19 Bình luận
 • Sigma

  từ "não trạng" dùng sai rồi. Đừng dùng từ mà bạn không hiểu.


  Còn nhìn ảnh trong bài thì thú thật mình không thấy khác nhiều so với những gì mình biết. Tàu Ấn đông đúc và trông tàu chợ hơn VN. Bạn mình đi Ấn cũng kêu bên đó trừ các khu vực "thượng lưu" ra, còn lại là đông đúc bẩn thỉu. Chuyện trèo lên nóc tàu chắc chỉ một số tuyến nhất định ở vùng xa thôi, bạn viết bài đi du lịch kiểu lướt qua bề mặt thì có gì bổ sung cho hiểu biết của mọi người đâu.

 • fordeco

  hình đâu? Không hình thì khó tin lắm, vì mình coi youtube nhiều người, nhiều góc nhìn nhưng đều không thẩm được vệ sinh trên tàu ấn.


  Bài này không hình thì xếp vào dạng tuyên truyền, đặt nghi vấn rồi tính sau.

 • Sigma

  từ "não trạng" dùng sai rồi. Đừng dùng từ mà bạn không hiểu.


  Còn nhìn ảnh trong bài thì thú thật mình không thấy khác nhiều so với những gì mình biết. Tàu Ấn đông đúc và trông tàu chợ hơn VN. Bạn mình đi Ấn cũng kêu bên đó trừ các khu vực "thượng lưu" ra, còn lại là đông đúc bẩn thỉu. Chuyện trèo lên nóc tàu chắc chỉ một số tuyến nhất định ở vùng xa thôi, bạn viết bài đi du lịch kiểu lướt qua bề mặt thì có gì bổ sung cho hiểu biết của mọi người đâu.

  • fordeco

   @Sigma chủ tut dùng từ đao to búa lớn nhỉ . Không biết có hiểu không hay là cũng nói theo media.

  • mtmedia

   @fordeco kiểu mồm thì kêu các bạn K ve hoàn lương nhưng tay thì đang chốt đơn qua đêm với khách.

  • kekin

   @fordeco theo media chứ, từ đó mà ra cả mà

  • kspm

   @Sigma Đánh giá cả quốc gia qua lời kể của một bạn đi Ấn thì hơi bất công đó bác. Ví dụ em có mấy bạn qua Ấn cho cả 3 mục đích: làm việc / gia đình / du lịch thì đều thích cả. Đồ ăn đa dạng, văn hoá đặc sắc, người dân dễ chịu. Sinh hoạt cũng ào ào và nhiều chỗ lộn xộn, nhưng tụi bạn em nó cũng lớn lên ở VN qua mấy kỳ khó khăn nên thấy cũng ... bình thường

   Cá nhân em cũng đang ấp ủ kế hoạch đi Ấn chơi, đang chờ thời điểm thích hợp.

  • Sigma

   @kspm dạ không phải một bạn ạ. Mọi người đi du lịch thường đến những chỗ tương đối phát triển, hoặc các trung tâm IT của Ấn thì văn minh lịch sự hơn, chứ đi vào các thành phố ít điểm du lịch là sẽ thấy đời sống của người Ấn nó thế nào. Những người mình quen mà đã đi Ấn về phản hồi thông tin thì cũng gần chục người, trong đấy đi du lịch chỉ chiếm phần nhỏ (nhưng cũng là dân du lịch bụi, không phải di tour). Nói chung chênh lệch giàu nghèo, chênh lệch về mức độ phát triển ở Ấn là rất lớn, mà ở đâu người nghèo chả đông hơn người giàu. Tưởng tượng rằng Ấn là một nước man di mọi rợ thì không đúng, nhưng nhìn những Viện công nghệ, trường ĐH, các thành phố phát triển của nó để đánh giá rằng Ấn là nước phát triển thì không ạ. Nhiều chuyện mình không kể được vì nó liên quan đến nhạy cảm ngoại giao, nhưng an ninh ở các thành phố lớn của Ấn cũng không phải là tốt đâu.

  • Scouter

   @Sigma Ấn ngay cả đi vào khu trung tâm New Delhi vẫn thấy nó dơ vcl

  • manhk45

   @Sigma Nó có Video trả nghiệm tàu 5 sao của Ấn đó rất chi là chất lượng xem mà mê đó bạn !

  • kspm

   @Sigma ok bác, nhưng thực ra em vẫn thích nhìn vào mặt tích cực hơn, Ấn có quá nhiều cái thú vị 😄

 • inthenowhere

  Việc này giống như khách nước ngoài đến HN mà chỉ ở trong khu Ngoại Giao Đoàn, Hồ Tây, Vin.... và kết luận VN giàu vl vậy.

 • paduc83

  Mình đi rồi đúng mô tả như báo

 • accelerando

  Mình từng lê la (du lịch bụi) khoảng 1 tháng ở Ấn Độ hồi 2014, có đi mấy chặng tàu:

  - Chennai -> New Delhi: khoảng 2 ngày 2 đêm, khoang B Sleeper class, giống hình chụp trong bài báo trên.

  - Agra -> Varanasi và Varanasi -> Kolkata: khoảng 15h mỗi chặng, khoang A Sleeper class, xin hơn, có điều hòa, giường nệm dày, có rèm.

  So sánh với tàu Thống Nhất cùng thời điểm thì khoang hạng A nằm thoải mái và riêng tư hơn, nhưng thiết kế khá bí (tàu Thống Nhất có cửa sổ kính và hành lang bên ngoài phòng, còn tàu Ấn Đậu mình đi thì không). Vé tàu có thể được mua online và tự in vé rất tiện (tàu Thống Nhất hình như bắt đầu bán từ cuối 2015?)

  Không thấy chuyện trèo hay đu bám trên tàu. Các ga khá rộng, đẹp, nhưng đông và có chỗ khá bẩn, có phòng tắm (miễn phí), an ninh ổn (không thấy móc túi hay cướp giật bao giờ, mặc dù nhiều lúc dân Ấn bu quanh xin chụp ảnh với mình (kiểu thấy người nước ngoài).

  Một điểm cộng là ở bến xe, ga tàu luôn có một phòng hỗ trợ thông tin (của Chính phủ) cho khách du lịch, họ sẽ giới thiệu tour địa phương + khách sạn + thông tin tàu xe,...vv. Mình có thử đi tour và khách sạn họ giới thiệu thì thấy ổn, ko có lừa đảo chặt chém gì.

  ---

  Tóm lại thì nên tự trải nghiệm để đưa ra ý kiến cho bản thân, không nên chỉ đọc vài bài viết và hình thành nên định kiến (nếu không có điều kiện đi thì cố gắng đọc từ nhiều nguồn)

  • pypyloveme

   @accelerando em cũng đã ở Ấn Độ khoảng 2 tháng, Ấn Độ là đất nước rất lạ lùng và đa dạng, thực sự giống như trong các bài viết, bộ phim nhưng phải trải nghiệm thực tế mới hiểu rõ được.

   Ấn có 1/3 dân là người giàu, 1/3 dân là trung lưu, 1/3 là người nghèo. Nhưng là đất nước thiên về tôn giáo nên họ happy với sự nghèo đó.

   Việc đu bám trên các xe khách, tàu hỏa vẫn còn rất nhiều, nhưng ko phải ở đâu cũng vậy. Nguyên nhân là số 1/3 ở trên. Các bạn có thể thấy nơi hiện đại, xa hoa nhất dành cho 1/3, cũng có thể thấy nơi làng quê nghèo hơn làng quê nghèo nhất ở vn.

   Ở vn mình mọi người nghĩ về Ấn Độ khi tới lại càng ngã ngửa, vì chỉ có Agra là đất Phật, còn lại đa số theo đạo Hindu và hồi giáo, văn hóa và đồ ăn của họ hoàn toàn khác luôn.

  • minhso

   @pypyloveme đất nước hơn tỉ dân mà 1/3 giàu thì khó tin quá.

  • cell

   @pypyloveme Ấn Độ 1/3 là người giàu? chém cũng vừa phải thôi chứ

  • pypyloveme

   @cell đây chỉ là số tương đối cho thấy Ấn Độ có rất nhiều người giàu và rất nhiều người nghèo, chênh lệch, ko cân bằng và thu nhập rất lớn. Nhưng tại sao lại không cân bằng ? vì người nghèo họ happy với sự nghèo, không cố gắng bon chen mà chỉ cần có ăn có mặc vừa đủ là được.

   Số 1/3 không phải tôi đưa ra mà từ trước xem truyền hình họ nói, ý là sự đa dạng văn hóa và con người, bạn sẽ cực kì bất kì khi du lịch tới Ấn Độ.

   Ở Ấn bạn sẽ thấy rất nhiều người giàu, những nơi nguy nga tráng lệ, cũng thấy rất nhiều người nghèo trên đường phố. Chỉ cần là tầng lớp trung lưu thôi đi làm cũng có thể thuê được 2 người giúp việc do chi phí phổ thông khá rẻ.

   Ấn Độ là đất nước lạ lùng mà đến rồi khi cảm thấy thú vị bạn sẽ đi mãi. VN cũng rất thú vị với 63 tỉnh thành, 3 vùng miền văn hóa đa dạng. Đi trải nghiệm VN cũng rất hay rồi nhưng như thế chưa là gì với Ấn vì nước đó quá rộng lớn hơn mình nhiều.

 • manhk45

  Ấn độ là Quốc gia có hệ thống đường sắt dài tứ 2 Thế giới chỉ sau TQ, Tàu hỏa là phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách quan trọng nhất của Quốc gia tỷ dân nay !

 • congdongtinhoc

  Mình đã từng ở Ấn 2 tuần thì chốt lại là bẩn ạ , người dân tương đối dễ chịu, đồ ăn có nhiều thứ lạ và đặc sắc. Ấn tượng nhớ mãi khi xuống sân bay Mumbai đấy là muỗi, muỗi nhiều đến mức vơ tay ra là được cả nắm muỗi :v

Website liên kết