26 Bình luận
 • anhpndnet
  Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định việc hai bên cùng thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình và có nền tảng là sự tôn trọng đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. “Tự do và rộng mở có hàm ý rằng các quốc gia được tự do lựa chọn con đường và đối tác của riêng mình… và rằng vấn đề sẽ được giải quyết một cách cởi mở, các quy tắc sẽ đạt được một cách minh bạch và áp dụng một cách công bằng. Hàng hóa, ý tưởng và con người sẽ tự do lưu thông trên đất liền, trên biển, trên trời và không gian mạng”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ.

  Mấy năm gần đây phía Mỹ phát biểu kiểu này hơi nhiều nhỉ!?

  • vcd2403

   @anhpndnet dù thế nào đi nữa thì Vn cũng quyết tâm ko chọn phe

  • anhpndnet

   @vcd2403 ông muốn như Hàn, Nhật hông?

  • Scouter

   @anhpndnet VN sao so với Hàn Nhật được

  • Scouter

   @anhpndnet muốn làm đồng minh của Mẽo thì bản thân cũng phải mạnh, ngoài ra còn phải cùng mục tiêu, cùng chiến lược, cùng hệ tư tưởng, cùng thể chế... VN được cái nào trong mấy cái trên

  • vcd2403

   @anhpndnet VN có tiềm năng để phát triển mạnh hơn hàn nhật nhiều! Khi đông dương là 1 ngôi sao thì h, n có là cái vẹo gì đâu

   nếu, lại nếu, chúng ta như h, n thì chiếc xe hơi đang tung hoành ở châu á và trên tg bây giờ chưa chắc đã là toy, huyn, hay kia mà sẽ là: la ladat, Chiến Thắng, Trường Sơn!


   nhưng, lại nhưng, đường lối của chúng ta chọn ko phải là đường lối của 1 dân tộc nô lệ chọn!

   Tụi tào lao nó cứ tưởng rằng bọn h, n nó giàu, nhìn thấy bọn đó giàu, nhưng ko nhìn thấy các vấn đề về xh ở đó!

  • vcd2403

   @anhpndnet ơ quên, a hỏi e chọn thì e chọn nghèo mà bình yên

   chọn biden chứ ko chọn trump, biden cứ tiếp tục làm tt mỹ đến chừng nào chết thì thôi cũng đc!

   Chính biden mới là người dời cuộc chiến từ đông nam á sang ucr! đông nam á nên biết và hiểu điều này để mà cám ơn biden!

  • bazop

   @vcd2403 Mỗi nước đều có quyền tự chọn cho mình một con đường riêng, các bên cần tôn trọng thể chế chính trị lẫn nhau. Thế nên, mình nghĩ mãi ko ra sao bác lại đang ám chỉ Hàn Nhật đang chọn đi theo con đường nô lệ.

  • vovanvinh90

   @Scouter ừm vn mình pải hơn 1 bậc mí đc he bác

  • astro

   @vcd2403 ah thì ra bác thik làm culi cho nhật hàn

  • lhksquall

   @astro thường mà mấy người nói câu thà nghèo mà bình yên là không nghèo, nhưng rất thích những người xung quanh nghèo )

  • drdoom

   @bazop Phải trả tiền bảo kê, ko có quân đội riêng (nhật), làm tiền đồn chống trung cho Mỹ thế đã đủ chưa ?

  • whoreallycares

   @bazop Mỹ sang Việt Nam ve vãn dụ dỗ nhưng ko dc. Nhật Hàn thì khác nhé, Mỹ gần như chỉ đạo, ra lệnh

  • 115asksuckhoe

   @vcd2403 tôi nghĩ vụ Ukraine đã được lên kế hoạch từ 2014 rồi ông chứ không phải là do biden đâu ông, Mẽo đào tạo và chuyển vũ khí cho lính U từ đợt đó rồi.

  • 115asksuckhoe

   @whoreallycares

   whoreallycares bình luận -
   @bazop Mỹ sang Việt Nam ve vãn dụ dỗ nhưng ko dc. Nhật Hàn thì khác nhé, Mỹ gần như chỉ đạo, ra lệnh

   Giờ Mẽo chỉ tay 5 ngón, các lãnh đạo nhật hàn có dám phản bác lại câu nào đâu

  • nnlong82

   @vcd2403 Nhưng thời điểm này Việt Nam cần một nền kinh tế như Nhật, Hàn hơn bao giờ hết. Nếu không có mối quan hệ tốt với EU và Mỹ thì nói thẳng ra hi vọng thúc đẩy kinh tế của Việt nam rất khó khăn. Nên có cái nhìn khách quan để thấy được tầm quan trọng của việc giữ vị thế và mối quan hệ tốt đẹp với các cường quốc để đem lại lợi ích lớn nhất cho Việt Nam . Đây sẽ là thách thức vô cùng lớn của Việt Nam trong thời gian 10 năm tới.

  • nguyetanh8406

   @vcd2403 VN tiềm năng phát triển hơn Hàn Nhật, nghe ngáo ngáo nhỉ...Lo bằng Thái Lan đã mệt rồi.

  • mr_bear

   @vcd2403 trước khi chọn phe thì nhìn tấm gương Thuỵ Sĩ trước mắt, 1 quyết định sai lầm thôi đẩy kinh tế quốc gia vào khủng hoảng. Trong khi nó là nước lớn. Nhỏ nhỏ như VN mình chắc lao đao gấp trăm lần.

  • vcd2403

   @mr_bear bạn nghĩ rằng VN sẽ, đang chọn phe à?

   Thụy sĩ chọn phe? theo bạn TS chọn phe nào?

   @nguyetanh8406

   VN tiềm năng phát triển hơn Hàn Nhật

   hãy hiểu từ tiềm năng mà chính bản thân bạn cmt ra - có nghĩa là gì? - sau đó hay nghĩ đến việc cãi nhau!

   @nnlong82 thời điểm nào mà chả cần kt hả bạn! cần nó là mục đích, nó khác với cách thức:

   trong XH này ai cũng cần tiền - mục đích là giống nhau: kiếm tiền! - nhưng cách thức kiếm tiền của mỗi người lại khác nhau: người đi quét rác, người đi kinh doanh, người đi phụ hồ, người lại đi ăn trộm, ăn cướp... kiếm tiền là chính đáng, nhưng làm thế nào để có tiền thì sẽ phân ra tốt xấu!


   cách thức để có đc nền kinh tế như h,n mới là cái đáng nói! chúng ta sẽ ko chọn cách thức phát triển như cách mà hàn nhật chọn, chúng ta có cách khác, vi dụ mục tiêu trong 5 năm tới VN sẽ trở thành cửa ngõ của châu á chẳng hạn (này là cá nhân mình nhận định)


   cho tới giờ mình vẫn tin vào cái con đường mà VN chọn: ko theo bên nào cả! VN có con đường thứ 3, riêng rẽ, đó là trở thành cửa ngõ châu á - là 1 bên thứ 3 - cân bằng lợi ích cho 2 bên còn lại!

   @115asksuckhoe đúng là vậy, vấn đề của ucr bị thúc đẩy từ năm 2014 với viêc con trai biden ở ucr, khi đó biden là phó cho obama!

   trump lên thì trump quay mũi dùi qua tàu, 2017- 2021, thì năm 2019 trump quyết liệt đòi điều tra hunter biden để làm rõ việc đảo chính, tham nhũng, rửa tiền, buff vk...

   nhưng khi cuộc điều tra chưa tới đâu thì trump bị đẩy ra, biden lên thay!

   và khi biden lên thay, thì mũi dùi mà trump đang hướng về tàu bị đảo lộn, thay vì tiếp tục chiến kinh tế với tàu thì biden thúc đẩy chiến ở ucr - kéo theo là hàng loạt các sách thuế mà trump áp lên tàu bị dỡ bỏ - từ đây, leo thanh chiến kinh tế mỹ tàu mới hạ xuống!


   chứ nếu trump mà làm tt mỹ nhiệm kỳ 2, chắc chắn sẽ ko có ucr war - mà sẽ là chiến tàu - mỹ, từ kinh tế nó kéo lên cái gì thì có trời mới biết!

  • nnlong82

   @vcd2403 Đảng dân chủ luôn tạo mối quan hệ tốt với Việt Nam từ thời Bin Clinton rồi. Bạn nói Biden chuyển chiến tranh từ Đông Nam Á sang Urk thì không đúng đâu. Đảng Dân chủ và Cộng Hòa cho dù về đối nội có những cách làm khác nhau nhưng về đối ngoại nhất định phải có con đường tương tự để giữ vị thế của nước Mỹ. Việc làm suy yếu kinh tế và quân sự của 2 đối thủ chính là Tàu và Nga luôn phải là mục tiêu hàng đầu. Biden hay Trump lên thì cũng phải đi cái hướng đi tất yếu này thôi.

  • vcd2403

   @nnlong82 bạn nói đúng về chiến lược của mỹ: đối đầu cả 2 là tất yếu!

   nhưng ko đúng ý của mình, mình đang nói đến cái MŨI NHỌN! chứ ko phải chiến lược!

   tàu và nga là 2 vấn đề, có 2 mũi chĩa vào đó - trump cầm mũi chĩa vào tàu, biden cầm mũi chĩa vào nga - và từ lúc chĩa đến khi đâm thì đã bị thay đổi bởi tt mỹ - ở đây là biden!

   giả sử rằng biden ko làm tt mỹ mà vẫn do trump làm, vậy thì cái mũi nhọn hướng về nga (mà biden đang cầm) có đâm ko?

   chưa chắc! có thể là cái mũi nhọn hướng về tàu (do trump cầm) sẽ đâm vô tàu!


   mình chỉ nhìn đơn giản kiểu ví dụ thế này thôi:

   trump: 2022 đâm tàu đến 2025 đâm nga!

   biden: 2022 đâm nga đến năm 2025 đâm tàu


   và chính cái việc thay đổi này nó tạo cho asia khoảng thời gian đêm để chuẩn bị! - điều vô cùng quan trọng!

  • nnlong82

   @vcd2403 Trump thực chất không đâm Tàu mà chỉ là thấy sự lệ thuộc của Mỹ vào nền sản xuất của Tàu nên kéo sản xuất quay lại Mỹ thôi, nhưng việc làm đấy của Trump về cơ bản là chả tạo ra sức ép gì với Tàu cả. Chính đảng Dân chủ mới đẩy mạnh cuộc chiến tranh kinh tế với Tàu. Đảng Dân chủ họ làm quyết liệt và tăng cường hợp tác với các đối tác để gây sức ép rõ ràng hơn với Tàu đấy.

 • burgyyy

  Thôi xong

 • chanhnhetkt

  Em ngồi đáy giếng đoán mò: bác Ken hỏi bác Sơn là chú chọn bên nào. Bác Sơn bảo em chọn bên giữa. Em không ngả về bên nào. Em chọn độc lập và tự do, em chọn hợp tác phát triển kinh tế với tất cả các bên.

  Sau chuyến thăm này thì em nghĩ chúng ta đã tỏ rõ lập trường với 2 ông lớn Nga và Mỹ và cả 2 ông đó không làm khó. Còn ông Chị na nữa thôi.

Website liên kết