25 Bình luận
 • qsilk

  Có vẻ Mỹ đánh hơi thấy tin gì đó từ phía TQ hoặc muốn dằn mặt TQ khi TQ đang có nhiều dấu hiệu quá gần Nga hơn trước. Xung đột Mỹ - Nga qua cuộc chiến ở UK khiến TQ ở ngoài có vẻ hưởng lợi nên Mỹ muốn kéo TQ vào một vấn đề mới. TQ mà động binh chắc chắn là dở và dính bẫy của Mỹ.

  Thằng Anh cũng tuyên bố sẽ đến thăm Đài Loan chứng tỏ NATO đã có bàn bạc với nhau trước về việc phải kéo TQ vào những cuộc xung đột mới.

  Đài Loan muống độc lập, muốn thoát Tàu chợt nhớ đến bài học Singapo bị đá hỏi liên bang Malaisia. Coi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

  • toiyeuem104

   @qsilk đánh thì chưa dám đâu nhưng kiểu muốn cô lập Đài bằng việc lấy cớ tập trận xung quanh Đài nhưng vừa đọc tin thì thấy bà Pelosi chốt 1 câu khá cứng "Mỹ không cho phép TQ cô lập Đài", nhục mặt lần 2

  • ChemGioThanCong

   @qsilk (Hỏi vì tò mò), Khi sing bị đá ra phát triển hơn mà bác? còn bài học nào khác sao?

  • aji_charapita

   @qsilk TQ quất đài thì 100% Mĩ không tham chiến.

   Nhìn ukraina là biết. Xưa nó hứa hẹn vào Nato 100% đó.

   Rồi có đổ bộ không?

   Có điều giờ china vẫn thấy chưa có lợi lộc gì nếu bị cấm vận thôi.

   Đến lúc nó tự cường được.

   Khẳng định 100% nó sẽ tự lực được. Rồi nó đi cửa sau với thằng Ấn được nữa thì chấp hết.

  • locloconline

   @aji_charapita 1. Mỹ sẽ nhảy vô nếu TQ dập ĐL vì mối giao hảo lâu dài giữa Mỹ và ĐL liên quan nhiều thứ về chính trị, kinh tế, công nghệ.

   2. Ấn độ và TQ như mặt trăng và mặt trời. 2 đại ka này đang tranh chấp từ lâu khu vực Aksai Chin. TQ trả vùng đó đi rồi mới nói chuyện ...đi đêm đi hôm với TQ đc. Mà việc trả khu vực đã chiếm đối với TQ thì giống như hái sao trên trời. Chẳng có đảng nào ở ÂĐ thân với TQ.

   Thế giới bg mà nói tự cường thì k thể đ/v nền kinh tế khổng lồ, giao lưu kinh tế phụ thuộc chặt chẽ thế giới như TQ (hay bắt trước Bắc T.Tiên tự cường đóng cửa toàn tập!!!).

  • aji_charapita

   @locloconline Trung và Ấn bề nổi tranh chấp vậy thôi. Đến một lúc nào đó đồng quan điểm về một vấn đề thì bắt tay đi đêm mấy hồi.

  • kiunaz

   @aji_charapita 1 hồi chắc khoản 10 năm, nói chứ ý thức hệ rồi, không đổi được đâu. Đổi dễ vậy thế giới đã không có chiến tranh.

  • qsilk

   @ChemGioThanCong Tất nhiên là phát triểu hơn, ý mình là cái lý do bị đá ra ấy. Thằng Sing thời điển nằm trong liên bang toàn dân gốc Hoa, nói tiếng Hoa không nói tiếng Mã Lai.

 • KiuPit

  Lại chơi trò cài người biểu tình , thằng khắm Khựa đông thật , cứ nước nào có biến lại huy động được 1 đống ra biểu tình , phản đối

  • ib7ue

   @KiuPit điều đó là có nhưng một xã hội thì chắc chắn luôn phải tồn tại các quan điểm trái chiều. Nhất là đối với chuyện hệ trọng thế này là bình thường. Cũng có người máu chiến, cũng có người không muốn chiến tranh xảy ra thì con em mình sẽ phải ra chiến trường, hoặc kinh tế sẽ khó khăn. Không cần đến DLV Trung Quốc thì nội bộ người Đài cũng sẽ có nhiều ý kiến đối lập nhau thôi.

   Chỉ khác ở chỗ là các xứ dân chủ thì ít ra tiếng nói đó vẫn được nghe, chỗ khác thì bị dập hoàn toàn.

  • KiuPit

   @ib7ue đồng ý là chấp nhận 2 chiều trong xã hội , nhưng ý mình là nó phải đến từ tự do và tự nhiên chứ không phải là có tính toán và sắp đặt , nhất là lại không công bằng khi chỗ thì bị dập chỗ thì cài cắm

 • kiunaz

  Đài Loan cầm bảng biểu tình được, bên Trung Quốc có ông Đài Loan mới đăng status ủng hộ bà Pelosi thăm Đài Loan cái bị TQ nó bắt luôn.

  Trung Quốc mà đánh Đài Loan thì Mỹ sẽ tham chiến đó, bản thân Mỹ sợ Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, tranh thủ bây giờ nó chưa đủ tầm với mình, kiếm cớ dập nó luôn.

  Khác với Nga, Trung Quốc hiện giờ chưa đủ tầm về mặt quân sự lẫn tình thần cho cuộc chiến.

  • Hakan

   @kiunaz bẫy chiến tranh ủy nhiệm luôn đc Mỹ và Phương tây sử dụng để phá các nước đối thủ lớn. Ko biết Đài sẽ xử lý như thế nào? Tuy nhiên ko chỉ chính quyền mà 21tr người Đài đều chống

  • TanNg

   @Hakan Trung Quốc xử lý thế nào quan trọng hơn, hiện nay người đang phá trạng thái cân bằng là TQ khi gây sức ép ngoại giao và quân sự lên Đài quá nhiều, như thế thì bên kia sẽ phải tiến lên đối đầu thôi, mà thật sự đối đầu bằng quân sự thì người thiệt hại lớn sẽ chính là Trung Quốc, nguyên cái biển đó bị phong tỏa thì dù có cấm vận hay không kinh tế TQ cũng đứt gãy. Trung Quốc không lấn lên đối đầu thì bên kia chả thể tự dưng nhảy ra khiêu chiến với TQ được, bao nhiêu năm nay bên Đài nó có dại gì khiêu chiến đâu.

  • kiunaz

   @Hakan Mỗi chỗ 1 kiểu, khó đoán. Nên cả Trung Quốc lẫn Đài Loan đều phải thận trọng, đi 1 nước là không cơ hội thu hồi được. Đài sai là mất nước, Trung Quốc sai là mất 30 năm phát triển.

   Trung Quốc có hạt nhân nhưng cu này không dám sài đâu, sợ chết lắm. So với Nga khoản này thì TQ là em bé gái mới lớn thôi.

  • Hakan

   @TanNg Việc đưa ra các quyết định như thế nào chắc chắn phụ thuộc và có trách nhiệm chính vẫn là TQ. Em chỉ đề cập đến một góc nhìn trung dung, và phân tích giả lập đủ sâu để tránh bị kích động. đơn cử như việc Ông Abe kéo Ấn vào SQUAD, ông ấy đã rất khôn khéo kéo Ấn vào chia lửa trong kèo TQ, hay hỗ trợ một Việt Nam mạnh lên cả kinh tế lẫn quân sự, cũng làm Trung quốc giảm trọng tâm trên biển Hoa Đông nới có tranh chấp Senkakuu.

  • TanNg

   @Hakan Đài giờ tốt nhất phải tích đủ vũ khí phòng thủ để TQ không thể tấn công nhanh, ngoài ra trang bị thêm một ít vũ khí kiểm soát biển để ngăn cản thương mại. Còn về tất nhiên ngoại giao thì không nên làm gì để khiêu khích TQ rồi, tuy nhiên theo bài học của Ucraina thì việc Đài mở rộng quan hệ thân thiết với EU là đặc biệt quan trọng, vì lúc cần có thêm nó bơm vũ khí cho, cũng như trừng phạt cùng thì hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

  • Hakan

   @TanNg Đài sẽ không có nhiều lựa chọn như VN, điều đó là chắc chắn ạ. Việc ngoại giao cây tre gần như lại là gót chân Archine của Đài. Bắt buộc Đài phải mạnh lên, kéo vây, kéo bầy bằng mọi cách...và cố gắng phải biến mình như con cá có độc dược mà ko có cá lớn dám ăn.

  • Jennyhp

   @TanNg Vừa rồi bà Pelosi sang, phóng viên bảo người dân Đài rất bình thản với phản ứng của TQ, nhưng 1 số bạn trẻ đã đi học bắn súng vì họ nhìn gương Ukraine.

   TQ tuyên truyền bao năm, giờ sinh ra 1 loạt diều hâu. Nó khôn ngoan hơn Nga nhưng lúc nào đó k kiềm chế được lũ diều hâu nữa là mệt.

   VN mình chắc cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu

 • tranh

  Chuyến này bà pelosi làm a tập bẻ mặt,bao nhiêu người sướng rần rần,trong đó có tôi.Nhưng chỉ sợ thằng tq nó lại lấy cớ tăng căng thẳng trong khu vực,không thể loại trừ khả năng đó

  • TanNg

   @tranh Cứ mặc kệ nó tăng căng thẳng, không phản ứng gì thì nó làm gì được đâu.


   tranh bình luận -
   Chuyến này bà pelosi làm a tập bẻ mặt,bao nhiêu người sướng rần rần,trong đó có tôi.Nhưng chỉ sợ thằng tq nó lại lấy cớ tăng căng thẳng trong khu vực,không thể loại trừ khả năng đó
  • mrsaigon

   TanNg bình luận -
   @tranh Cứ mặc kệ nó tăng căng thẳng, không phản ứng gì thì nó làm gì được đâu.


   trong bối cảnh lạm phát gia tăng hoạt động quân sự kể cả chỉ ở mức tập trận nhỏ hay lớn đều là nhân tố làm TQ chảy máu động mạch , lầu 5 góc rõ ràng đang mồi chài TQ cắt động mạch để lấy sỹ diện

 • jqka_jqka

  vũ kh.í ế ẩm quá, nó làm vậy để thị trường hot lên thôi!

Website liên kết