23 Bình luận
 • longpm

  phải công nhận bọn tây lông nó giỏi thật

 • manhnx

  Giữ nhiệt được 13 tiếng cho hơn 50 triệu lít nước, ban ngày điện thừa đun nước nóng, ban đêm xả nhiệt để giữ ấm, công nhận là tư duy nó khác thật

 • coderth

  Còn hệ thống đường ống bảo ôn để đưa nước nóng đến từng nhà dân nữa chứ nhể, ko có thì dân phải xách phích đến lấy nước cái đấy mới tốn tiền, hay là ở Đức có sẵn ạ , có bác nào ở Đức ko

  • thiendv

   @coderth Cũng thắc mắc như bạn, nếu ống dẫn thường thì lại mất hết nhiệt khi đi xa

  • TanNg

   @coderth Đức thì mình không biết chứ nhiều nước họ có hệ thống sưởi ấm bằng nước nóng từ thời xưa, họ đun nóng bằng than xong dẵn tới các tòa nhà rồi có đường ống nước nóng tới từng nhà để sưởi và sinh hoạt. Hiện nay ở VN cũng có một số toà nhà có hệ thống nước nóng tổng thì phải.

  • anhpndnet

   @TanNg Sửa ấm bằng nước nóng thực tế thì nó hữu ích ngày xưa thôi chứ bây giờ nó không còn phù hợp nữa. Nước nóng max 100 độ C, giả sử để nước nóng trong một vật gì đó thì cái vật đó cũng max 100 độ C, rồi cái vật đó (thường là ống nhôm hoặc ống sứ) lại không tỏa nhiệt nhiều ra bên ngoài mà chỉ ở trong 1 giới hạn nhất định, nên phạm vi hoạt động rất hẹp.

   Còn muốn sưởi ấm nhiều và rộng thì phải chuyển qua hơi nước rồi dùng quạt gió đẩy hơi nước nóng đi các phòng. Ngày xưa không có nhiều thiết bị điện / điện tử thì còn hiệu quả chứ bây giờ thì không ổn.

   Nếu thay nước nóng bằng dầu nhiệt thì chắc là ổn hơn. Ở Mỹ có bán mấy loại máy sưởi hoạt động bằng cách đốt nóng dầu nhiệt xong tỏa nhiệt thông qua vật liệu sứ. Điểm dở là chờ khởi động rồi tỏa nhiệt khá lâu thì mới thấy ấm.

  • TanNg

   @anhpndnet cái này là hệ thống nước nóng tổng, vừa dùng để sưởi, vừa dùng để tắm và sinh hoạt luôn, nước không cần nóng cao vì như thế vừa thất thoát nhiệt, vừa gây bỏng. Hiện nay vẫn nhiều khách sạn dùng hệ thống nước nóng tổng mà bạn, nhưng là họ tự đun, cái này khác là đun ở nhà máy tập trung rồi dùng ống dẫn tới các tòa nhà.


   Lò sưởi dầu nhà mình cũng có 2 cái, nó tiện lợi là cứ cắm là chạy và không phải triển khai đường ống loằng ngoằng, nhưng nhược điểm là rất tốn năng lượng vì cách thức là đun nóng trực tiếp, đun ở nhà máy tập trung thì dùng công nghệ heat-pump tiết kiệm điện 5-7 lần, ở nhà thì giờ mình chuyển sang điều hoà 2 chiều cho tiết kiệm hóa đơn điện

  • ntmj27

   @anhpndnet hệ thống sưởi trong nhà bên châu Âu là dùng nước nóng nhé

  • anhpndnet

   @TanNg vậy là cái loại này chắc khác loại sưởi nước nóng ở Mỹ vì ở Mỹ thì cái phần sưởi nó không đi chung với nước sinh hoạt. Ở Mỹ thì cái nước nóng sinh hoạt là đun điện xong trữ vào bình nước nóng (giống bình gas nhưng to lắm) sau đó mới dùng dần trong sinh hoạt, rồi cứ thế lặp lại. Còn sưởi nước nóng thì là hệ thống khác, đặt ở trung tâm nhà, dùng điện đốt nóng kim loại xong cho nước đi qua rồi tạo hơi nước nóng dẫn ra khắp nhà.

  • anhpndnet

   @ntmj27 Châu âu họ sưởi từ nước nóng bằng cách nào? Ý là làm sao nhiệt từ nước nóng có thể tỏa ra môi trường ngoài để sưởi?

  • TanNg

   @anhpndnet giờ người ta có máy đun nước nóng heat-pump đun rẻ bằng 1/5 so với dùng điện đốt trực tiếp, giá năng lượng lên cao thì chuyển sang hệ thống này cũng có lợi nhiều về kinh tế, tuy nhiên phải bỏ chi phí ban đầu như mua điều hòa.

  • anhpndnet

   @ntmj27 khá giống kiểu Mỹ đấy, thỏa nhiệt bằng hơi nước nóng, chỉ khác là ở Mỹ thì nó tỏa từ trần nhà xuống. Năm ngoái ở Mỹ cóng quá, sưởi hơi nước ko chịu nổi nên phải mua thêm máy sưởi dầu.

  • ntmj27

   @anhpndnet chẳng ai dùng hơi nước nóng sưởi đâu bạn , hỏng hết thiết bị điện tử, chưa kể ẩm cao nó nấm mốc + gây bệnh. Nó dùng gas, điện, dầu,v.v... đun nước nóng, xong bơm đi khắp nhà sưởi đấy. Châu Âu sưởi ga nhiều thì hầu như các nhà sẽ có 1 cái bộ đun gas + bình trữ nước nóng. Một số nơi dùng nước nóng trung tâm thì nhà ko có bộ đun

  • anhpndnet

   @ntmj27 ở Mỹ dùng như thế đấy, chính ra thì cũng do mùa đông ở bên này độ ẩm khá thấp nên cái máy sưởi vừa là sưởi vừa là máy tạo độ ẩm luôn. Mà đây là hệ thống sưởi cũ, bây giờ có nhiều loại tiên tiến hơn nhưng mà thay hết cả hệ thống thì tầm vài nghìn đô hơn. Ưu điểm của cái hệ thống này là mất điện vẫn dùng được vì có bình ga dự phòng đi kèm.

   Sưởi nước nóng thì có 2 dạng:

   - 1 là sưởi bằng hơi nước như mình nói ở trên

   - 2 là dẫn nước nóng hoặc hơi nước nóng đi qua 1 vật liệu tỏa nhiệt (kim loại hoặc sứ)

  • ntmj27

   @anhpndnet cái hơi nước bạn nói nó là hệ thống mang tính trang trí là chính, chứ chiếm được mấy thị phần đâu. Hầu hết vẫn là đun nước nóng thôi, nó đơn giản, an toàn (nhiệt độ ko quá cao nên có bị hở, vỡ cũng ko gây thiệt hại lớn), độ bền cao

Website liên kết