77 Bình luận
 • gildao89

  Em có đôi chút kinh nghiệm về đấu thầu xin trao đổi để làm rõ khó khăn khi mua sắm. Xin đặt luôn tiền đề ở đây là "không có lợi ích cá nhân" + “không lách luật” để làm rõ nếu muốn làm đúng sẽ có những khó khăn gì:

  1. Đơn giá hàng hóa:

  Bệnh viện muốn mua 1 loại hàng hóa (chẳng hạn dao mổ) thì phải được phê duyệt dự toán (đơn giá). Đặt trường hợp các bác thì muốn có đơn giá thì phải làm sao?? Rất đơn giản là xin báo giá. Giả sử có 3 doanh nghiệp báo giá.

  - Giá từ thấp, trung bình, cao. Cái này rõ ràng ai nhìn cũng thấy (giá thấp/giá cao).

  - Chất lượng từ kém, trung bình, tốt. Cái này KHÔNG AI TRỪ NGƯỜI CÓ KINH NGHIỆM biết dao nào tốt, dao nào kém. TUY NHIÊN, kinh nghiệm không thể dùng làm căn cứ chọn hàng hóa – vì án tại hồ sơ. Vì sao ông chọn sản phẩm này mà không phải sản phẩm kia?? Kinh nghiệm của ông là dao này tốt, thế nhưng tôi lại thấy bác sỹ ABC bảo dao kia mới tốt??? Kinh nghiệm chẳng có ý nghĩa gì ở đây.

  Tại bước này, hồ sơ chỉ là mấy dòng chữ trong báo giá. Dao mổ FERO (thép không gỉ) -10USD. Dao mổ ULTRA (thép xịn) – 5USD….

  ==> Xin ý kiến các bác mà là Viện trưởng thì chọn loại dao mổ nào làm căn cứ xây dựng đơn giá. Giá cao sẽ bị quy kết là lãng phí, thất thoát. An toàn hơn một chút thì giá trung bình. An toàn nhất là chọn dao giá rẻ.

  ==> Bệnh viện tư nhân sẽ không gặp vấn đề này. TẠI SAO?? Đơn giản là ông viện trưởng BV tư có thể dùng kinh nghiệm để giải thích cho Chủ tịch HĐQT hiểu vì sao nên chọn sản phẩm giá cao – vì nó tốt.

  Còn đối với BV nhà nước thì Thanh tra y tế họ KHÔNG QUAN TÂM đến kinh nghiệm của ông Viện trưởng. Giá rẻ thì auto tiết kiệm ngân sách, tốt hơn – cái đấy thì thấy được. Còn chất lượng thì không ai thấy được.


  2. Tổ chức đấu thầu:

  Lúc này Ông Viện trưởng được phê duyệt mua dao mổ giá 10 triệu. Ông sẽ phải xây dựng hồ sơ mời thầu để mua được loại dao tốt nhất khoảng giá 10 triệu. Ở đây có 5 tiêu chí cấm trong pháp luật đấu thầu cần lưu ý:

  (1) Không được đưa tên hãng sản xuất, model dao mổ cụ thể ===> vì làm giảm cạnh tranh

  (2) Không được nêu xuất xứ cụ thể (vd: Mỹ, Nhật, EU,…) ===> vì làm giảm cạnh tranh/ vi phạm một số hiệp ước quốc tế mà VN tham gia

  (3) Đánh giá hàng hóa phải dựa trên câu chữ/văn bản cụ thể ===> tức là phải có căn cứ. Yêu cầu dao mổ là “thép không gỉ” thì nhà thầu cung cấp cataloge dao mổ có ghi chữ “sản xuất bằng thép không gỉ” mới được chấp nhận.

  (4) Tiêu chí phải rõ ràng, được lượng hóa, cụ thể hóa ===> Đơn giản là vì “doanh nghiệp” cũng có doanh nghiệp “this”, doanh nghiệp “that”. Nhiều doanh nghiệp luôn lợi dụng kẽ hở câu chữ để chào hàng kém chất lượng.

  (5) Không được quy định tiêu chí kỹ thuật hạn chế nhà thầu ===> cái này cũng khá chết người vì hiểu thể nào là tiêu chí hạn chế nhà thầu cũng vô cùng, mỗi người hiểu một ý.


  Bây giờ đi vào ví dụ:

  Nếu hồ sơ quy định “dao mổ 1 lần phải đứt da” thì nhà thầu cũng có thể chào hàng 1 con dao đểu mà mắm môi mắm lợi cắt 1 lần nó cũng đứt da ===> Nên hồ sơ sẽ phải lượng hóa rằng “dao mổ bằng thép mài bén độ cứng 100 kernel chẳng hạn (cái kernel này e bịa ra)”.

  Vấn đề tiếp theo là dù hồ sơ quy định “độ cứng 100 kernel” thì hàng Trung Quốc cũng sẽ đáp ứng như hàng Mỹ. Đơn giản vì hàng Mỹ dùng 100 lần thì nó vẫn cứng 100 kernel. Còn hàng Trung Quốc thì dùng 3 lần là mòn.

  Gần như bất cứ thông số nào các bác nghĩ ra thì hàng Trung Quốc đều có thể đáp ứng, thậm chí còn đáp ứng cao hơn hàng Mỹ. Nhưng thực tế sử dụng như thế nào thì chắc các bác cũng biết rồi.

  Cách duy nhất để chọn hàng chất lượng là đôi khi các bác phải mon men chạm vào ranh giới 5 tiêu chí cấm của đấu thầu. Ranh giới giữa phạm luật và không phạm luật rất mong manh. Vì tiền đề chúng ta đặt ra là “không lách luật” nên một điều hiển nhiên là cả hàng Mỹ và hàng TQ đều “Đạt” yêu cầu – trên giấy tờ.

  Khi cả 2 mặt hàng đều “Đạt” thì hiển nhiên hàng rẻ hơn sẽ được chọn. Và chúng ta có câu chuyện được nêu ra ở trên báo này.

 • phieu_lang

  Linkhay giờ toàn ông tiêu cực. Lúc nào cũng nghĩ chia chác lợi ích.

  Người ta đang nêu ra vấn đề xã hội và tìm cách giải quyết. Ở vị trí đứng đầu phát ngôn trước báo chí người ta rất thận trọng. Đấu thầu là việc khó khăn đến thủ tướng còn phải họp các bộ để tìm cách giải quyết.

 • trung__123

  Ko lẽ là dao trên shopee https://shope.ee/1fgQCkdMX3

  • KBietJ

   @trung__123 thật sự là mua ở VN không biết chỗ nào bán đồ tốt luôn ấy, không quan tâm đến giá

  • cmcc

   @KBietJ lên shopee mua hàng chỗ bán rẻ với chỗ bán đắt gấp 3-4 lần mà nó vẫn dùng chung hình ảnh, copy thông tin lẫn nhau. Nhiều khi mua đồ rẻ không phải tiếc tiền mua đồ xịn, mà bởi vì có khi bỏ nhiều tiền mua đồ xịn cuối cùng vẫn nhận cái đồ dỏm giá rẻ thôi

  • phonglee2404

   @cmcc giá rẻ chắn chắn là đồ rẻ, còn mua hàng mắc phải xem xét nhiều yếu tố thì mới chốt hàng được bác ạ. Mua hàng giờ phải thông thái lắm 😄

  • KBietJ

   @phonglee2404 Thật sự, ngày xưa mua rẻ vì nghèo! Ngày nay có tiền có của, đồ đạc đa dạng, người ta lại muốn đồ tốt, đôi khi không quan tâm đắt - rẻ! mà cái ngườ bán khó cải thiện, vì... lực lượng kia quá đông và hung hãn

 • honglamsg

  Thầu thì có chất lượng+ giá cả. Có phải thầu là luôn chọn rẻ nhất đâu

  • Sphinx

   @honglamsg Bác ko hiểu rồi.

   thầu thì ko chọn rẻ nhất, nhưng lúc xây dựng giá, thẩm định giá thì giờ auto rẻ nhất cho an toàn nhé, ko cấp sở hay ubnd nào dám làm khác.

  • huydn29

   @Sphinx Sai bác nhé! Bài thầu có điều kiện chất lượng sp ntn rồi. Đây là do chấm thầu ko đúng chứ!

  • cmcc

   @honglamsg mua hàng không kiểm tra chất lượng trước hay sao mà thầu xong nó muốn giao hàng dỏm thì giao nhỉ

  • vanloi

   @cmcc không biết thầu này thế nào ta. tưởng là sản phẩm được vào đấu thầu là đã kiểm duyệt tiêu chuẩn cơ bản rồi chứ. còn người đấu thầu có thể không biết nhưng bên đại diện tổ chức phải đảm bảo chứ.

  • Sphinx

   @huydn29 từ bước lập dự án, phê duyệt giá cơ bác ạ. Duyệt giá xong mới đến lập hsmt.

  • microlifevnn

   @honglamsg thầu theo kiểu bác nói là thầu ngành khác thôi, thầu ngành y này là phải chọn loại thấp nhất, năm sau phải rẻ hơn năm trước ít nhất 10%. Thế nên nó mới có cái sự củ chuối như này

  • DQV

   @microlifevnn việc rẻ hơn là yêu cầu đương nhiên, nhưng ko thể fixed 10%. Còn phải tùy công nghệ j chứ bác. Công nghệ khác, sp khác thì ko thể áp dụng đơn giá lịch sử đc

  • DQV

   @vanloi lúc lập hồ sơ là phải có tiêu chuẩn kĩ thuật các kiểu nhét vào. làm láo phạt vỡ mặt ra. Nói chung luật chuẩn mà. có thằng làm làm dở thôi.

  • microlifevnn

   @DQV nó là thực tế đang diễn ra đấy bạn ạ

  • vt57vt571

   @Sphinx Phải kiểm định chất lượng, rồi mới đề xuất 3 báo giá, nếu trên 50tr là gọi thầu nhé. Giao hàng xong, kế toán đơn vị nào kỹ thì còn bắt làm thêm giấy nghiệm thu chất lượng rồi mới chi tiền trả công nợ.

  • KBietJ

   @honglamsg Để xác nhận chất lượng là 1 cái gì cực kỳ khó! tuổi thọ sp, thương hiệu thường không được các nhà thầu xem xét.

   Từ đó sinh ra hệ lụy là đồ ất ơ nào đó, thông số đạt, nhưng được vài tháng thì nó hỏng, hoặc hiệu trên trời, dưới đất nào...

 • vodanhbatbai

  Vậy là khi mua không test chất lượng, cứ rẻ nhất là mua xong dùng ko được thì kêu à )

 • hauc2

  Trước đây thầu như nào mình không biết, nhưng cháu mình mổ "tiểu phẫu" thôi mà bệnh viện kê chi phí con dao mổ 20 triệu/dùng 1 lần. Vậy 20tr thì rẻ hay đắt?

 • imizza

  Dao đắt nếu giá nhập đắt, ko thổi giá thì chả sợ bố con thằng nào kiểm toán thanh tra. Chứ nghe giọng ông GD này thì có vấn đề rồi.

 • lightrain

  Nếu đúng ông bs phát biểu như này thì đúng là quá cùn và ngu dốt

 • thanh48ckcd

  Có thể các bác chưa biết. Khổ nhất là trong hồ sơ thầu không được nêu tên đích danh hãng sản xuất mà chỉ có thể nêu các đặc tính kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, mà các cái này thì hàng Tàu nó đều có hết. Khi đấu thầu nếu không cài cắm các đặc điểm chỉ có hàng mình lựa chọn là lại vi phạm luật. Đơn giản nhất là mình muốn mua ti vi Samsung nhưng chỉ đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật hay chức năng thì chỉ mua được TCL hoặc Asanzo thôi

  • KaZaT

   @phuocvnh đấy là bác chưa làm nên nói lý thuyết. Ghi chi tiết quá như vậy rồi không ai trúng thầu thì sao, lỡ cái đơn vị mình muốn thực tế dùng thì thích nhưng lại không g7 gì đó thì làm thế nào. Mà con dao mổ chỉ là 1 vd thôi, chứ mua cái khác thì g7 là cái gì :v

  • boybix

   @KaZaT vậy vì sao anh thích sp đó, yếu tố, đặc tính kỹ thuật nào ghi hết ra. Ko lẽ anh thích cái thương hiệu nó thôi.

   Nếu cho phép ghi thương hiệu thì liên hệ nhà phân phối mua mịe luôn chứ đấu thầu gì nữa.

  • Marissa

   @KaZaT thêm cái đk phải demo hoặc PoC nữa là xong. Cái này chắc ko phạm luật nào, hồi trc cty mình trúng 1 gói thầu của BCA mà phải làm POC tầm 3 tháng, nghiệm thu cái đó xong xuôi mới đc kí hợp đồng (nếu PoC của mình toạch thì ông có hồ sơ thầu tốt thứ 2 sẽ vào PoC)

  • KaZaT

   @boybix không lẽ ghi "yêu cầu sản phẩm rạch 1 phát đứt thịt ngay, không được rạch đến 3 nhát"

  • black_knight

   @KaZaT thì ghi tiêu chuẩn chất lượng ra là được mà bác, tìm hiểu các sản phẩm tương đương có thông số kỹ thuật như nào rồi đấu hết, chỉ sợ bắt tay thông thầu chứ làm đúng thì nhiều công ty chả sợ

  • cmcc

   @KaZaT dao phẩu thuật nó cũng phải có tiêu chuẩn riêng và được qui định chứ, thằng thầu phải tự tìm hiểu chứ

  • linpack08

   @KaZaT Rạch nhẹ tay đứt ngay không được 3 nhát . Chứ lúc đi test sản phẩm nó nghiến răng xắn 1 nhát như mổ lợn thì đạt hết

  • BlueSphere

   @thanh48ckcd mình đã từng đọc hợp đồng cung cấp trang thiết bị cho nhà nước và ghi rõ luôn là "Xuất xứ - Không phải là Trung Quốc"

  • boybix

   @BlueSphere cái này nhiều ạ. Đa phần thầu nhà nước bên dầu khí đều thấy ghi Không xuất xứ China. Nhiều đơn ghi rõ G7

  • thanh48ckcd

   @BlueSphere nó thuộc dạng tương thích về công nghệ ấy bác, kiểu như chọn nhà thầu cấp máy là hàng G7 thì các thiết bị có liên quan có thể yêu cầu xuất xứ EU G7, nhưng phần phụ trợ nếu vẫn đưa tiêu chuẩn khó trong khi hàng Tàu đáp ứng được thì lại thành gây khó dễ cho nhà thầu, nó kiện như chơi

 • riverhood

  Tôi ko đọc bài, các a nói đến mức thế thì tôi xin chịu, ko còn ji để nói

 • dongtataydoc88

  Lại dỗi rồi. Vả cho 2 vả tỉnh ngay

 • gasieutrung

  Thế khi đặt thầu chỉ đặt tiêu chí rẽ thôi ạ.Các tiêu chí liên quan đến chất lượng, chuẩn y khoa là phụ ạ. Chắc là bác ấy đang dỗi thôi, làm ăn kiểu cũ quen rồi

  • lightrain

   @gasieutrung tôi trúng thầu xây cao ốc, dân vào ở kín hết sập toàn bộ toà nhà, tôi phán do trúng thầu rẻ quá nên thép chỉ được như cốt tre thôi

 • hometrendvn

  dao này chắc order trên shopee về 😁

 • phieu_lang

  Linkhay giờ toàn ông tiêu cực. Lúc nào cũng nghĩ chia chác lợi ích.

  Người ta đang nêu ra vấn đề xã hội và tìm cách giải quyết. Ở vị trí đứng đầu phát ngôn trước báo chí người ta rất thận trọng. Đấu thầu là việc khó khăn đến thủ tướng còn phải họp các bộ để tìm cách giải quyết.

  • ConCoVN

   @phieu_lang khó sao trước thì làm bon bon mà giờ bị soi và tóm mấy vụ là các bác đều vin cớ nọ cớ kia để kệ mịa nó rồi đẩy cho ô TT giải quyết?

  • cmcc

   @phieu_lang các ông đó nếu không chia chác lợi ích thì cũng là loại sợ trách nhiệm, làm qua loa vì không được chia chác thôi. Nếu đây là lời một ông bác sĩ thì tôi còn tin tưởng như bác nói, còn đây là ông giám đốc mà phát ngôn như kiểu tao bị hại, tao éo liên quan vậy

  • langtudien

   @phieu_lang

   phieu_lang bình luận -
   Linkhay giờ toàn ông tiêu cực. Lúc nào cũng nghĩ chia chác lợi ích.
   Người ta đang nêu ra vấn đề xã hội và tìm cách giải quyết. Ở vị trí đứng đầu phát ngôn trước báo chí người ta rất thận trọng. Đấu thầu là việc khó khăn đến thủ tướng còn phải họp các bộ để tìm cách giải quyết.

   Và người đứng đầu BYT cũng dính án

  • riverhood

   @phieu_lang b nói hay lắm, đúng kiểu quy trình, qtrong qtrinh nó ntn, sờ đến các bố kêu như vạc, vậy mấy chục năm qa ko ai kêu, vde ở chỗ đó

  • phieu_lang

   @riverhood mấy chục năm qua đều làm sai không theo quy trình cho chạy việc. Giờ lôi quy trình ra xử thì tất cả đều chờ theo quy trình. Vấn đề là quy trình thế nào thì không ai biết. Bạn không làm nên thấy dễ. Chém gió bao giờ cùng dễ hơn làm.

 • inthenowhere

  Khó nhỉ, xem ra mua sắm công lúc nào cũng nhiều khó khăn. Tôi thấy doanh nghiệp tư nhân nó mua sắm có vất vả căng thẳng như các ông đâu, siết phát kêu chết mẹ luôn. Tôi bán hàng nhiều cho DN tư nhân, nói chung quy trình khá chặt chẽ và bài bản.

 • phonglee2404

  Người bệnh lãnh đủ.

 • marvel

  Không làm được thì nghỉ.

 • vn_forest

  Chưa thấy đề cập đoạn trả 280k trả công cho bs ghép tim, thận. Thu gần cả tỉ nên mua cái dao vài chục củ vẫn giá rẻ, phần còn lại ko biết đi đâu?

 • manhnx

  cái này thì quy trình chưa chuẩn khi đấu thầu thôi, vì anh bạn bên cạnh loại nào cũng có giá nào cũng có nên nó mới thế. Muốn ngon bổ và rẻ thì với hàng vật tư y tế nó không có đâu, nên việc để ra quy định khi đấu thầu ntn cho nó hợp lý, chứ kiểu rẻ nhất - ngon nhất thì không bao giờ có.

 • tackenguyen

  Trước các anh đấu thầu dao mổ giá 10. Giờ bị soi các anh ko dám mua giá đó nữa. Giá trị thị trường chắc 2,3. Giờ ko lẽ mua đúng giá 2,3 thì lộ hết chuyện trc đây giá 10 là nâng giá. Thế thôi tốt nhất ko mua loại đó nữa, mua mẹ thằng ất ơ nào đó cho xong )

 • hoacd

  Giám đốc phát biểu thế này là dữ nhiều lành ít rồi

 • gildao89

  Em có đôi chút kinh nghiệm về đấu thầu xin trao đổi để làm rõ khó khăn khi mua sắm. Xin đặt luôn tiền đề ở đây là "không có lợi ích cá nhân" + “không lách luật” để làm rõ nếu muốn làm đúng sẽ có những khó khăn gì:

  1. Đơn giá hàng hóa:

  Bệnh viện muốn mua 1 loại hàng hóa (chẳng hạn dao mổ) thì phải được phê duyệt dự toán (đơn giá). Đặt trường hợp các bác thì muốn có đơn giá thì phải làm sao?? Rất đơn giản là xin báo giá. Giả sử có 3 doanh nghiệp báo giá.

  - Giá từ thấp, trung bình, cao. Cái này rõ ràng ai nhìn cũng thấy (giá thấp/giá cao).

  - Chất lượng từ kém, trung bình, tốt. Cái này KHÔNG AI TRỪ NGƯỜI CÓ KINH NGHIỆM biết dao nào tốt, dao nào kém. TUY NHIÊN, kinh nghiệm không thể dùng làm căn cứ chọn hàng hóa – vì án tại hồ sơ. Vì sao ông chọn sản phẩm này mà không phải sản phẩm kia?? Kinh nghiệm của ông là dao này tốt, thế nhưng tôi lại thấy bác sỹ ABC bảo dao kia mới tốt??? Kinh nghiệm chẳng có ý nghĩa gì ở đây.

  Tại bước này, hồ sơ chỉ là mấy dòng chữ trong báo giá. Dao mổ FERO (thép không gỉ) -10USD. Dao mổ ULTRA (thép xịn) – 5USD….

  ==> Xin ý kiến các bác mà là Viện trưởng thì chọn loại dao mổ nào làm căn cứ xây dựng đơn giá. Giá cao sẽ bị quy kết là lãng phí, thất thoát. An toàn hơn một chút thì giá trung bình. An toàn nhất là chọn dao giá rẻ.

  ==> Bệnh viện tư nhân sẽ không gặp vấn đề này. TẠI SAO?? Đơn giản là ông viện trưởng BV tư có thể dùng kinh nghiệm để giải thích cho Chủ tịch HĐQT hiểu vì sao nên chọn sản phẩm giá cao – vì nó tốt.

  Còn đối với BV nhà nước thì Thanh tra y tế họ KHÔNG QUAN TÂM đến kinh nghiệm của ông Viện trưởng. Giá rẻ thì auto tiết kiệm ngân sách, tốt hơn – cái đấy thì thấy được. Còn chất lượng thì không ai thấy được.


  2. Tổ chức đấu thầu:

  Lúc này Ông Viện trưởng được phê duyệt mua dao mổ giá 10 triệu. Ông sẽ phải xây dựng hồ sơ mời thầu để mua được loại dao tốt nhất khoảng giá 10 triệu. Ở đây có 5 tiêu chí cấm trong pháp luật đấu thầu cần lưu ý:

  (1) Không được đưa tên hãng sản xuất, model dao mổ cụ thể ===> vì làm giảm cạnh tranh

  (2) Không được nêu xuất xứ cụ thể (vd: Mỹ, Nhật, EU,…) ===> vì làm giảm cạnh tranh/ vi phạm một số hiệp ước quốc tế mà VN tham gia

  (3) Đánh giá hàng hóa phải dựa trên câu chữ/văn bản cụ thể ===> tức là phải có căn cứ. Yêu cầu dao mổ là “thép không gỉ” thì nhà thầu cung cấp cataloge dao mổ có ghi chữ “sản xuất bằng thép không gỉ” mới được chấp nhận.

  (4) Tiêu chí phải rõ ràng, được lượng hóa, cụ thể hóa ===> Đơn giản là vì “doanh nghiệp” cũng có doanh nghiệp “this”, doanh nghiệp “that”. Nhiều doanh nghiệp luôn lợi dụng kẽ hở câu chữ để chào hàng kém chất lượng.

  (5) Không được quy định tiêu chí kỹ thuật hạn chế nhà thầu ===> cái này cũng khá chết người vì hiểu thể nào là tiêu chí hạn chế nhà thầu cũng vô cùng, mỗi người hiểu một ý.


  Bây giờ đi vào ví dụ:

  Nếu hồ sơ quy định “dao mổ 1 lần phải đứt da” thì nhà thầu cũng có thể chào hàng 1 con dao đểu mà mắm môi mắm lợi cắt 1 lần nó cũng đứt da ===> Nên hồ sơ sẽ phải lượng hóa rằng “dao mổ bằng thép mài bén độ cứng 100 kernel chẳng hạn (cái kernel này e bịa ra)”.

  Vấn đề tiếp theo là dù hồ sơ quy định “độ cứng 100 kernel” thì hàng Trung Quốc cũng sẽ đáp ứng như hàng Mỹ. Đơn giản vì hàng Mỹ dùng 100 lần thì nó vẫn cứng 100 kernel. Còn hàng Trung Quốc thì dùng 3 lần là mòn.

  Gần như bất cứ thông số nào các bác nghĩ ra thì hàng Trung Quốc đều có thể đáp ứng, thậm chí còn đáp ứng cao hơn hàng Mỹ. Nhưng thực tế sử dụng như thế nào thì chắc các bác cũng biết rồi.

  Cách duy nhất để chọn hàng chất lượng là đôi khi các bác phải mon men chạm vào ranh giới 5 tiêu chí cấm của đấu thầu. Ranh giới giữa phạm luật và không phạm luật rất mong manh. Vì tiền đề chúng ta đặt ra là “không lách luật” nên một điều hiển nhiên là cả hàng Mỹ và hàng TQ đều “Đạt” yêu cầu – trên giấy tờ.

  Khi cả 2 mặt hàng đều “Đạt” thì hiển nhiên hàng rẻ hơn sẽ được chọn. Và chúng ta có câu chuyện được nêu ra ở trên báo này.

  • KaZaT

   @gildao89 Mình từng làm trong ngành nên hiểu những khó khăn đó. Nhưng mà một số bác không tin mà cứ phải là do lợi ích cá nhân. Biết là nhiều ông ăn ngập mồm, nhưng mà khó thì vẫn là có khó khăn thật, con dao mổ nó còn đặc thù, nhiều thông số kỹ thuật chi tiết chứ có nhiều thứ ai mà ghi rõ chất lượng được.

  • gildao89

   Các bác cứ khen BV tư nhân mà chê BV nhà nước quy trình vớ vẩn. Còn em đảm bảo BV tư nhân (hay bất cứ DN tư nhân nào nói chung) mà lớn đến quy mô như nhà nước - thì tự nó cũng sẽ sinh ra đủ thứ quy trình, thủ tục để kiểm soát nội bộ nó.

   Và mặc kệ đống quy trình, thủ tục lằng nhằng đấy thì nó cũng sẽ phát sinh sai sót, sai phạm chẳng khác gì NN bây giờ.

   Em nói thế này không phải để bênh các sai phạm khu vực NN (vì nó có thật) nhưng để cung cấp thêm 1 góc nhìn để các bác thấy vấn đề rất phức tạp không phải 1-2 câu nói mà giải quyết được.

   Nhiều bác nói 1 câu nghe rất có lý kiểu "không làm được thì nghỉ đi cho người khác làm" hay "nhà nước nghỉ đi cho tư nhân làm" - nếu chỉ thực hiện 10% câu nói đấy thì tốt hơn thật nhưng mà làm đến 100% thì e chắc chắn tình hình sẽ tệ hơn rất rất nhiều.

  • KaZaT

   @gildao89 cái gì? Bác sợ mấy ông ấy nghỉ hết 100% ấy hả??? Em mới thấy mỗi ông Đoàn Ngọc Hải thôi.

  • vn_forest

   @gildao89 Vấn đề thứ (5) thấy sai sai thế nào ý.

   Phải sử dụng tiêu chí Kỹ thuật để mua đúng chất lượng sản phẩm mình cần chứ!

   Theo NĐ 63/2014

   Căn cứ vào từng gói thầu cụ thể, khi lập hồ sơ mời thầu phải cụ thể hóa các tiêu chí làm cơ sở để đánh giá về kỹ thuật bao gồm:
   – Đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa, tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn chế tạo và công nghệ;
  • gildao89

   @vn_forest vấn đề ở đây là "mua đúng chất lượng sản phẩm mình cần" là chỗ chết người.


   Đầu tiên bác phải có 1 sản phẩm có chất lượng mong muốn trong đầu (VD: dao mổ FERO) - chúng ta không thể xây dựng thông số kỹ thuật từ không khí. Bác sẽ xây dựng cấu hình kỹ thuật dựa trên dao mổ FERO.


   Lúc này, thẩm định và thanh tra vào cuộc và yêu cầu giải trinh:

   (1) Tại sao lại đưa ra tiêu chí XYZ, đây là tiêu chí chỉ có dao FERO đáp ứng ===> không đảm bảo cạnh tranh (họ hiểu theo khía cạnh - "đảm bảo cạnh tranh" tức là có >3 model đáp ứng được yêu cầu)

   (2) Tại sao lại đưa cấu hình dao FERO?? Dao USA, dao FUJI cũng tốt cơ mà?? Nếu ông đưa cấu hình chất lượng của FERO thì đương nhiên dao USA, dao FUJI bị loại?? ===> không đảm bảo cạnh tranh.


   Giải pháp:

   (1) Gắp tiêu chí này của dao FERO cộng với tiêu chí kia của dao USA/ FUJI để ra 1 cấu hình chung chung ===> không cẩn thận thì đầu voi đuôi chuột, chẳng có thằng nào đáp ứng - ngoài thằng Tàu (thích thông số gì cũng chiều)

   (2) Giảm bớt thông số mong muốn để nhiều hãng khác có thể vào chào thầu ===> tương đương chất lượng hàng hóa giảm theo

  • gildao89

   @KaZaT em thì không sợ ông nào nghỉ cả. Mà muốn chia sẻ để các bên hiểu được rằng dù "không có lợi ích cá nhân" liên quan thì đầu thầu vẫn là bài toán phức tạp. Phải đảm bảo lợi ích/ an toàn/ lợi nhuận cả 3 bên "Cơ quan quản lý Nhà nước" - "Cơ quan mời thầu" - "Nhà thầu".

   Còn dư luận thì luôn chọc chó cho 3 ông này cắn nhau (nghiêm túc mà nói thì dư luận có cả 2 khía cạnh tốt/xấu và là cần thiết).

   Vì vậy, nếu có thể chia sẻ thêm 1 góc nhìn thì mọi người có thể thông cảm hơn và góp ý tích cực hơn. Vấn đề có thể được giải quyết một cách lý trí, khách quan, toàn diện hơn.

Website liên kết