51 Bình luận
 • cuongtienxu

  Mong thay được lớp máy bay mới , quá hạn quá rồi .

 • ntvvirus

  Nên loại thế hệ Su này đi được rồi. Tai nạn liên tục mấy năm qua.

 • manhnx

  Nếu thay mới thì thay bằng loại nào đây, nếu thay được bằng F16 hoặc F18 là tốt nhất, khác hệ với anh hàng xóm to xác mới được,

  Có lẽ việc cần thiết phải đa dạng hệ vũ khí mới răn đe được chứ anh hàng xóm copy được gần như hết của Nga rồi, ko biết sau cuộc chiến Nga - U anh hàng xóm có mua được thêm phần lõi nào của Nga nữa ko?

  • manhnx

   @Chungvnid Mình thì nghĩ là kẻ thù trực tiếp của VN chỉ là thằng TQ thôi bạn ạ, có làm ăn hòa hoãn với nó thì lúc nào cũng phải tay bắt mặt mừng nhưng lưng vẫn thủ con dao mới yên thân được. Lịch sử ngàn đời nay nó thế rồi bạn,

  • manhnx

   @Chungvnid

   Chungvnid bình luận -
   @gocnhinkhac1 thù hằn đấy là cái dã tâm của những người như bạn, ko đại diện cho đa phần người Viêt Nam tiến bộ.
   Đảng cộng sản Việt Nam hay nhân dân Việt Nam ko hề coi Trung Quốc hay Campuchia, Thái lan, Đài loan, Nhật, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Mỹ, Anh... Là kẻ thù đâu nhé.

   Ái chà, hai bác lại nâng quan điểm đến tận nhân dân VN và cả ĐCS rồi cơ ạ.

   Chỉ sửa lại ý của bác Chung nó như này thì mới đúng ạ; "nhân dân Việt Nam ko hề coi nhân dân Trung Quốc hay Campuchia, Thái lan, Đài loan, Nhật, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Mỹ, Anh... Là kẻ thù"

   Chỉ thế này thì đúng ạ, còn những thứ khác nó không bao quát được hết cho nhau ạ

   Xin hết

  • hungpv

   @Chungvnid Đắt thì đúng nhưng bảo dưỡng tốn kém thì chưa chắc vì chi phí vận hành F16 được đánh giá là tốt. Còn vụ giới hạn hay điều kiện thì còn tùy vào tình hình.

   QDVN k hề chuyển hệ vũ khí, chỉ muốn bổ sung thêm hệ vũ khí thôi, bằng chứng là mua máy bay huấn luyến cả hệ Nga lẫn hệ Tây Âu, nó là sự thể hiện rõ ràng nhất rồi.

  • chipping

   @manhnx F16 và F18 rơi còn nhiều hớn SU 22 cụ ạ; ví dụ cùng tương đương số lượng sx ra, n1~n2, cụ thể:

   F16 sx 2256 (n1) tỉ lệ rơi là hơn 14%, gấp hơn 3 lần SU 22 đc sx tầm hơn 2600 chiếc (n2). Với F18 thì gần gấp 3 lần Su 22.

   Ps: Đây là tỉ lệ tai nạn tính cho tất cả các nước có sử dụng hai hệ máy bay này (global), nó phân bố ko đồng đều, tỉ dụ như xét giai đoạn như trước 1991 với các nước sd hai loại F ; SU trong hai khối NATO và Warsaw cũ vì phụ thuộc: đk thời tiết; địa hình; huấn luyện; bảo trì và tình trạng tham nhũng trong chuỗi: mua sắm, vận hành, bảo dưỡng, hậu cần nhất là cung ứng chất lượng xăng dầu có tính minh bạch …vv mỗi quốc gia đều khác nhau.

  • chipping

   @manhnx Futher more, mời cụ đọc thêm link này ạ

   https://touch.linkhay.com//link5852851/v...

  • manhnx

   @chipping bài đó của cụ đã like rồi mà, mình hiểu chứ, còn cái vụ chuyển từ Su sang F18 .... nếu đươc thì là giảm cả rủi ro khi có thực chiến với anh Tàu nữa,

  • chipping

   @manhnx F16, F18 là hệ p.Tây, thì như tớ đã lãi nhãi: khi chọn công nghệ lò phản ứng hạt nhân thôi là ông đã manh nha chọn phe rồi, thì nếu chơi vũ khí tấn công quan trọng trong ko quân mà chọn F16 có tính biểu tượng cao thì về mặt ngoại giao là cả một vấn đề... vũ khí có tối tân mấy cũng ko bằng 1 động thái "chọn phe" kiểu người đu dây quyết định vứt sào thăng bằng như thế.

   Hơn nữa, F16 ở Đài Loan đc xem là 1 biểu tưởng" của quân phản loạn" trong mắt nước Lạ...

   Ta chỉ nên chuẩn bị các khâu để khi có biến, cựu thù ấy viện trợ ta hệ Tây thì nhanh chóng quay xe mà đáp trả..mà thôi.

   Tiểu tiết: F18 thì xem như giấc mơ của VN và thậm chí rất nhiều đồng minh của Mỹ cũng ko mua đc.

   Hay nhất là VN chọn Su 30 mà phát triển tuy nhiên nguồn hàng phải ổn định và ko bán rẻ quay xe khách hàng (như link đã đào lại trên).

   Đánh cày xới tầm gần thì cá nhân mình nể con Su 25 nồi đồng cối đá của Liern Xô, rất thần thánh...rẻ và bền bỉ.

  • ke_lang_thang

   @chipping Nói về đa dạng hoá khí tài, hàng của Anh và Pháp thì sao bác? Thấy Triết lý quân sự của Anh khá phù hợp với VN.

  • manhnx

   @chipping thực ra cái chọn phe và chuẩn bị sẵn sàng để có biến mà nó viện trợ cũng khó đấy, không đơn giản đâu vì đang kiểu đu dây thì làm sao nó đến được mức đó.

  • chipping

   @manhnx VN gửi đi học gần chục năm này rồi. Vn có kinh nghiệm, lái Mig 15-17-21 chỉ trong 1 nốt nhạc ...khi KQ Mỹ gây hấn 1964-1972, nói về KQ thì đó là kỷ lục thần tốc đấy...Vd như: cụ Bảy còn là nông dân Nam bộ, tập kết ra Bắc (sau bố mình 1 năm vì cụ đi trước Giơ-ne-vơ và phục vụ chiến dịch Đông Xuân 1953), cụ 7 sang học Xô, sau về lái MIG21 (hiện đại bậc nhất thời ấy) vài năm lấy ACE luôn

  • manhnx

   @chipping

   chipping bình luận -
   @manhnx VN gửi đi học gần chục năm này rồi. Vn có kinh nghiệm, lái Mig 15-17-21 chỉ trong 1 nốt nhạc ...khi KQ Mỹ gây hấn 1964-1972, nói về KQ thì đó là kỷ lục thần tốc đấy...Vd như: cụ Bảy còn là nông dân Nam bộ, tập kết ra Bắc (sau bố mình 1 năm vì cụ đi trước Giơ-ne-vơ và phục vụ chiến dịch Đông Xuân 1953), cụ 7 sang học Xô, sau về lái MIG21 (hiện đại bậc nhất thời ấy) vài năm lấy ACE luôn

   Cụ 7 thì thật sự là quá đỉnh và rất khâm phục cụ, ngay cả sau khi cụ về nghỉ cũng thế.

   Còn vẫn biết là VN đã cho đi học rồi, mua cả máy bay hạng nhẹ về tập và làm quen rồi, nhưng vấn đề mình muốn nói là Vn đang du dây, sợ khi có biến thì để họ chuyển máy bay cho sẽ khó ấy. Hy vọng là có những thứ phía sau mà mình không biết.

  • chipping

   @ke_lang_thang Hàng Mỹ tính ra dễ tiếp cận hơn vì dù gì chúng ta từng chuyển tiếp hồi dùng chiến lợi phẩm của "anh em VNCH để lại "sau 1975, để đánh Khờ me đỏ 1979..Hàng Anh Pháp thì khá phức tạp. Mà cụ nói "Triết lý quân sự Anh nó phù hợp VN", chỗ nào nhỉ?

   Anh có những điểm rất đặc thù:

   - Kinh nghiệm quân đội đi xâm lược cả mấy trăm năm viễn chinh;

   - Là quốc đảo ko có kẻ thù "sông liền sông núi liền núi" nên lục quân sẽ khác các nước trong đại lục;

   - Có tham gia liên mình quân sự (NATO);

   - Có chư hầu (hầu hết là các nước liên hiệp vương quốc Anh cũ lâu đời như Da Nã Đại, Úc Đại Lợi, Tô Cách Lan ... nó chiến là mấy ông này nhảy vào ngay.

   - Có nền sản xuất quốc phòng tự chủ và kỹ thuật rất cao, từng là hậu phương khổng lồ để đánh Đức ở mặt trận phía Tây (1939-1945) và viện trợ một phần lớn cho Liên Xô ở mặt trận phía Đông. => Khi tự chủ sx vũ khí quan trọng thì ko bị bán rẻ khi có biến như ông Aghentina vị ông Pháp bán đứng khi sử dụng tên lửa Exocet đánh Mavinat với Anh....

   - Có vũ khí hạt nhân

   - Có tàu sân bay và hải quân rất mạnh và giàu truyền thống kinh nghiệm tác chiến viễn chinh (cướp đất).

  • ke_lang_thang

   @chipping Thank bác, do em thấy lối đánh của Anh thiên về chiến thuật và kỹ năng của người lính, vũ khí bộ binh Anh đưa cho mấy quốc gia như Israel thì đều sử dụng tốt, áp chế vũ khí LX. Vũ khí Mỹ thì đa dạng và hiệu quả nhưng quá đắt, sợ ngân sách QP không kham nổi.

 • manhnx

  Chia buồn cùng gia đình phi công và ngành PKKQ VN.

  RIP

 • kevin1191

  Chia buồn cùng gia đình anh và đất nước!

 • asiutrau

  Phi công mình toàn gắng cứu máy bay thế nhỉ, trước em chạy qua cánh đồng chỗ Phú Yên đúng hôm cái mig17 rớt cũng do cứu mb, toàn mb đời sâu và các chỉ huy đã cho phép nhảy dù rồi thì có đáng ko cơ chứ. Chia buồn cùng gia đình phi công

  • CaChiuSaa

   @asiutrau cố điều khiển để rơi vào chỗ không người

  • firstlove87

   @asiutrau sai nhé, Mig21, giờ Mig21 loại biên rồi

  • asiutrau

   @firstlove87 em nhớ mig17. Vụ đó đâu năm 2017-18 gì đó em chạy xe qua còn chụp ảnh mà

  • jingjing123

   @asiutrau đó là bên tuyên giáo nói thế. Có video dân quay được phi công phóng ra nhưng do độ cao thấp quá nên dù không bung kịp.

  • firstlove87

   @asiutrau mig17 loại biên lâu rồi, con đó là L39 thì phải

  • asiutrau

   @firstlove87 uh. Em thấy cày 1 đường dài trên ruộng lúa

  • anhpndnet

   @jingjing123

   jingjing123 bình luận -
   @asiutrau đó là bên tuyên giáo nói thế. Có video dân quay được phi công phóng ra nhưng do độ cao thấp quá nên dù không bung kịp.

   Clip đâu bạn ơi, cho mình xem với? Chắc cái máy bay phản lực cũng chạy từ từ như cái xe đò để mà phát hiện ra thì kịp móc điện thoại quay clip và đủ nhìn thấy phi công phóng ra à nhỉ.

   Ảnh hiện trường lúc rơi đây https://vtc.vn/anh-hien-truon... . Nếu có học hết cấp 3 thì có đủ khả năng phân tích ảnh rồi đối chiếu với bản đồ để phán đoán xem phi công đã làm thế nào nhé.


   @asiutrau phi công mới chỉ là học viên thôi, chưa tốt nghiệp, vừa bay lên thì hỏng động cơ, xung quanh sân bay là khu dân cư. Đưa máy bay ra khỏi khu dân cư rồi tiếp đất gần như nguyên vẹn (ý là cái máy bay!) như thế cũng là cố gắng lắm rồi. Tổ Quốc ghi công!

  • PU69

   @jingjing123 chắc cố cứu nên mới xuống thấp như vậy mới bung.

  • PU69

   @anhpndnet clip trên rfa. Ko kiểm chứng thật hay giả đc.

  • anhpndnet

   @PU69

   PU69 bình luận -
   @anhpndnet clip trên rfa. Ko kiểm chứng thật hay giả đc.

   Thật hay giả cũng chẳng quan trọng. Máy bay hỏng mà vẫn ra được ruộng lúa và còn nguyên vẹn không nổ thì rõ là phi công đã rất nỗ lực, chỉ tiếc là canh thời gian chưa được hoàn hảo.

  • asiutrau

   @anhpndnet khó lắm, rớt máy bay mấy ai mà sống đc, chấn động mạnh quá mà

  • alexhoang73

   @asiutrau Thì 1 bác tài xế lái xe thuê cho cty thôi nhiều khi còn cố gắng vớt vát giảm nhẹ thiệt hại nữa là quân nhân lái cả 1 cái máy bay.

  • asiutrau

   @alexhoang73

   alexhoang73 bình luận -
   @asiutrau Thì 1 bác tài xế lái xe thuê cho cty thôi nhiều khi còn cố gắng vớt vát giảm nhẹ thiệt hại nữa là quân nhân lái cả 1 cái máy bay.

   mạng người đó thím, mạng của 1 phi công tốn bao nhiêu gạo để đào tạo đó. Chưa kể các lỗi trên máy bay mà lớn thì xác định là nó bể luôn, gắng tránh khu dân cư còn hợp lý chứ ai lại bảo đi vớt như vớt cái xe =.=

  • ndk

   @anhpndnet clip kia là nói vụ su22, xem thì thấy đang quay cảnh hạ cánh xong bị lật liêng ( thấy có ghế phóng ra) rồi đâm xuống đường băng, máy bay nổ 1 vệt dài

  • anhpndnet

   @asiutrau năm 2017 ở nước ngoài có 1 vụ rơi máy bay từ độ cao hơn 1km, phi công cũng đã cố cứu nhưng bất thành (nên tử nạn). Máy bay rơi xuống khu dân cư làm chết gần 40 người, có gần 1 nửa trong đó là trẻ em.

   Với mật độ dân số của VN thì việc nhảy dù bỏ máy bay từ sớm sẽ khó lường trước hậu quả (thế năng & động năng cao, địa điểm rơi khó xác định). Phi công cố gắng đưa máy bay xuống thấp để giảm thiệt hại và cố gắng hạ cánh nhưng bất thành.

 • firstlove87

  Hiện tại VN chưa có con nào thay thế đc Su22 thì phải, vì Su22 là chuyên ném bom. Mấy con này đc nâng cấp rồi nhưng quá cổ rồi

 • captain_tuan

  vũ khí cũ quá nhiều lúc cũng kinh, đồ chơi của em thỉnh thoảng nó cứ lồng lộn lên, kinh bỏ bố được @@

 • baokhanhtlc

  Cũng nên dần thay máy bay mới thôi, chứ kiểu này mất 1 phi công cũng là tổn thất quá lớn

 • traiyenbai

  Lại là YB. Nhớ hồi còn học c3 cũng một vụ lap vào đồi trong thành phố. Hôm đó đang ngồi chào cờ hay gì ko nhớ rõ nhưng lần đầu tiên thấy máy bay bay thấp như thế. Lúc sau thì nghe tin bị rơi

 • hoa_hong_den

  mà sao 2 ghế lại chỉ có 1 ghế nhảy dù nhỉ

 • hayhaytv

  Tiền thì quân đội không thiếu, lý do gì không nâng cấp

 • gaunhoc18

  chia buồn cùng gia đình anh chiến sĩ

Website liên kết