 • undying

  tại sao không làm nhiệt điện bằng cách khoan xuống đất nhỉ, dưới đấy toàn dung nham, năng lượng ổn định mà lại sạch.

Website liên kết