19 Bình luận
 • soskhanh
  Sở dĩ đến nay công ty chưa được nhận hỗ trợ do phải thực hiện rất nhiều thủ tục theo quy định của nhà nước, và đang trong giai đoạn bổ sung thẩm tra hồ sơ của doanh nghiệp. Quy trình này đòi hỏi rất nhiều hồ sơ thủ tục. Đây là cái khó đối với doanh nghiệp.
  • soskhanh

   Chủ trương muốn đi nhanh, nhưng quy định thì đường đá, không có đường cao tốc thì đi làm sao? Phá rào giải quyết cho nhanh rồi đi bóc lịch thì ai dám làm?

  • anhpndnet

   @soskhanh Đây là cách nước Mẽo làm:

   - Bước 1. Lúc khó khăn, thủ tục cứu trợ rất dễ, ai nộp đơn thì cũng được nhận tiền cả, gian lận cũng dễ nhận tiền luôn.

   - Bước 2. Lúc tạm hết khó khăn rồi, duyệt chi gói ngân sách 80 tỷ đô để tuyển thêm người cho cục thuế đi rà soát lại các vấn đề gian lận.

   - Bước 3. Những người mới tuyển sẽ "qua cơn mê": đi thăm từ người, ghé thăm từng nhà.

   - Bước 4. Hiện tại đã thu hồi lại được 1,4 tỷ đô. Hay chưa )


   Ủa mà có gì đó cấn cấn giữa -80 và +1,4


   https://www.vietnamplus.vn/my-thu-hoi-hon...

  • soskhanh

   @anhpndnet nhưng không biết có ai vô khám không ạ?

  • anhpndnet

   @soskhanh có dân vô khám, còn quan thì có biết đâu

  • 3rd_guy

   @anhpndnet nếu đứng ở quan điểm cứu và hỗ trợ thì coi như thành công. Dân mình thì đợi dc hỗ trợ há mồm hết cmnr

  • Sigma

   @3rd_guy cái này là cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp vay, không phải tiền thả từ trực thăng xuống như Mỹ. Cấp bù lãi suất chỉ làm giảm lãi suất cho vay chứ không hạ chuẩn vay. Nghĩa là ông nào không vay được trước kia thì giờ cũng sẽ không vay được. Ngân hàng còn phải nhìn vào khả năng sống sót để còn trả nợ, chứ cho vay xong nợ xấu phồng lên thì ai chịu cho ngân hàng. Cho nên những ông ngấp nghé chết nhiều khả năng vẫn chết, còn những ông vẫn vay được thì sẽ được vay với lãi suất tốt hơn để mở rộng sản xuất, chiếm thị phần của những ông đã/sắp chết. Cũng là một kiểu chọn lọc tự nhiên thôi.

  • farmero

   @soskhanh nghe đến quy trình thủ tục của VN thì kinh rồi

  • SuperSliver

   @soskhanh Mẽo nó phát cho tất cả, thà phát nhầm hơn không phát, sau đó hậu kiểm thì trục lợi thật nó mới xử. So sánh tỷ lệ sai với tổng số hỗ trợ thì nằm trong mức chấp nhận được. Làm sao có chuyện đúng 100% được, nên quan trọng là có làm hay không. Chưa làm đã sợ sai thì không làm được gì.

  • Sigma

   @SuperSliver cơ bản là chính sách kinh tế vĩ mô khác nhau bạn ơi. Mỹ đang lạm phát thấp, chính sách tiền tệ thắt chặt suốt nhiều năm qua nên nó chấp nhận thả tiền ra thẳng xuống đến người tiêu dùng, tăng tổng cầu. Vấn đề là chi tiêu của người dân Mỹ giảm không chỉ do thu nhập giảm, thắt chặt chi tiêu. Mấy đợt dịch vừa qua, chuỗi cung ứng đứt gãy dẫn đến hàng hóa tăng giá mạnh rồi, lại ăn thêm quả Nga xâm lược Ukr và các biện pháp trừng phạt Nga tác động ngược lại, nên cầu vẫn yếu, việc hỗ trợ thẳng đến người dân không thực sự hiệu quả so với chi phí. Đừng nghĩ nhận được tiền tươi là sướng các bác ạ. Chuyện không chỉ đơn giản là sợ sai trong việc chi tiền đâu.


   Việt Nam luôn ưu tiên kiểm soát lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô nên không dám chơi trò như Mỹ. Việc cấp bù lãi suất chính là tác động gián tiếp giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn, kiểm soát giá cả, hạn chế lạm phát đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp có khả năng sinh tồn tiếp tục phát triển. Do là hỗ trợ gián tiếp, lại liên quan tới các tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng nên phạm vi ảnh hưởng chắc chắn hẹp hơn. Việc không cho vay được theo nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cũng cho thấy bức tranh doanh nghiệp trong nước đang phân hóa rất mạnh. Mình không tin là cơ quan quản lý sẽ chuyển phỏm sang thúc đẩy kinh tế, chấp nhận trả giá bằng lạm phát tăng ầm ầm để rồi đuổi theo kiểm soát sau này, vì ông nào dám quyết thế chắc chắn phải là thế lực cực mạnh không sợ bị đâm, lại tự tin vào năng lực kiểm soát tình hình của mình. Chỉ có thánh mới tự tin thế được thôi.

  • SuperSliver

   @Sigma bác có từng đọc được các tiêu chuẩn để được vay ưu đãi dịch Covid chưa? Cty mình từng nhận được văn bản hướng dẫn cho vay để trả lương NLĐ và toàn những điều kiện trời ơi đất hỡi của bộ máy NN nghĩ ra chứ không liên quan đến tiêu chuẩn của ngân hàng. Đơn giản là họ sợ thất thoát, sợ bị truy cứu trách nhiệm nên phải ra các điều kiện rất sách vở và lý thuyết, xa rời thực tế, chỉ có rất ít DN đáp ứng được các điều kiện đó.

  • Sigma

   @SuperSliver gói vay trả lương là gói khác, không phải gói này bác ơi.

  • SuperSliver

   @Sigma bác vẫn lăn tăn thì tìm thử điều kiện cho vay của gói lãi suất này xem thử là biết ấy mà.

 • riverhood

  Các a cứ từ từ

 • liverpool

  Bên nhật nó cũng cứu trợ kiểu phát cho tất. Cái thời gian xét duyệt cộng chi phí cho đội xét duyệt còn lâu mới xong.

 • black_knight

  Sợ phát không đúng đối tượng, nhưng thực tế lại sợ cán bộ cầm nhầm hơn

Website liên kết