48 Bình luận
 • AvanSutoLatsu

  Những bác nhà lắp điện mặt trời thấy nó ngon thường quên luôn lúc điện lưới nó gánh cho nhà mình. Ngon thì cắt hẳn điện lưới, chỉ chạy điện gió, điện mặt trời, xem lúc trời râm ít gió có tối mặt vào không . Dùng điện mặt trời ngon là do có điện lưới nó gánh cho lúc mà công suất giảm. Gánh cho 1 nhà thì chả có gì, giờ bắt phải gánh cho cả dàn cả đám mấy công ty điện tái tạo thì có mà gánh bằng giời

 • vn_forest

  Theo dõi các diện đàn 2 đội Chửi và bênh EVN, tôi túm váy lại như sau:

  - Trước Bộ CT làm quy hoạch năng lượng, có ép EVN (có mấy anh to dọa cách chức) chấp thuận làm điện tái tạo và giá. Chuyên gia la làng, thì EVN nói tau làm được tất (như truyền tải, điều độ...)

  - EVN bây giờ trở kèo kêu đầu tư năng lượng tái tạo gây mất anh ninh năng lượng, phá quy hoạch nhưng cốt yếu giá mua cao và mấy chú kỳ trước lủm hết, giờ còn cái hột đắng ngắt.

  - Nay giá than, khí cao, anh lời ít, anh ăn vạ BCT và CP để tăng giá. Không được nên anh dọa cắt điện vì Thiếu,

  - Anh thà mua điện Tàu còn hơn mua điện NLTT vì lập luận "an ninh năng lượng".

  Chấm hết! Nghe nói bà con miền Bắc (gần thủ đô) sẽ hứng chịu thảm khốc cảnh cắt điện trong mùa hè nóng nực!

 • jduong87

  Mua tàu thì có màu. năng lượng tái tạo ko lobby đủ thì nhịn, cán ngó hét

  • shinichi_kuto

   @jduong87 cũng may bác dùng nick ảo, bác dùng nick thật mà thích vu khống kiểu này dễ đi tù lắm. Nhất là lại vu khống doanh nghiệp.

 • Thienloi114

  Ca này là sao nhỉ, các địa điểm có đầu tư điện gió điện áp mái bị quá tải hay sao?

 • ntmj27

  Đơn giản là mua điện TQ rẻ hơn chứ sao

 • hayhaytv

  Mua cho lẹ chứ mần răng

 • PythonGable

  Em cũng không hiểu sao mấy cái điện gió và điện mặt trời không mua được nhỉ?

  Hay do nó không ổn định? Hay EVN không đủ trình?

  Chả thấy giải trình gì hết.


  Ngoài lề là em định đầu tư dàn mặt trời tầm 5kw. Có dùng pin + hybrid. Anh em ai đang dùng rồi cho em xin ít đánh giá. Tại em toàn làm ở nhà, mà cuối năm này với năm sau là nóng cháy chỉ do El Nino rồi.

  • sopu89

   @PythonGable vì thu mua 5kw của bác thì phải có 5kw thủy, nhiệt điện dự phòng. Ví dụ hôm nay bác phát 5kw, mai có mây hệ thống bác còn 3kw, hụt mất 2kw, mốt hệ thống của bác bị lỗi ko phát được, - 5kw, mà âm nếu ko có hệ thống dự phòng thì bị sụt áp trên đường dây truyền tải. Do đó dù có mua của bác 5kw vẫn phải chạy hệ thống dự phòng ko tải để tránh mất áp => vừa phải mua điện mt, vừa phải đầu tư nhiệt, thủy điện, thế thì thôi chơi 1 cái cho nhẹ . (bác nhân rộng ra ra thành hệ thống 500-5000-50000MWH)

  • PythonGable

   @sopu89 em đọc thấy là do không deal được giá mà.

  • Thienloi114

   @PythonGable Nhà mình đang gắn 5kw trên mái (tầm 70 triệu hồi còn hot giờ chắc ko tới), KV miền Nam thấy ko được bao nhiêu đâu bạn, tầm 30% tổng điện cả nhà dùng hàng tháng, do ko bán dc cho điện lực mà ngày đi làm ko xài bao nhiêu, chỉ có thứ 7, CN ở nhà thôi. Cân nhắc nên gia đình có người già ở nhà thì nên gắn mở máy lạnh full time

  • skygreen123

   @PythonGable Hóng chuyên gia về điện vào thông não. Mình nghe qua TV thì Bộ công thương đang bị kiểm tra vụ giá điện trong cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Các dự án điện mặt trời được đóng điện trước ngày 31/12/2020 sẽ được mua giá cố định Fit rất cao và giá đó được giữ nguyên trong 20 năm. Tuy nhiên do không biết có lợi ích nhóm hay không mà giá mua điện FIT được coi là cực kì hớ cho EVN. Vì công nghệ điện sử sụng năng lượng tái tạo phát triển từng ngày. Giá sản xuất điện tái tạo càng ngày càng rẻ. Cho nên nhà đầu tư tư nhân, nươc ngoài thấy giá cao quá ùn ùn nhảy vào làm. Trong khi đó nguồn phát lên lưới EVN phải đựa vào quy hoạch điện 7. Còn thực tế nguồn phát điện năng lượng tái tạo hòa vào lưới của EVN không theo 1 quy hoạch nào cả. Mốc 31/12/2020 đến rồi thì có 1 số nhà máy điện hoàn thành kịp. 1 số hoàn thành kịp nhưng về hồ sơ pháp lý thì chưa đủ. 1 số nhà máy chậm tiến độ. Ngoài ra khi công suất mua điện tái tạo khuyến khích không theo 1 quota nào cả về lâu dài sẽ thiệt hại rất lớn cho EVN và người dân dùng điện.

   Giá điện mua trước 6/2019 khoảng 2.000/kwh. Giá điện mua sau 6/2019 đến trước 1/2021 giá khoảng 1700-1900/ kwh.

   Sau thời gian ưu đãi giá mua đó EVN sẽ mua theo giá đấu thầu cạnh tranh.

   Ngày 7/1/2023 vừa qua, Bộ Công thương đã đưa ra quyết định ban hành khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Văn bản này là kết quả của những tính toán trước đó do EVN đệ trình.

   Theo đó, giá điện mặt trời mặt đất là 1.184đ/kWh, thấp hơn 29,5% so với mức giá FIT đạt. Giá điện gió trên bờ và ngoài khơi cũng thấp hơn khoảng 21%, lần lượt là 1.587đ/kWh và 1.816đ/kWh.

   Tuy nhiên có thể do vừa qua các dự án điện năng lượng tái tạo phát triển nhanh quá nên hệ thống mất ổn định. Cho nên EVN chơi chiêu yêu cầu rất cao về thủ tục pháp lý. Hiện 2 bên đang đàm phán về giá mua. Trong thời gian đàm phán về giá các doanh nghiệp phát điện tái tạo nói điện sản xuất ra mà không tiêu thụ được thì EVN đưa ra giá mua tạm thời bằng 50% khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Tuy nhiên các nhà phát điện tái tạo không đồng ý với giá mua đó. Bây giờ 2 bên nói qua lại.

  • sopu89

   @PythonGable nhiều lý do lắm bác, nhưng cái lý do an toàn hệ thống điện là có thật. Điện NLMT chỉ có lợi ích khi các hộ dân lắp để sử dụng và phát lưới bán dư. Nhưng ở mình thấy giá thơm các cty doanh nghiệp nước ngoài, nhóm lợi ích nhảy vào làm với quy mô rất lớn (5 năm thu hồi vốn, ăn tiếp 15 năm mà dại gì ko chơi, còn ngon ăn hơn đầu tư BOT). Mà các doanh nghiệp thì toàn tập trung các địa phương có time nắng trong năm cao nên thừa điện cục bộ, thiếu điện nơi xa, ko có hệ thống truyền tải đủ nên chỗ thừa mua lắm bán ko hết, chỗ thiếu thì ko có xài. Ngoài ra, về vấn đề An ninh năng lượng, nếu lệ thuộc vào doanh nghiệp quá, nó buồn nó báo hỏng hệ thống cần khắc phục cả tháng, khu vực đó đang mua điện của nó nay lại thành thiếu điện trầm trọng. NLMT chỉ có lợi ích khi mỗi hộ lắp áp mái 3-5kw để sử dụng, thừa bao nhiêu cấn trừ với điện lực thôi, dù hộ ông có buồn hay chục hộ buồn cắt phát điện cũng ko ảnh hưởng đến lưới điện.

  • PythonGable

   @sopu89 Vậy những năng lượng gió thì sao nhỉ? Rồi những nước như thụy điển thì sao nhỉ? Bác có cái tài liệu hay gì nói về vì an toàn năng lượng mà không sử dụng điện mặt trời không? Hay do quản lý yếu kém?

  • sopu89

   @PythonGable thì vẫn là do quản lý yếu kém từ ban đầu, ko có quy hoạch rõ ràng dẫn đến đầu tư ồ ạt và dư điện cục bộ, không đáp ứng yêu cầu truyền tải. Còn điện mt không khả thi để đảm bảo năng lượng thì đầy nước trên thế giới nó bỏ lâu rồi, chuyển dần qua điện gió, nhưng điện gió hiện tại vẫn đang gặp phải làn sóng phản đối do ô nhiễm tiếng ồn, ngoài ra nó cũng mang tính chất cục bộ ở những nơi có gió và cần mặt bằng rất lớn để triển khai.

  • PythonGable

   @sopu89 Vậy thì em vẫn vote điện hạt nhân loại mới. An toàn xịn xò. làm 5 lò vậy là bót lo thiếu điện.

  • sopu89

   @PythonGable hạt nhân thì xịn xò rồi, nhưng 10 người trăm ý, dân thì ko ông nào muốn đặt cái nhà máy điện hạt nhân cạnh nơi mình ở. Nói chung cái gì cũng có lợi và hại, hạt nhân cũng có hên xui, mà lỡ xui rủi cái thì bay màu 1/3 đất nước

  • PythonGable

   @sopu89 giờ đồ mới khó lắm bác, em nghe tivi nói chứ chưa trên tay review nên không biết

  • sopu89

   @PythonGable vụ chernobyl 1986 ngày xưa người ta cũng nói đồ mới khó lắm đó bác, tai nạn là do con người vận hành, mà lỗi con người thì ko nói trước được gì. Nằm ngủ trong nhà còn bị xe tông ch.et mà bác😌

  • PythonGable

   @sopu89 gì mà công nghệ mới ở Chernobyl, nó dùng đồ năm 197x lắp mà cn mới gì.

  • sopu89

   @PythonGable bác ko hiểu à, ở thời điểm 1986 công nghệ của chernobyl là công nghệ tiên tiến nhất thời đó, 2023 bác nói thì công nghệ hiện nay là mới nhất thời nay, còn 2050 thì lại có công nghệ khác mới hơn. ví dụ 2030 nổ nhà máy điện ở nước nào đó đang xài công nghệ mới nhất hiện nay đi, thì mới cũng chả là gì cả.

  • PythonGable

   @sopu89 thời đó ra mấy công nghệ mới rồi , mà lò 5 6 vẫn dùng công nghệ cũ hơn mà.

 • K2T2

  Độc quyền nó thế. Giờ muốn giữ độc quyền thì phải để cho bọn khác chết đi hoặc tuân theo.

 • nodoi

  Sao ko xem đc các cmt khác nhỉ các bác ?

 • henryford

  Các anh em để im cho người ta làm việc, tầm này CA lại thanh tra dự án EVN là chết nóng cả lũ đấy, cứ nhìn vụ đăng kiểm làm bài học

 • Mephis

  Ơ kìa, rẻ thì mua chứ. Hay phải mua giá đắt để rồi lỗ lòi mồm phải điều trần trước quốc hội? Hay là tăng giá điện tiếp nhé. Đấy là chưa nói đến việc điện mua từ Lào và Trung Quốc cực ổn định, dễ dàng điều tiết hơn điện MT, điện gió nhiều lần.

 • phonglee2404

  Lúc làm điện gió, điện mặt trời thì Evn phải có thông báo giá mua mới làm chứ nhỉ.

  • skygreen123

   @phonglee2404 Chạy đua để ăn giá FIT 12/2020 thôi. Nhưng do covid nên nhiều dự án chậm tiến độ. Giờ phải mua theo giá đàm điện chuyển tiếp. Mà đàm phán thì 1 bên muốn mua rẻ, 1 bên muốn bán đắt. Chẳng đi đến đâu cả.

 • vannamvu

  Rẻ sãn có là xúc

 • nguyentrieu89

  làm kinh tế EVN không giỏi thì ai giỏi, nhìn các sếp bên đó là biết ăn nên làm ra rồi

 • devil_lived

  hình như linkhay đang bị lỗi hiển thị bình luận?

 • ngocxuyen

  Trước nhà mình làm điện năng lượng mặt trời được 3 tháng thì EVN không mua nữa. Bọn khốn nạn EVN này chỉ thích độc quyền làm ăn lỗ để nhăm nhe tăng giá bán.

  • Mephis

   @ngocxuyen Ơ sao lại chửi EVN độc quyền, độc quyền khâu nào thế bạn. Bạn bán cho EVN không được thì bạn chịu khó bán cho hàng xóm nhà bạn ấy, sao bạn không bán được lại chửi thằng mua không mua vậy?

  • dangquang1020

   @Mephis bạn bán cho hàng xóm thử đi, nó đi ngang nó thấy câu dây thì mời bạn lên phường trình bày nhé

  • dangquang1020

   @ngocxuyen quan trọng hợp đồng thế nào, có bắt buộc EVN phải mua trong thời gian bao lâu hay ko. Nếu ko vi phạm hợp đồng thì chửi EVN thế nào đc, làm ăn đầu tư phải tính toán chứ nghe nó cam kết mồm thì bán nhà thôi bạn.

  • Mephis

   @dangquang1020 luật nào cấm bán cho tổ chức, cá nhân ngoài evn vậy bạn? Bạn trích dẫn khoản nào, điều nào giúp mình với? Còn đương nhiên muốn bán thì phải đăng ký kinh doanh, và bán điện là ngành nghề có điều kiện, mua bán có hợp đồng, có hóa đơn, có nộp thuế thì ai cấm?

 • henryford

  Điện là ngành đặc thù, nếu không phải nhà nước đầu tư thì vùng sâu vùng xa chỉ có thắp đèn dầu, hải đảo có mà dùng máy phát điện hết

 • Mephis

  Cảm giác giai đoạn này đội NLTT đang xua seeding đi khắp nơi rêu rao về "sự khốn nạn của EVN", đợt này đông, hung hãn, và định hướng được kha khá dư luận.

 • AvanSutoLatsu

  Những bác nhà lắp điện mặt trời thấy nó ngon thường quên luôn lúc điện lưới nó gánh cho nhà mình. Ngon thì cắt hẳn điện lưới, chỉ chạy điện gió, điện mặt trời, xem lúc trời râm ít gió có tối mặt vào không . Dùng điện mặt trời ngon là do có điện lưới nó gánh cho lúc mà công suất giảm. Gánh cho 1 nhà thì chả có gì, giờ bắt phải gánh cho cả dàn cả đám mấy công ty điện tái tạo thì có mà gánh bằng giời

Website liên kết