58 Bình luận
 • tradade

  Đọc comment nhiều bác tôi thấy buồn cười, tỉnh giàu hay tỉnh nghèo thì việc người dân bỏ tiền ra mua cũng là tiền của người ta chứ có phải ăn bám các bác đâu mà xồn xồn thế? Tỉnh nghèo có nghĩa là dân phải nghèo theo, ko có ai giàu ah Kể cả có vay ngân hàng mua xe thì đó cũng là việc tốt khi đóng thuế, tạo công ăn việc làm, mua bảo hiểm, khiến dòng tiền lưu thông... Còn mua xe vì nhu cầu gì thì việc đó kệ thôi, người ta mua được xe mà đi là tốt chứ sao ?

 • nickdiendan

  @lifelover Chán lắm bác ạ. Tôi đi cả ô tô lẫn xe máy mình cố tuân thủ để làm gương cho các con mình mà nhiều lúc phát điên. Nhà ở đầu Nguyễn Xiển đưa con đi học ở Ngụy Như Kon Tum, đi xe máy mà sáng nào hai bố con cũng đánh vật gàn 1 tiếng cho quãng đường 2km, lúc về cũng tương tự. Sáng nay, đi qua đường Vũ Trọng Phụng tắc, ô tô thì hai hàng, xe máy hết sạch làn đi. Mình tiến lên gõ cửa 1 xe ô tô, lái xe trẻ hạ kính xuống mình bảo "bạn ơi bạn đánh lái qua dần làn ngoài đi, ô tô đi 1 hàng, 1 hàng nhường lại cho xe máy đi". Nó kéo kính lên không nói gì. Mình nhích lên được 1 tí đỗ xe máy cạnh bánh trước xe, nó cố tình đánh lái bánh sang phải chèn vào chân mình. Cay mũi, đập mạnh vào caplo chỉ thẳng mặt nó "mày đi kiểu gì đấy?" Mấy người đi xe máy xung quanh xúm lại nói nó thế là nó mới chịu lùi lại. Cả đoàn xe máy sau nhích từng tí một, đi được một đoạn lại 1 thằng đi con For lách sang chen vào làn xe máy. Mình lại đi lên vẫy vẫy ra hiệu lái xe hạ kính xuống, mình lại nhắc "anh ơi, anh đánh xe vào đây, xe máy tắc hết đi sao được", ngay tức thì "đ.t cụ mày, mày thích gì, bố đé.o ra, bố cứ đi đấy, mày làm gì hả?", chán ngắt, con gái 7 tuổi ngồi yên sau lắc lắc vạt áo mình, một cụ già đi bộ trên vỉa hè bên cạnh nhắc với theo, thôi đi đi cháu, chấp với nó làm gì. Trong xe ô tô lúc đó mình thấy có mấy người, cả người lớn tuổi tầm 56-60t vẫn ngồi yên, còn thằng kia nó vẫn nhoài người ra chửi thêm vài câu đ.t bọp nữa. Xung quanh không ai thèm lên tiếng. Cả hai xe ô tô xấu xí đó đều đeo biển 30.

 • TanNg

  @mtmedia Chưa thấy ai ảo tưởng cả, chỉ có người ảo tưởng là người ta ảo tưởng thôi.

 • tuannguyenvt

  Ngân sách tw nuôi nghệ an thanh hoá như nuôi nghiện. Đó là khi chưa về thành vinh và tp thanh hoá chưa biết thôi 🤣🤣🤣

  • dunghv880

   @tuannguyenvt hôm trước có bạn nào bảo Vinh lên thành phố Trung ương. Khổ, Nghệ An rộng quá, tụe bản thân Vinh và các huyện đồng bằng đủ tiềm lực, nhueng miền tây Nghệ An quá nghèo.

  • tuannguyenvt

   @dunghv880 nhìn vào cái nhà, cái xe vẩn phông bạt lắm cụ ạh. Nền kinh tế cơ bản ko có, nguồn chủ yếu vẩn từ ly hương thôi.

  • huyhoiham

   @tuannguyenvt kiều hối là nổi còn chìm là mai thuý còn lại công nghiệp sx dịch vụ du lịch ko đáng kể

  • sghn

   @tuannguyenvt Cứ tưởng tượng ngân sách rót về xây dựng cơ bản thì nó “rơi” ra ngoài bao nhiêu %. Mà bộ máy thì nó nằm trung tâm tỉnh 😂

  • itanium7000

   @dunghv880 Miền Tây Nghệ An quá rộng chứ không phải quá nghèo bạn ạ. Nếu xét về cách sống, trừ TP Vinh ra thì dân miền Tây NA có đời sống hưởng thụ hơn miền đồng bằng NA. Người miền Tây NA nhà cửa có thể không chú trọng lắm nhưng tiện nghi thì luôn quan tâm đầy đủ, đời sống cũng mang tính chất hưởng thụ cao hơn, thực phẩm nói chung đắt đỏ hơn miền xuôi NA. Về cơ sở hạ tầng thì các thị trấn nhánh Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp phải nói là đẹp và sạch sẽ hơn các vùng miền xuôi luôn.

  • dunghv880

   @itanium7000 ầy, bác nhìn 1 vài nhà ở thị trấn mà bảo miền tây Nghệbkhoong quá nghèo. Có đi Tương Dương huyện lớn nhất nước, có bản cách thị trấn huyện tận 100km, rồi mấy xã vùng biên của Kỳ Sơn, vào bản toàn ngưòi Khơ Mú, muốn đi vào phải cuốc bộ 5km. Hay như đồng bằng huyện Thanh Chương, đường liên xã còn đường đất. Thế nên Nghệ An quá rộng để phân bổ nguông vốn đầu tư. Sắp toeis Vinh mà thành thành phố TW tách khỏi tỉnh thì Nghệ An thực sự khó khăn về nguồn thu.

  • skygreen123

   @tuannguyenvt Với trên 26.000 tỷ, Thanh Hóa xếp thứ 7 cả nước và dẫn đầu khu vực 14 tỉnh Duyên hải miền Trung về thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2022.

   https://vneconomy.vn/thanh-hoa-dan-...

   6 Tháng đầu năm 2022 thu ngân sách của Thanh Hóa còn cao hơn Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đó Bác.

  • tuannguyenvt

   @skygreen123 hà tỉnh thì có formosa, thanh hóa thì có lọc dầu nghi sơn. chỉ mổi ông nghệ an phổi bò, to mồm đói mốc mỏ

  • skygreen123

   @tuannguyenvt Quảng Ngãi cũng có lọc dầu Bình Sơn bao lâu nay đó thôi. Trước kia các tỉnh miền trung có cơ sở hạ tầng kém nên mới khó phát triển kinh tế. Bây giờ cao tốc, cảng biển phát triển và giáo dục, dân trí khu vực đó cũng khá cao nên có nhiều tiềm năng để phát triển. Đất đai cũng còn nhiều. Mấy tỉnh Bắc Trung Bộ này còn có tiềm năng hơn nhiều 1 số tỉnh miền Tây hoặc Tây Bắc. Dân Nghệ An học cực giỏi và làm quản lý cũng rất khá. Đi đến đâu họ cũng chí thú làm ăn, mua nhà cửa. Thấy SG, Bình Dương, Đồng Nai dân Nghệ An khá nhiều.

 • khanhlavoba304

  Nơi ấy bình yên

 • citihal

  Dân Vinh xóm 1,2 ông có oto là kiểu j quanh đó cũng phải đú theo vay nợ các kiểu để mua cho bằng anh bằng chị

  • tuannguyenvt

   @citihal chuẩn. Về độ sĩ thì dân nghề an số 2 ai số 1?

  • trung8888

   @citihal Bạn mình thừa tiền, mua lúc 4 con vẫn vay bình thường, có vấn đề gì về độ sĩ đâu

  • CONGTM09

   @citihal Mua thì cũng phải trả trước một phần và trả góp phần còn lại. Không có lực trả thì ai mua xe bác? Mà dân tiêu dùng là tốt cho nên kinh tế, chứ khư khư ôm tiền, ôm vàng trong nhà làm gì.

  • tradade

   @citihal nhiều người kể cả khi có thừa tiền mua xe hay mua nhà thì họ cũng ko bỏ ra mua một cục đâu

  • Mr_TK

   @citihal dân miền Trung nhiều người nghèo nhưng tiết kiệm. Tiết kiệm cả đời chả lẽ ko đủ tiền mua con xe cỏ. Thấy con cháu đi lại vất vả (thời tiết khắc nghiệt) thì chả thương. 1 nhà mua xe, nhà khác thấy tiện lợi và sướng thì học mua theo chứ chả hẳn là do sĩ này sĩ nọ. Giờ về Huế ô tô cũng đầy

  • Sonomi102

   @Mr_TK Do đợt covid năm kia là chính Tỉnh nghèo như Lạng Sơn quê em mà oto nhiều top 10 cả nước.

 • ntvvirus

  Thấy 1 chiếc rõ mồn một...he he

 • mtmedia

  Mấy anh chị dân Nghệ với xứ Thanh xin bớt ảo tưởng về cái khu TP của các vị. E nói thật nghèo lắm, kể cả trong TP luôn, các bác cứ lên Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc mà xem, cũng là các tỉnh miền núi, nhưng ở TP đó nhìn mức sống dân ở khác hẳn với TP Vinh hay TH.

  Các bác cứ nói về cái xe, em nói thật cái xe ô tô giờ mua dễ lắm, có muốn hay ko thôi, em đã đi qua TH, Vinh mấy lần, thấy nhiều xe thật, nhưng toàn hạng A với B là nhiều, các bác cứ ra những tỉnh khác, thấy phân khúc C D hay những mẫu xe hơn 1 tỷ họ chạy đầy đường, Những người mua xe đó mới thực sự là khá giả, chứ mua cái xe vài trăm thì bán miếng đất hay mua trả góp phút mốt ak.

  Nói chung ở đó khí hậu khắc nghiệt, nên người ta cố mua con xe che mưa che nắng cũng là bt, nhưng 1 số anh chị cứ ảo tưởng về sự giàu có của tỉnh mình, em nghe thấy buồn cười. Tỉnh Thanh Hóa theo em biết đông gấp khoảng 3 lần dân Thái Nguyên hay Bắc Giang, nhưng lượng xe con chỉ nhiều hơn có 1.2 -1.4 lần.

  • tradade

   @mtmedia tôi dân Vinh, chơi bạn bè Thanh Nghệ Tĩnh vài chục người tôi chưa từng nghe hay đọc thấy bạn bè mình bảo Nghệ An Thanh Hoá giàu, toàn thấy than nghèo. Nếu có sự ảo tưởng về sự giàu có thì tôi nghĩ đấy là do sự huyễn hoặc của bác mà ra thôi


   Còn về mức sống ko rõ bác đánh giá theo tiêu chí nào, và ở khu vực nào, chứ ở Vinh mức chi tiêu sinh hoạt các thứ cũng chẳng phải là rẻ, dịch vụ thì Hà Nội có gì Vinh có thứ đó. Còn chuyện xe cộ, sự thật là dân Vinh coi nó là phương tiện di chuyển bình thường, vì tỉnh rộng, nhiều người về quê thường xuyên nên nhiều nhà chủ động sắm xe, bên cạnh cái thời tiết bác liệt kê, chứ giờ mấy ai coi nó là phương tiện để khoe sự giàu có đâu

  • TanNg

   @mtmedia Chưa thấy ai ảo tưởng cả, chỉ có người ảo tưởng là người ta ảo tưởng thôi.

  • skygreen123

   @mtmedia Tiết kiệm tiền cho con đi học. Tiết kiệm tiền xây nhà, mua xe là điều bình thường. Dân khu đó có truyền thống học hành chăm chỉ và tiết kiệm. Họ cũng rất thành công khi di cư vào làm việc ở khu vực phía Nam hoặc ngoài HN. Nói thật nhé. Chắc gì Bác đã giàu hơn họ.

  • Applegriin

   @mtmedia Em chơi với dân Nghệ An thì thấy rất giàu. Thanh Hóa khó khăn hơn nhưng ra HN thì ai cũng khá cả.

  • noitc

   @mtmedia không có ai ảo tưởng như bác đâu, người ta mua xe hay nhà là vì nhu cầu của họ, bác bớt sân si đi.

 • tradade

  Đọc comment nhiều bác tôi thấy buồn cười, tỉnh giàu hay tỉnh nghèo thì việc người dân bỏ tiền ra mua cũng là tiền của người ta chứ có phải ăn bám các bác đâu mà xồn xồn thế? Tỉnh nghèo có nghĩa là dân phải nghèo theo, ko có ai giàu ah Kể cả có vay ngân hàng mua xe thì đó cũng là việc tốt khi đóng thuế, tạo công ăn việc làm, mua bảo hiểm, khiến dòng tiền lưu thông... Còn mua xe vì nhu cầu gì thì việc đó kệ thôi, người ta mua được xe mà đi là tốt chứ sao ?

  • BinhNQ84

   @tradade chuẩn. Đông ô tô là tốt. Mẹ nó thủ đô với SG tắc đường toàn thấy xe máy, nản

  • tamhonda_8x

   @tradade chuẩn luôn. Mua được là kích thích xã hội phát triển.

  • tieuphu

   @BinhNQ84 1/5 xe máy đó biến thành ô tô thì khỏi đi luôn.

  • BinhNQ84

   @tieuphu mình đag đi xe máy, nhưng mình lại ủng hộ cấm xe máy trong nội đô, càng cấm càng tốt. Cái sự tuỳ tiện của xe máy thật sự đáng sợ, mình đóng góp vào cái sự tuỳ tiện ấy luôn

  • tradade

   @BinhNQ84 hạ tầng ko đáp ứng được đâu bác ạ, Vinh giờ tan tầm nhiều chỗ cũng tắc, Hà Nội mà toàn oto cả chắc đi làm về mất 2-3 tiếng lắm. Còn chuyện tắc do xe may hay oto e nghĩ do nhận thức của người sử dụng cả 2 loại phương tiện thôi, xe máy thì hay lách, mà oto thì hay chiếm hết làn, e thấy đường Nguyễn Trãi mà phân làn được thì cũng đỡ tắc đc bao nhiêu ấy.

  • lifelover

   @BinhNQ84 vâng, sự tuỳ tiện của 1 bộ phận ko nhỏ đi xe máy đã đành. Nhưng cơ số oto cũng tuỳ tiện bố đời coi thường luật giao thông thì có đáng kể ko bác ? Giờ cao điểm tan tầm những con phố mới to như Xã Đàn mà oto dàn hàng ngang ra đi hết đến sát vỉa hè thì đừng đổ tại do xe máy, xe thô sơ không thôi ạ !

  • nickdiendan

   @lifelover Chán lắm bác ạ. Tôi đi cả ô tô lẫn xe máy mình cố tuân thủ để làm gương cho các con mình mà nhiều lúc phát điên. Nhà ở đầu Nguyễn Xiển đưa con đi học ở Ngụy Như Kon Tum, đi xe máy mà sáng nào hai bố con cũng đánh vật gàn 1 tiếng cho quãng đường 2km, lúc về cũng tương tự. Sáng nay, đi qua đường Vũ Trọng Phụng tắc, ô tô thì hai hàng, xe máy hết sạch làn đi. Mình tiến lên gõ cửa 1 xe ô tô, lái xe trẻ hạ kính xuống mình bảo "bạn ơi bạn đánh lái qua dần làn ngoài đi, ô tô đi 1 hàng, 1 hàng nhường lại cho xe máy đi". Nó kéo kính lên không nói gì. Mình nhích lên được 1 tí đỗ xe máy cạnh bánh trước xe, nó cố tình đánh lái bánh sang phải chèn vào chân mình. Cay mũi, đập mạnh vào caplo chỉ thẳng mặt nó "mày đi kiểu gì đấy?" Mấy người đi xe máy xung quanh xúm lại nói nó thế là nó mới chịu lùi lại. Cả đoàn xe máy sau nhích từng tí một, đi được một đoạn lại 1 thằng đi con For lách sang chen vào làn xe máy. Mình lại đi lên vẫy vẫy ra hiệu lái xe hạ kính xuống, mình lại nhắc "anh ơi, anh đánh xe vào đây, xe máy tắc hết đi sao được", ngay tức thì "đ.t cụ mày, mày thích gì, bố đé.o ra, bố cứ đi đấy, mày làm gì hả?", chán ngắt, con gái 7 tuổi ngồi yên sau lắc lắc vạt áo mình, một cụ già đi bộ trên vỉa hè bên cạnh nhắc với theo, thôi đi đi cháu, chấp với nó làm gì. Trong xe ô tô lúc đó mình thấy có mấy người, cả người lớn tuổi tầm 56-60t vẫn ngồi yên, còn thằng kia nó vẫn nhoài người ra chửi thêm vài câu đ.t bọp nữa. Xung quanh không ai thèm lên tiếng. Cả hai xe ô tô xấu xí đó đều đeo biển 30.

  • TanNg

   Nhiều ô tô thì người ta lại dãn nơi ở ra xa vì đi xa không khó khăn nữa, mật độ tập trung dân cư giảm xuống, vậy nên không tự động nhân vậy được đâu.


   tieuphu bình luận -
   @BinhNQ84 1/5 xe máy đó biến thành ô tô thì khỏi đi luôn.
  • Dang_Nhat_Minh

   @nickdiendan @lifelover Chuẩn các bác ạ, ở HN giờ tan tầm đi mấy ngã tư với mấy đường nhỏ như chỗ Khuất Duy Tiến, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng... chỉ muốn đá thẳng vào mồm bọn đi ô tô

  • lifelover

   @Dang_Nhat_Minh @nickdiendan 2 bác đi cung đường tương đối giống em. Nhà e 3 xe máy, 1 oto mà nói thật phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe máy, oto chỉ khi mưa gió hay đi chơi xa mới dùng. Kể cả sáng đưa con đi học rồi đi làm nếu thời tiết ổn thì e vẫn đi xe máy vì nó tiết kiệm nhiều thời gian cho e hơn.

   Trải nghiệm bằng cả 2 loại phương tiện e đều hiểu và nếu nói HN tắc đường vì toàn xe máy, giải pháp là cấm xe máy thôi thì thật sự quá ấu trĩ nông cạn.

  • riverhood

   @Dang_Nhat_Minh bác vượt đc cứ nhè đầu nó mà dừng cho e,

  • Mr_TK

   @lifelover vì mấy ông tùy tiện ở xe máy lên đời ô tô rồi vẫn tùy tiện nên vậy đó bác. Đời sống nâng cao mà ý thức vẫn thấp

  • occi

   @lifelover Tất cả các đô thị lớn đều nên cấm xe máy . Không thể có cơ sở hạ tầng giao thông nào có thể chịu được quá nhiều loại phương tiện, khi ấy nhỏ to gì cũng sẽ xung đột hết. Ngoài ra, cái này mới là quan trọng : Các đô thi lớn phải vận hành khác với đô thị vệ tinh nên cũng phải cơ cấu nghành nghề dân cư nơi đó phù hợp. Khi không có xe máy sẽ không còn các nghành nghề ví dụ như hàng dong, trà đá, không còn các cửa hiệu nhỏ chiếm dụng mặt phố .....Cấm xe máy sẽ tạo 1 sự dịch chuyển của dân cư từ các đô thị lớn đến các đô thi vệ tinh hoặc xa hơn. Tuy nhiên ở VN họ ngại vấn đề " an sinh xã hội", họ ngại có biến nên không đụng chạm đến xe máy thôi

  • Chungvnid

   @lifelover giải pháp là giãn dân và đầu tư hạ tầng có tầm nhìn, nhìn HN mấy ngày tết thoáng đãng là biết ngay mà.

  • lifelover

   @occi đồng ý với bác, nó sẽ là cả 1 lộ trình nhiều năm với nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ cùng lúc chứ nếu nói chỉ CẤM xe máy là xong thì ko bao giờ giải quyết được quá tải giao thông trong nội thành HN, đấy là chưa kể gây bất mãn cho người dân đang dùng xe máy là phương tiện chính từ đi lại cho đến sinh nhai ạ.

  • Dang_Nhat_Minh

   @riverhood Lắm lúc đang vội, đường tắc mà gặp bọn này mình cũng điên máu, chỉ thẳng vào mặt bọn nó chửi, quát chúng nó đi đúng phần đường luôn bác ạ. Sẵn sàng nó ra thì cũng đập chết cha nó luôn, bao nhiêu người đi cùng chiều cũng đang muốn đập nó như mình

  • TrNgo

   @nickdiendan no cơm đói văn hóa là thói dễ thấy ở hiện tại đấy bạn

  • trannhunhong

   @TanNg Đúng là nhiều người có tư duy khi có xe oto là mua nhà khu xa xa nội đô tý để dễ di chuyển nhưng theo mình thì đến giờ tan tầm hoặc những hôm mưa như mấy hôm vừa rồi thì chả cách nào mà tránh được tắc đường

 • BinhNQ84

  @tradade@lifelover, mình muốn tắc đg toàn ô tô nhìn vẫn hơn là tắc đường lúc nhúc toàn xe máy

  • Dang_Nhat_Minh

   @BinhNQ84 Tóm lại là phục vụ mục đích sướng con mắt, kiểu nhìn cho nó phê phê như Tây thôi chứ chả giải quyết được gì đúng không

 • KaZaT

  Em sống ở Vinh, trong cùng tầng chung cư mỗi nhà em là chưa có oto thôi :v

 • Mr_TK

  Trời Tây nào. Tầm này là trời Thái Lan thôi.

 • riverhood

  Mua nhiều nộp thuế nhiều vậy là tốt, nếu giá xe như các nước sx thì còn nhiều nữa, dân thanh nghe tĩnh rất chịu khó làm việc

 • hxnb

  Phân làn rõ ràng đừng để mấy tay o to lấn hết cả. Chán

 • herovnmother

  tôi ở sg đi Vinh mấy tầm hơn chục lần, mà lần nào cũng nghe từ người quen tới người lạ cùng đi chung tự hào với nhau là ở đây oto đông nhất nước (cách nói ở đây ko phải kiểu thống kê, có sao nói vậy mà ẩn ý là ở đây là nhất, kiểu vậy). Tui cũng thấy dị dị, ngại ngại...! Đặc điểm của những người thích khoe nhưng lại sĩ cao nên cũng chẳng dám đụng vào!

  • huyhoiham

   @herovnmother tính chất địa phương mà bác. Tính sỹ hay cho bằng bạn bằng bè cũng cao hơn nơi khác. Người ta vẫn có thói quen nhìn người qua cách ăn mặc, xe cộ nhà cửa và mồm miệng

  • herovnmother

   @huyhoiham tôi cũng có đi những địa phương khác tương tự nhưng lại ít thấy như thế hơn.

 • kaduxa

  Con gà tức nhau tiếng gáy ấy mà. Tuy nhiên cũng là bản sắc của họ.

 • vadaihiep

  Cùng là tắc đường mà tắc xe máy phải hít xăng xe, nắng mưa vẫn khổ hơn các bác ạ

 • TQK

  Ngõ nhà mình nhà nào cũng có ô tô, ở trong này hàng xóm hay nhìn nhau lắm, nhiều nhà ko có nhu cầu nhưng vẫn làm cái về cho bằng hàng xóm. Mặc dù đi rất ít chủ yếu trưng ở nhà

 • manhnx

  Họ giàu thì mừng cho họ chứ, đọc comment chê bai nghe chối tai thật

 • gasieutrung

  Mình sống ở Vinh đây các anh em. Sở dĩ xe otô nhiều do dân sống Vinh tương đối là có điều kiện. Chủ yếu do vị trí địa lý là thành phố lớn nhất trong 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nên hầu hết dân có điều kiện ở các huyện xung quanh ở Nghệ An và Hà Tĩnh đều về Vinh sống hết nên viéc sắm xe cũng nhẹ nhàng. Cùng với việc phải di chuyển về quê các huyện thăm GĐ nhiều nên thành ra ko nếu chưa đủ điều kiện cũng phải cố gắng sắm

Website liên kết