56 Bình luận
 • hoa_hong_den

  tâm tốt nhưng bị ngu dốt biết làm sao giờ

  • truongan91

   @hoa_hong_den bác nói sai rồi. Việc đấy kp là ngu dốt. Nhiều ng ng ta kb, ng ta có tâm phóng sinh thì ng ta mua ng ta phóng sinh thôi.

  • SuperLushen

   @truongan91 có đếch tâm, muốn gieo nhân gặt quả chứ nghĩ gì cho vật được phóng tinh đâu.

  • Theant

   @truongan91 thì rõ là ngu dốt còn gì b. Làm theo phong trào, ko tìm hiểu, làm vì mục đích tư lợi cá nhân, mong được nhận lại.

  • truongan91

   @Theant bao năm nay việc phóng sinh vẫn diễn ra. Có cung ắt có cầu, ai cũng không thể ngăn cản. Thế bác nghĩ bác không phóng sinh chim mà phóng sinh các con khác thì các con khác ko bị bắt à tất nhiên vẫn có người nọ người kia, người vì tâm tốt phóng sinh thật, người tâm không tốt mưu lợi từ việc phóng sinh

  • hoa_hong_den

   @truongan91 thế mới có câu ngu lâu dốt bền khó đào tạo

  • mr_bear

   @truongan91 nói câu nọ đá câu kia. Ở trên nói có cung ắt có cầu, ở dưới nói ko phóng sinh chim thì các con khác vẫn bị bắt? Vấn đề ở đây chính việc phóng sinh vô tội vạ dẫn tới phát sinh nhu cầu tạo ra 1 nghề nghiệp mới. Trước khi làm 1 cái gì cũng phải tìm hiểu, muốn hiểu rõ bản chất phóng sinh thì có rất nhiều bài giảng của các vị chân sư/ni, chứ ko fai ra mua vài con chim, con cá thả là phóng sinh.

  • hoa_hong_den

   @mr_bear ông này chắc tu ở chùa 3 Dàng hahaha

 • shinichi_kuto

  Thời mạt pháp.

 • AntiGod

  Chịu luôn

 • truongan91

  Ace chú ý nhé, đừng bị đánh lừa bởi luận điểm sai trái này. Mình có tâm làm tốt thì cứ mua và phóng sinh bình thường. Con gì cũng được, tôm cua cá ốc ếch chim....., mua ở đâu cũng đc, ai bán cũng đc. Phật dạy chúng sinh bình đẳng. Nghiệp có 3 kiểu là thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp. Việc mua chim phóng sinh để phóng sinh xong bị bắt lại thì người bắt mới bị nghiệp chứ mình phóng sinh là tốt không sao hết. Đừng bị cái luận điệu tại mày phóng sinh nên tao mới bắt đánh lừa. Nó như việc mấy ông đồ tể giết lợn bảo tại ng ta ăn nên tôi mới giết nên tôi ko bị nghiệp, còn người ăn lại bảo tại ng ta giết nên tôi mới ăn nên tôi không bị nghiệp. Tâm tốt là ko sao hết

  • SuperLushen

   @truongan91 nhân quả bao hàm vũ trụ, còn nhân quả lý luận đơn giản ở đời thì phật ko chấp

  • Theant

   @truongan91 đúng ngu dốt + nhiệt tình!

  • truongan91

   @langtudien em thương anh và những người có ý nghĩa như bài. Việc đúng, việc tốt mà lại bị suy nghĩ linh tinh đi.

  • truongan91

   @Theant việc mình mình làm thôi tư tưởng sai lầm thì cần uốn nắn. Nếu vì các bài viết như này mà ng định phóng sinh lại ko làm nữa, thì có phải tội các con chim ko nói chung là ko hiểu rõ nhân quả, phóng sinh thì không nên bàn luận linh tinh

  • hunterega

   @truongan91 Thế chắc là bác chưa nghe truyện Sư thầy đánh chuông & ông mổ lợn rồi. Tóm tắt tình tiết:

   1 sư và 1 người mổ lợn là bạn với nhau. Người mổ lợn nhờ sư đánh chuông vào 5h sáng để dậy mổ lợn. Cứ 5h sáng sư đánh chuông thì ông kia dậy mổ lợn đem chợ bán. Sau này khi chết thì ông mổ lợn được hưởng, kiểu như lên thiên đàng còn ông sư bị đày tội. Hỏi ra thì là vì ông sư đánh chuông báo thức ông kia dậy mổ lợn, cũng là kiểu gián tiếp gây ra tội nghiệt.


   Bác có tâm không sai, nhưng biết sai nhưng kemeno để thoả mãn cái tâm của bác thì là bác sai lè

  • Theant

   @hunterega tư duy như thế rồi tranh luận thêm làm gì bác!

  • truongan91

   @hunterega 2 trường hợp khác nhau bác ơi. Ông sư biết ông mổ lợn nhờ đánh chuông để dậy nhưng vẫn đánh chuông để ông mổ lợn dậy giết lợn. Còn câu chuyện kia sai là chắc, mổ lợn lại đc lên thiên đàng là không đúng rồi. Mà ngoài đời làm gì có sư nào lại như thế

   Còn kia mình mua chim để phóng sinh, với cái tâm thiện là mong cho chym không bị mất tự do, ko bị thịt, ko bị chết trong chuồng nhốt thì làm gì có quả xấu ???

   Nói như bác thì làm việc thiện, vd ủng hộ tiền cho người nghèo, xong người ta lấy tiền đó ăn chơi, rượu chè rồi bệnh tật chết thì mình vẫn chịu tội à ??

  • truongan91

   @Theant có tranh luận thì mới rõ vấn đề bác ạ. Các bác hiểu nhầm về nhân quả nên em mới đính chính lại cho đúng thôi

  • unknowns

   @truongan91 nó ko xấu nhưng mình thấy ko nên đi mua.

   Bạn hãy suy nghĩ đơn giản về quy luật cung cầu: ko ai có nhu cầu “mua” để phóng sinh thì ngoài chợ họ chả bán được cho ai, và họ sẽ ko săn bắt nữa.

   Ngược lại: mình ra chợ mua để phóng sinh, nhiều người cũng nghĩ đơn giản là à mua để phóng sinh thôi. Người bán thì chỉ thấy ồ sao bán đc quá vậy, phải kiếm thêm nguồn cung để bán nhiều hơn, và rồi các loài vật lại bị săn bắt nhiều hơn

  • ruoitrau2105

   @truongan91 thầy tu ở chùa nào ạ

  • shinichi_kuto

   @truongan91 Vì phật tử muốn phóng sanh nên các con chim đó mới bị bắt để thỏa mãn nhu cầu phóng sanh của phật tử. Những người bắt chim đang giúp cho phật tử được thỏa mãn nhu cầu làm việc thiện của mình, nên họ cũng đang làm việc thiện.

  • truongan91

   @unknowns thế như bác nói, thì không nên ăn thịt ạ. Vì ăn thịt sát sinh, tiếp tay cho bọn giết thịt và người chăn nuôi, buôn bán, nuôi nhốt động vật ????

   cũng không nên làm việc thiện như đi từ thiện luôn. Vì như thế là tiếp tay cho việc trục lợi, ăn chặn, nhiều người ham ăn lười làm chỉ mong đc từ thiện ??

  • truongan91

   @shinichi_kuto người ta có câu, dốt thì ngậm c a c mà nghe, đã không hiểu gì về đạo Phật lại cứ thích mở mồm ra nói lý bắt chim là việc xấu, lại thành việc thiện kiểu gì ???

  • shinichi_kuto

   @truongan91 gớm, y chang bọn sư quốc doanh. Tự nhận thấu hiểu phật giáo mà mở mồm ra toàn shit

  • truongan91

   @shinichi_kuto còn hơn cái bọn nửa mùa, chả biết gì cũng đòi bày đặt phân tích, tranh luận. Tranh luận không được thì bắt đầu mỉa mia, công kích cá nhân. Nguỵ biện tiêu chuẩn của ngừoi việt nói chung

  • unknowns

   @truongan91 🤦🏻‍♂️

  • unknowns

   @truongan91

   1. Đúng, ăn chay rất tốt. Nếu tất cả mọi người cùng ăn chay thì đỡ được rất nhiều lượng khí nhà kính và nhiều cái tốt khác.

   2. Không đúng, vì nếu tất cả mọi người đều ko làm từ thiện thì việc trục lợi ăn chặn vẫn xảy ra, chỉ ở lĩnh vực khác mà thôi. Và những hoàn cảnh cần trợ giúp thì vẫn ko nhận đc sự giúp đỡ

 • SuperLushen

  Sư sãi trụ trì thừa biết sai, cơ mà xưa giờ đã vậy và việc xuất phát từ chùa giờ biết làm sao hông lý nhận sai .Thôi thì lý sự cùn

 • atcm

  Vừa rồi đọc được 1 đoạn tin nhắn chụp màn hình (chưa biết thật hay fake) đại ý là "sắp tới thầy cần 2000 con chim để phóng sinh, con đi bắt giúp thầy, nhờ bắt ban đêm để chim được khỏe, đừng bắt bằng keo, đến lúc phóng sinh chim không bay được người ta lại dị nghị"

 • minhtoanqtm

  buoon thần bán thánh, thầy thì lợi dụng lòng tin để trục lợi, phật tử thì chủ yếu làm để cầu đủ thứ, muốn bỏ 1 được 10 chứ đc mấy người thật tâm phongd sanh đâu.

 • trongk41

  Nay chở vk đi chùa. Vk bảo chút mua chim cổng chùa phóng sinh. Mình bảo để ck phân tích vk nghe:

  - Vk có ý muốn mua chim để phóng sinh, người bán chiều ý (những người như vk) đi bắt chim về đó là Nhân. Khiến cho chim mất tự do, bị nuôi nhốt đó là Nghiệp Quả của người bán, vk là người lây nhiễm Nhân - Quả ở đó.

  - Khi vk mua con chim đó, vk trả tiền rồi thì con chim đó là của vk (do vk, vì vk). Khi thả nó ra nó sống, nó chạy đi kiếm gia đình,...chết già trong sung sướng đó là phước phần vk tạo ra. Nhưng nếu mà thả ra nó chết, hoặc vì yếu quá, hoặc vì người bán lăm le gần đó (vk biết) mà vẫn thả bị bắt lại thì nó lại là Nghiệp Quả mà vk trực tiếp gây ra. Mà cái này gần như 90% luôn.

  Vậy là lễ hội tạo Nghiệp chứ tạo Phước méo gì. Muốn phóng sanh thì ra chợ mua 1 con cá lóc, 1 ếch, 1 con lượn,...mà đi thả ra sông, ra hồ ấy. Đừng mua ở những nơi bán với mục đích phóng sinh. Nó có chết thì cũng yên bình không bị phanh thây, nấu nhừ.

  Chùa nào mà chứa chấp người bán hoặc hùa vào thì né né nơi đó ra...

  • truongan91

   @trongk41 khiếp, học nhân quả nửa mùa mà bày đặt phân tích kinh thế bác.

   - ý 1: vk mua chim phóng sinh, quả tốt vk hưởng - người bắt và người bán chim khiến chim bị nuôi nhốt là nghiệp người ta gây ra, người ta phải chịu và chịu hết - tự dưng bắt vk phải vào chịu @@, thế vòng tuần hoàn này thì người nào trên đời cũng phải chịu nghiệp hết, không ai được hưởng phước báu.

   - ý 2: việc con him nó chết, hoặc bị bắt thì là do con chim. từ lúc ng vk thả ra thì con chim nó bị làm sao thì là do phúc phần của nó chứ liên quan gì đến người vk mà lại kéo người vk vô @@. Nói như thế thì vk thấy con chim đó trong lồng, ko mua phóng sinh cho nó, nó chết, vk cũng nhiễm quả sát sinh à

   - việc nhân - quả nó đơn giản lắm, đừng suy nghĩ phức tạp. Nghiệp có 3 loại, thân nghiệp (cái hành động sát sinh, nuôi nhốt, đặt bẫy chim...), khẩu nghiệp (nói lời xấu, ngăn người khác làm việc thiện, nói đời điêu toa...), và ý nghiệp (khởi ý tà dâm, độc ác, nghĩ việc độc hại, nghĩ hại người khác, ác ý...). Mỗi cái việc phóng sinh chim tốt thì qua các ông suy nghĩ lệch lạc lại thành việc xấu, nhiễm nghiệp báo

  • trongk41

   @truongan91 Hoan hỉ bạn ơi. Riêng việc này mình sẽ không nói qua lại nhiều.

  • linhvb

   @truongan91 Tôi phải đăng nhập vào để rep cái comment của ông, và tôi thẳng thừng nói luôn là ông ngu dốt bạc nhược, thiển cận, bảo thủ và ích kỷ. Chắc nhiều anh em trong này cũng chán đ muốn tranh luận với cái lí lẽ của ông.

   - Ông nghĩ rằng việc của ông là làm đúng 1 phân khúc nào đó trong 1 quy trình "dây chuyền" đúng đủ đều, không sai chức năng nhiệm vụ. Ông phóng sinh, ông nghĩ ông elite thanh thản với đời. Ông không nghĩ được là việc ông làm đẩy cá thể khác vào đường cùng chết chóc. Ông biết thừa vật phóng sinh được thả ra sẽ chết or bắt lại, không phải tại người phóng sinh mà là tại thằng giăng lưới bắt lại nhưng ông kệ mẹ, đổ lỗi cho thằng giăng lưới. Túm lại ông đổ lỗi cho cái mẹ gì cũng được nhưng cuối cùng con cá con chim vẫn chết. Người ngu lâu dốt bền thì làm theo cảm tính, CHÍNH ÔNG khôn hơn tí thì biết nó chết hoặc bắt lại nhưng vẫn kệ mẹ cứ phóng sinh ra đã, sau nó thế nào thì là do thằng khác. Đấy chính là sự THIỂN CẬN.

   - Ông cổ suý cho người ta rằng chúng mày cứ làm việc ABC nào đó đi miễn chúng mày làm đúng chức năng nhiệm vụ, nhưng hậu quả gây ra rất tồi tệ và ông biết 90% sẽ xảy ra nhưng "ĐÉO PHẢI TẠI TAO". Biết rồi vẫn làm mà còn nguỵ biện "TAO kHÔNG LIÊN QUAN" thì nó chính là BẢO THỦ & ÍCH KỶ. Ông chỉ lo cho cái tâm an của ông dí thứ khác vào đường chết.

   - Mua con lươn con cá con tôm thả vào 1 nơi yên lành hiền hoà nó sống được là việc tốt, không ai nâng tầm quan điểm cả. Ở khía cạnh khác một việc tốt bị đem ra lợi dụng thì nên dẹp hoặc điều chỉnh, giống như sinh ra luật để xã hội tốt hơn nhưng quá nhiều kẽ hở bị lợi dụng thì luật phải fix lại chứ đéo ai kệ mẹ nó cả. Rõ ràng nó có vấn đề nhưng ông lại kết luận nó vẫn ổn và happy. Đây là thể hiện của sự NGU DỐT & BẠC NHƯỢC, bảo sao làm vậy sai khiến gì làm đấy.

   ========================

   Comment này là công kích cá nhân và nêu quan điểm cá nhân, cho admin khỏi phải mất công luận tội, khoá mõm em cũng dc.

  • truongan91

   @linhvb đấy là anh nghĩ thế. Anh đang đứng ở góc độ người ngoài đánh giá. Việc phóng sinh là theo đạo Phật, phải đứng dưới góc nhìn của đạo Phật mà phân tích.

   Việc phóng sinh, kiểu làm cho có, mua tiếng, thể hiện.

   Kiểu ra hàng chim và nói:

   "Mai m1 tôi phóng sinh, tôi đặt 500 con chim nhé" , sau đó người bán chim liên hệ người bắt chim để chuẩn bị thì đó mới là dính nghiệp, gieo nhân xấu tạo quả xấu.

   Còn đây nhiều người bình thường, muốn phóng sinh cho hoan hỉ, họ ra mua chym 1 cách phát sinh thì sao lại bị tội được ??? Trong 10 điều thiện, thì điều đầu tiên và tốt nhất là không sát sinh, việc phóng sinh chính là tuân theo điều ấy thì sao lại xấu.

   Tương tự như anh bảo, việc từ thiện cũng sẽ có nhiều khuất tuất, nhiều người lợi dụng, thế sao không dẹp đi mà vẫn nhiều người làm. Việc làm tốt, 10 sai 5 vẫn đc 5 còn hơn là không làm gì. Tương tự phóng sinh, 10 con bị bắt 5 thì vẫn còn 5 con đc tự do cơ mà ???

  • shinichi_kuto

   @truongan91 Phật nào dạy phóng sinh?

  • truongan91

   @shinichi_kuto ơ không tìm hiểu lại lên gáy ạ. Có tích Đức Phật cắt thịt cứu chim bồ câu đấy, đấy không là phóng sinh thì là gì. Thế xem Tôn Ngộ Không chưa, có ông đổi củi lấy cá đấy, không phóng sinh là gì. Thế biết 10 điều thiện chưa, không sát sinh thì có thể hiểu là phóng sinh đấy.

  • shinichi_kuto

   @truongan91 Bác trả lời đúng câu hỏi dùm, Phật nào dạy phóng sinh? Phật nào?

  • truongan91

   @shinichi_kuto ko dạy thì sao có cái tích đấy để lưu truyền ạ. Dạy không phải nói rõ ra, mà thông qua câu truyện để truyền đạt ý nghĩa còn gì. Như học văn đấy, từ thơ ca văn vở mới ra ý nghĩa này nọ kia chứ. Bắt bẻ à, tìm gg ít đi và động não lên.

  • shinichi_kuto

   @truongan91 vậy là Phật ko có dạy phóng sinh mà các đệ tử tự nhận của Ngài tự suy diễn ra.

  • truongan91

   @shinichi_kuto cãi cùn bảo thủ thế nhỉ ?? câu truyện đức Phật cắt thịt đấy ko là dạy thì là cái gì việc phóng sinh thuần nó phù hợp với giáo lý của đạo Phật thì đc làm thôi. Giống như trên lớp đi học, ai dạy đúng 1 câu 1 công thức đâu, dạy rồi thì tự suy ra mà áp dụng vào chứ @@

  • shinichi_kuto

   @truongan91 có mỗi cái câu truyện Đức Phật cắt thịt nuôi đại bàng mà còn ko hiểu ý nghĩa là gì mà còn bô bô giáo lý Phật giáo ở đây mà không thấy ngượng à ?

  • ruoitrau2105

   @truongan91 chùa của bác đang tự học và suy ra phóng sinh theo cách cho người khác bắt chim, cá bán lại là theo lời Phật dạy phải ko bác?

  • truongan91

   @ruoitrau2105 lên án người bắt, người bán chứ đừng lên án người phóng sinh. Nhừng đổ lỗi cho nạn nhân.

  • truongan91

   @shinichi_kuto thôi, đừng google rồi quay lại nói nữa. Có biết gì đâu, chắc lại tìm đc ý nghĩa trên google xong quay lại đây phán à

  • shinichi_kuto

   @truongan91 nếu có người mua mấy con rắn độc phóng sinh vào nhà bác thì chắc họ cũng đang làm việc thiện nhỉ

  • truongan91

   @shinichi_kuto người ta đã bảo rồi, dốt thì ngậm c a c mà nghe, đã dốt còn hay nói chữ. Kể cả là rắn độc, phóng sinh ra nơi hoang dã thì cũng là việc thiện. Nhưng mang thả vào nhà người khác là có tình hại nghiệp, bị nghiệp. Mà sau cm này là thôi tôi cũng mệt nói với ông, chả biết cái gì nhưng toàn ra vẻ ta đây, hết ăn nói xà lơ, lại cãi cùn, xong nguỵ biện công kích cá nhân, xong lại nói những kiểu vd ko thực tế.

  • shinichi_kuto

   @truongan91 càng cmt càng thấy dốt, đúng là thời mạt pháp

 • 3rd_guy

  Con chim của các thầy chùa mới là con chim cần phóng sinh

 • vnsm

  Bạn nào cao siêu nhờ giải thích hộ tại sao phải gọi mấy ông đi tu là "thầy" trong khi cho dù có đến chùa để đi dạo xem phong cảnh thôi, và ta không phải là phật tử.

  • truongan91

   @vnsm bác nhầm rồi, không phải ông đi tu nào cũng đc gọi là thầy đâu. VD chú tiểu thì ai gọi là thầy. Ban đầu, thầy là để các bậc dứoi gọi bậc trên trong đạo Phật, vd chú tiểu gọi với sư thầy, người tu hành lâu năm hơn, bậc trên. Lâu dần các Phật tử cũng gọi theo. Còn mình không phải Phật tử thì đó là cách gọi kính trọng, bác không gọi cũng chả ai làm gì được bác, ko bắt buộc. Trong dân gian từ xưa, hường là trụ trì, người có địa vị cao hơn thường dân, thương nhân và quan lại bình thường nên đc mọi người gọi sư thầy, kính trọng.

  • dungpq0408

   @truongan91 Theo mình, ý của bạn truongan91 có ý đúng và ý của các bạn khác cũng có ý đúng. Bạn truongan91 nhấn mạnh cứ phóng sinh thì tạo phúc, điều đó chính xác. Nhưng các bạn khác thì muốn nhấn mạnh rằng chính vì mình phóng sinh nên kích thích người khác bắt các con vật để cho mình làm việc thiện đó. Điều đó cũng đúng, nó tạo nghiệp. Tuy nhiên cái nghiệp đó nhẹ hơn rất nhiều so với chính công việc phóng sinh đó. Do đó, đừng vì tạo một ít nghiệp nhỏ nhoi mà mình từ bỏ công việc phóng sinh này.


   Theo mình nghĩ, để tối ưu hóa việc làm phúc, mình cứ làm việc thả súc vật như bình thường, tuy nhiên đừng để lộ ra cho người khác biết rằng mình đang phóng sinh. Càng ko cần phải theo mấy lễ phóng sinh nhà chùa làm gì. Mình làm việc thiện, ko cần phải khoe khoang để người đời, trầm trồ khen mình.

Website liên kết