22
Hay
- Token boosted
Hot 214 ngày trước
tuoitre.vn
Bố mẹ thấp lùn, con có cải thiện được chiều cao?
Dinh dưỡng, môi trường tác động cao hơn di truyền
(1127 clicks)
Loan tin
weedcat
choymoilon22
và 3 người nữa
Tin cùng kênh Gia đình & Sức khỏe
atcm đã gửi
- 2Hay
Kỳ lạ Bundesliga: Harry Kane ghi 3 bàn một trận, nhưng không được công nhận lập hat-trick
7 bàn sau 5 trận đầu tiên ở Bundesliga, thành tích vượt cả Lewan
Mình thấy di truyền nó quyết định rất lớn. Một đứa trẻ có bố mẹ thấp lùn thì nó chỉ cao hơn bố mẹ nó thôi chứ không so được đứa trẻ khác có bố mẹ cao lớn hơn
@truongthanh23 dinh dưỡng chỉ để phát triển tối đa chiều cao có thể của bộ gene người đó, đến 99% số người mình biết cứ nghĩ là cứ uống sữa rồi là rồi đời sau sẽ cứ tiếp tục cao hơn đời trước, xong đi so với Nhật Hàn chứ
, gene cno vốn cao chả qua thời xưa đói ăn. Chứ dân miền nam TQ, lào, thái, cam, indo, phil cũng same same mình có cao hơn đâu, đến một nất là hết.
@pqduong có 2 thông tin trong bình luận của bạn mình không biết bạn lấy nguồn ở đâu?
- Thứ nhất là gen Nhật, Hàn cao sẵn chẳng qua thời xưa đói ăn nên lùn
- Thứ hai là bạn cười cợt cái chuyện dinh dưỡng giúp đời sau cao hơn đời trước?
@atcm 1. Ồ mình không có nguồn khoa học nào dẫn chứng, nói gì cũng phải đi dẫn chứng mệt lắm, còn dân xứ lạnh luôn luôn có thể trạng cao lớn để phù hợp sống ở môi trường lạnh, bạn có thể tự tìm hiểu, cũng có thể mình sai
2. từ kiến thức sinh học trong sách giáo khoa đó bạn không biết cô giáo bạn có dạy bạn không ?. Thay đổi gene sinh ra qua đột biến, nên là con bạn có uống bao nhiêu sữa nó cũng k di truyền cho cháu bạn.
Hay là bạn thử dành ít thời gian tìm hiểu rồi quay lại chất vấn mình.
@pqduong con tôi có uống bao nhiêu sữa cũng không di truyền cho cháu tôi chẳng phủ định việc dinh dưỡng, môi trường đang tác động rất rõ đến việc đời sau cao hơn đời trước, hay nói cách khác là càng khẳng định việc di truyền không tác động mạnh bằng dinh dưỡng và môi trường sống.
Việt Nam dù tăng chậm nhưng vẫn có thể nhìn thấy được điều đó, giai đoạn gần đây thì tăng nhanh hơn rõ ràng là do vấn đề dinh dưỡng và thể thao cho trẻ em được chú trọng nhiều hơn. Bạn có thể lấy số liệu chiều cao trung bình qua các năm để so sánh, hoặc chỉ cần nhìn thế hệ trẻ xung quanh cũng thấy được điều đó rồi.
@atcm thì m đã nói là nó tăng chỉ đến một nấc là hết bạn k để ý à, đến đc cái chiều cao tối đa mà dinh dưỡng có thể tác động là hết bạn hiểu mình nói không. Và cái tối đa của dân Việt sẽ k bằng Nhật Hàn đâu, đừng mơ mộng.
@truongthanh23
Thực tế thấy nhiều trường hợp sai lòi ra còn gì. Đầy đứa bố mẹ cao hơn bố mẹ đứa khác nhưng vẫn thấp hơn bạn, anh chị em cùng cha cùng mẹ còn đứa lùn đứa cao nữa mà.
Dinh dưỡng, môi trường có ảnh hưởng đến chiều cao là đúng rồi, di truyền chỉ ảnh hưởng cỡ 30-40% thôi.
Đây là so sánh cùng dân tộc, cùng giống người với nhau nhé
@pqduong
Nhưng nếu dân Hàn, dân Nhật mà đói ăn, lười biếng, sống môi trường kém trong vài thế hệ trong khi dân Việt ăn uống, môi trường tốt hơn thì thế nào?
hay là ông cho rằng dù nó đói ăn 1000 năm, nhưng chỉ cần ăn uống, sinh hoạt đầy đủ như mình thì lại cao hơn mình luôn trong 1 thế hệ?
@cumback bác biết dân Nhật nó suốt 500 trước năm 1900 bọn nó k ăn thịt không, trước chiến tranh thế giới nó thấp hơn dân mình giờ cao hơn mình chục phân đó, may bác hỏi câu ngu lịch sử nó xảy ra rồi chứ k em cãi không nổi ạ.
Thôi em xin phép vì đã cười cợt lúc đầu, chứ e thấy các bác không phải muốn tìm sự thật mà chỉ muốn chứng minh mình đúng.
@atcm Mình công nhận rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, nhưng gene cũng quan trọng k kém. Thiếu gì nhà 2 đứa trẻ, cùng có điều kiện ăn uống thể thao như nhau mà đứa cao đứa thấp. Hay dân châu Phi đói ăn mà vẫn cao hơn VN.
Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng, tập luyện có thể thay đổi chiều cao đứa trẻ +- 5cm là chắc chắn.
@pqduong
Thôi em xin phép vì đã cười cợt lúc đầu, chứ e thấy các bác không phải muốn tìm sự thật mà chỉ muốn chứng minh mình đúng.
chưa biết ai ngu lịch sử đâu?
Không biết nó ăn ít thịt hay không, nhưng nó cũng ăn một đống cá chứ có phải là nó đói quái đâu. Thịt thì thì dân mình cũng có được ăn nhiều đâu mà đòi?!
Còn dân Nhật bây giờ nhiều đưa nó được lai rồi, chứ có phải là thuẩn chủng quái đâu. Bên Nhật cũng nhiều đứa lùn một đống ra chứ có ít đâu hả?
Cái sai trong đầu của ông là cho rằng gen quy định một tính trạng nào đấy luôn không đổi qua các thế hệ, nên mới có suy nghĩ sai lầm như thế.
@cumback em nghĩ gen nó quyết định chiều cao tối đa. Thể thao, dinh dưỡng, môi trường chỉ là tối ưu hoá để đạt chiều cao tối đa được quy định trong gen thôi. Nhưng em tin cái chiều cao tối đa của dân mình nó cũng không tệ như bác @pqduong nghĩ đâu
@hoangdang223 VN hiện tại gần 1m69 là khá ổn chứ e có nghĩ tệ đâu, chỉ là đừng mong sẽ cao như nhật hàn trung. Vì giống như nuôi chó cỏ mà nghĩ nó ăn nhiều thì thế hệ sau nó sẽ cao to như chó ngao tạng thì mọi ng đang hiểu sai. Bằng chứng rõ ràng là người Nhật Hàn, ăn uống các thứ đầy đủ nhưng sao cao được = người phương tây. Ngay cả các quốc gia phương tây cũng có phân hóa trong khi điều kiện như nhau, và hiện tại ng tây đâu có cao thêm nữa.
@hoangdang223
Chiều cao tối đa? cái này hơi tối nghĩa, vì đúng là con người nói chung hiện tại làm sao cao mãi được, ông nào cao hơn 2m là khéo có bệnh về tuyến nội tiết.
Nếu hiểu theo nghĩa "gen quy định chiều cao tối đa trung bình của 1 dân tộc, 1 chủng tộc thì cũng không chuẩn lắm, nó chỉ đúng trong 1 thời gian nào đó thôi.
@pqduong
Bạn cứ căn cứ vào ví dụ giống chó rồi suy ra chiều cao con người là bạn nhầm rồi.
Ảnh hưởng của dinh dưỡng, lối sống đến chiều cao trung bình của một dân tộc nó từ từ, qua vài thế hệ mới rõ được.
Bạn cho rằng người Việt không thể cao như người Nhật cụ thể là thế nào? bây giờ trung bình nam giới VN là 1m68, Nhật là 1m72, thế trong tương lai dù ăn uống, môi trường tốt thế nào đi nữa thì chiều cao trung bình nam giới VN cũng không hơn được 1m72?
@cumback cãi nhau nhiều lgi bác, mỗi dân tộc có sự khác biệt cố phủ định nó lgi. Sau chiến tranh là chiều cao Nhật nhảy vọt rất nhanh rồi, còn VN thuộc top tăng chậm, VN mình vẫn còn không gian để cao thêm nhưng từ m68 lên m72 nó khó gấp 10 từ m65 lên 68, khoảng cách nó k phải số trừ đi đều vậy . Em xin nhắc lại e k có bằng chứng chỉ là ý kiến của em, nhưng bác có thể thử suy nghĩ, vì khi càng gần giới hạn thì sẽ càng khó để tăng nhiều và nhanh nữa. Và dân Nhật cũng k cao lắm như e nghĩ, chúng ta vẫn có khả năng, hi vọng vậy,
@truongthanh23 đói là thiếu dinh dưỡng đó cãi với thằng chày cối này làm gì
@cumback ý em là gen của một cá nhân quy định chiều cao tối đa của cá nhân đó
@cumback Chính cao bác nói Nhật đc lai rồi => chiều cao do gen quyết định. Dinh dưỡng, thê thao giúp đạt được chiều cao tối đa mà gen quy định trong cá nhân đó
@truongthanh23 Ngày xưa Nhật phải đi lai giống
đồng ý là dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất. Lý do là 100 năm trước thế giới toàn người lùn, gần đây cho ăn uống đày đủ, các nước toàn cao hơn 10-20 cm. Định luật tiến hóa của Darwin không thể giải thích nổi, vì mấy trăm nghìn năm vẫn thế, tự nhiên ăn uống đầy đủ vào lại cao vống lên :v, phải từ từ chứ lị
.
@dongtataydoc88 Darwin sai mà ,cái ví dụ về hươu cao cổ, Darwin nghĩ là mỗi đời nó phải nghểnh cao lên, nên đời sau dần thành cao cổ
, đúng y như nhiều ng tin việc uống sữa, sau này có nhà khoa học khác giải thích lại do đột biến và chọn lọc tự nhiên mới đúng.
@dongtataydoc88 Bố mẹ thể trạng tốt hơn thì sinh con khỏe hơn (cao hơn) chăng? Xong mỗi thế hệ nó lại cao hơn chút ít. 200-300 năm trước bọn châu Âu cũng thiếu ăn khác gì VN 100 năm trước đâu.
@dongtataydoc88
cái này thì liên quan gì đến thuyết tiến hoá của Darwin? 100 năm trước dinh dưỡng+môi trường vận động kém hơn bây giờ mà, cưới xin thì sớm, làm lụng bê vác vất vả...
@Jennyhp cao thấp nó k hình thành như thế bác, con cái nó k sinh ra từ bác mà nó sinh ra từ bộ phận sinh sản của bố mẹ, nó hình thành luôn từ điểm bác sinh ra (nên dinh dưỡng k ảnh hưởng đến bộ gene). Sẽ có những đột biến cao và thấp, khi các đột biến cao phù hợp với môi trường sống thì qua quá trình chọn lọc tự nhiên được giữ lại, ở thời xa xưa thì vóc dáng nhỏ người có ưu thế hơn ở vùng xích đạo nóng. Chứ không phải cao thì tốt hơn thấp, ăn nhiều thì thế hệ sau sẽ cao, nhưng với hiện tại thì các cá thể cao sẽ đc ưa thích và sinh sản nhiều hơn, có nhiều con hơn nên về lâu dài sẽ dần cao lên.
@pqduong
Từ 1m6 lên 2m2 thì ảo mộng, chứ 1m6 - 1m8 .. thì tôi nghĩ ko cần phải lai tạo giống, ăn uống, kết hợp rèn luyện thể lực một cách kỷ luật là đạt được.
Nhưng sức ép bây giờ, một đứa trẻ phải gánh tri thức nhiều hơn là rèn luyện hình thể thì mong đợi gì kết quả tốt.
Con nhà mình uống sữa thay nước vẫn lùn tịt
@taoaman uống cho lắm còn loãng xương nữa kia
@taoaman dinh dưỡng, vận động và đặc biệt là ngủ bác ạ. Ngủ rất quan trọng. Mỗi cái có tỷ lệ hợp lý chứ quá cũng ko hấp thụ được
@taoaman Gặp ngay bác sỹ dinh dưỡng
Uống sữa quá nhiều làm trẻ k ăn được cái khác -> suy dinh dưỡng. Thể thao (ngoài trời) và ngủ (ngủ sớm và tốt nhất là kéo hết rèm tắt đèn càng tối càng tốt) rất quan trọng tới chiều cao của trẻ.
@tancodien @Jennyhp Nó vẫn ăn được, vẫn vận động thể thao đều, do bố mẹ đều lùn í
@taoaman Hi hi, mình chỉ cải thiện so với mình thôi chứ k cần so bì với người khác. Nó cứ nhanh nhẹn khỏe mạnh là okei bác ạ.
@taoaman mee tooo. Hahaha
@lotusglasscompany @taoaman me too haha, e chưa có con nhưng nhìn đứa cháu con đứa e họ, nó còi dí từ bé đến lớn mà có thiếu thốn gì đâu. Nhưng mình hiểu thì chấp nhận, con sống vui vẻ thì cũng hài lòng. Chiều cao 3 tuổi quyết định chiều cao lúc trưởng thành sao á, nên đứa nào bé thì bé luôn từ đầu rồi.
@pqduong Tôi có thằng bạn, lớp 9 nó vẫn lùn
@taoaman Giống nhà em vãi, 2 vk ck đều thấp cho đứa đầu sữa đầy đủ mà so với bạn cùng lớp vẫn ko ăn thua, lớp 2 mà mới cao 1m25 .
@PinkWear thằng thứ 2 nhà mình lớp 5 mới cao 1m30 đây, quan trọng là nó khỏe mạnh, thông minh là đc, chiều cao theo quan điểm mình ko phải quá quan trọng
@khdba2002 @PinkWear Thể thao ngoài trời mỗi ngày và ngủ, ngủ, ngủ các bác nhé. Ngủ sớm và càng tối càng tốt. Trê nó cao khi ngủ sâu. Bố mẹ tuyệt đối k mang điện thoại máy tính lên giường khi nó ngủ, ánh sáng xanh ấy k tốt tí nào cho ngủ sâu. Hôm nào ck em thức muộn em đuổi ra phòng khách
2 vc mình trung bình, gia đình 2 bên cũng ko ai cao lắm, nhưng 2 đứa nhà mình rất cao, đứa lớn cao nhất nhì trong khối. Mình nghiệm ra rằng dinh dưỡng (đầy đủ và ăn nhiều protein + canxi) + TÍCH CỰC vận động là chìa khoá tăng chiều cao, nhất là trong những năm đầu đời
@NeoZ Cá nhân đặc biệt thôi bác. Trong họ mình có nhà co chú vk ck thấp, mà 2 đứa con cao 1m9 😄. Trong khi cả họ em bé
Đi họp phụ huynh đó . Nhiều đứa bố mẹ thấp mà con cao nhất nhì lớp
Nó còn di truyền theo gen người nào trong họ hàng nữa cơ . Như ông anh mình , bố mẹ đều thấp mà cao 1m8 giống ông ngoại (thế hệ 7x)
Sữa bò đóng hộp có cái gì mà nhiều người thần thánh rồi cho con uống thay nước thế nhỉ? Minh không tin tưởng vào đồ uống đóng hộp nào
@KaZaT đúng luôn, quảng cáo thần thánh quá có khi tác dụng ngược
@KaZaT Uống nhiều dậy thì sớm còn hại hơn
@KaZaT Do quảng cáo lắm, đứng sau là các công ty sữa nhiều tỷ usd mà, làm ai cũng nghĩ uống sữa bò là bổ sung canxi tăng chiều cao, bò toàn được bổ sung hocmon tạo nhiều sữa, chưa kể sữa bò không hợp với một số người châu á nữa.
Tôi đã từng đi uống bia (ở Hải Phòng), lúc đồng khởi đứng dậy thấy mình lùn thứ nhì (tôi cao 1m78), trong đám ngoài mấy thằng 1m83, m85... thì có 2 thằng là anh em ruột cao trên 1m9. Tôi hỏi chúng nó thì bố mẹ chúng nó cũng cao bình thường thôi nhưng chúng nó được sinh ra và lớn lên ở Đức - có lẽ yếu tố dinh dưỡng và rèn luyện mang nhiều ý nghĩa trong trường hợp này. Còn mấy thằng m8 kia chúng nó lớn lên ở VN thôi
@copcopmeomeo cái này chuẩn mà mình ko thể giải thích, chỉ có thể đổ cho dinh dưỡng những năm đầu đời, thế méo nào bọn sinh ra và lớn lên vài năm đầu bên đấy sau về VN vẫn cao thế, cao vượt trội so với bọn sinh ra và lớn lên ở VN
@copcopmeomeo khả năng ở Đức lực hút trái đất nó yếu
Cả 2 đều quan trọng. Bố mẹ ông bà nội ngoại cao thì khả năng các con đều cao. Bố cao mẹ lùn hoặc mẹ lùn bố cao thì vẫn xảy ra con đều cao, con đều lùn, 1 cao 1 lùn. A A + aa vẫn ra A A, a a, Aa, Aa, nên trường hợp 2 lùn hiếm hơn 2 cao và 1 cao 1 lùn.
Dinh dưỡng cũng quan trọng không kém. 2 tác động là vào luôn đời 1 và đồng thời cải thiện luôn đời 1 để gien tốt cho đời sau.
mẹ thấp, muốn con cao thì nhờ hàng xóm!
Về dinh dưỡng:
Theo như em tìm hiểu thì trẻ có 2 mốc phát triển chiều cao là 1000 ngày đầu đời (tính cả lúc bầu đến 2t) và giai đoạn dậy thì.
Về di truyền: Bố nên cao >1.75 và mẹ nên cao>1m6 + dinh dưỡng tốt (ko bị dậy thì sớm) đảm bảo con 1m8
bơ sữa là cao hết thôi, các bác không phải lo đâu