68 Bình luận
 • jqka_jqka

  chả rõ các bác thế nào chứ nhà e dùng hàng trung quốc đầy!

  • atcm

   @jqka_jqka nếu ghét quá thì hạn chế thôi, chứ đố ông nào trong nhà không có hàng xuất xứ từ TQ

 • DungMap2012

  nhìn một cách khách quan thì đúng là quá thần kỳ

 • hxnb

  Quá mạnh mẽ. ghê gớm

 • truongthanh23

  Dù ko thích nhưng phải công nhận ng TQ cần cù, chịu khó, có chí và tinh thần dân tộc rất lớn. Thêm việc họ lựa chọn đc LĐ tài giỏi thì phát triển vượt bậc là điều dễ hiểu thôi

 • henryford

  Riêng chút là về ĐS cao tốc bây giờ TQ nó chủ động công nghệ và dẫn đầu thế giới, nó phát triển mạnh thật, nghiêm túc mà nói đó là cái VN phải làm để phát triển đất nước cho mọi người dân hưởng lợi,

  • hoangt

   @henryford Cái này khó vì động đến nhà thầu TQ là dân VN ta nhảy dựng lên rồi, chưa kể sẽ chịu sức ép của bên hàng không đối với những chuyến ngắn vì gặm vào miếng bánh của hàng không, với những chặng dưới 1000km thì dùng đường sắt cao tốc loại 300km/h có lợi hơn hẳn.

  • anhpndnet

   @henryford đường sắt cao tốc cơ bản cũng ngon, nhưng vấn đề nằm ở chỗ lại quy hoạch chỉ chở người thôi chứ không chở hàng được. Thấy sai sai kiểu gì ấy.

  • sung_than_cong

   @hoangt nó làm nó ngon thôi, làm cho nc khác toàn kiểu mất dạy

  • hoangt

   @anhpndnet Chở hàng thì cần gì cao tốc, cứ ra cảng là xong, ngon bổ rẻ.

   @sung_than_cong ban QLDA phải chuẩn chỉ, chứ như bọn Nhật cũng vậy thôi, ai bảo hàng Nhật ko tốt, nhưng đã có rất nhiều vụ tai tiếng về xây dựng do team tổng thầu Nhật gây ra ở VN rồi.

  • sung_than_cong

   @hoangt uhm, nhưng bọn tàu thì truyền thống mất dạy hơn nhiều. Còn sang bên nó thì công nhận là hạ tầng nó ngon vãi chưởng. Lãnh đạo nó có tầm nhìn đáng sợ thật sự. Như mảng bán dẫn, bọn nó đã có tầm nhìn từ mấy chục năm trước. Nhìn lại nước nào đấy, xây chùa to tượng lớn thì nhanh còn lại

  • henryford

   @anhpndnet chuẩn ra là làm ĐS đường đôi khổ 1.5m chở hàng và người, tốc độ tối đa tầm 200, có thể nâng cấp

   còn chỉ làm cao tốc chở người là vô cùng lãng phí

  • henryford

   @hoangt cơ bản là làm ĐS nó nhiều tiền quá, ko phải là CP đầu tư thì ko thể cp hóa được, xác định làm là lỗ, quan trọng cái lãi là nhân dân được hưởng, dn được hưởng, đất nước phát triển thôi, ĐS đôi mà chạy nó chở hàng Bắc Nam rất nhanh, quan trọng là tầm nhìn thôi

  • dangquang1020

   @sung_than_cong trong nước nó toàn mấy thằng bự với đầu to làm, chất lượng mà láo thì trảm ngay nên cũng phải rén. Còn bọn thầu qua mình toàn đưa giá rẻ, rồi thêm tiền lót tay thì lấy đâu ra vốn mà làm ngon nữa, chứ để bọn thầu chất lượng làm thì cũng ko đến nỗi.

  • hoangt

   @henryford 200km/h thì từ HN đi Đà Nẵng vẫn mất tầm hơn 4 tiếng có vẻ vẫn chưa hấp dẫn lắm so với đi bằng máy bay.

  • anhpndnet

   henryford bình luận -
   @anhpndnet chuẩn ra là làm ĐS đường đôi khổ 1.5m chở hàng và người, tốc độ tối đa tầm 200, có thể nâng cấp
   còn chỉ làm cao tốc chở người là vô cùng lãng phí

   Uh. Mình thấy kế hoạch làm đường sắt cao tốc mà chỉ dùng để chở người thì nó kỳ sao ấy. Ví dụ thêm cái tàu chở hàng thì nó có làm sao?

  • Jennyhp

   @hoangt Tôi cũng sẽ nhảy dựng lên, k phải vì TQ không thể làm được ĐS ngon, mà do nó làm ở VN như mèo mửa. Lươn lẹo của TQ + tham nhũng ở VN thì dẹp trước cho lành

  • Mr_TK

   @Jennyhp chà, tham nhũng thì có làm với TQ, Nhật, Pháp, hay nước nào cũng thế thôi! Cứ phải dẹp tham nhũng thì làm nước nào cũng đc! Tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật mình cao thì nó phải theo chứ!

  • hoangt

   @Jennyhp Cân bằng lợi ích các bên thôi, dẹp thì lại ko có mà dùng. Mà cứ nhìn mấy tuyến đường sắt đô thị thì mèo mửa nhất đang là tổng thầu Nhật chứ ko phải là Tàu , đội vốn chậm tiến độ đều hơn hẳn lại còn thêm quả tuột gối dầm chưa biết bao giờ mới khắc phục xong.

  • anhpndnet

   Jennyhp bình luận -
   @hoangt Tôi cũng sẽ nhảy dựng lên, k phải vì TQ không thể làm được ĐS ngon, mà do nó làm ở VN như mèo mửa. Lươn lẹo của TQ + tham nhũng ở VN thì dẹp trước cho lành

   Lươn lẹo thế nào mà Cát Linh - Hà Đông (thầu TQ) chạy rồi còn Metro (thầu Nhật) chưa chạy vậy ta.

  • SuperSliver

   @Jennyhp Không riêng đường sắt mà các công trình khác ở VN mà giao vào tay thầu TQ thì toàn mèo mửa hết cả, trong khi các thầu của nước khác nó đỡ hơn hẳn. Nhiều ông cứ lý do lý trấu để bảo vệ TQ. Làm ăn thì cứ chọn thằng có uy tín là hơn chứ trông mong vào việc VN hết tham nhũng, VN quản lý dự án tốt thì lúc đó VN hoá rồng rồi, cần gì thuê TQ xây.

  • TanNg

   @Mr_TK @hoangt @Jennyhp Nhìn vào thực tế là không nên làm đường sắt cao tốc, tốn đống tiền chưa đủ hay sao mà còn ngồi bàn cách hoang phí thêm thật nhiều. Càng làm càng phá hoại thì tốt nhất đừng làm nữa, hàng xóm có là việc của nó, đua đòi làm gì.


   Mà team cực hữu giờ nói chuyện kiểu Tàu nhất, Triều Tiên, Iran tuyệt với, Mỹ kém, Nhật kém, EU kém, Hàn quốc, Đài Loan vớ vẩn thôi

  • ntmj27

   @anhpndnet chở hàng thì 200km/h với 40km/h cũng chẳng khác nhau mấy

  • anhpndnet

   TanNg bình luận -
   @Mr_TK @hoangt @Jennyhp Nhìn vào thực tế là không nên làm đường sắt cao tốc, tốn đống tiền chưa đủ hay sao mà còn ngồi bàn cách hoang phí thêm thật nhiều. Càng làm càng phá hoại thì tốt nhất đừng làm nữa, hàng xóm có là việc của nó, đua đòi làm gì.

   Mà team cực hữu giờ nói chuyện kiểu Tàu nhất, Triều Tiên, Iran tuyệt với, Mỹ kém, Nhật kém, EU kém, Hàn quốc, Đài Loan vớ vẩn thôi

   Cái vụ đường sắt cao tốc này được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể rồi anh. TT Dũng phê duyệt 2009, sau đó thì Quốc hội bỏ phiếu bác bỏ, sau đó thì Bộ trưởng Thăng lại chỉ đạo tiếp tục lập dự án để trình duyệt tiếp. Cứ quanh quẩn bàn qua bàn lại miết.

  • TanNg

   @anhpndnet Anh nhìn vào thực tiễn thôi, lúc phê duyệt thì môi trường kinh tế, hoàn cảnh xã hội, chi phí và công nghệ nó khác bây giờ. Giờ có các bài học lớn, có hoàn cảnh mới thì chiến lược cứ xem xét, còn đưa vào triển khai thì cứ phải có dự án cụ thể, nhìn vào thực tế cụ thể, không lại mang đống tiền ra đốt. Chứ cái lý do là ở đâu đó có mình cũng đua đòi theo bất chấp giá cả, chi phí, bất chấp thực tế thế nào nghe đã thấy tinh thần lãng phí, phá phách cao ngút trời.

  • Mr_TK

   @TanNg em chỉ nhận xét hiệu quả thực tế thôi chứ ko nhận định nên làm đs cao tốc hay không. Em nghĩ giảm đc tham nhũng thì đầu tư sẽ hiệu quả hơn bất kể đối tác có là ai.

   Còn nói về ý kiến cá nhân thì em thích có 1 cái đường sắt cao tốc để về quê cho nhanh. Đỡ phải đi máy bay vì đoạn check in lâu. Đỡ phải đi ô tô vì nguy hiểm và người nhà bị say xe đi ô tô bị mệt. Làm đc thì quá tốt.

  • TanNg

   @Mr_TK Đi nhanh cho mình, bất kể lãng phí ai chịu. Nếu được như thế thì mình cũng xin 5 con tầu cao tốc đỗ quanh nhà nhé

  • anhpndnet

   ntmj27 bình luận -
   @anhpndnet chở hàng thì 200km/h với 40km/h cũng chẳng khác nhau mấy

   Nói như ông thì chắc đã không có máy bay chở hàng ra đời. Nếu giả sử có đường sắt cao tốc (nếu thôi nhé) thì thay vì chuyển phát nhanh qua máy bay thì có thêm option là đường sắt cao tốc. Sao cứ phải quy định luôn trong quy hoạch là chỉ chở người chứ không chở hàng.

   Ví dụ quy hoạch cứ để có tàu chở người và tàu chở hàng thì có vấn đề gì đâu? Chưa gì đã cấm trước?

  • Mr_TK

   Ngoài ra em nghĩ có đường sắt cao tốc sẽ thuận tiện phát triển du lịch hơn. Thay vì lên sân bay check in trước 2 tiếng, ký gửi xoát xét hành lý phức tạp. Chỉ cần mua vé tàu đúng giờ xách hành lý lên tàu, vừa đi vừa ngắm cảnh, đến nơi tha hồ mua sắm tận hưởng. Tàu tốc độ cao thì thời gian đi cũng ngắn, vừa tiết kiệm thời gian vừa đỡ mệt.

   Kể ra cũng hay phết.

   Chứ như bây giờ tàu chạy vừa chậm, vừa ồn, vừa lắc, có toa du lịch cũng ít người đi. Còn đi máy bay thì đủ độ cao là mây mịt mù ko thấy đc cảnh đẹp.

   Có tàu cao tốc cũng là 1 hướng hay để phát triển du lịch về sau.

  • Jennyhp

   @anhpndnet https://vnexpress.net/bon-ly-do-khie...

   Với metro ở SG, trong các nguyên nhân này có phần sự cố kỹ thuật do lỗi của tổng thầu, còn lại chậm trễ thì đều do VN mình cả. Còn Cát Linh - Hà Đông, bạn mình làm nghiệm thu bên đó bảo tổng thầu TQ như mèo mửa, và báo cũng đăng đây https://thanhnien.vn/bo-truong-gtvt...

  • chipping

   @henryford "Làm chủ công nghệ tàu cao tốc" gì đâu bạn, sao chép ko tới nơi tới chốn, công nhận giỏi chép nhưng quá liều ...ko thể ăn cắp cốt lõi của Shinkansen Nhật được.

   Trung Quốc đã xây dựng hệ thống tàu đầu đạn bằng cách nhập khẩu công nghệ từ các công ty đường sắt cao tốc dẫn đầu thế giới như Kawasaki của Nhật Bản và Bombardier của Canada theo cách mà các quan chức Trung Quốc mô tả là “lĩnh hội các thiết kế và cải tiến.

   https://vietnamnet.vn/tq-do-loi-tin-...

  • anhpndnet

   @Jennyhp Ý mình không phải là bênh TQ, ý mình là tụi thầu Nhật cũng có vấn đề thôi. Trong vụ Metro có nhiều vụ thầu Nhật ko làm đúng trách nhiệm.


   P/S: Tóm lại là vụ đường sắt cao tốc mà giao cho nhà thầu nước nào thì mình thấy cũng có khả năng xảy ra vấn đề.


   https://zingnews.vn/su-co-metro-so...

  • henryford

   @chipping mang câu truyện năm 2011 ra để nói vấn đề của năm 2022 thì tôi có nên tranh luận với bác ko?

  • ntmj27

   @anhpndnet tàu chở hàng ở Mỹ tốc độ cao nhất còn có 60km/h kìa, châu Âu cũng chỉ trung bình ~ 50-60km/h, ngon thật nó làm từ lâu rồi, ko phải chờ ông ngồi nghĩ

  • Jennyhp

   @anhpndnet Đồng ý với bạn, thầu nào thì cũng có thể tệ nhưng không đồng nghĩa với việc Tây Tàu Nhật đều như nhau.

   Bạn nào hay mua sắm thì đều biết đặc trưng của TQ là khi nộp thầu tính năng gì cũng okei, giá nào cũng chơi nhưng khi làm thật mới lòi ra nhiều thứ. Hơn nữa TQ và VN đúng anh em 1 nhà, rất nhiều cách lách để feedback cho người mua. Bọn Tây cũng có nọ kia chứ, nhưng chúng nó có định chế giám sát chặt chẽ nên khó chênh giá hơn nhiều.

   Nếu VN vừa giỏi vừa rành vừa liêm khiết thì dù là hàng TQ cũng tìm được hàng vừa tốt vừa rẻ, còn như thực tế hiện nay thì thà mua hàng Nhật lởm còn hơn Tàu lởm.

  • henryford

   @ntmj27 đó là nó có ĐS cho hàng hóa nặng riêng, đường sắt cao tốc riêng, mình đầu tư cũng vậy có 2 lựa chọn, 1 là cao tốc hoàn toàn ko chở được hàng nặng, hai là ĐS tốc độ cao ( tầm 200) kết hợp chở được hàng nặng ( như loại TQ làm cho Lào) còn lại ĐS Mỹ nó chuyên chở hàng nặng, cả đoàn nó dài hàng km thì tốc đó nó chỉ chạy 40-50 cho an toàn,

  • ntmj27

   @henryford Mỹ ko có đường sắt cao tốc nhé, trừ TQ cũng chẳng có nước nào làm đường sắt chở hàng tốc độ cao cả, TQ cũng chỉ mới làm 1 tuyến thì phải. Cái nhu cầu chở hàng bằng đường sắt tốc độ cao nó là cái mà mọi người nói ra nghe thì hay ho, còn thực tế nếu nó có thật thì thế giới họ đã làm từ lâu rồi.

  • tancodien

   @anhpndnet Mình thấy chở người lại vô cùng hợp lý. Con người đi lại được nhiều sẽ mở mang ra. Đất đai những vùng xa xôi cũng được khai phá, bớt chật chội

  • henryford

   @tancodien có ĐS tốc độ tầm 200 là bác thấy quê Nghệ An, Hà Tĩnh nó gần lắm, lúc đó có khi gần hơn mấy ông Thái Bình, Nam Định 😅

  • anhpndnet

   @tancodien @ntmj27 chỗ chở hàng là 2 bác đang nghĩ đến việc chỉ làm tàu chở hàng. Còn ý mình là đường sắt cao tốc có thể làm cả tàu chở người và chở hàng cùng lúc mà, có vấn đề gì đâu nhỉ. Vốn dĩ chỉ khác nhau cái khoang chở hàng thôi mà.

   Ví dụ khách đi đường sắt cũng có nhu cầu hành lý ký gửi các kiểu thì sao.

  • ntmj27

   @anhpndnet đường sắt cao tốc có cũng mấy chục năm rồi, nhu cầu đó mà lớn thì họ đua nhau làm rồi

  • atcm

   @tancodien mình thấy như thằng TQ nó làm đường sắt hợp lý, vì giúp phát triển các cao nguyên ở phía tây của nó, đất rộng người thưa, đường sắt giúp đưa nguyên liệu đến để phát triển và đưa sản phẩm ở phía tây sang phía đông kinh doanh.

   tancodien bình luận -
   @anhpndnet Mình thấy chở người lại vô cùng hợp lý. Con người đi lại được nhiều sẽ mở mang ra. Đất đai những vùng xa xôi cũng được khai phá, bớt chật chội
  • atcm

   @ntmj27 nhu cầu và thực tế địa lý mỗi quốc gia nó khác nhau chứ, không phải vì Mỹ không làm thì ta không làm, cũng không phải vì TQ nó làm thì ta phải làm theo nó.

   Phù hợp với tình hình địa lý và nhu cầu của Việt Nam thì làm, ngược lại thì bỏ. Cái này cần nghiên cứu rõ ràng. Chỉ có điều không biết các ông bên đường sắt nghiên cứu cái gì mà mấy chục năm nay đường sắt lạc hậu mãi không thấy phát triển gì.

  • ntmj27

   @atcm lý thuyết xuông

  • atcm

   @ntmj27 suông chứ không phải xuông

  • ntmj27

   @atcm suông chứ ko phải xuông

 • vnsm

  Chính sách đầu tiên của TQ là đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế trong gần 15 năm! Nhưng cái hay của họ là chấp nhận trả giá và phát triển kinh tế - xã hội thật sự chứ không làm nửa vời hay làm sai.

 • nguyetanh8406

  VN học TQ toàn học cái kém trong khi cái hay lại ko học được.

 • hungskate

  Vì tung của nó có vn để bán mới nhanh giàu thế Ts nó

Website liên kết