46 Bình luận
 • javalamp

  Ngày nào cha mẹ đủ kiến thức, đủ đạo đức và đủ dũng cảm vượt lên trên miệng lưỡi thế gian về cái gọi là "nối dõi tông đường" thì ngày đó giới tính gái hay trai mới không còn quá quan trọng. Ngay từ tên gọi nhà nội, nhà ngoại đã hàm chứa sự phân biệt khinh trọng rồi - một bên mang ý nghĩa "ở trong", một bên chỉ được coi là "đàng ngoài". Thấy được gốc của hai từ đấy sẽ thấy rõ định kiến Nho giáo trọng nam khinh nữ vốn ăn sâu bén rễ đã lâu và mới hiểu để bứng được nó đi sẽ cần phải trải qua nhiều thế hệ dốc sức cố gắng nữa.

 • Theant

  @toiyeuem104 b phong kiến cổ hủ không có nghĩa mọi nhà đều vậy đâu. Vợ b chắc cũng ít nhiều vất vả vs kiểu gia trưởng như vậy.

 • javalamp

  Ngày nào cha mẹ đủ kiến thức, đủ đạo đức và đủ dũng cảm vượt lên trên miệng lưỡi thế gian về cái gọi là "nối dõi tông đường" thì ngày đó giới tính gái hay trai mới không còn quá quan trọng. Ngay từ tên gọi nhà nội, nhà ngoại đã hàm chứa sự phân biệt khinh trọng rồi - một bên mang ý nghĩa "ở trong", một bên chỉ được coi là "đàng ngoài". Thấy được gốc của hai từ đấy sẽ thấy rõ định kiến Nho giáo trọng nam khinh nữ vốn ăn sâu bén rễ đã lâu và mới hiểu để bứng được nó đi sẽ cần phải trải qua nhiều thế hệ dốc sức cố gắng nữa.

  • hoangtrung102

   @javalamp vỏ ngôn ngữ thì không thể thay đổi, chỉ có nội hàm, ý nghĩa của nó sẽ thay đổi theo thời gian.

   Từ năm 1990 - lúc vở cải lương Tô Ánh Nguyệt đang thịnh hành và đến bây giờ - sau 30 năm - xã hội đã thay đổi rất nhiều rồi bạn ơi

  • javalamp

   @hoangtrung102 Thay đổi nhiều chứ bạn ơi, không thì làm sao có linkhay cho tôi và bạn chém gió Nữ giới mà không được đầu tư trong những năm qua thì làm sao có được những bác sỹ, kỹ sư rồi tiến sỹ, giáo sư cho thời đại mới. Còn cái mình nói là tư tưởng lạc hậu và cổ hủ vẫn còn bám rễ, nó sẽ mất nhiều thời gian nữa mới xóa bỏ được.

   Cho đến lúc đấy, sẽ vẫn có rất nhiều bé gái bị vứt bỏ tàn nhẫn theo cách hiện nay, mà biết đâu trong số chúng có những thiên tài với khả năng dựng xây thế giới tốt đẹp hơn khi lớn khôn với những phát minh mới, phương thuốc mới...

 • phonglee2404

  Chỉ có thế hệ trẻ sau nó đỡ chứ còn sống với ông bà cha mẹ thế hệ trước cái áp lực đòi con trai ghê gớm lắm. Em chán chả muốn nói.

 • howto

  Bỏ cúng bái thì chắc chắn là không thể rồi vì nó là tín ngưỡng. Giờ muốn giải quyết triệt để chỉ có cách tuyên truyền 1 nhà nên làm 2 bàn thờ và cả 2 bàn thờ bình đẳng nhau. 1 cho chồng thờ các cụ bên chồng. 1 cho vợ thờ các cụ bên vợ. Ngoài ra bình thường hoá chuyện ông bà ngoại ở cùng 2 vợ chồng.

  • captain_tuan

   @howto Đâu cần 2 bàn thờ đâu, bố mẹ em vẫn thờ cả ông bà nội và ông bà ngoại mà, mà trên mẹ em vẫn còn 2 ông bác nữa đấy. Tưởng con gái vẫn thờ bố mẹ bình thường chứ nhỉ, hay chỉ nhà em thế @@

  • Jennyhp

   @captain_tuan Nhà bạn là cá biệt đấy. Mà 2 bên hài hòa thì gia đình hạnh phúc

   Mình chỉ quan tâm lúc sống nó đối xử với mình thế nào chứ chết rồi biết gì nữa, nó muốn thờ hay bỏ là việc của nó chả quan tâm

  • captain_tuan

   @Jennyhp Tại hôm đấy con em mới đẻ, thế vợ em bảo thắp hương cho ông bà để báo cáo cho các cụ biết. Lúc đấy bố em bảo không cần xuống nhà bác để thắp hương cho ông bà ngoại đâu vì ở đây tao thờ cả ông bà ngoại rồi, thế em mới biết.

   Đúng là xem lúc sống đối xử với bố mẹ thế nào chứ chết rồi thì còn biết cái gì nữa. Đợt 49 bà nội em thì đúng là quá tốn kém, riêng cái tiền vàng mã, với thuê thầy, kèn đồng đã mất cả 100tr. Lúc còn sống thì số bà vất vả, ông nội mất để lại 11 người con, con cái thì cũng chỉ có trung bình trở xuống chứ cũng không khá giả gì, không biết cái 100tr kia quy đổi tỉ giá xuống dưới được nhiều không biết

  • Lazy_Girl

   @captain_tuan ôi em ngưỡng mộ ông bố của bác quá. Em con 1, chồng em thì trưởng nam mà bm ck em đang bóng gió là không thờ nội ngoại chung 1 nhà đây.

  • captain_tuan

   @Lazy_Girl Vâng, ngày trước bố em bị ông bà ngoại ghét lắm vì nhà nghèo, chân đất mắt toét mà cứ đến tán con gái ông bà, tiểu thư đúng nghĩa đấy ạ, về sau bố mẹ phải đánh bài liều ăn cơm trước kẻng, thế là ông bà ngoại pó tay . Về sau ông bà ngoại đều bị tai biến, 2 ông bác của mẹ bắt đầu mâu thuẫn chuyện đất đai, đùn đẩy nhau nuôi bố mẹ, cuối cùng bố em đón luôn bà ngoại về nuôi mà bà nội cũng ủng hộ nhiệt tình, bà nội ngày nào cũng sang chơi với bà ngoại lúc đấy còn bị lẫn nữa cơ, kể cả các bác, các chú bên nội cũng thế, em vẫn nể bên nội em quả đấy. Bà nội lúc còn sống thì rất đạo đức, tốt bụng nhưng nóng tính và dạy bảo con cái rất nghiêm , con cái 40, 50 tuổi mà bà già 70 tuổi vẫn tát lật mặt nếu vớ vẩn, may bố em chỉ thừa hưởng 2 đức tính đầu của bà nội 😂😂

  • javalamp

   @Lazy_Girl Cứ đối xử thật tốt và nhiệt tâm với cha mẹ hai bên khi họ còn sống là đủ bạn ạ, chứ chết rồi gọi là thờ cúng thì mỗi năm cũng chỉ được nhõn mâm cơm với vài tờ tiền pha-ke đốt cháy thành tro chứ có biếu các cụ được tí gì đâu? Hiểu đúng thế cho nhẹ đầu, tránh tranh cãi nhiều mất hòa khí vợ chồng. Bố mẹ mình, mình cứ quan tâm ngay lúc này và ở đây, báu bở gì dăm ba tờ vàng mã đểu lúc các cụ đã nằm xuống - khi đã quá muộn để báo hiếu rồi.

  • Lazy_Girl

   @javalamp ở quê họ nghĩ khác bác ạ. Thoát ly đi thì còn dễ.

  • javalamp

   @Lazy_Girl Nếu được thì bàn với chồng rồi nói thẳng với các cụ một lần cho hết chuyện đi bạn ạ, thế là xong. Chỉ đáng ngại là khi chính chồng bạn cũng không dám nói thẳng với ông bà thì mới khó, sống vậy lâu dài ức chế tâm lý lắm đấy.

  • unknowns

   @howto nhà mình chả có bàn thờ

  • truongthanh23

   @Lazy_Girl Nói chung bớt mê tín thì sẽ làm đc chuyện đó thôi, nhà bố mẹ mình vẫn thờ chung bàn thờ, một bên nội, một bên ngoại, giữa là thổ công. Bố mình thì vào hệ duy vật nên ko nặng nhọc vấn đề này lắm, chỉ nghĩ đó là tôn trọng và tưởng nhớ đến người đã khuất. Đến gia đình mình sau này nếu vợ muốn thờ thì mình cũng kệ thôi vì nhà ông bà ngoại chỉ có 2 gái. Nhưng ngược lại vợ thì rất mê tín nên ko biết có làm khác với mọi người là thờ chung ko nữa, còn với mình thì tùy ntn cũng ok

 • hungltmed

  Thế hệ sau ok rồi ae yên tâm

 • cafelu

  Nhà có cô con gái vui lắm điệu điệu, nhõng nhẽo

  • Jennyhp

   @cafelu Bố mà quan tâm chăm sóc con cái thì đảm bảo sẽ yêu con gái hơn con trai, kể cả bố rất gia trưởng, thích nối dõi tông đường nhưng con gái vẫn là chiều hơn

  • black_knight

   @cafelu con gái em suốt ngày trèo cổ trèo đầu, điệu thối, bám bố mọi nơi, cưng hơn thằng con zai luôn

 • c_ong86

  Mình có 2 cô con gái và thấy vô cùng happy vì điều này. Chắc quan niệm nối dõi này kia chỉ còn ở mấy vùng quên thuần túy nhiều hơn.

 • SuperLushen

  Tôi mặc dù thích con gái hơn nhưng phải thừa nhận có quá nhiều việc trong gia đình cần đàn ông con trai . Đặc biệt là gia đình mạnh về tài chính ,đàn ông con trai ít hoặc yếu nhược là dòng dõi xịt ngay .

  • javalamp

   @SuperLushen Con nào cũng quý bạn ơi, gái hay trai nếu được nuôi dưỡng đúng cách thì nó đều giúp ích cho xã hội cả. Khi khoa học ngày một phát triển, giáo dục ngày càng được cải thiện thì rồi bạn sẽ thấy những việc cần đến cơ bắp của giống đực sẽ ngày càng trở nên khan hiếm. Trước đánh nhau thì còn cần sức mạnh đàn ông để vung gươm và khoác khiên giáp, nay đứa con nít 5 tuổi chỉ với một cú bóp cò đã quá đủ để tiễn tráng sĩ sang sông  

   Gieo hạt, cấy cày, đốn củi, làm nương...? Quá nhiều thứ việc máy móc đã cho hiệu suất vượt xa giống đực nguyên thủy, nên hiện giờ thú thực là mình cũng chẳng thể nghĩ ra nổi trên đời này có việc nào mà phụ nữ không làm được nữa không ta?

  • SuperLushen

   @javalamp Tôi ko nói đàn ông giỏi hơn phụ nữ, mà nhiều việc cần phải là đàn ông mới giải quyết được, ngược lại cũng vậy. Nhưng tôi hiểu tư duy của bạn .

  • javalamp

   @SuperLushen Bạn có thể cho mình vài ví dụ về những việc chỉ có đàn ông mới giải quyết được không? Hiện mình chỉ thấy có những việc đàn ông đang làm tốt hơn và ngược lại thôi chứ quả thực không tìm ra nổi việc nào chỉ dành 100% cho nam giới cả?

  • yuizaky

   @javalamp vi du làm việc bên ngành xây dựng, giao lưu cả bầy đực rựa, giả sử con bạn là con gái sao giám giao công ty để con bạn ra mặt nhậu nhẹt tăng hai tăng ba được. Con trai vẫn chủ động hơn bạn ah.

  • javalamp

   @yuizaky Ví dụ của bạn cũng như ý mình nói ngay trên đó: có những việc hiện tại nam giới đang làm tốt hơn hoặc thuận tiện hơn, nhưng không có nghĩa là vĩnh viễn sẽ chỉ có nam giới mới làm được. Khi phụ nữ được học hành và giáo dục đầy đủ, kết hợp với tiến bộ khoa học công nghệ thì những lãnh địa như xây dựng rồi cũng sẽ thấy sự góp mặt nhiều hơn của nữ giới, phá bỏ dần vị thế thống trị của nam giới trong những ngành này. Ý mình là thế, không phải ngay bây giờ nhưng sẽ dần dần là vậy.

 • toiyeuem104

  toàn mấy oog không thành thật, k đủ tài chính để đẻ cố ra 1 thằng ctrai nữa mới nói những lời đạo đức hay ho kia

  • b_y

   @toiyeuem104 suy nghĩ trước khi nói nghe bạn

  • Theant

   @toiyeuem104 b phong kiến cổ hủ không có nghĩa mọi nhà đều vậy đâu. Vợ b chắc cũng ít nhiều vất vả vs kiểu gia trưởng như vậy.

  • toiyeuem104

   @Theant @b_y vâng sự nghiệp cả 1 đời, tài sản, tiền bạc, nhà cửa để cho 1 ng xa lạ sử dụng nha

  • b_y

   @toiyeuem104 1 luật pháp có cái gọi là đồng đứng tên, 2 nếu con cưới chồng mà coi chồng nó là người lạ thì đám cưới đó từ đầu ko nên xảy ra

  • toiyeuem104

   @b_y b họ A ng lạ kia họ B, cgai bạn lấy ck thì phải theo ck, con cái sinh ra cũng theo họ ck..., cứ cho mọi thứ bạn để cho con gái hết đi thì sau này nó cũng để lại cho con nó, và cuối cùng bạn chẳng còn gì cũng chẳng lưu lại dc cái gì thuộc về bạn, b k thấy có lỗi à, cố tình k hiểu nữa thì chịu r

  • javalamp

   @toiyeuem104 @b_y

   bạn chẳng còn gì cũng chẳng lưu lại dc cái gì thuộc về bạn

   Mình chỉ thấy đến vua chúa lúc chết cũng phải để lại ngàn vàng, mộ chôn tí xương thịt thối rữa thì bị bọn săn trộm đào xới, đến cái áo cái quần tẩm liệm bọc thi hài rồi cũng chịu mục nát chốn nhân gian... chả có cái dek gì mang được đi hết - dù muốn dù không thì thứ duy nhất lưu lại được chỉ là cái nguồn gen di truyền. Mà đã là di truyền thì nó có cả của cha và mẹ, cái tên cái họ thực cũng chỉ là cái cớ để gọi nhau chứ báu bở gì?

   Nói thêm tí về gen di truyền: trí thông minh nằm chủ yếu trong nhiễm sắc thể X. Thế nên đẻ con gái thì nó sẽ thừa hưởng được cả trí thông minh của mẹ và cha, trong khi thằng ku con phần lớn chỉ thừa hưởng từ mẹ chứ không phải từ ông bô nữa. Nên nếu dòng họ nào chỉ đẻ con trai, sau thằng ku đấy lớn lên có thông minh bằng trời mà vớ phải cô vợ đần (trộm vía), thì dòng họ đấy coi như còn mỗi cái nịt nhé  

   Thế nên chưa cần đếm xỉa tới việc tỷ lệ giới đang mất cân bằng, chỉ cần trong tương lai các bé gái không được học hành và giáo dục tử tế (để phát triển và nuôi dưỡng nguồn IQ được truyền lại) thì xác suất cao là dòng tộc nào rồi cũng sẽ bị thui chột nguồn gen. Phúc tổ 70 đời là thế hệ VN bây giờ đỡ kỳ thị giới hơn hẳn thế hệ trước nên mới có lớp trẻ rất tài năng và thông minh như hiện nay - phần lớn là nhờ một thế hệ các bà mẹ được ăn học đầy đủ hơn trước kia nuôi dưỡng đó.

 • kienech

  Con lấy họ mẹ, cháu ngoại được ghi vào gia phả, chồng về ở nhà vợ, con gái được đặt bài vị ông bà cha mẹ để thờ... chắc là sẽ hết chuyện kia.

 • ne0ltv

  Đọc bài vẫn ko rõ là con số 46k lấy ở đâu ra nhỉ

 • Theant

  M trưởng họ, vẫn thích con gái, các cụ thì kệ thôi. Và thấy việc thờ cả nội ngoại như nhà b @captain_tuan rất hay, sau chắc sẽ học hỏi.

 • beebeebee

  Phụ nữ Việt Nam thế hệ 8x đổ lên quá sướng rồi. Nên bớt mấy bài định hướng kiều này.

 • taititan

  tôi sinh năm 93, chưa vợ con, và xác định sau này chỉ sinh 1 con, bất kể trai gái, con nào cũng quý và trên 18 thì tự đi mà kiếm ăn, cha mẹ chỉ hỗ trợ thôi, cũng chả trông mong sinh con trai để sau này nhờ vả

 • hxnb

  2 Vc em đang có 1 con gái chả muốn đẻ nữa. Cũng tính sẵn sau này rồi đăng ký hiến tạng. Phần còn lại thì đốt xong bỏ tro rải xông biển. Chết rồi thì biết gì đâu quan trọng lúc sống với nhau ntn thôi.

 • truongan91

  Trước sếp nghe điện thoại con gái gọi, hỏi bh bố về, bố thích ăn gì con nấu mà sướng hết cái lỗ nhĩ. Ước có cô con gái như thế. Con gái thì tình cảm mà có trách nhiệm phết. Như nhà em thì cô em còn đóng góp cho ông bà nhiều hơn chú bh thì quan điểm trai gái cũng đỡ hơn rồi. Không nặng nề như xưa. Thường các cụ, ông bà tầm sinh năm 50 60 đổ lại thôi. Chứ 7x 8x cũng thoải mái hơn

 • truongthanh23

  Thực ra có nếp có tẻ là vui nhất, bố nào nói ko thích con trai thì chỉ là bốc phét. Có điều con cái là trời cho, đc như nào thì vui vẻ và hưởng thế đó thôi

 • pis2000

  úi mịa, người thì kiếm mãi ko ra...

 • blogviettel

  Con nào mà ko con. Chỉ có bọn ko phải người mới thế

 • bnl

  E hai gái đây thấy bình thường. Vk em thì nặng về trai gái

 • nodoi

  Vui vì trong số đó ko có 2 đứa con gái của tôi, dù mang trọng trách trưởng họ.

Website liên kết