44 Bình luận
 • TungLamSG

  Xin phép được nói lên 1 sự thật: Lúc trước mình làm bv công nhà nước (bs ngoại) thu nhập 1 tháng maximum được 10-11tr, cầm thêm phong bì thì tổng thu nhập được cỡ 20tr/th. Cầm phong bì của BN thì cũng thích đấy, nhưng nghĩ sâu xa rồi thấy buồn trong lòng, chả lẽ cứ phải sống nhờ cái này sao? Thế là quyết tâm ra ngoài tư nhân làm. Đây là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời, vẫn phục vụ BN nhiệt tình, làm việc có tâm có đức cảm thấy vui. Điều quan trọng nhất là thu nhập đã tăng lên 50tr/tháng mà không cần cầm phong bì nữa!

 • contranos

  Bên giáo viên cũng vậy. Lương bèo. Hỏi sao gv trường công thì phải cố dạy thêm. Giờ ko cho dạy thêm thì gv giỏi đi dạy trường tư. Ở lại trường công lập còn toàn gv mới ra trường hoặc chất lượng kém ko ai thèm mướn.

  • nguyetanh8406

   @contranos Đi trường nào cũng vậy thôi, cũng dạy được học trò tốt là được. Vote cho đi luôn để dễ quản lý..

  • lehoang3456

   @nguyetanh8406 Bạn nói nghe dễ quá, cơm áo gạo tiền nó níu vai bạn đó bạn ơi, ai cũng tâm niệm ở đâu cũng đc, cứ làm tốt, dạy tốt, yêu thương học sinh, thân thiện bệnh nhân là được. Nhưng thực tế nó khác với suy nghĩ lắm.

 • Scouter

  vậy BS trong hệ thống bệnh viện công họ sống sao, 90% y tế hiện nay vẫn là hệ thống công, đùng 1 phát bỏ sang tư nhân hết được ko?. Trả cho người ta đồng lương chết đói làm hết giờ hành chính 8 tiếng, chẳng khác nào khuyến khích người ta phải kiếm thêm, và bao nhiêu % tiền kiếm thêm là ko trong sáng...? Từ đó là nguồn gốc của tiêu cực

  • contranos

   Ngành gì ko có thể kiếm tiền bằng tiêu cực thì họ nghỉ. Ngành CGST sắp tới mà đóng phạt nguội như Thái cũng nghỉ hết cho xem.

  • vt57vt571

   @contranos Phạt nguội khi có lỗi thôi. Vẫn còn kim bài chuyên đề kiểm tra hành chính bất kỳ, thời hạn 1 năm mà. Chưa kể bắt lỗi nồng độ cồn.

  • cmcc

   @vt57vt571 thế đợi đến khi cho nộp phạt online nhỉ

  • riverhood

   @Scouter trên ăn dưới ăn nói thế để ae dễ hiểu

  • signoreV

   @Scouter hôm trước đi bệnh viện, nhìn cô y tá tiếp nhận bệnh nhân ngồi trên cái ghế gỗ dài mà thấy thương. Làm sao có thể ngồi trên cái ghế đó làm việc hơn 10t mỗi ngày nhỉ.

  • microlifevnn

   @signoreV cô đó giỏi thì được tầm 5 - 7 triệu thôi bác, còn lâu được 10 tr

 • cryptovn
  Lương thấp y bác sĩ bỏ việc; công việc quá nhiều do người nghỉ việc để lại, đặc biệt là liên tục phải trực “tua 2”, “tua 3” (nghỉ 3 ngày trực đêm 1 ngày hoặc nghỉ 2 ngày trực đêm 1 ngày), dẫn tới việc lại tiếp tục có người nghỉ việc. 

  Chỗ nghỉ ông ấy nói tức là đi làm hành chính bình thường, đến ca trực thì làm full 24h luôn đó 🤣. Trực xong thì mới dc nghỉ. Vkl kiểu làm việc này. Sức méo đâu mà cười với động viên người bệnh.

 • phonglee2404

  Cho tư nhân nó làm bớt đi chứ nhà nước ôm hết. Quản lý kém, lương thấp mà mảng nào cũng ôm làm hết.

  • vietcong666

   @phonglee2404 Tư nhân nó làm vì lợi nhuận, dân nghèo khám chữa bệnh kiểu gì. Không phải mảng nào cũng để tư nhân làm được.

   Như mình ở Tây Nguyên, trong rẫy thưa người có mỗi điện lực nhà nước là người ta kéo dây cho mà sài điện. Chứ tư nhân chắc mút mùa, tiền thu hàng tháng không biết đủ tiền dây với trụ không nữa.

  • nguyetanh8406

   @vietcong666 Tư nhân làm được, còn nghèo thì có bảo hiểm bạn ơi. Tất nhiên ko thể toàn bộ bệnh được, kể cả nhà nước giờ cũng toàn tiêu cực nhiều khi đi viện công còn tốn công và của hơn tư ở ko ít loại bệnh.

  • Golem

   @vietcong666 làm ăn là nó mang tính tổng thể, chỗ này bù chỗ kia, EVN họ chiếm hết bánh ngon thì xá gì vài vùng thưa người, tổng thể vẫn lãi đậm. Tư nhân thì khó là đúng khi mà dí cho họ đúng cái vùng thưa người và họ không có bánh nào khác để bù vào

  • phonglee2404

   @vietcong666 sự cạnh tranh cử tư nhân lúc nào dịch vụ cũng tốt hơn và giá hợp lý bác ạ. Y tế VN nó ăn từ trên xuống nên giá cả thuốc thang VN nó cao chứ thử cho tư nhân nó làm xem. Dân mình được hưởng ngay giá rẻ chứ không như hiện giờ đâu. Ai nghèo thì có bảo hiểm lo, ai giàu thì có dịch vụ lo.

 • TungLamSG

  Xin phép được nói lên 1 sự thật: Lúc trước mình làm bv công nhà nước (bs ngoại) thu nhập 1 tháng maximum được 10-11tr, cầm thêm phong bì thì tổng thu nhập được cỡ 20tr/th. Cầm phong bì của BN thì cũng thích đấy, nhưng nghĩ sâu xa rồi thấy buồn trong lòng, chả lẽ cứ phải sống nhờ cái này sao? Thế là quyết tâm ra ngoài tư nhân làm. Đây là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời, vẫn phục vụ BN nhiệt tình, làm việc có tâm có đức cảm thấy vui. Điều quan trọng nhất là thu nhập đã tăng lên 50tr/tháng mà không cần cầm phong bì nữa!

  • vannamvu

   @TungLamSG ừ thì đúng rồi lại có thằng xin vào ghế trống mất tầm 500 đến 1 tỏi

  • NChinh

   @TungLamSG mừng bạn đã có đổi thay tích cực với bản thân.


   Ở các nước đã phát triển cao như Mỹ, Âu, .. chi phí chữa bệnh ở đó cao tới mức kinh hoàng, một ca cấp cứu có thể hết 50,000$ theo đúng tiêu chuẩn Cứu người trước, Tính tiền sau. Dẫn tới hoặc Bảo hiểm trả hết, hoặc người bệnh ngất khi tỉnh lại nếu không có bảo hiểm ( đó là tiền tiết kiệm trong 2 năm ).


   Với các lĩnh vực như y tế, giáo dục ,... quan điểm cá nhân của mình nên như hiện tại là bệnh viện công phủ rộng khắp nơi chữa đa số bệnh giá rẻ, chi phí thấp. Và trong đó phân tách rõ ràng thêm mục giữa chữa bệnh theo dịch vụ ưu tiên với chi phí cao kèm chất lượng cao cấp.

   Khi bệnh nhân đã cần cấp cứu, bệnh viện ra giá bao nhiêu họ cũng đều chi trả, đó là cái khó của kiếm lợi nhuận mà không mất đi y đức. Ít ra họ được chọn chữa theo cách thông thường hay dịch vụ ưu tiên.


   Hãy để người giàu trả tiền chữa bệnh cho cả người nghèo trong cùng 1 hệ thống, và bác sĩ thì được chọn chữa bệnh vì y đức hay chữa bệnh vì thu nhập cá nhân.

  • fabio1989

   @TungLamSG vâng, nhưng người bệnh khó khăn chắc k gặp dc các bác. Ngành y công lập bất cập quá. Qua đợt dịch mới thấy quá cực. Ra bv tư hiện tại thì e nghĩ giờ tỉ lệ gặp bs giỏi chắc 40/60 so với bv công tuyến đầu, tuy nhiên giá cả thì dân vẫn hứng chịu. E nghĩ ko chỉ ngân sách nhà nước mà quỹ bảo hiểm cũng nên trích cao lại cho các bsi bệnh viện công được thu nhập ổn định.

  • Jackie_Chu_ai

   @TungLamSG Mình thì thấy cầm phong bì bệnh nhân thì đa phân là không thích. Ví dụ việc vui như sinh con, gia đình có điều kiện họ cám ơn mình thì ok, nhưng nhiều bệnh nhân nghèo, chẳng may mắc bệnh này bệnh nọ, mình cầm phong bì của họ thì áy láy lắm.

  • Applegriin

   @TungLamSG thú thật, ra làm ngoài thu bệnh nhân chỉ bằng 1 phần chi phí BV công vẫn cho thu nhập tốt. Gặp trường hợp nào khó khăn thì giúp miễn phí. Tâm lý thoải mái vui vẻ. Các trường hợp nặng tất nhiên vào viện

  • heo2019

   @Jackie_Chu_ai đối với mình, nếu như bác sĩ đã làm hết sức cứu bệnh nhân thì việc cầm phong bì cảm ơn là chuyện bình thuờg. Còn việc bsi thấy nhà nghèo mà từ chối là tấm lòng của bsi. Mình chỉ lên án:

   1. Bác sĩ ko có phong bì thì thái độ và ko qtam bệnh nhân

   2. Bệnh nhân và người nhà bố láo, cần bác sĩ cứu người nhưng sẵn sàg mắg chửi hành hung cán bộ y tế, loại này có cấm vào bệnh viện cũng đáng đời.

   Bác sĩ, giáo viên hay ai cũng đều đi làm, có người này người kia

  • trongk41

   @TungLamSG Cái cảm giác tội lỗi đó chuyển từ ông qua Phòng kinh doanh của bệnh viện. Đùa ông thôi. Vì đơn giá đồng nghĩa với chất lượng phục vụ thôi không sao cả.

   Hiện tại trình độ của bệnh viện tư còn kém bệnh viện công. Tương lai tới mà nó đảo ngược thì quả thật quá chua sót...

 • Jackie_Chu_ai

  Nói thật, mình đi bênh viện tư chỉ vì cơ sở vật chất sạch sẽ, rộng rãi, dịch vụ nhiệt tình và ít phải chờ đợi. Chứ chất lượng thì mình thấy số ít bệnh viện tư ok thôi, ko bằng các viện đầu ngành nhà nước được.

  Có 1 cái nữa là bệnh viện tư họ rất hay yêu cầu làm thêm nhiều xét nghiệm chụp chiếu để tăng doanh thu (cái này dễ hiểu vì bác sĩ họ cũng có chỉ tiêu doanh thu), nên chi phí đội lên rất nhiều.

  • inthenowhere

   @Jackie_Chu_ai vk mình đi đẻ ở Phụ Sản HN, thấy mấy ca khó viện tư toàn đưa vào viện công, chắc họ có thỏa thuận hợp tác. Đẻ viện tư tầm 30-50 củ, đẻ viện công nhà m đẻ mổ hết chưa đến chục. Ca ngon ăn dễ xơi viện tư nó chén sạch, ca khó đẻ lại nhờ viện công.

  • ntmj27

   @inthenowhere vợ mình vừa đẻ ở PSHN, khoa dịch vụ full. Tính tổng chi phí thì đắt hơn vô Vimec đó, được cái an tâm hơn thôi

  • inthenowhere

   @ntmj27 chắc nhà bạn ko xài bảo hiểm hoặc dùng thủ thuật cao cấp gì đó, cùng 1 loại dịch vụ thì sao có thể đắt hơn Vinmec được, nếu vậy Vinmec đào đâu ra tiền trả lương cao.

  • ntmj27

   @inthenowhere chẳng cao cấp gì cả, vợ mình đẻ thường, khoa dịch vụ D3. Tổng tiền đẻ hết khoảng gần 22tr (nằm giường dịch vụ đúng 1 đêm). Tính thêm tiền làm hồ sơ sinh từ tuần 36 hay 37 gì đó hết 3tr, tuần 38, 39 khám 2 lần, tuần 40 khám 3 lần (2 ngày 1 lần), mỗi lần hết hơn 1tr1 (khám, siêu âm, đo monitor). 3 bữa ăn ở viện hết hơn 500k nữa (70-75k 1 suất gì đó cho 2 người). Tổng lại hết gần 32tr. Bảo hiểm chi cho được 800k thì phải, vị chi còn gần 31tr.


   Vinmec đăng ký thai sản trọn gói từ tuần 36 hết tổng có hơn 25tr. Đang tính đứa sau cho vô Vinmec nằm cho khoẻ đây


   À, mình biết giá PHSN đắt hơn Vinmec từ trước lúc đẻ rồi, chẳng qua đứa đầu nên vô PSHN nằm cho yên tâm thôi nhé.

  • heo2019

   @ntmj27 PSHN cũng có khoa thường và dv. Khoa thuờg đông khủng khiếp tuy nhiên giá hạt dẻ ( chắc 3 tr) khoa dịch vụ D3 thì đúng là đắt, đẻ giờ cứ phải hai mấy ba mươi củ.

   Tuy nhiên ở Vin ko rẻ hơn đâu, nếu đi đẻ tầm 50 đấy. Họ lo cho mẹ con hết cả quần áo tắm gội ăn uống sữa bỉm. Nhưng ca khó thì vẫn sag PSHN. Giá 25 bạn thấy chỉ là tiền đẻ chứ vẫn phát sinh thêm đó

  • ntmj27

   @heo2019 PSHN dịch vụ giờ cũng ngon nghẻ phết, đi khám khu tự nguyện sạch sẽ, điều hoà mát lạnh, đặt trước lịch thì ko cần chờ, phòng đẻ dịch vụ 2 người rộng rãi, sạch sẽ. Nếu mà mệt thì mang con ra gửi các cô hộ lý chăm hộ đêm luôn (ko mất phí gì). Mình cũng chỉ phải thay bỉm cho vợ đúng 1 lần thôi. Bsy nhiệt tình, vui vẻ mà chẳng phải lo cảm ơn gì cả. Chuyên môn thì đương nhiên PSHN vẫn là rất ổn rồi

  • weworkvn

   @inthenowhere Phụ Sản HN có bảo hiểm mà gật đầu với hết các offer của y/bác sĩ thì cũng trên 2 chục ngay, kiểu có làm lấy máu gót chân cho trẻ ko?

  • weworkvn

   @heo2019 nhà mình khoa thường cũng hơn 2 chục (2016 thì cỡ 5 triệu, còn 2021 vẫn lựa chọn tương tự thì hơn 2 chục)

  • heo2019

   @weworkvn đắt ghê nhỉ, thế thì khác gì dv. 2019 mih đẻ thuờg ở pshn, có hỗ trợ mẹ đẻ thuờg ko đau, lấy máu gót chân em bé và chiếu plasma cho mẹ, 18tr. 2021 đứa cug phòng đi đẻ hết gần 30, năm sau chắc cug phải hơn. Mih thấy dv nhưng hầu như họ sẽ ko hỗ trợ mẹ và bé, chỉ khi nào mẹ kêu đau hay nhờ họ mới làm (mih ở phòng 2 giườg). Còn ở vinmec hay thu cúc họ sẽ chăm mẹ và bé hơn, cả quần áo lẫn ăn ú

  • weworkvn

   @heo2019 uhm, 2021 khác cái là đẻ mổ chọn bác sĩ, còn 2016 là đẻ cấp cứu bảo hiểm, cũng là 1 lý do khiến cho 2021>2016

 • inthenowhere

  Bài toán vô cùng nan giải không chỉ của nghành y. Việc chi trả lương theo nhà nước quả thực là một thách thức, nếu trả cao như viện tư thì người nghèo hết cửa chăm sóc y tế.

  • fabio1989

   @inthenowhere bải toàn quỹ bảo hiểm y tế đi bác, đóng cao lên, gấp đôi hiện nay đi, thì mới gánh dc.

  • inthenowhere

   @fabio1989 mình ko rõ thống kê chi tiêu c ủa quỹ BHYT hiện nay ra sao, nhưng cũng đoán là ko đủ chi vì số người xài BH khá lớn, mà chi phí khám chữa + thuốc men ở viện công bây giờ cũng ko thấp. Tăng phí BH thêm gánh nặng cho người lao động, cũng ko đơn giản. Tôi nghĩ nên để thị trường tự vận động theo cách của nó, người giỏi đi kiếm việc lương cao, người làm chỗ lương thấp phục vụ đại chúng, ai cũng muốn lương cao là bài toán ko giải được.

 • fongst

  Mỗi lần đi bv công là cực hình, vừa đông lại nóng nực, thái độ y bac sỹ nhân viên thì k mong gặp lại. Nhưng sang bv tư thì 1 trời 1 vực bù lại mức phí cao hơn. Đôi khi cũng muốn phí cao để đổi lại được sự phục vụ tương ứng.

  Tính mình thì hay kiểu biết ơn nên nếu mà xong việc chữa bệnh, xuất viện, mổ hay gì mình cũng đều mong có tí quà gửi tặng các bác sỹ. Tiền thì là tốt, của ít lòng nhiều, nhưng đôi khi các bác sỹ lại không nhận thì lại mua hoa quả biếu các bác!

 • charon666

  Tui đi làm hơn 20 năm mà lương cũng chưa đc 12 củ. Nghĩ ló chán

 • tamnt1209

  Thiếu nhân viên nhưng người ngoài xin vào lại mất cả trăm triệu

 • nangsaigon54

  em có một người họ hàng làm bv nnuoc thu nhập cỡ 10 củ, ra ngoài làm bv tư nhân được 30 củ luông nhưng viết toa thuốc cho bệnh nhân phải qua sếp có đồng ý ko mới được ra toa, có khi bị sửa lại cho thuốc khác hoặc ko đồng ý, mà phỉa theo toa của sếp. Ko chịu được cảnh đó bà quay về bv nhà nước làm

Website liên kết