33 Bình luận
 • kekin

  Quở mồm nói em hên hay sao cũng đc các thầy ạ. Cấp 1 con em 9h là lên giường ngủ. 5 năm tiểu học không học thêm, không làm bài tập về nhà. Học xong lúc 4h30 thì cho học thêm 1 môn thể thao hoặc năng khiếu, 6h em làm về thì đến đón. Cấp 2 thì học xa nhà, trường có tổ chức đưa đón bằng xe 16 chỗ luôn, thế là giao cho trường. Tạm êm tới giờ. Thằng em nhỏ hơn 3 tuổi cũng đang theo con đường y chang.

 • haolvht

  8:30-9:00 vào học thì cha mẹ khỏi đi làm luôn! Vấn đề là tối ngủ muộn do bắt học thêm về muộn, bắt học bài nhiều, chơi điện thoại thức khuya…

  Học bọn tư bản sao được khi môi trường như loành? Hồi ở Nhật, ấn tượng nhất buổi sáng (thời tiết đẹp hay tuyết rơi dày cũng vậy) thấy học sinh tiểu học đứa lớn đi trước cầm cờ, những đứa nhỏ hơn đi theo sau, xếp thành 1 hàng dài, có lối đi bộ và xe đạp ngăn cách hẳn với đường xe chạy… Ở SG và HN và nhiều vùng khác ở xứ này để cho con tự đi vậy được ko?

  • hoangdang223

   @haolvht cái đó chắc chỉ có đc ở Nhật thôi bác ạ. Em ở Can chính phủ cũng k cho trẻ con đi học kiểu đó, bắt phụ huynh phải luôn bên cạnh con đến 12 tuổi

  • motbit

   @haolvht Bác có thể cho con đi học sớm hơn quy định được mà, còn đi muộn thì trừ thi đua các kiểu đấy.

  • haolvht

   @motbit mình ko cần mấy cái thi đua đó, và cũng ko care sớm hay muộn, cũng phản đối vợ cho con học thêm toán văn các kiểu luôn… chỉ chú trọng thể chất và ngoại ngữ, còn các môn học của bộ gd VN thành tích bình thường là được!

  • motbit

   @haolvht trừ của cô, trừ của lớp chứ, còn phụ huynh lầy lội thì cũng chẳng ai làm gì được

  • hung608608

   @hoangdang223 ở Nhật trừ các em lớp lớn tự đi học , còn các em tiểu học ,đầu trung học đi thành hàng lối nhưng luôn có các nhân viên tình nguyện theo sát , xin đường , chỉ lối , theo dõi ,... các em cho tới tận cổng trường bác ạ .

 • dachieu

  Từng nói chuyện với mấy ông Tây họ rất ngạc nhiên là buổi tối tầm 9-10h đêm mà nhiều trẻ em vẫn còn đi cùng ba mẹ ở các quán ăn quán cafe. Họ nói trẻ con bên đó thường 5-6h chiều là ăn uống xong, 7-8h tối là đi ngủ rồi. Có lẽ VN mình ngày xưa dinh dưỡng không đầy đủ nên thể trạng thấp còi còn nay thì thiếu ngủ mà không phát triển được thể trạng. Thật buồn thay.

  • motbit

   @dachieu 5-6h thì còn chưa về tới nhà chứ nói gì tứi ăn,

  • hoangdang223

   @motbit ở chỗ em thường 1 người đi làm 1 người lo việc nhà. Nhưng thực sự em thấy người làm đc cái việc 5-6h ăn, tối 7 giờ đi ngủ k nhiều.

  • taoaman

   @dachieu Ngủ 7h sớm quá, thường là 8-9h, bọn nó rèn chuẩn lắm cứ đến giờ này là tự động lăn ra ngủ mới tài, mấy thằng ku tây sang nhà mình chơi ngủ lại toàn đến giờ này là mắt díu lại tự động lên giường ngủ.

 • kekin

  Quở mồm nói em hên hay sao cũng đc các thầy ạ. Cấp 1 con em 9h là lên giường ngủ. 5 năm tiểu học không học thêm, không làm bài tập về nhà. Học xong lúc 4h30 thì cho học thêm 1 môn thể thao hoặc năng khiếu, 6h em làm về thì đến đón. Cấp 2 thì học xa nhà, trường có tổ chức đưa đón bằng xe 16 chỗ luôn, thế là giao cho trường. Tạm êm tới giờ. Thằng em nhỏ hơn 3 tuổi cũng đang theo con đường y chang.

 • hoacd

  7h30 đến 7h45 bắt đầu là hợp lí, còn trường nhận các cháu từ 6h30 cho phù hợp với điều kiện từng gia đình.

 • paduc83

  các em còn buồn ngủ tức là muốn ngủ nữa đó là nhịp sinh học.

  Như mình giờ 5-6h đã tự dậy rồi, bố mẹ mình thì 4h sáng đã dậy rồi, dậy ko phải vì bắt buộc dậy mà không thể ngủ tiếp được.

  Thế mà hồi bé hôm nào dậy đi học là buồn ngủ chỉ thích học chiều

 • huuchien86

  Con em đang học lớp 2 ở Nhật, giờ học bắt đầu từ 8 giờ.

 • pypyloveme

  Giờ học và giờ làm việc thường sắp xếp để phù hợp với các nơi cụ thể, như riêng ở VN ở thành phố và tỉnh, nông thôn cũng rất khác nhau chứ đừng nói với với các nước khác. Rồi lại theo các cấp học. Như ở tiểu học, con cái thường phụ thuộc vào cha mẹ, các nước giờ học của con muộn thường là giờ làm việc của họ cũng muộn, cha mẹ có thể đưa con đến trường (nhiều nước start từ 9h sáng).

  Thêm nữa là đặc thù vùng miền, ở miền nam thời tiết thường tốt hơn miền bắc. Em vào miền nam thường giờ làm việc sớm hơn miền bắc khoảng nửa tiếng (7h-7h30 so với 8h-8h30 ở miền bắc).

 • snack_kpl

  đúc kết thực tế mìmh thấy hs học quá nhiều môn, trong khi các môn trọng tâm không chua ý:

  1. Đạo đức.

  2. Ngoại ngữ

  3. lịch sử

  4. khoa học tự nhiên(toán, lya, hoá) tăng tư duy suy luận và tính logic khi làm việc.

 • Hai15

  Vào lớp muộn thì phụ huynh đưa đón kiểu gì, vấn đề chỉ cần cho trẻ đi ngủ sớm là giải quyết đc. Chắc chủ top chưa có con.

 • goldensea80

  Con mình mới vào lớp 1 ở Na Uy, học từ 8:30 và học buổi sáng, nhưng có thể đưa đến trước và đón muộn buổi chiều với dịch vụ trông trẻ ngoài giờ. Học thì chơi là chính, cả tuần có 1 tờ A4 bài tập chữ to. Sách vở thì trường lo và để ở trường hết, không mang gì về cả.

  • la_anh_do

   @goldensea80 Con mình ở VN cũng đang áp dụng như bạn. Ở bán trú sáng 7h đến trường chiều đón muộn. Sách vở để lại trường, tối về thì chỉ có chơi và chơi. Đi ngủ trước 22h. Đi học trễ quá thì bố mẹ đưa đón sao được.

 • datlp

  Mình nghĩ nhà trường nên có thêm các dịch vụ trông học sinh ngoài giờ học, có thể kết hợp với các khóa kỹ năng mềm như múa hát võ vẽ bơi lội... cho các cháu. Vừa tăng thêm thu nhập cho các thầy cô, vừa tăng được năng suất lao động của phụ huynh, lại vừa có ích cho các cháu.

 • learner

  Tôi nghĩ vấn đề quan trọng không phải là đi học mấy giờ, mà vấn đề quan trọng là ngủ đủ giấc. Vì xã hội, văn hóa mỗi nơi mỗi khác nên không thể so sánh được. Có 2 việc trong nhiều việc mà tôi thấy khác biệt.

  1. Do khí hậu, thời tiết (tôi tự suy) nên bên nước ngoài họ không ngủ trưa do vậy giờ làm bắt đầu 9h-5h ngay cả cơ quan chính phủ, còn ở VN thì có giờ nghỉ trưa nên giờ làm phải sớm hơn kéo theo giờ học phải sớm hơn, và VN là nước nông nghiệp từ trước giờ nên việc dậy sớm là bình thường.

  2. Các sinh hoạt về đêm của nước ngoài gần như rất ít khi mặt trời xuống là gần như mọi hoạt động dừng lại, và đường phố trở nên yên tĩnh vì các khu vực nhà hàng giải trí tập trung chứ không theo văn hóa nhà mặt tiền như ở VN, ở đâu cũng có hàng quán điện đèn sáng trưng và mọi người ăn ở ngoài rất nhiều nên 10g vẫn còn cảm giác là sớm còn nước ngoài thì là đã trễ.

 • Leo222

  Các báo này viết mà chẳng quan tâm đến một điểm rất quan trọng là mặt trời nó mọc khi nào, phần lớn châu âu với các nước ôn đới mùa thu đông mặt trời mọc rất muộn, 1 số chỗ 7-8h sáng trời mới lờ mờ, chiều thì tối rất sớm, 16-17h là tối nên nó mới có cái giờ học 8-9h về 15-16h , nó còn phải đổi giờ để tiết kiệm thời gian có mặt trời(daytime saving) chứ Việt Nam 5:30 là mặt trời lên cây xào rồi, nên muốn giờ đi học đi làm, ko thể cứng nhắc, mà phải phù hợp, vị trí địa lý từng vùng, nh miền trong 6:15-6:30 bắt đầu nhận vào lớp rồi, còn HN và miền bắc thì nhiều hôm chưa sáng. Còn việc thiếu ngủ thì tối ngủ sớm, chuyện nhỏ, không có gì đáng bàn, chứ k phải mình cứ nhồi nhét học thêm học nếm rồi tivi rồi ngủ muộn xong bắt trường đổi lịch, tất cả là do mình tất, mình không tự thay đổi được thì bị đào thải.

Website liên kết