14 Bình luận
 • anhpndnet

  Thêm cái hình cho dễ hiểu toàn cảnh bức tranh

  Tính nhẩm 10% x 18% x 30 % = ___ % ?

 • anhpndnet

  Thêm cái hình cho dễ hiểu toàn cảnh bức tranh

  Tính nhẩm 10% x 18% x 30 % = ___ % ?

  • TanNg

   @anhpndnet Giảm thuê thì giá sẽ thay đổi, kéo theo sahr lượng nhập khẩu khác đi chứ.

  • anhpndnet

   @TanNg thì em đâu có nói gì đâu, dĩ nhiên là có thay đổi rồi, nhưng ý là tác động thay đổi nhỏ và không có hiệu quả tức thời được.

   Cũng phải lưu ý là giá xăng được tính 10% thuế nhập khẩu là theo cơ chế bình quân, nên cái chuyện giảm thuế MFN kia trước mắt là có lợi cho công ty nhập khẩu trước, còn giá tiêu dùng thì vẫn tính bằng cái cơ chế bình quân đó (có thể giảm 1-2%)

  • vitoj78640

   @anhpndnet chính uỷ lại leak như này em lại nhớ đến bài toán đầu tư cho start up, mấy shark thường hỏi, em thích 1% của công ty chiếm 80% thị trường hay 80% của công ty chiếm 1% thị trường.

  • TanNg

   @anhpndnet Thay đổi lớn hay không chủ yếu do giá nó vào tầm mua tốt chưa, nếu vẫn đắt hơn kha khá thì không thay đổi bao nhiêu, còn rẻ hơn nhóm kia một chút thì sản lượng nhập khẩu từ nhóm này sẽ đột phá.

  • anhpndnet

   @TanNg ở đây nó còn liên quan đến vấn đề chuỗi cung ứng và hợp đồng nữa, cho dù giảm cái nhóm nhỏ đấy có rẻ hơn thì cũng chưa chắc là sẽ có chuyển dịch chuỗi cung ứng ngay được, nhất là ở các hợp đồng mua dài hạn. Ngoài ra chỗ này thì em cũng nói ngoài lề 1 tý về con số 8% trong hình trên, đến năm 2023 sẽ là 5% và 2024 sẽ là 0% (lộ trình FTA cho ASEAN, cam kết từ 10 năm trước là đến 2024 sẽ 0% giá nhập xăng). Riêng thằng top 1 là Hàn Quốc thì vẫn 8%.

   Trong công văn nội bộ thì BTC cũng đưa ra nhận định rằng việc giảm thuế MFN bây giờ sẽ khó thể tạo ra chuyển dịch nguồn cung cấp. Cũng dễ hiểu thôi, đang nhập ở chỗ thuế rẻ (8%) và 2 năm tới sẽ thành (0%) thì chưa chắc đã chịu thay đổi để hưởng thuế MFN (10%), còn xét quan hệ làm ăn đối tác lâu dài nữa.

   Về kinh tế vĩ mô em không chuyên lắm nên ko dám bàn sâu, còn về chính sách công thì em thấy đề xuất giảm thuế nhập khẩu MFN này của BTC là rất "khôn". Ban đầu đề xuất giảm 20% còn 12%, sau đó bây giờ đề xuất 20% còn 10%, nên hoàn toàn có thể giật tít rất kêu:

   a) Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi 10%

   b) Đề xuất giảm 1 nửa thuế nhập khẩu ưu đãi

   Đọc sơ qua thì thấy sướng ơi là sướng, thích ơi là thích, mừng thầm rằng xăng sẽ giảm mạnh, nhưng thực tế là xăng giảm vì chuyện khác chứ ko phải vì cái đề xuất này của BTC.

  • crazypoo

   @anhpndnet cái lộ trình giảm về 0% của FTA nó còn có tác động ác liệt đến việc PVN bù thuế nhập khẩu cho Nghi Sơn và Bình Sơn nũa bác nhỉ.

  • TanNg

   @anhpndnet Đây luôn


   https://tienphong.vn/de-xuat-giam-5...

   anhpndnet bình luận -
   b) Đề xuất giảm 1 nửa thuế nhập khẩu ưu đãi
   Đọc sơ qua thì thấy sướng ơi là sướng, thích ơi là thích, mừng thầm rằng xăng sẽ giảm mạnh, nhưng thực tế là xăng giảm vì chuyện khác chứ ko phải vì cái đề xuất này của BTC.
  • anhpndnet

   @TanNg vâng, em đoán trước sẽ như thế này từ hồi mới có đề xuất MFN rồi (đợt tranh cãi trước). Nên trước em có bảo cứ tập trung vào cái thuế nhập khẩu này là đi sai đường.


   Trích trong bài báo (bài báo trích công văn ông BTC):

   ------------

   ... sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10...

   Theo tính toán, với việc tỷ trọng xăng E5RON92 và xăng RON95 nhập khẩu chỉ chiếm tương ứng 14,36% 31,7% lượng xăng tiêu thụ trong nước (tính theo số liệu quý 2/2022). Hiện xăng nhập khẩu chủ yếu từ quốc gia đã ký kết Hiệp định FTA với Việt Nam nên việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN xuống 10% tuy có thể góp phần giảm giá xăng trong nước nhưng cũng chỉ ở mức thấp.

   Việc điều chỉnh này vẫn đảm bảo có được dư địa để đàm phán các FTA mới trong tương lai và không phát sinh nghĩa vụ của Việt Nam trong các cam kết quốc tế.

   ------------

   => khúc này ông BTC giải thích rất màu mè


   Thêm 1 lưu ý nhỏ là đề xuất này gọi là "xăng dầu" nhưng thực tế chỉ áp vào nhóm 27.10 (hàng refined) chứ không áp cho mã 27.09 (hàng raw), tức là không có giảm dầu thô nguyên liệu, nên tác động đến việc sản xuất xăng dầu trong nước là ... chỉ ở mức thấp

 • riverhood

  Đợi giá nó tăng chóng mặt mới nghĩ giảm, có hơi chậm chạp qá ko

 • TungLamSG

  Thuế phí kinh dị thật. Cảm giác như nền kinh tế đang phải gồng mình vì những khoản này

Website liên kết