52 Bình luận
 • javalamp

  Không liên quan nhưng nếu chủ thớt dùng từ "niệm" với nghĩa bóng là toạch, toi, chết, đứt... thì đúng ra phải dùng từ "liệm" (trọng cụm "khâm liệm&quot. Rất nhiều người hiện đang dùng sai từ này.

  Từ niệm trong "niệm chú", "niệm Phật" nghĩa là đọc tụng lâm râm liên tục trong miệng một câu thần chú hoặc tên một danh hiệu Phật.

  Từ niệm trong "tâm niệm" nghĩa là tưởng tượng hoặc hướng suy nghĩ đến một điều gì đó.

  Còn từ liệm trong "khâm liệm" nghĩa là dùng vải bọc thân thể của người đã khuất trước khi đặt vào quan tài (gọi là nhập quan).

 • qsilk

  Lần đầu tiên bật tóc tóc mà thấy 1 video hữu ích, cảm ơn bác chủ link

 • javalamp

  Không liên quan nhưng nếu chủ thớt dùng từ "niệm" với nghĩa bóng là toạch, toi, chết, đứt... thì đúng ra phải dùng từ "liệm" (trọng cụm "khâm liệm&quot. Rất nhiều người hiện đang dùng sai từ này.

  Từ niệm trong "niệm chú", "niệm Phật" nghĩa là đọc tụng lâm râm liên tục trong miệng một câu thần chú hoặc tên một danh hiệu Phật.

  Từ niệm trong "tâm niệm" nghĩa là tưởng tượng hoặc hướng suy nghĩ đến một điều gì đó.

  Còn từ liệm trong "khâm liệm" nghĩa là dùng vải bọc thân thể của người đã khuất trước khi đặt vào quan tài (gọi là nhập quan).

  • SamSam

   @javalamp Đúng là dùng sai chính tả thật bác ạ

  • tungns

   @javalamp Mình hiểu “niệm” trong cụm “một phút mặc niệm cho người đã khuất”, thấy đúng mục đích đó chứ

  • javalamp

   @tungns "Mặc niệm" phải đi cả cụm mới có ý nghĩa như bạn nói, còn từ "liệm" hoàn toàn có thể đứng một mình như trong câu bác thớt dùng. Có thể bạn cũng hay dùng sai nên hiểu từ "niệm" ra ý như vậy.

  • akill4u

   @javalamp chính là nói liệm ấy mà nói niệm là nói tránh

  • hoangict2022

   @javalamp Mình thấy dùng từ "niệm" ở đây cũng đúng mà. Niệm ở đây có thể hiểu là niệm kinh, niệm Phật cầu siêu cho người mới mất, nó còn là công đoạn thực hiện trước cả "liệm" nên cá nhân mình thấy dùng từ "niệm" vẫn chính xác.

  • tungns

   @javalamp Cách gọi tắt là hoàn toàn bình thường vì trong giao tiếp thường ngày (đặc biệt là giới trẻ) thì không cầu kỳ như vậy. Mình dùng theo ý hiểu đúng, chỉ có bạn nghĩ người khác sai.

  • javalamp

   @tungns Sai thì nhận sai cho tiến bộ bạn ơi, gì mà kéo cả giới trẻ vào ghê vậy Bạn dùng từ "niệm" với nghĩa niệm Phật là đúng, nhưng dùng với nghĩa bóng tương đương "chết" (như mình comment ngay từ đầu) thì là sai. Và chính thế nên bạn đã hiểu sai luôn ý của chủ thớt muốn diễn đạt rồi còn gì (bạn chủ thớt đã confirm ngay dưới bình luận đầu tiên của mình rồi đấy thôi, bạn cãi cố làm gì nữa?).

  • tungns

   @javalamp Người ta dùng từ "niệm" trong "mặc niệm" lại đi nhồi nhét từ "niệm phật" vào để cãi cho được. Bó tay với bạn.

  • javalamp

   @hoangict2022 Người sống mới chủ động niệm Phật được bạn ơi, người chết rồi thì "bị/được" đem đi khâm liệm. Bạn chủ thớt dùng với mục đích miêu tả rằng "nếu chờ 115 đến thì chết ngắc rồi" nên không dùng từ "niệm" được vì nó vẫn mang nghĩa chủ động. Sử dụng từ "liệm" thì đúng ngữ cảnh hơn, thể hiện rõ sự bị động và bất lực ở thời điểm 115 đến (tức là chết cmn rồi và chỉ chờ người ta đến hốt xác bọc vào vải).

   Còn những bạn nào vẫn đang dùng từ "niệm" mà không biết đến từ "liệm" thì đây là cơ hội để các bạn đấy biết, xin đừng đánh bùn sang ao vì sự thiếu hiểu biết của mình sẽ tiếp tục gây lầm lẫn cho người khác.

  • hoangict2022

   @javalamp Vậy chắc bạn không biết nghi thức tụng niệm cầu siêu cho người chết rồi. Niệm ở đây là người thân, hoặc thầy sư sẽ niệm kinh cầu siêu với ý nghĩa cầu cho linh hồn người chết được siêu thoát ấy bạn. Chứ người chết rồi sao niệm được nữa.

  • javalamp

   @tungns Ơ kìa, "người ta" nào ở đây? Tôi comment rằng nếu bác thớt nói với ý "người bị thương sẽ chết" thì phải dùng từ "liệm" và bác thớt cũng confirm rằng đúng là ý thế, bạn cãi cái gì nữa? Còn bạn dùng từ niệm nó sẽ thành "người khác dành phút mặc niệm cho người bị thương đã chết", như vậy là 2 chủ ngữ khác nhau rồi còn gì? XÓA.

  • javalamp

   @hoangict2022 Vui lòng đọc comment bên trên của mình, và mình biết nghi thức niệm Phật cầu siêu - mình đã từng trong Ban hộ niệm (giờ thì thôi rồi vì thấy không còn nhiều ý nghĩa).

  • hoangict2022

   @javalamp Vậy thì dùng "niệm" hay "liệm" cơ bản nó đều như nhau mà bạn. Cả 2 đều không mang nghĩa là chết, mà là nói đến các nghi thức thực hiện đối với người chết. Tuy nhiên, nếu xét theo ngữ cảnh của bác chủ thớt thì cá nhân mình thấy "niệm" vẫn chính xác hơn, vì nó mang nghĩa là vừa mới chết đây.

  • tungns

   @javalamp Trong hội thoại này, tôi chia sẻ góc nhìn cá nhân v/v dùng "niệm" không sai, không liên quan tới bạn chủ thớt. "Người ta" trong phần reply với bạn là ám chỉ "tôi". Bạn bình tĩnh đọc lại mới hiểu chứ đừng hấp tấp như thế.

   Nội dung bàn là về cách dùng tiếng lóng, là cách giới trẻ hay dùng. Câu gốc có thể hiểu là "Đợi 115 đến nơi thì CHẾT chắc" thì từ chết đó có thể dùng nhiều cách nói khác nhau, phổ biến như R.I.P, tạch, hay "niệm" theo nghĩa "mặc niệm = chết" mà tôi vừa nhắc tới. Câu dài sẽ thế này: Đợi 115 đến nơi thì "một phút mặc niệm" chắc luôn. Tôi không hiểu sao bạn lại bỡ ngỡ với cách sử dụng như vậy.

   Trong tranh luận, có thể nói về nhận định của mình, như "tôi bó tay với bạn" là tôi không biết phải trả lời tiếp cho bạn ra sao. Nhưng việc bạn tự nhiên nói người khác dốt như vậy không nên, không giúp có lý luận của bạn thành đúng được. Bạn quan tâm tới việc dùng từ ngữ đúng/sai là tốt, nhưng về văn hóa tranh luận thì nên để ý thêm.

  • thinth20

   @javalamp cũng gần liên quan vấn đề bạn nói. lúc đầu mình còn nghĩ là bạn đưa link viết sai chính tả L và N (một thói quen thường gặp ở khu vực miền bắc, không phải phân biệt vùng miền nhé)

  • javalamp

   @hoangict2022 Dùng từ "liệm" hay hơn vì nó có ý nhấn mạnh rằng sự chết đến quá nhanh, vèo cái đây thôi là đã bọc vải rồi. Từ khác chỉ tốc độ nhanh hơn nữa có thể dùng là "xanh cỏ", như trong câu "chờ 115 đến thì đã xanh cỏ rồi". Khác biệt nữa là cả 2 cụm từ đấy có đích nhắm thẳng đến chủ thể, còn dùng từ "niệm" là ngầm ý một người khác nữa vào trong câu nói rồi.

   Dĩ nhiên là mình hiểu được cả hai từ đấy nên mình mới đoán ra là bác thớt có ý sử dụng từ "liệm" để nhấn mạnh tốc độ của cái chết. Còn thực tế nếu dùng từ "niệm" trong "hộ niệm" thì gần lúc chết (tức người bệnh vẫn đang thoi thóp thở và phải nghe hiểu được) mới có tác dụng, chết rồi không còn nhiều ý nghĩa nữa - nhưng đấy là một câu chuyện khác, một tư tưởng khác nên thôi chúng ta không nên bàn sâu ở đây.

  • hoangict2022

   @javalamp Bạn đang nhầm lẫn giữa "hộ niệm" và "niệm kinh cầu siêu". Hộ niệm là niệm cho người đang hấp hối, còn niệm kinh cầu siêu là khi người đó đã chết hẳn rồi. Còn ví dụ của bạn cho câu "chờ 115 đến thì đã xanh cỏ rồi" thì không phải ý nói cái chết nhanh, mà ở đây là đang nói 115 chậm đấy bạn

  • javalamp

   @tungns Tôi nhận lỗi vì nói quá lời, là tôi sai, chân thành xin lỗi bạn.

   Chủ yếu tranh luận là vì tôi muốn nói chính bạn và thớt đã hiểu nhầm ý nhau khi bạn nói rằng mục đích của thớt là "mặc niệm", trong khi ý bạn ấy là "khâm liệm". Chính vì dùng sai nên mới có hiểu nhầm nhau. Vì thế, nếu mình hiểu được đúng và muốn người khác cũng hiểu đúng như ý mình muốn truyền đạt thì phải dùng đúng từ, đúng ngữ cảnh. Đấy là cái ý tôi muốn nói ở đây.

  • javalamp

   @hoangict2022 Chính trong câu trả lời bên trên của bạn đã cho thấy việc từ "niệm" đứng một mình dễ gây hiểu nhầm lớn như thế nào rồi đấy Tôi đã tưởng bạn dùng với nghĩa "hộ niệm", trong khi bạn lại dùng với nghĩa "niệm kinh cầu siêu". Nhưng thực ra thì không nhiều người nói "niệm kinh cầu siêu" cả, thường sẽ dùng cụm "tụng kinh cầu siêu". Bạn dùng sai từ ở đây nên khiến tôi hiểu nhầm sang "hộ niệm" hoặc "niệm Phật".

  • hoangict2022

   @javalamp Bạn hiểu sai là do bạn chưa biết về nghi thức niệm kinh niệm Phật cầu siêu, nên khi nghe "niệm" thì bạn chỉ nghĩ đến "hộ niệm" thôi. Và thực tế là người ta hay dùng "tụng Kinh niệm Phật" để nói chung về nghi thức này.

  • Luster

   @javalamp anh em niệm để mong ko chết đấy (thường vẫn die). Kiểu vào lệnh hệ tâm linh xong niệm cho ko cháy

  • AvanSutoLatsu

   @javalamp mấy ông hiểu sai chính tả nhảy vào cãi nhau với người chỉ ra chỗ sai

  • adbk

   Giới trẻ giờ dùng từ niệm cho nghĩa toạch mà, từ điển giới trẻ giờ nó vậy.

  • truongan91

   @javalamp đúng là liệm luôn, chứ niệm luôn nghe sai sai. Nhưng nói l n thì thường về n hơn nên lâu dần đọc là niệm.

  • javalamp

   @hoangict2022 Chết cười với bạn Mình chỉ ra cho bạn cách dùng phổ biến trong đời sống là "tụng kinh Phật", bạn cứ cãi với mình bằng cụm "niệm kinh Phật" - trong khi chả ai dùng như thế cả. Hoặc người ta dùng "tụng kinh niệm Phật", hoặc "niệm danh hiệu Phật", hoặc "niệm Phật"; chứ bạn thử Google cái cụm "niệm kinh Phật" mà bạn đang chế xem nó ra bao nhiêu kết quả so với cụm "tụng kinh Phật" là biết liền chứ tranh luận chi nữa.

   Và như mình đã nói, các khái niệm khác không liên quan đến topic như ý nghĩa của việc "cầu siêu" thì không nên bàn tới ở đây, loãng chủ đề (để bữa nào rảnh mình làm cái topic rủ bạn vào tranh luận riêng). Còn thú thực nhé, cứ cầu siêu mà thoát hết tội rồi trở thành thánh nhân tiêu dao miền Cực Lạc thì cần đếu gì tu tập. Nhà có tiền có của cứ ăn chơi phá hoại tẹt ga đi, chết làm cái lễ gõ gõ tụng tụng là ấm thân cmnr, tu làm đếu gì cho khổ

  • javalamp

   @winter2027 Ủa alo bạn gì ơi, bạn lạc vào topic này comment chi vậy?

  • hoangict2022

   @javalamp Bạn xem lại comment của mình có dùng cái nào là "niệm kinh Phật" như bạn nói vậy? Gửi bạn ảnh comment đầu tiên của mình bên dưới. Cái mình đang nói ở đây là từ "niệm" (trong niệm Phật cầu siêu) hoàn toàn có thể được dùng để ám chỉ cái chết giống như "liệm" (trong khâm liệm). Vì bản chất cả 2 đều nói về nghi thức đối với người chết. "Còn thú thực nhé, cứ cầu siêu mà thoát hết tội rồi trở thành thánh nhân tiêu dao miền Cực Lạc thì cần đếu gì tu tập" - ở đây không bàn về đúng sai của nghi thức, vì nó là về tâm linh, quan trọng là nghi thức "niệm Phật cầu siêu" cho người đã chết có tồn tại. Chính vì bạn hiểu không sâu, biết niệm là "niệm Phật" nhưng lại không biết "niệm Phật" cũng là một nghi thức thực hiện đối với người chết nên cứ một mực cho rằng dùng từ "niệm" là không được.

  • javalamp

   @hoangict2022

   1. Câu chuyện chúng ta đang bàn là về chính tả, ông dùng "niệm kinh" là sai cmnr, người có học hành tử tế dell ai dùng thế cả. Nhìn kết quả tìm kiếm từ google (ảnh dưới). Sai chính tả lòi ra còn cãi mọe gì nữa. Cái số 1 này thừa nhận sai chưa? Chưa thì thôi, miễn tiếp.

   2. Từ "niệm" và "liệm" dell dùng hoán đổi cho nhau được, đơn giản vì ý nghĩa tận cùng của nó dell liên quan gì với nhau. Một đằng là bọc xác chết, một đằng là "tụng niệm", "hộ niệm", "niệm chú", "niệm Phật" (à, cả cái "niệm kinh" đỉnh cow mà ông nghĩ ra nữa); vì thế nhóm "niệm" dell có tí gì liên quan đến cái việc quấn vải quanh tử thi. Chấm hết. Đừng đánh bùn sang ao là cả 2 thứ cũng là một nghi thức nên dùng chung được. Lại còn bày đặt dùng ba cái thứ sáo ngữ mơ hồ tâm linh đồ này kia để che giấu đi cái dốt nữa. Sai thì nhận đi cho nó lớn khôn, văn với chả vở.

  • javalamp

   @adbk Giới trẻ dùng từ "niệm" cho nghĩa toạch là do cái sai lầm của người lớn đó bạn. Giống như từ "trịnh thượng" là từ sai chính tả, nhưng vì được dùng nhiều nên mọi người cũng dần chấp nhận nó và hiểu nó như nghĩa của từ gốc. Còn trong văn viết, đúng vẫn phải là "trịch thượng" - viết sai người ta chê.

  • javalamp

   @winter2027 Dốt mà còn bày đặt văn vẻ, đúng cái loại câm hay hóng, ngọng hay hớt. Nói "liệm" trong ngữ cảnh này nó vẫn vui vẻ được hết, nặng nề cái dell gì, hiểu vớ hiểu vẩn thế mà cũng cố diễn giải văn vở cho được.

  • hoangict2022

   @javalamp 1. Ngay từ lúc đầu mình có nói là "niệm kinh niệm Phật". Ok, dùng "niệm kinh" thì không đúng vì chuẩn phải là "tụng kinh", ở trong comment sau mình cũng nhắc đến câu chuẩn là "tụng kinh niệm Phật". Vậy còn "niệm Phật" thì sao bạn? Mình có nhắc đi nhắc lại là niệm trong "tụng niệm" hay "niệm Phật" được dùng trong nghi thức cầu siêu cho người đã chết. Chắc bạn giả mù sa mưa. Ban đầu bạn không đồng ý với lý do là "hộ niệm" hay "niệm Phật" chỉ dùng cho người còn sống, sau khi nghe mình nói đến nghi thức "niệm Phật" cầu siêu cho người đã chết thì bạn lại đuối lý nên quay xe vạch lá tìm sâu bắt lỗi chính tả. Người có học tử tế gì kỳ vậy bạn?

   2. Bạn xem có comment nào mình ghi là "niệm" với "liệm" có thể hoán đổi cho nhau vậy? Mình ghi rõ "niệm" và "liệm" đều là các nghi thức liên quan đến người chết, nên khi nói đến người chết thì dùng "niệm" hay "liệm" đều được. Không biết là bạn có vấn đề đọc hiểu hay là cố tình nhét chữ vào mồm người khác. Trong tranh luận thì việc bạn nói người khác dốt nó cũng không làm bạn thông minh hơn đâu. Thôi chào bạn, tưởng bạn hiểu biết thế nào chứ càng nói càng thấy cạn.

  • javalamp

   @hoangict2022 Đuối lý thì lại chả chào Viết có dăm ba câu chính tả đã sai lên sai xuống lại còn lý sự cùn mang mấy cái tụng niệm vào vặn vẹo. Thôi bạn đi đi, không tiễn

  • javalamp

   @winter2027 Nhìn vào đây, để thông não cho cậu hiểu là cậu đã tự vả vào mõm mình như thế nào. Nhìn 4 cái ảnh dưới đây nhé!

   1. Chủ thớt post bài.

   2. Tôi comment hỏi xem liệu chủ thớt có phải định dùng từ "liệm" không?

   3. Thớt xác nhận là thực sự định dùng từ "liệm" và đã viết "sai chính tả".

   4. Cái ảnh minh chứng cho sự nội suy đần độn của cậu là "họ sẽ không nói từ liệm trong trường hợp này", mặc dù rõ ràng là "họ" đã dùng từ liệm trong trường hợp này.

   Thế nào, lắc não theo kịp diễn biến chưa? Dell biết thằng nào lanh chanh và ngọng nghịu hơn thằng nào đâu. Comment trớt quớt ở đâu nhảy ra người ta hỏi lại lịch sự còn reply tinh vi tinh tướng. Nhục mặt vậy ưng cái bụng tôi lắm

   Thôi tạo clone khác đi, dell gì nick vừa mới reg đã mang tiếng vậy rồi còn làm ăn gì nữa! CHÊ!

  • thanh_ha

   @javalamp đúng nhiều người dùng sai liệm, niệm nghe khó chịu thật

 • onemoment

  video hữu ích, thêm e mẫu cũng dễ thương ghê!

 • truongan91

  thật ra xem để biết thôi chứ nhiều lúc vào tình huống thật thì nó khác lắm. Cuống cuồng, lóng ngóng hết cả lên.

 • b_y

  hữu ích, mẫu cũng xinh

 • vadaihiep

  Xem hướng dẫn cầm máu mà khối anh mất máu

 • gialang_dl

  lấy dây xiết chặt cổ lại

 • microlifevnn

  Ở cổ mà bị vết thương động mạch thì toi luôn các bác ạ, tưởng tượng máu nó phun cao đến 2 3 mét, tầm 40 giây là shock rồi

 • taxoakuta

  Đợi kiếm được đồ thì đi rồi

Website liên kết