25 Bình luận
 • tancodien

  Phần cuối hay nhất

 • linpack08

  Trong các bài pv trước giờ tôi thấy tính cách bác Trình này luôn như vậy. Với tính cách ấy tự nhiên bị tung hô hồi trẻ đúng là phiền toái nhiều hơn lợi ích. Còn cách giải đặc biệt thì tôi nhớ là giao bài đó bọn chuyên toán cấp 2, thế hệ có luyện thi sau này, nó đều làm theo cách ấy

  • atta

   @linpack08 đấy là sau này, còn thời đó được giải đặc biệt là ngắn hơn và đơn giản hơn so với đáp án của Ban giám khảo, tức giỏi hơn cả Ban giám khảo ở riêng bài đó kiểu bạn giao cho học sinh bài tập, bạn chuẩn bị đáp án 2 trang A4, đến lúc học sinh đưa bạn lời giải 1/2 trang A4, ôi con sông quê con sông quê

 • justchoai

  Bài hay, cho thấy được nhiều điều. Bản thân phóng viên khi hỏi rất muốn hướng câu chuyện theo motip thần đồng gục ngã vì kì vọng và áp lực. Nhưng sau phát hiện ra chỉ đơn giản là thầy Trình có lựa chọn của thầy, thầy ko quan tâm ai nói gì. Phóng viên ko cam tâm liền quay ra nói mỉa mai và thiếu tôn trọng. Đúng là bồi bút.

 • bobe

  Trích phản hồi trong bài: "tôi không thể quên cái ấn tượng rằng thầy giảng bài nhiệt tình đến nỗi nước bọt thường xùi ra mép và có lúc văng cả lên tay tôi. Nói hơi quá thì những lần xùi bọt mép của thầy đã một phần nào đó giúp tôi cảm thấy các bài toán đồ thị hấp dẫn đến tận bây giờ. Việc nhiều cựu học sinh chuyên Toán Tin NK đang rất thành công trên con đường của mình không thể không có công đóng góp của các thầy dạy Toán NK. Do đó, thầy Trình, cũng như các thầy dạy Toán khác, đã thành công và đáng được khen ngợi trên cương vị một người thầy giáo".

 • cmcc

  Ủa đọc tiêu đề cứ tưởng ông trình nào bên shark tank bán xà đơn ngáo giá chứ

 • cryptovn

  Báo chí xin dừng kiểu so sánh ngày ấy bây giờ. Bớt vài view đi sẽ làm cho các bạn bớt áp lực hơn

 • haolvht

  Xung quanh ta kiểu người như thằng thợ bút này rất nhiều, không hiểu được “lý tưởng” của người khác mà luôn muốn người khác “sống theo ý mình”

 • nhat_nguyen

  Sống như một người bình thường, có ích cho mọi người, xã hội đã là thành công rồi.

 • Sigma

  bạn thợ viết non vãi. Ngồi hỏi về kỳ vọng, về áp lực, trong khi chính bản thân mình đã đầy kỳ vọng và định kiến về nhân vật để rồi than thở thất vọng. Nhân vật trả lời nhạt nhẽo là vì phóng viên truy hỏi theo những mối quan tâm phù phiếm mà nhân vật không có bằng những câu hỏi nhạt nhẽo. Gặp phóng viên có kỹ thuật tốt hơn, nhạy cảm nghề nghiệp hơn chắc chắn sẽ khắc họa được nhân vật với ít định kiến hơn, sắc nét hơn.

  • Proust

   @Sigma đúng thế, đọc đoạn cuối thấy hài với ông pv. Tự nhiên đi thất vọng rôi này nọ. Giải quốc tế thì sao, cũng chỉ là một cuộc thi cấp 3 cho hs thế thôi. Thầy ấy hạnh phúc với công việc dạy học là được, mắc gì đến ông với người khác .

 • dreamy_sailor

  Thằng nhà báo vô duyên quá. Viết bài kiếm tiền thì tự trọng tí. Người thân trong nhà kì vọng còn không nên nói thế nữa là người ngoài viết bài cho mọi người đọc.

 • tamibeovoi

  Mình đã phải hì hục tìm lại mật khẩu rồi đăng nhập để bình luận. Không hiểu sao báo Thanh Niên lại duyệt đăng bài viết có nội dung đánh giá, bình luận nặng tính cá nhân, phiến diện, chủ quan như vậy được nhỉ? Nó giống một bài đăng Facebook mục đích câu like nhờ bị chửi nhiều hơn.

 • haiyannotme

  ngày xưa từ khi còn đi học đã được nghe kể về bác này rồi, sau này thấy việc chọn ở lại VN cống hiến đáng trân trọng thật

  • soskhanh

   @haiyannotme hồi em đi học cấp 2, thầy giáo cứ gọi em là Lê Bá Khánh Trình (dù tên em khác chút). Mãi sau này mới rõ thông tin.

 • thanngocphong

  Thường người tài sẽ trọng người tài, mình cũng là dân chuyên toán từ nhỏ nên những người giỏi như Lê Bá Khánh Trình mình rất ngưỡng mộ mặc kệ sự nghiệp của bác ý như nào.

 • lamhomestay

  1 LBKT ở lại Việt Nam từ chối học bổng của Nữ hoàng Anh ngay khi đoạt giải, chịu về Việt Nam sau 10 năm NCS ở Nga, một tiến sĩ toán học đứng lớp C3 thay vì vào viện NC …

  nó đáng giá hơn mười mấy cháu đương lên đỉnh áutralia , ý nghĩa hơn xxx luận án tiến sĩ giấy trong nước rồi xếp xó nhiều.

 • the_truth_1234

  Bài viết khai thác một đề tài đã rất cũ rồi - về sự nghiệp của Lê Bá Khánh Trình - một ngôi sao toán học được nhiều kỳ vọng từ dư luận một thuở trước. Và có lẽ để tạo điểm nhấn cho bài viết, tác giả đã cố ý dìm nhân vật phỏng vấn: "khuôn mặt ngơ ngác đến tội nghiệp", "sự co ro, rụt rè, khiêm nhường dễ khiến người đối thoại nản chí". Cách viết như vậy khiến nhiều người đọc thấy phản cảm, có cảm giác như là người viết ném đá xuống giếng, khoái trá sung sướng vì người ngày xưa hơn mình giờ thất thế tội nghiệp hơn mình, ...

  Nhưng bài báo cũng gợi nên nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc, về quan hệ nhân quả giữa tài năng, giáo dục và thành công.

  1. Về tài năng và thành công: Malcom Gladwell trong quyển sách Những kẻ xuất chúng đã chỉ ra rằng: chìa khóa để thành công trong xã hội hiện tại là phải có khả năng đối thoại đàm phán với những người có thẩm quyền cao hơn, để đòi quyền lợi cho bản thân mình. Cũng như quá nhiều tác giả đã chỉ ra rằng, có khi EQ còn quan trọng hơn IQ để thành công - nghĩa là thành công theo định nghĩa nói chung của xã hội: về thu nhập, vị trí, tài sản ....

  2. Giáo dục và thành công: một tác giả ăn khách khác là Tablet Nassim trong quyển Antifragile (Khả năng cải thiện nghịch cảnh) có đưa ra một nhận định khá thú vị là: giáo dục không giúp một quốc gia phát triển lên, mà giáo dục chỉ đến sau khi quốc gia đã lớn mạnh, có nhiều tiền đầu tư cho giáo dục. Sự phát triển của quốc gia là nhờ những doanh nhân tiên phong, dám mạo hiểm và khi thành công thì tạo ra nhiều việc làm, cũng như của cải vật chất cho quốc gia của họ. Luận điểm của tác giả này có lẽ giống với trường hợp của anh Lê Bá Khánh Trình: anh ấy được đào tạo về toán học đỉnh cao, sự cập nhật kiến thức ở tầm quốc tế. Nhưng về VN thì không có đất dụng võ. Công việc phù hợp nhất đối với anh có lẽ là thày giáo dạy toán - đào tạo những lớp học sinh năng khiếu toán - nhưng lại không mang cho anh cái thành công về mặt vật chất mà những con người trong xã hội ngày nay đang khát khao quay cuồng vì nó...

  Một đồng nghiệp của tôi du học ở UK ngành ngân hàng vừa mới đây, được đào tạo về Basel III, khi đi tuyển dụng ở Vietinbank thì nhà tuyển dụng phản hồi là: bọn anh đang apply lên Basel II thôi, em đừng nói đến Basel III anh ko hiểu gì đâu :v ... Một người bạn khác học về tài chính định lượng (10 năm trước) thì về VN cũng chẳng có công việc như vậy. Và vì thế nên là, ở đâu đó chúng ta thấy có tiến sỹ thì làm công việc của cử nhân, và có nhiều cử nhân thì làm công việc giản đơn của người chỉ cần tốt nghiệp cấp 3, hoặc thất nghiệp... Vì thị trường việc làm chưa có đủ chỗ để khai thác hết tiềm năng của họ.

  Trộm nghĩ, anh Ngô Bảo Châu nếu về VN công tác thì có lẽ cũng làm giảng viên toán, liệu anh có được thu nhập và vị trí xứng đáng với vị trí của mình trong ngành toán học, xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội và gia đình?

 • the_truth_1234

  ở cmt trên mình có giới thiệu về quan điểm của Taleb cho rằng giáo dục không đem lại sự phát trển cho quốc gia, nhưng về mặt cá nhân, người được giáo dục tốt hơn có lợi thế hơn trong thị trường lao động.

  3. Giáo dục và thành công của quốc gia (3): một nghiên cứu khác cũng rất thú vị của Ray Dalio* đăng trong Principles for Dealing with the world orders - ông này lập ra một bộ chỉ số đo lường các khía cạnh của một quốc gia, và phác thảo hình mẫu của các quốc gia trước và sau khi họ trở thành bá chủ thế giới. Các trường hợp được nghiên cứu là: Mỹ, Anh, Hà Lan, Trung Quốc, ....


  Nghiên cứu chỉ ra rằng, các cường quốc số 1 thế giới đều có nền giáo dục phát triển dẫn dắt theo công nghệ, và từ đó phát triển lợi thế, thương mại, kinh tế, quân sự... Nhìn trên đồ thị thì giáo dục thường đi trước vị thế và kinh tế tầm 50-60 năm.


  Như vậy thì, có những việc mang tầm vóc to lớn nhưng có thể chúng ta ko quan sát và đánh giá được một cách trực quan bằng cách thông thường kiểu "người trần mắt thịt" được. Công việc nhà giáo của thầy Trình có thể nằm trong số đó. Tiếc thay, thu nhập và tầm vóc của các nhà giáo đang bị rẻ rúng hóa - như cách tác giả bài báo trên đang cố làm.


  Taleb có thể đúng - ở giai đoạn một nước nghèo như VN muốn đuổi kịp các nước trong khu vực, thì cần có những đầu tàu kinh tế - những Vin (maybe), Trường Hải, Hòa Phát, FPT, FDI... để tạo ra công việc, thay đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp hóa. Nhưng để thật sự thay đổi vận mệnh của dân tộc, vươn lên hàng cường quốc ... thì chúng ta cần đầu tư cho giáo dục, đầu tư bền bỉ và dài hạn, để thấy được kết quả sau 50-100 năm nữa.


  : ông này là tỷ phú, chủ tịch hedge fund lớn nhất, một hình mẫu của thành công trong thế giới vật chất, nhưng bản thân lại có vẻ là người tâm linh, khi thực hành thiền từ trẻ, và yêu thích quyển sách Người anh hùng với ngàn khuôn mặt - Nhã Nam xuất bản.

Website liên kết