12 Bình luận
 • Jennyhp

  Phải chăng sợ mắc vấn đề bản quyền nên TQ làm được mà giấu k dám nói chăng?

  • lumiacuibap

   @Jennyhp "Theo các nhà phân tích, việc sản xuất được chip 7 nm là một thành tựu bất ngờ của SMIC, trong bối cảnh họ không được tiếp cận các thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất của phương Tây. Do nằm trong danh sách thực thể của Mỹ, hãng chip Trung Quốc không thể sử dụng hệ thống in thạch bản cực tím sâu (DUV) của ASML - vốn là điều kiện quan trọng để sản xuất các chip công nghệ cao. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng họ có thể vượt qua được rào cản này nhờ việc chiêu mộ Liang Mong Song, chuyên gia hàng đầu trong ngành bán dẫn và từng là giám đốc điều hành tại TSMC. Các quy trình công nghệ và thiết kế trong chip 7 nm của SMIC có nhiều điểm tương đồng với TSMC, theo phát hiện của TechInsight."

  • anhpndnet

   @Jennyhp SMIC có tự khắc 7nm đâu mà làm chip 7nm. Muốn làm được thì phải có máy khắc của Hà Lan, mà tụi này có mua được máy khắc hay không thì tụi phương Tây biết ngay, có gì đâu mà giấu bài. Máy khắc của TQ tự sản xuất thì chỉ khắc được 22nm thôi.

  • TanNg

   @anhpndnet Về mặt kỹ thuật là làm được. Bọn kia nó raise vấn đề lên thôi, kết quả là Mỹ nô đã siết thêm nhóm các công nghệ cho phép làm việc này.

  • anhpndnet

   @TanNg em cũng không rõ lắm, theo công bố năm ngoái thì TQ mới làm được chip 22nm thôi, dự kiến đến 2025 mới làm được chip 10nm. Và nếu TQ làm được chip dưới 22nm mà không cần sử dụng máy của Hà Lan thì rất đáng sợ.

  • TanNg

   @anhpndnet Cái nm này hơi rắc rối một chút, đại ý là có thể làm được với các thiết bị đã bán, nhưng phải kết hợp với một số thiết bị khác, nhưng cũng vừa bị cấm nốt rồi. Trên lý thuyết vẫn có thể làm được, nhưng mass production là không khả thi.

  • fordeco

   @anhpndnet Nó vẫn dùng mấy máy nó đã mua để chỉnh sửa sản xuất dc 7nm, nhưng tỉ lệ lỗi rất lớn, chỉ để tuyên truyền là chính thôi.


   Giờ mỹ nó siết tiếp các lỗ hổng rồi, không ăn thua đâu

  • TanNg

   @fordeco đại ý là cái máy khắc 14nm thực tế có thể khắc được 7nm, nhưng mật độ thấp hơn, hiệu quả kém hơn nhiều, giống kiểu 10nm của Intel thực chất ngang 5-7nm của TSMC. Nhưng có một cách khai thác 7nm đó là kết hợp nó với một số công nghệ khác thì cũng có thể tạo được ra chip khá tốt, ngoài như bạn nói đó, còn tỷ lệ lỗi, hỏng nữa. Như ông SS gọi là làm được chip 3-4nm, mà có sản xuất dược hàng đấu lại 5nm của TSMC đâu.


   Nói ngắn gọn là "có thể làm được" thật, nhưng thực tới đâu là chuyện rất khác, bọn kia chắc dọa ngáo ộp để chính phủ Mỹ lấy cớ cấm thêm thôi.

  • fordeco

   @TanNg Đúng rồi bác, chip 7nm của nó dọa ma thôi, kiểu làm méo mó để tuyên truyền.


   Ngay cả chip 14nm bọn nó vẫn không mass-product dc, không thể thương mại nổi.

  • anhpndnet

   @fordeco Samsung mà đưa dây chuyền sản xuất chip 7nm sang VN thì lại ... hóa rồng

  • TanNg

   @anhpndnet Dây chuyền chip giờ đưa sang Mỹ với EU nó tặng cho tấn tiền luôn, hà cớ gì mang sang VN. Riêng tiền hỗ trợ chip của Mỹ tầm 60 tỷ USD, chưa kể bọn địa phương cũng phải tầm đó nữa. Nếu so với tiền vũ khí nó đã viện trợ cho U là 13 tỷ USD thì số đó đang gấp 4 lần

 • tuantq

  Trước nay công nghệ bán dẫn vi điện tử này Mỹ vẫn tự hào độc quyền, riêng quả nhà máy làm chip thì có cho đặt khỏi nước Mỹ đâu mà bác nào nghĩ có ngày có ở Việt Nam. Về mặt lab chắc Tàu làm được 7 nm nhưng sản xuất công nghiệp và số lượng thì chưa chắc.

Website liên kết