57 Bình luận
 • dondon2301

  Vào đây mới biết nhiều ông chắc học kém, dốt tiếng Anh nên giờ quay sang tát nước theo mưa.

  Tôi lớp 9 mới bắt đầu học tiếng Anh. May sao cày nhiều nên tới giờ nói chung tiếng Anh tạm ổn. Lợi ích thì vô vô cùng nhiều: xem tài liệu chuyên ngành bao la, xem phim không cần phụ đề, gặp Tây chém gió chửi nhau v..v... Điều tôi nuối tiếc là không học tiếng Anh sớm hơn, và không học được ngôn ngữ khác.


  Thế mà nhiều ông vào phán lãng phí, cấp 3 học được rồi v...v... Thì nên tự xem lại bản thân đi, chứ đừng đổ lỗi cho ngôn ngữ.

 • doandaihiep

  éo muốn nói về việc đào tạo tiếng anh ở đây. Chất lượng như shjt

 • vadaihiep

  Tốn quá nhiều thời gian thật.

  Trong khi trong ngành IT, nhiều người đi làm mới bắt đầu học tiếng Nhật mà học 1 cách chăm chỉ + có môi trường sử dụng thì chỉ 2 năm - 5 năm có thể dùng để kiếm cơm, nhiều người còn sang Nhật làm việc mà vẫn ok.

 • paduc83

  lãng phí lắm, 12 năm học mà đến lúc đi xkld vẫn phải học lại, nên học tiếng Anh ở cấp 3 hoặc Đh, CĐ thôi

 • SuperLushen

  Vì cái niềm tin "Nhỏ tuổi học ngôn ngữ sẽ tiếp thu tốt" nên các bố mẹ đua nhau cho con đi học. Giờ thành ra ko cho học lại ko bằng con người ta, đến khộ.

  • vt57vt571

   @SuperLushen Cái này là sản phẩm niềm tin của mấy đơn vị dạy tiếng Anh. Lấy 1 số ví dụ về học tiếng Anh từ nhỏ trở nên thành công để định hướng số đông lao vào nộp tiền như thiêu thân

  • donhaque

   @SuperLushen cái này em thấy đúng bác ạ. Các cháu tiếp xúc từ bé nói tự nhiên hơn và phản xạ nhanh hơn nếu được dạy dỗ đúng cách. Chứ không phải kiểu người lớn hay lôi cổ chúng nó ra và nhét mấy câu hỏi kiểu như "quả táo là gì trong TA"

  • SuperLushen

   @donhaque oh chuyện từ bé học ngôn ngữ tiếp thu tốt hơn thì đã đc chứng minh. Nhưng học mười mấy năm trời ko ứng dụng gì thì quá lãng phí trong khi lớn lên lúc cần rồi học vẫn ko vấn đề gì.Bản thân tôi thời đi học môn AV ko qua nổi 5 phẩy, trước khi đi làm tập trung học 2 năm và ko thấy thua kém gì ai . Cháu tôi cho đến hết cấp 2 TA cũng mức trung bình,lên cấp 3 thi hs giỏi tỉnh môn TA.

 • Jennyhp

  Sai toét, biết tiếng Anh từ bé cũng tốt, để xem phim với chơi game chứ còn gì nữa

  • Firefly

   @Jennyhp mình thấy nếu không có tiếng Anh thì mình không hội nhập được. Và cũng không làm vc đc. Nhờ có nó mà giờ ngồi ở 1 tỉnh xa xôi phía Bắc, mình vẫn có những đối tác, khách hàng trên toàn cầu.


   Sao tư duy của bài viết lạ nhỉ!?


   Bọn khối EU nó chả mấy thứ tiếng. Lẽ ra mình khối DNA cũng phải biết vài ba thứ tiếng các quốc gia anh em để tiện đi lại và giao lưu văn hoá mới đúng, tiếng Anh là còn ít đấy. Hồi sinh viên hay cày phim Thái Lan, có lúc còn thuộc cả mấy bài hát thái luôn cơ .


   Không biết ae linkgay hoặc thím @cuong205a có passion em này không

  • adios2cal

   @Firefly Natt Chanapa à bác? Bác xem phim sâu sắc thế cơ ạ!

  • Firefly

   @adios2cal hồi trẻ trâu cũng ngôn lù lắm

 • donhaque

  cho học từ bé không sai, sai chỗ cách dạy và cách học thôi. Có nhiều cháu học từ bé và có môi trường sử dụng thì rất giỏi mà. Với lại học từ bé kiến thức tiếp thu dần dần cũng đỡ áp lực hơn. Khi lớn lên lúc cần thiết sẽ có vốn để sử dụng.

  • huyhoiham

   @donhaque có lẽ cách học chỉ sợ học nhiều mà ko dc bao nhiêu

  • hoa_hong_den

   @donhaque nói chung giáo dục VN thì thua rồi, đối phó, chứ cho học ở mấy trugn tâm từ bé xem, bọn nó thành thạo luôn. Vấn đề là học đi đôi với hành, học rồi có chổ để tụi nó vận dụng, chứ học xong về nhà toàn người Việt, nói tiếng Việt, xem ba cái hài, chương trình nhảm thì khá sao được. Mình lúc đầu cũng phân vân cho con học trường công hay tư, mà tư hay công là phải có song ngữ, chứ theo chuẩn ngày xưa là lại phí. Đứa em út nhà mình ông bô cho học trường công nhưng học thêm trung tâm, hết 12 thế là tổng cổ qua ÚC, thuê nhà của người bản địa ở, cuối tuần ra siêu thị làm. Nó bảo học ở đâu cũng kg bằng qua học của người bản địa

  • Jennyhp

   @hoa_hong_den Mình lại thấy song ngữ k phải lựa chọn hay. Nếu trường Tây xịn 1 lớp 20-30 bé thì học tiếng Anh mới hiệu quả, còn nếu không thì học ở trường để lấy kiến thức, tiền dư và thời gian rảnh đem ra học ở trung tâm xịn, tiếng Anh ngon hơn nhiều. Học song ngữ vừa nặng, lớp đông, phần lớn do giáo viên người Việt dạy.

 • coderth

  em thì ân hận vì ko học tử tế từ bé, lớn lên éo có mà dùng

 • adios2cal

  Hình như dạo này bố mẹ còn cuồng cho con học lập trình nữa thì phải? Hôm qua sang chơi nhà bà chị họ bán bún, thấy cu cháu 7 tuổi cầm con iPad quệt quệt để con robot ghép hình chạy tới chạy lui. Bà chị vỗ ngực đôm đốp tự hào: "Cậu thấy cháu chị hay chưa, 7 tuổi đã học lập trình nhoay nhoáy, ai như cậu, 18 tuổi mới được học ở Bách khoa... thầy Xì Tem của cháu bảo sau 6 tháng cơ bản sẽ học "ai ai" đấy, cậu biết gì không? Siêu trí tuệ "nhân đạo" đấy... khiếp chưa! Cậu giờ vẫn cài win dạo à? Chả mấy mà cháu nó vượt cậu".

  • Jennyhp

   @adios2cal Tất nhiên mẹ bé trong bài thì k hiểu biết, nhưng lập trình là 1 kỹ năng bọn nhỏ cần học, giống như Words, Excel thời chúng ta vậy.

  • SeineRiver2

   @Jennyhp vì sao lại cần học kỹ năng này. Thế thuật toán có nên dạy thành môn học cơ bản từ cấp 2 không?

  • adios2cal

   @SeineRiver2 Thầy ơi! Ở nhà mình cứ phải cho đi học ạ. Bé dán mắt vào điện thoại, lớn còn bế nhau đi nhà nghỉ nữa.

 • nickdiendan

  Cấp 1 học tiếng anh đầu tiên là "Hello, goodbye", lên cấp 2 lại cũng học bài đầu là "Hello, goodbye", cấp 3 cũng y hệt. Ngữ pháp thì học từ cấp 1 tới tận cấp 3 cũng vẫn học đi học lại các thì. Nghe, nói không học, không thực hành. Chỉ học đọc và viết thi ngữ pháp. Tôi thế hệ đời 8X nửa đầu, đến giờ nghĩ lại, vẫn không hiểu sao ngày xưa Bộ dục lại biên soạn chương trình kiểu vậy.

  • whoreallycares

   @nickdiendan giờ vẫn thế chứ khác gì đâu. Gv có trình độ cao hay tiếng Anh giỏi hiếm khi mất tiền để xin việc lắm. Giờ hs cấp 3 Hà Nội nó đã Ielts 7 chấm còn chuẩn chung của Gv trung học còn chưa được 5.5.

  • SilentNight

   @nickdiendan bác muốn tiếng anh phải thực hành sao. Ngữ pháp thì học đi học lại. Nhưng học càng cao thì chủ đề phức tạp hơn, chuyên sâu hơn là những mẩu hội thoại thông thường. Giáo viên ngày xưa thì có điều kiện mấy để học đâu, nên cũng chỉ nắm đc những cái trong sách thôi. Nhưng học sinh của họ cũng đầy người du học đây đó. Nói chung vẫn là câu của các cụ dùng lại thôi "tiên trách kỉ, hậu trách nhân".

  • paduc83

   @nickdiendan bộ giục/ GV sẽ biên soạn ctr để dễ dạy dễ kiểm tra dễ báo cáo thành tích còn thực kế kệ mm, Vợ mình học tiếng Anh phổ thông toàn trên 8 phẩy giờ TA kém mình du TA phổ thông toàn vớt lên điểm 5. Tiếng Anh mình học ở games. lập trình, và internet là chính

  • donhaque

   @nickdiendan Sách chúng ta học ngày xưa là soạn kiểu đối phó với thực tế thời đó. Có trường c3 mới học TA, có trường đc học từ cấp 2. Cấp 1 thì tầm chục năm gần đây mới được học TA nên cứ phải học đi học lại kiểu đó. Còn các bộ sách theo chương trình hiện tại thì đã có sự liên kết giữa các cấp học rồi bác ạ.

 • anonimus

  kinh thật, tiếng anh chuyên ngành 1 ngành thôi học cả đời ko biết hết mà bạn này tự tin dịch từ y xây dựng hoá học sắt thép điện xây lắp ngoại thương..., tôi xin bái phục, nhờ bạn dịch hộ từ "bốc phét" tiếng anh là gì hộ tôi với

 • dondon2301

  Vào đây mới biết nhiều ông chắc học kém, dốt tiếng Anh nên giờ quay sang tát nước theo mưa.

  Tôi lớp 9 mới bắt đầu học tiếng Anh. May sao cày nhiều nên tới giờ nói chung tiếng Anh tạm ổn. Lợi ích thì vô vô cùng nhiều: xem tài liệu chuyên ngành bao la, xem phim không cần phụ đề, gặp Tây chém gió chửi nhau v..v... Điều tôi nuối tiếc là không học tiếng Anh sớm hơn, và không học được ngôn ngữ khác.


  Thế mà nhiều ông vào phán lãng phí, cấp 3 học được rồi v...v... Thì nên tự xem lại bản thân đi, chứ đừng đổ lỗi cho ngôn ngữ.

  • paduc83

   @dondon2301 tôi thấy khác tiếng Anh tôi giờ hơn đứt bọn bạn bè 8 phẩy với 9 phẩy THCS với THPT hồi đó tôi toàn 4-5 phẩy

  • dondon2301

   @paduc83 tiếng Anh tự học nhiều thì sẽ giỏi hơn. Nhưng càng già học càng khó là sự thật, nên chấp nhận chuyện đó. Nếu nói già học cũng được là đang xác định cái trần tiếng Anh (hay tiếng khác của mình) nó bị giới hạn lại, xác định thời gian bỏ ra lâu hơn, khó học hơn, kết quả kém hơn. Đương nhiên nếu mục tiêu là giao tiếp cơ bản thì vẫn đạt được. Nhưng có phải ai cũng xác định là thôi kết quả làng nhàng thế là đủ rồi đâu?

   Học từ nhỏ nó nhanh vào hơn, và có nhiều thứ khác nữa, vd như con tôi nó học từ nhỏ, nói grammar thì còn sai nhiều, nhưng nó nói có accent tự nhiên rồi. Còn tôi đọc tiếng Anh nhoay nhoáy mà chịu, nói giọng vẫn đặc accent vùng, hậu quả của việc học trễ cày grammar nhiều mà không có điều kiện tập nói.

 • whoreallycares

  ngon ngữ nói chung phải học trong cuộc sống và càng sớm càng tốt. Mấy ông phán cấp 3 học vẫn kịp là ko biết cái gì.

  • anonimus

   @whoreallycares tôi học từ bé đây, năm 7,8 tuổi được bố dạy, lớn tí nữa thì học giáo trình streamline, rồi đến headway, học cả trên tivi do ông nguyễn quốc hùng dạy qua phim hoạt hoạ, sau đi làm để phục vụ công việc tôi học thêm tại chức ngữ văn anh trường KHXHNV TPHCM, tính đến giờ được khoảng hơn 30 năm nhưng chưa dám mở mồm tự tin là giỏi tiếng anh, so với bạn trong bài viết thì không dám rồi

  • whoreallycares

   @anonimus tôi đi dạy Ta mừoi mấy năm nay, IELTS 8.5, hiểu cả hầu hết các joke trong film mà gần như ngày nào tôi cũng vẫn dùng từ điển để tra và học từ mới do đọc tài liệu nhiều và tham gia nhiều forum chuyên ngành. Ngôn ngữ học ko bao giờ là đủ cả. Lúc nào nhận hs cũng phải nói luôn là thầy cô nào cũng chỉ giúp các bạn được max là 30% dẫn đến thành công. Hs mà lười thì thánh cũng ko giúp học giỏi được với ngôn ngữ (vì đã không có môi trường rồi).

  • anonimus

   @whoreallycares ngôn ngữ nó tiến hoá theo xã hội, ngày càng có thêm từ mới theo sự phát triển của xã hội cũng như app data update hàng ngày, bạn trong bài báo thì chắc tầm siêu đẳng mẹ rồi, ko biết bạn ấy làm việc gì ở đâu luôn

  • traixaydung

   @whoreallycares Chuẩn rồi. Tiếng anh giao tiếp tôi ko nói nhưng tiếng anh chuyên ngành ko dễ sơi đâu. Vì công nghệ phát triển người ta thêm từ mới. Riêng trong ngành xd của tôi riêng mảng vật liệu mới hơi bị nhiều đấy. Chưa kể ngành y ngành khoa học khác.

  • huyhoiham

   @anonimus Streamline thì giáo trình này lâu rồi, chắc bác học cuốn này trước năm 2000

  • anhpndnet

   @anonimus

   anonimus bình luận -
   @whoreallycares ngôn ngữ nó tiến hoá theo xã hội, ngày càng có thêm từ mới theo sự phát triển của xã hội cũng như app data update hàng ngày, bạn trong bài báo thì chắc tầm siêu đẳng mẹ rồi, ko biết bạn ấy làm việc gì ở đâu luôn

   Chắc ông đọc hiểu nhầm. Ở trong bài tác giả nói đến "phiên dịch" tức là làm về giấy tờ và có sử dụng tài liệu (từ điển, mạng mẽo). Những gì ông trong bài khoe là rất bình thường chứ không có gì cao siêu. Nhiều bạn dịch giả VN có trình độ tiếng anh không xuất chúng nhưng vẫn dịch được nhiều quyển sách nước ngoài, kể cả sách chuyên ngành.

   Phiên dịch khác với thông dịch, tức là dịch sống. Một người phiên dịch tốt thì chưa chắc là giao tiếp tốt hay chưa chắc có thể thông dịch.

  • anhpndnet

   Tác giả trong bài có nói là có bằng C (tương đượng 5.0 IELTS) và tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh ở Viện ĐH Mở thì chỉ tương đương IELTS 6-6.5 mà thôi.

  • SilentNight

   @anhpndnet bác nói đúng. Dịch thuật thì ko hẳn tiếng Anh phải cao siêu. Nhưng tiếng Việt chắc chắn phải phong phú.

  • traixaydung

   @anhpndnet Ông trong bài đang gộp phiên dịch và thông dịch ông ơi.Hiện nay thi tuyển công chức vào bộ tài chính. Mới nhất 2023 chuyên viên yêu cầu IELTS 5.5 rồi. Có ngành còn yêu cầu 6.5.

  • anonimus

   @anhpndnet vậy tôi mới nói trình độ siêu đẳng mới dịch được sách chuyên ngành, tôi học tiếng anh từ bé tuy ko giỏi bằng ai nhưng cũng đủ dùng, đọc vài chương triết học của Karl Marx, Nietzsche đã thấy rối não, rồi tìm hiểu đọc kinh của Dalai Lama, kinh Bible cũng chịu, có những đoạn phải xem bên bản Việt mới hiểu vì chỉ những người theo đạo, tu tập trong hoàn cảnh tương tự họ mới hiểu và dịch được, còn bạn trong bài báo chỉ học tiếng anh mà có thể dịch được sách chuyên ngành y mặc dù ko làm bác sĩ y sĩ ngày nào thì quá siêu đẳng

 • traixaydung

  Các ông toàn phát ngôn hàm hồ. Các nước như Mỹ và châu âu học thêm ngôn ngữ thư 2 vd: Tây ban nha, hà lan vv.

  quan trọng đổi mới cách học. Có thêm tiếng anh thêm cơ hội việc làm. Các ông ko biết tiếng anh chem gió như đúng rồi.các ông có thể lựa chọn ngôn ngữ thứ 2 là Nhật, Hàn, china tuỳ nhu cầu.

  • traixaydung

   Với cái suy nghĩ này thì cần gì học lý hoá tôi đi làm nhà thơ học cái đó làm chi. Mà bắt tôi học từ bé.

 • nnlong82

  Biết ngôn ngữ nào thành thạo cũng đều tốt. Không dùng là do mình chứ sao lại đổ lỗi cho ngôn ngữ. Nhảm nhí !

 • ducmanno1

  Tốn do học dốt thôi )

 • dreamy_sailor

  Nhà có dk thì học thôi, có sớm xài đc sớm thôi, có gì đâu phải cản? Mẽo nó bá quá, có tiếng anh là tiếp xúc đc bao nhiêu cái hay rồi.

 • Ahem

  Nhà tôi thuần nông thôn, miền núi. Nuôi ba đứa học đến cấp đại học. Cũng tiền và thời gian như nhau, duy có tôi do nhu cầu và điều kiện công việc phải sử dụng tiếng Anh như công cụ làm việc. Hai đứa kia không dùng. Nếu suy từ gia đình, coi như bỏ đi. Xét từ phạm vi gia đình đến xã hội, tôi cho là lãng phí.

 • 247az

  Tư duy tác giả lệch lạc

 • chaunm

  Bài viết kiểu j ấy nhỉ? K biewts ngoại ngữ thiệt thòi gấp bao nhiêu

 • pis2000

  căng nhỉ thế mà em đi học em học mẹ nó 3 loại ngoại ngữ hóa ra phí quá à

  Mà thôi, ai kêu phí thì kệ, như kiểu ai ăn thịt chóa thì ăn, chứ em là con em thì sợ nó ko thích ngoại ngữ, may quá hai con giời cũng có tí máu mê ngoại ngữ nên học đc tới đâu em cho học tới đó học ói ra cũng đc

  Hồi còn học phổ thông méo hiểu học TA làm j, nên lười. Đến lúc đi làm tiếc vì bận quá toàn phải đi học thêm ngoại ngữ vào ca 3 mới thấy hồi đi học đã lười còn bảo thủ

 • 115asksuckhoe

  mình thường dùng tiếng anh để đọc các tài liệu, tìm lỗi, xem hướng dẫn, chơi game, xem phim,... nhu cầu tìm kiếm thông tin, kiến thức mới là tương đối cần thiết. Nói chung học tiếng anh hỗ trợ mình thỏa mãn nhu cầu tinh thần.

 • NguyenNgocLong

  Do học dốt thôi chứ không phải do chủ trương sai. Đến giờ tôi vẫn đọc vanh vách mấy câu


  How many people are there in your class
  There are 30
  Hello how are you, i am fine thankyou, and you
  How far does it take from... to ...

  Nhớ rồi thay từ khác vô cũng hiệu quả.

  Tuy nhiên mấy câu này nhớ được không nhiều. Về sau học bằng cách đi du lịch, tự nói, tự giao tiếp + coi film để học ngôn ngữ tự nhiên thì giao tiếp dễ hơn, trôi chảy hơn, không bị khựng lại nhiều để nghĩ

 • captain_tuan

  Em thấy biết tiếng anh từ sớm rất tốt mà, đâu phải chỉ mỗi học để phục vụ sau này đi làm đâu, còn dùng để tìm hiểu thêm kiến thức khác, giải trí, game gủng các kiểu..v..v..Theo cảm quan đánh giá những người giỏi tiếng anh khá là năng động và tự tin 😤😤. Bản thân đến 27 tuổi mới bắt đầu học tiếng Trung, không phải để đi làm mà là vì vợ + để phục vụ sở thích xem phim, nghe nhạc, đọc truyện Trung Quốc. Một số nội dung bên Việt chưa sub kịp mà mình đã đọc và xem xong bản Trung rồi lên group chém gió thì thấy mình khá là ngầu 😎😎, tiếc là ngày trước mải chơi, không học sớm hơn 😁

 • herovnmother

  ai có "nhu cầu" thì học, phải biết lúc nào cần học chứ ko phải như cái máy đua đòi a dua, còn không có thì thôi học ở trên trường là được rồi, để thời gian học cái khác như sinh tồn, thể chất hoặc năng khiếu sở thích chẳng hạn... Nhiều người học theo kiểu đám đông, hơn thua, thấy ngta học thì mình học mà chẳng có mục đích hay định hướng gì...hàng chục năm nay bao nhiêu người từ lò đào tạo anh văn các cấp độ học xong của chẳng để làm gì, một số ít thì may mắn rơi vào đúng môi trường thì nhận thấy sự đúng đắn nhưng đó chỉ là phản ánh của khía cạnh là nhóm nhỏ không đại diện cho cái chung bức tranh chung.

 • baokhanhtlc

  Thôi thằng nào khôn thì đừng học, đừng cho con cái học làm gì cho tốn tiền, để dành tiền mà mua Iphone cho nó sang. Mịa học tao học mấy năm tiếng Anh ABC, đi du lịch nói tụi bán rong nó ko hiểu gì, mà nó nói lại mình ko hiểu gì nhưng miêng nói dc mỗi câu yes!, gật gù như thật. Nên phải cho học từ nhỏ để nó có phản xạ. tất nhiên ko phải ai học cũng giỏi, cũng phải có người này người kia

 • hungltmed

  tư duy phản giáo dục à, việc học còn bàn lùi

Website liên kết