79 Bình luận
 • Ted

  @tuannguyenvt tuyến Nhật làm còn đang đắp chiếu và tiếp tục đội vốn kia kìa :v bọn báo chí im thin thít vì động đến bố Nhật của chúng nó, thằng Tàu khựa làm xong nhanh nhất thì vẫn bị lôi ra chửi, khách quan lên anh em, đừng yêu ghét theo kiểu gái tính như vậy

 • astro

  Metro phía trong Nam dài hơn CL 50%, có những đoạn phải đi ngầm. Đi ngầm lúc nào cũng phức tạp hơn. Ngoài ra có đoạn phải vượt sông SG, do đó về độ khó+ khối lượng công việc thì dự án đường sắt nội đô trong Nam phức tạp hơn.

 • hoangt

  @hoa_hong_den Về đội vốn thì có con số rồi, không nói chung chung thế được mà các dự án đường sắt đô thị của Nhật, Pháp chưa có con nào xong cả, nên phần vốn đội thêm còn nhiều nữa.

  Câu trước bạn bảo Nhật không lo lót, nhưng câu sau lại bảo lo lót là bị đập thì nó cứ đập nhau chan chát ( mà các vụ án Nhật hối lộ VN thì đầy trên báo rồi).

  Dự án này được nghiên cứu từ lâu chứ không mới gì và nó chỉ liên quan đến lợi ích về giao thương giữa VN và TQ, nên mấy bạn nêu ý kiến rằng giao cho Nhật làm hết sức ngây thơ về chính trị.

 • tuannguyenvt

  Mặt dày vãi

  • tulanh

   @tuannguyenvt gì đâu mà mặt dày, hệ thống đường sắt top 1 thế giới, 10 năm nó phủ hết cả nước, chậm là do phía VN thui. cứ thấy TQ toàn chê, chứ Nhật phía Nam thì cùng có nhanh hơn đâu.

  • Ted

   @tuannguyenvt tuyến Nhật làm còn đang đắp chiếu và tiếp tục đội vốn kia kìa :v bọn báo chí im thin thít vì động đến bố Nhật của chúng nó, thằng Tàu khựa làm xong nhanh nhất thì vẫn bị lôi ra chửi, khách quan lên anh em, đừng yêu ghét theo kiểu gái tính như vậy

  • minhtoanqtm

   @tuannguyenvt tiền nào thì của đó, mấy bố đòi lại quả nhiều thì tiền đâu mà làm đường chất lượng với tiến độ cho nhanh

  • nghipt

   @tuannguyenvt Động tới đường sắt hay trung tốc thì thế nào các bạn thân tung của lại rộn ràng cho mà xem

  • dangquang1020

   @tuannguyenvt @tulanh mấy thằng qua đây làm toàn lũ dặt dẹo, thầu giá rẻ rồi lót tay là chính, mấy thằng mặt dày là mấy thằng nhận tiền ấy

  • thoxam_socnau

   @tuannguyenvt đừng đổ lỗi nhà thầu, do mấy bố nhà ta hết, đớp nhiều quá

  • PNg

   @Ted Nếu bạn làm trong ngành XD lâu năm bạn sẽ hiểu tại sao dân XD bọn mình lại ủng hộ Nhật, Hàn làm cơ sở hạ tầng ở VN. Tàu có thể rất giỏi thậm chí là số 1 về nhiều lĩnh vực trong ngành XD hạ tầng nhưng ko bao gồm ở VN bạn nhé. Ở VN bọn Tàu nó ở vị thế cửa trên hoàn toàn nên chả sợ ai cả. Rất nhiều DA chất lượng kém, chậm tiến độ, đội vốn nhiều lần...Bạn có thể lên mạng tìm hiểu nhé (Tiêu biểu Đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Dự án Gang thép Thái Nguyên, Dự án gang thép Lào Cai...)

   P/s: Chưa kể một số Dự án XD mà Chính Phủ giao cho Nhà thầu TQ làm, làm xong còn chẳng dám sự dụng vì vấn đề an ninh kakaka

  • tulanh

   @nghipt gì đâu mà rộn rạng, ae nói cho công bằng thui, chứ ko để dự luận định hướng 1 phía, thà như phía Nam team Nhật nó làm nhanh hơn và đúng tiến độ, và ko đội vốn thì ae chê team TQ được,( NB mà hơn chắc báo chi lại đội lên đầu luôn) , từ lúc mình học đại học giờ đã chạy đâu, trong khi ngoài bắc thì chạy rùi, còn 1 line thì đang vướng đoạn ngầm, địa chất phức tạp hơn thực tế ban đầu, đoạn này chắc delay thêm 10 năm nữa, VN toàn làm công trình tiến độ 1 thập niên 1 cái.

  • hoa_hong_den

   @Ted Nhật nó làm kg ăn chia, kg lo lót, lo lót là bị lôi ra đập từ Nhật đến VN, còn làm TQ thì TQ ăn 1 ta ăn 10, đội vốn gấp ngàn lần xong chất lượng như lòng có khi TQ xây xong thì lại phải cho nó cái đảo đế trừ nợ

  • hoangt

   @hoa_hong_den Về đội vốn thì có con số rồi, không nói chung chung thế được mà các dự án đường sắt đô thị của Nhật, Pháp chưa có con nào xong cả, nên phần vốn đội thêm còn nhiều nữa.

   Câu trước bạn bảo Nhật không lo lót, nhưng câu sau lại bảo lo lót là bị đập thì nó cứ đập nhau chan chát ( mà các vụ án Nhật hối lộ VN thì đầy trên báo rồi).

   Dự án này được nghiên cứu từ lâu chứ không mới gì và nó chỉ liên quan đến lợi ích về giao thương giữa VN và TQ, nên mấy bạn nêu ý kiến rằng giao cho Nhật làm hết sức ngây thơ về chính trị.

  • Ted

   @hoa_hong_den "không lo lót", xong lại "lo lót thì bị đập" cùng 1 câu mà oánh nhau chan chát thế này :v

  • skygreen123

   @hoa_hong_den Haha. Lại nhớ đến vụ hối lộ liên quan đến bọn Nhật ở dự dự án Đại lộ Đông Tây TP.HCM. Còn vụ Hầm Thủ Thiêm rò rỉ nước thì thấy êm ru.

   Ngày 9/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án nhận hối lộ xảy ra trong quá trình thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP HCM (gọi tắt là PMU Đông Tây).

   Cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra thông tin về việc 4 cựu cán bộ cao cấp của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản) thừa nhận trước tòa là đã đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, từng là Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM kiêm Giám đốc PMU Đông Tây 820.000 USD. 

   Từ đầu tháng 8/2008, công tố Nhật Bản đã bắt 4 cựu cán bộ PCI là cựu Chủ tịch Masayoshi Taga - 62 tuổi, cựu Giám đốc điều hành Kunio Takasu - 65 tuổi, cựu Giám đốc Haruo Sakashita - 62 tuổi, cựu Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano - 59 tuổi. 4 người này bị buộc tội đã vi phạm Luật Chống cạnh tranh không lành mạnh (luật này cấm hối lộ quan chức nước ngoài). Sau đó, trong phiên tòa diễn ra tại Nhật vào ngày 11/11, cả 4 người nói trên đã thừa nhận từng đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

   Cũng theo thông tin từ Nhật, khi thực hiện dự án ở TP HCM, từ năm 2003 đến 2006, các quan chức Công ty PCI đã 2 lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng số tiền là 820.000USD (năm 2003 là 600.000USD và năm 2006 là 220.000USD) để nhận được các hợp đồng tư vấn cho dự án từ nguồn vốn ODA.

   Phía công tố Nhật đã gửi văn bản đề nghị phía Việt Nam điều tra, làm rõ vụ việc theo lời khai nhận của các cựu quan chức PCI. Thủ tướng Chính phủ nước ta cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam.

   Sau đó, Viện KSND tối cao đã có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ. Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP HCM đã ký quyết định đình chỉ công tác với ông Huỳnh Ngọc Sĩ để phục vụ công tác điều tra.

   Việc khởi tố vụ án đã chứng minh cơ quan điều tra Việt Nam đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc để góp phần thể hiện tính minh bạch của các dự án ODA

   Khoa Minh

  • vitna

   @Ted nhưng nó không xấu!. Ra Cát Linh - Hà Đông mà cảm nhận!.

  • hoa_hong_den

   @hoangt Nhật nó muốn làm thì phải lo tiền cho các bố VN để các bố để yên nó làm, kg thì các bố phá sao làm, ảnh hưởng đến uy tính của nó. Nhập gia tùy tục thôi, vào cái thế phải chung. Minh chứng chung cho xong về nước là tự nộp mạng, tự báo cáo chung chi nhiêu để di tù đấy thôi

  • bbn

   @PNg Thằng khách vào nhà mà nó khinh chủ thì do thằng chủ dell ra cái thể thống gì. Đừng đổ lỗi cho nó

  • traixaydung

   @Ted To mồm. Mà nhiều like ai bảo ko biết lúc nào xong? Ai im? ăn nói hàm hồ. Dự án đã xong tới 97% hiện nay chỉ còn vđ nhân lực vận hành dự án. VĐ này phía Việt Nam phần xây dựng cơ bản đã xong hoàn toàn.

 • ntvim88

  Dù ghét TQ, nhưng mà dù thế nào thì TQ xây vẫn có tàu chạy nhanh hơn Pháp với Nhật.

  Dầm dề mãi chưa xong, làm hạ tầng đô thị quá tải tràm trọng

  • astro

   @ntvim88 có trả tiền đủ đâu mà có hàng

  • echeveria

   @astro Xem 3 tuyến Nhổn - Ga HN , Cát Linh - Hà Đông, Metro 1 HCM thì thấy tuyến đã vận hành CL - HĐ đúng là cần ít vốn nhất. Không rõ là chủ yếu là do giải phóng mặt bằng hay tuyến đó vay dễ hơn?

  • Ted

   @ntvim88 chuẩn, mà bọn chó báo chí im re không bảo giờ đả động đến bố Nhật, bố Pháp của chúng nó :v thật là quân vô lại

  • vt57vt571

   @Ted Định giúp Tàu lùa gà dân Việt à?

   Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc là cơ quan quản lý, cung cấp nguồn vốn vay không thiết lập đại diện thường trú tại Việt Nam, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành cấp vốn thực hiện dự án;
   Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (tổng thầu EPC) chưa có kinh nghiệm trong triển khai thực hiện dự án tổng thể theo hình thức hợp đồng EPC, đồng thời chưa thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ, thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế;
   Cách thức triển khai thực hiện dự án ở mỗi nước có sự khác biệt, đặc biệt là cách thức lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ nghiệm thu thanh toán; trong khi đây là lần đầu tiên tổng thầu Trung Quốc thực hiện dự án tại Việt Nam, dẫn đến công tác quản lý điều hành của tổng thầu còn nhiều lúng túng và bất cập;
  • Ted

   @vt57vt571 ở đấy mà lùa, ông lên trình bày với chính phủ, với thủ tướng nhé, bảo là mấy thằng Tàu làm trình độ như cức, CP nên mời mấy anh Nhật, bọn đó làm ăn chuyên nghiệp, chỉ thỉnh thoảng lỗi giầm cầu, với làm sập cầu thôi, giá thành được cái đắt vãi đái nhưng dù sao vẫn được cái mác Nhật

  • herishinehero

   @Ted thế bố tàu của ông làm cái gì ra hồn ở VN mà ngoác mồm lên “bố…” “bố..” vậy?

  • Ted

   @herishinehero hehe nhột à, đừng lan man sang chuyện khác cái chuyện làm được cái gì thì chả liên quan gì ở đây cả, Tàu cộng hay Nhật bổn nó cũng chả cho không cái gì sất, đơn giản bọn nó là bọn đi thầu công trình, kiếm tiền, hết chuyện. Còn việc của mình là chọn thằng nào chất lượng đảm bảo, phù hợp với túi tiền.

   Thôi nói chuyện tàu điện thôi nhỉ, tuyến CL - HĐ hình như cũng chạy được lâu lâu rồi, còn tuyến Metro thấy bảo bị rơi gối cầu, mãi gần đây mới khắc phục được, mà còn loay hoay không biết thế nào, lỡ ít nữa cho tàu chạy rồi mà nó rơi tiếp thì cũng bỏ mẹ chứ lị ) Có bác comment phía dưới bảo độ khó + khối lượng của DA trong Nam phức tạp hơn, ok, cứ tạm cho là vậy, cái này quả thực tôi không biết, thôi thì bỏ qua hết những cái đó, chỉ so sánh cái gối cầu, tôi nghĩ cái này theo tôi hiểu nó là một hạng mục rất cơ bản thôi chứ, đã là đường sắt trên cao thì kiểu gì chả có, đâu chỉ mỗi cái DA Metro?

  • hoangt

   @herishinehero Đưa ra cho các đồng chí bàn cho vui thôi chứ số phận tuyến này nó được an bài lâu rồi . Dân Hải Phòng sống nhờ vào logistics chả ai phản đối cả, giờ chỉ là bàn xem triển khai như thế nào. Phía TQ nó đã nối xong tuyến đến Hà Khẩu.

   Các thím nên đọc thêm lịch sử giao thương, chiến tranh của Việt Nam để hiểu dân buôn phương Tây đã sử dụng các cảng Trà Lý, Phố Hiến và sau đó là Hải Phòng làm nơi trung chuyển hàng hóa lên vùng Vân Nam từ rất lâu rồi, nên chuyện làm tuyến này chỉ là sớm hay muộn. Các thím nói giao tuyến này cho Nhật Bản làm là hết sức buồn cười vì Nhật nó chả có lợi ích gì ở đây cả.

   https://thanhphohaiphong.gov.vn/bo-giao-thong-...

  • StandByMe

   @Ted chắc báo chí ko động không, search thử đi - mấy tuyến đó chậm là do đâu ? Tây tàu thầu nào thì thầu cái quyết định vẫn là ông chủ đầu tư Việt. Cứ xong 1 dự án lại đống thằng đi bóc lịch thì ..

  • Ted

   @StandByMe tôi dẫn 2 nguồn để bác tham khảo nhé, của 2 tờ uy tín nhứt cõi mạng VN

   Công bố nguyên nhân vụ rơi gối cầu metro số 1 - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

   3 nguyên nhân gây ra sự cố gối cầu Metro Số 1 - VnExpress

   Tuyệt nhiên không thấy từ "Nhật Bản" nào :v

   Còn chuyện loằng ngoằng của mấy bố nhà mình thì tôi cũng đồng ý với bác, quá khốn nạn, bọn đó cần cho đi dựa cột hết

  • darkflames

   @Ted thằng nào bảo Nhật làm dự án ở VN tử tế với đàng hoàng thì đúng là đell biết cái dell gì sất. Mấy thằng ml cấp vốn ODA cho VN chưa bao giờ tử tế, nó còn đang hút máu chết mọe dân ta ra đây này mà cứ thấy Nhật là sì sụp vái lạy. Bọn Tàu khựa cũng ko tử tế hơn gì cả nhưng đó là bài toán ngoại giao phải giải của chính phủ. Thế giới phẳng, luật đầu tư đã có, không thể cứ bảo muốn đuổi thằng này thằng kia đi mà dễ dàng được. Phải dùng mưu và rất nhiều mưu, khổ nỗi chúng ta vốn dĩ lại không mưu mô bằng bọn đi đô hộ có thâm niên )

  • bbn

   @ntvim88 tàu nó quá hiểu các bố nhà mình nên thông 1 phát đến mẹ óc luôn

  • traixaydung

   @darkflames Mời ông. Loại vô ơn thì ông chơi một mình đi. Đợt dịch vừa rồi lãnh đạo nhà nước chạy vạy khắp nơi xin từng lọ vacxin một cho ông và người nhà ông vượt qua đc. Dịch đó do thằng nào? mời ông đọc các dự án ODA nhật có hiệu quả ko ông tự biết. Tòa nhà Việt Nhật ở bv bạch mai nơi cứu ko biết bao nhiều người. Có hiệu quả ko? Rội bệnh việt chợ rẫy ( 2 ông bv hạng đặc biệt) ở 2 đầu đất nước. Và đều là ODA ko hoàn lại. Tức là cho ko đấy. Thế rồi vẫn có thằng vào chửi. Tôi nhỡ lại câu thành ngữ người xưa sao nó đúng đến lạ : “Cứu vật vật trả ơn, cứu nhân nhân trả oán”.

  • hoangt

   @traixaydung  Nhật nó hỗ trợ hạ tầng thì cũng tốt thôi, nhưng giờ này mà ông còn bảo "ODA ko hoàn lại. Tức là cho ko đấy" thì xin thưa là trên đời này chẳng ai cho không ai cái gì cả, đặc biệt là các anh Nhật.

   Những dự án sử dụng ODA Nhật thì đương nhiên Nhật sẽ áp đặt công nghệ, phải dùng tổng thầu Nhật, vật liệu, thiết bị cũng đều phải có nguồn gốc Nhật . Giá rổ thì nó quyết, nó bảo cái này giá bao nhiêu tiền thì nó là từng ấy và đương nhiên tính vào khoản vay. Thầu phụ VN hít được mỗi phần nhân công với giỏi thì thêm mấy cái vật tư vật liệu lặt vặt, chả là gì so với cả khoản vay. Cái này ông bảo làm cho Nhật rồi thì thừa hiểu.

   Sau cái quy trình đó thì phần lớn cái tiền "không hoàn lại" đó đều quay vòng về Nhật mà thôi. Tầm của nó ở chỗ rất biết cách làm tiền, mà người bị làm tiền còn phải biết ơn nó. Thế nên đây hoàn toàn là việc trao đổi sòng phẳng 2 bên và cái giá Việt Nam trả ko bèo tí nào, chả có gì là cho không ở đây cả.

  • traixaydung

   @hoangt Ông có phân biệt được ODA ko hoàn lại và ODA Vay ưu đãi ko vậy? Cái nào ODA ko hoàn lại thì có rõ trong mục tôi ghi ở trên Đó là nhà Việt Nhật bạch mai bv trung ương huế vv. Việt nam có viện trợ cho Lào ( Đơn cứ là tòa nhà quốc hội. Hoàn toàn là do nhà thầu Việt Nam làm từ thiết kế cho tới thi công trang thiết bị trị gía 112 triệu USA Tôi có điều kiện được tham gia 1 phần của dự án). Ông thấy cái tòa nhà đó Việt Nam giúp Lào quay về Việt Nam ta được mấy đồng? Cái ODA vay ưu đãi ông nói thì có phần đúng cái này cần xem xét kỹ.

  • hoangt

   @traixaydung Tổng thể là thế, còn mấy cái mác "không hoàn lại " chẳng qua cũng chỉ là chút hương hoa làm đẹp lòng dân của thằng bị làm tiền thôi.

  • traixaydung

   @hoangt Ko biết ông có người nhà đã khám ở Bạch Mai hay các bv trung ương chưa. Ko có Nhật đk y tế mình thật sự ko ổn đâu ông. Ông qua đh Y thấy rất nhiều chương trình hợp tác. Đào tạo về tiêu hóa gan mật. Họ giúp mình thì mình phải cám ơn. Con người phải biết cám ơn. Thằng Cam giờ nó quay qua cắn mình đấy. Lào mà nó như vậy nữa Việt nam mình tính sao? Khi Miền trung vừa dài vừa hẹp. Giúp họ xong họ có tư tưởng như ông.

  • hoangt

   @traixaydung Tại thấy nhiều người hay quá sùng bái Nhật và quá bài xích Tàu nên mềnh chia sẻ thế thôi. Mọi quan hệ trên đời này đều có 2 mặt dù là với Tàu hay với Nhật, mặt nào họ tốt thì mình tiếp nhận và cảm ơn, còn cũng phải hiểu để biết cái nào nó tính gài mình còn đề phòng. Ý của mềnh chỉ có vậy.

  • traixaydung

   @hoangt Tầu nó toàn mất dạy. Ngư dân mình trên biển nó hà hiếp. Húc nhau csb và kiểm ngư ngày một. Tay nó bắt nhưng vừa quay lưng nó cắn. Đơn cứ nó cắn mình bao nhiêu vụ rồi. Từ 1972 nó bán mình để thân với USA. Rồi nó hành mình ở biên giới tới tận 1991. Trận Vị xuyên Hy Sinh nhiệt nhất ko phải năm 1979 đâu ông mà năm 1984 hơn 4000 người. Tới nay hơn 2000 người chưa tìm thấy hài cốt. Đau lắm chứ. Ông thấy hàng Nhật tốt đúng ko từ hàng tiêu dùng cho tới hàng cho trẻ em. Tôi toàn dùng hàng Nhật. Mấy cái đồ nội địa của nó thì thôi rồi. Cái quạt đâu mà tốt quá. Bố tôi mua cái quạn từ năm 2000 mà là hàng bãi đấy ông nhé tới nay tôi lại mang ra HN dùng vẫn chạy êm lắm. Ko phải tự nhiên mà người ta thích hàng Nhật đâu ông.

  • hoangt

   @traixaydung Cũ bằng con này của mềnh không :v. Thằng nào cũng thế thôi, cái nào nó làm tốt thì mình dùng và mình công nhận, còn cái nào nó làm láo thì vẫn phải coi chừng. TQ hay Nhật thì cũng đều từng phang mình khi nó có thể, không nên cực đoan quá để có thể đạt lợi ích tối đa.

  • traixaydung

   @hoangt Nhật nó phang mình cái gì vụ sập giàn giáo là khó lường. Do lún lệch trụ móng tạm. Dẫn tới sập giàn giáo. Nó có muốn vậy đâu. Thằng tàu phang mình thì quá nhiều rồi

  • StandByMe

   @Ted Vấn đề Cát Linh - Hà Đông chậm chễ từ phía thầu, còn Nhổn- Ga HN chậm do công tác quản lý, giải phóng mặt bằng phía VN. Thầu nó còn kiện đòi bồi thường. Thế thì sao so sánh các thầu với nhau được?

   Mà thực ra thì comment ở đây của ông cũng mắc lỗi ngụy biện rồi, link đang nói có thằng thầu Cát Linh- HĐ bố láo ở đây. Ông lại lôi ra thằng khác cũng lởm như thế. Thằng khác lởm ko giúp nâng chất lượng thằng thầu CL-HĐ. Đúng ra thì tây, tàu, nhật thằng nào lởm cũng phải né thôi.

   https://vtv.vn/xa-hoi/metro-n...

  • hoangt

   @StandByMe Định kiến làm cho bạn kém sáng suốt rồi. Chẳng có cái dự án nào làm trong nội thành HN mà không gặp vướng mắc về mặt bằng cả. Tuyến Cát Linh - Hà Đông còn cắt ngang qua 2 khu vực có dân cư chứ chính tuyến Nhổn - ga HN lại vướng mắc ít hơn, ít nhất là đối với đoạn trên cao.

   "Cụ thể tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, chậm 5 năm về bàn giao mặt bằng."

   https://tienphong.vn/rac-roi-hau-du...

  • darkflames

   @traixaydung ngụy biện. Quan hệ đối tác giữa các quốc gia không phải dựa trên mấy thứ ơn nghĩa trên báo đài. Có biết để đổi lại sự ban ơn của mấy lọ vaccine thì sau dịch VN phải trả cái gì cho Nhật không mà chém chuyện ơn nghĩa dell gì ở đây??? Nếu chỉ biết đọc mấy bài báo nhảm rồi phán chuyện chiến lược ngoại giao với mấy chuyện giao thầu dự án hạ tầng thì đừng chém nữa. Nó quá là vô nghĩa.

  • traixaydung

   Trả giá gì ông nói cho tôi xem? Để tôi sáng mắt sáng lòng cái.

  • traixaydung

   @darkflames Tôi nguỵ biện. Chuyện cười. Tôi dẫn chứng rõ ràng. Có từng việc họ giúp ta từ 1970 tới bây giờ. Ông ngoài cái nói mồm thì đc gì? Lào nó như ông quay ra theo tầu thì …. Thôi ông đừng mở mồm ra nữa. Có khi anh chị em ông đc giá có khi ông cũng bán.

  • traixaydung

   @hoangt Ông ơi cái nhổm ga hà nội vướng chuyện Ngầm ấy chứ phần cạn chạy thử rồi. Cái. Ngầm nó rắc rối lắm. Trăm thứ dây nhợ ở dưới lòng đường.

  • darkflames

   @traixaydung dẫn chứng như lol mà cứ dẫn với chứng. Mấy thằng ngoo cứ ôm mấy bài báo nhảm thì mày cứ thẩm du tiếp đi. Nếu được giá tao sẽ bán cả nhà mày cho Tàu

  • traixaydung

   @darkflames Mày về bán bố mẹ anh chị em nhà mày cho tàu đi. Mày tuổi L đụng đến nhà tao. Vô học. Ko ngờ trên linkhay này lại có loại như mày tồn tại tao block mày cho đỡ bẩn mắt.

  • darkflames

   @traixaydung sao tưởng dửng rồi hóa ra đéo dừng được à. Mấy thằng làm được tí xây dựng con con cứ tưởng mình biết nhiều. Cỡ chú nhóc còn phải học nhiều nữa mới nên người được con trai ạ. Chửi nhau trên này anh già rồi nên ko còn ham hố chứ ngứa mồm anh chửi cho mày nghe thì cả cái linkhay này ngập shit.

 • astro

  Metro phía trong Nam dài hơn CL 50%, có những đoạn phải đi ngầm. Đi ngầm lúc nào cũng phức tạp hơn. Ngoài ra có đoạn phải vượt sông SG, do đó về độ khó+ khối lượng công việc thì dự án đường sắt nội đô trong Nam phức tạp hơn.

 • hoangt

  Tuyến này để chuyển hàng hoá của Tàu trung chuyển qua cảng ở Quảng Ninh - Hải Phòng về Hà Khẩu - Côn Minh - Thành Đô, thế nên ko Tàu làm thì ai làm

 • taymonkhanh

  Các bác đi thử tầu bên TQ đi. Nó 1 trời 1 vực so với cái toilet Bắc -Nam ở ta 😁

  • qwik

   @taymonkhanh kể từ năm 2009 tới nay TQ bỏ ra có hơn 1000 tỏi USD cho đường sắt thôi nên lấy gì đường sắt nó ko ngon

   Giờ Tàu nó muốn xây tuyến đường sắt này để đưa hàng từ Vân Nam xuống cảng Hải Phòng , chứ Lào Cai có phải là công xưởng sản xuất đâu mà đủ hàng đóng Cont đưa đi xuất khẩu .

   Nếu nó xui Việt nam tự đứng ra làm chủ đầu tư, vốn vay là của TQ , thì say "đéo " nhé , tự dưng mang cục nợ vào người để làm không công cho nó à ! Dựa vào phí XK , thông quan v.v.. để trả nợ vay là điều ko tưởng

   Cái VN cần là tuyến đường sắt để nối với quảng tây , để xuất hàng nông sản đi nhanh hơn

  • duynam76

   @taymonkhanh nó là số 1 thế giới. 15 năm trước đã trải nghiệm 420km/h từ sân bay về TP shanghai , rồi tàu quảng châu - thẩm quyến hơn 300km/h

  • taymonkhanh

   @qwik mình là dân đen ko quyết dc bác ah. Với 1 số nghành nghề như du lịch thì sẽ được hưởng lợi nếu có đường tầu này!

 • shinichi_kuto

  Biết ngay bọn Mỹ nô sẽ nhao nhao lên phản đối mà. Nhưng tôi nghĩ dự án này sẽ được triển khai thôi vì nhân dân VN sẽ ủng hộ

 • lysa6789

  Vấn đề là lo ngại đến an ninh thôi chứ Tàu nó làm nhanh, chả phải tự nhiên có biệt danh "Tàu nhanh" chỉ sợ lại giống trụ sở Bộ nọ

 • pis2000

  Con đường góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cả hai bên cùng hưởng mà dân mình cứ rần rần nhỉ ?

 • traixaydung

  Các ông ngoài nghề thì dựa trên báo trên cảm tính chém gió. Riêng nhà thầu nhận làm nó có thể đắt hơn. Nhưng về an toàn lao động và chất lượng thi công đc giám sát rất chặt. Các vụ hối lộ trước đây đều do phía nhật điều tra ra trước phía Việt Nam lội nước theo sau. Vụ cát linh tai nạn chết người đi đường. Còn việc china nó tham gia dự án đường sắt là ko tránh đc đâu. Vì mình còn phải làm ăn với nó để kết nối liên vận vào hệ thống đường sắt á âu của nó. Nó là quốc gia có số km đường sắt lớn nhất thế giời. Quan trọng ký hợp đồng phải rõ và đơn vị QLDA, TVGS phải chặt đừng để nó cầm đường chuôi. Làm việc gì cần tính toán rất kỹ cần người có tầm nhìn sâu rộng để tính toán hạn chế thấp nhất rủi ro cho dự án. Chứ nó lót cho mấy đồng đô la lại im thì Nhật hay china rồi thế thôi. Lợi ích quốc gia dân tộc ko đưa lên hàng đầu có mới sao hỏa về rồi nát hoàn nát thôi. Chẳng ai lo cho dân cho nước thì lấy đâu quả ngọt mà ăn.

  • hoangt

   @traixaydung Đồng ý là Nhật có nhiều thương hiệu tốt, bền . Nhà mềnh cũng xài 1 em Toy 14 năm nay vẫn êm ru, TTTM thì khó có chỗ nào phục vụ tốt như Aeon. Nhưng về khoản an toàn lao động và khảo sát địa chất thì Nhật không bao giờ có đủ tư cách để lên tiếng ở đất Việt Nam này.

    Tư vấn giám sát quốc tế Liên danh Nippon Koei - ChoDai, Nhà thầu chính Liên danh Taisei - Kajima - Nippon Steel

   Theo Tuổi trẻ, có 43 người thiệt mạng[9].

   Theo Lao động và Tiền Phong, có 48 người thiệt mạng [10].

   Theo Vietnamnet, có 54 người[11].

   Theo báo Nhân dân, có 64 người tử nạn và trên 180 người bị thương[12].

   https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%B...

  • SuperSliver

   @traixaydung mấy ông pro Tàu đi bảo chất lượng hàng Tàu hơn hàng Nhật, nói vậy mà cũng mong có người tin, lý luận cách mấy thì nó cũng không xoá được cái người ta đã hun đúc từ ngoài đời thật hàng chục năm nay

  • traixaydung

   @hoangt Tối biết kiểu gì có ông lôi vụ cầu Cần Thơ ra để nói. Vụ đó Nhật họ nhận sai và đã có nhiều hành động để xin lỗi. Năm nào họ đến thắp hương và xin lỗi nạn nhân rồi bạn muốn họ làm gì hơn nữa. Từ vụ đó bạn xem còn vụ nào? Tôi đã lv với nhà thầu Nhật và China nên tôi mới nói. Họ rất gắt đấy nhiều khi TVGS việt ok mà thầu nhật nó ko ok bắt nhà thầu làm lại đấy. Đến thánh nhân còn có sai lầm. Sai lầm họ công khai minh bạch và có trách nhiệm là được. Vì sao china bị người Việt nghi ngờ vì hiện nay mình đang bị họ chiếm biển chiếm đất nên các sản phẩm của họ ta phải tính kỹ hơn.

  • tieutung

   @traixaydung ông làm xây dựng, vậy ông cho tôi ý kiến vụ rơi gối dầm đi. Theo tôi tìm hiểu là vật liệu gối sai thiết kế trên toàn tuyến. Vậy ô đánh giá mức đioj nghiêm trọng thế nào? Giải pháp nhà thầu đưa ra có chấp nhận đc ko?

  • shinichi_kuto

   @tieutung Vụ đó ko nghiêm trọng gì đâu, nếu nghiêm trọng thì Nhật đã cúi đầu xin lỗi rồi.

  • traixaydung

   @tieutung Gửi ông. Chạy thử thấy ko vấn đề gì rồi. Theo tôi ko vđ gì vì đây là dự án trọng điểm ko ông nào dám láo nháo.

  • tieutung

   @traixaydung chạy thử ko vấn đề gì là ok nhỉ. Mấy cái dầm đó lúc đầu lắp lên cũng có vấn đề gì đâu, chỉ là 6 năm sau nó rơi xuống đất làm cái đường ray vênh vài chục cm thôi. May phước là ko có tàu chứ ko thì ko thì… Nhà tôi ngay gần đường tàu, thấy các ô ấy khắc phục bằng cách gông mấy cái gối lại mà sợ

  • traixaydung

   @tieutung Họ vẫn đang quan trắc. Ko bao giờ có chuyện rơi bạn yên tâm điều đó. Vì vđ là do cái gối cao su chứ ko phải là do dầm cầu. Kể cả bê tông nứt bạn xem thì sợ nhưng để rơi thì còn lâu vì trong ngành bọn tôi có trạng thái giới hạn thứ 2 thì bê rộng vết nứt phải là bao nhiêu vv nói chung phải trong nghề. Đợi nó phá hoại được dần còn khướt. Dự án dự kiến đưa vào hoạt động đầu năm sau để xem thế nào. Con Cát Linh ban đầu nhiều chuyện giờ có thấy ai ý kiến gì đâu

  • hoangt

   @tieutung @traixaydung lắp dầm năm 2016 đến 2020 thì tuột, tổng thầu đổ tại thời tiết và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm (có lẽ nào lúc thiết kế các bố không tính đến các yếu tố này ). Lúc gối dầm bị sự cố thì chỉ đang trong quá trình lắp ray chứ chưa chạy thử mà đã tuột gối rồi, thế chưa đủ láo nháo hay sao ?

   Biện pháp hiện tại của nhà thầu là làm 1 cái gông bằng thép, để chống gối dầm dịch chuyển chứ ko thay loại đúng thiết kế. Cứ cho là chống được dịch chuyển đi, nhưng có chống được nó biến dạng hay không,phải chờ thời gian. Mong là nó không sao chứ lại như quả cầu Cần Thơ thì chỉ dân mình thiệt, cần được việc chứ ai cần các ông Nhật xin lỗi.

  • tieutung

   @traixaydung Ông đừng lôi trong nghề ra doạ, tôi cũng trong nghề tôi mới ko chấp nhận được kiểu gông cái gối dầm lại. Ông chắc học xây dựng chứ ko phải cầu đường nhỉ, có biết chức năng của cái gối là gì ko mà phán linh tinh vậy?

  • tieutung

   @traixaydung Ông còn lôi bê tông nứt chứ ko phâ hoại. Ông nói có nghĩ ko thế? Cái dầm mất gối thì đường ray nó thế nào? Tàu đi qua đấy mà ko lật thì tôi cũng tin vào “chuyên môn” của ông lắm

  • traixaydung

   @tieutung Thế ông thấy nó lật chưa. PA này là do đơn vị Thẩm tra đưa ra nhà thầu họ làm, Như trong xây dựng bình thường khi có sự cố thì BQL mời các đv đưa pa xử lý nếu có vđ thì ông TƯ VẤN Phải có văn bản cảnh báo. Dự án trọng điểm quốc gia mà ông làm như ông xây nhà cho ông. Còn nghiệm thu an toàn hàng tỷ thứ. Ông đợi xem nó có sao ko nhé. Tôi khẳng định ko bao giờ có chuyện lật tầu. Nếu lật thì ko biết bao nhiêu anh đi tù đâu.

  • traixaydung

   @hoangt Cầu cần thơ là tai nạn lao động do sập dàn giáo . Từ đó đến nay hoạt động bao nhiêu năm rồi? Ông đừng đánh tráo khái niệm. Thằng cát linh nó rơi làm chết người đi đường đấy. Giờ sao china có xin lỗi câu nào ko từ đó đến nay 15 năm rồi đấy

  • hoangt

   @traixaydung Vụ đấy không phải là sập giàn giáo mà là lún nghiêng dẫn đến sập trụ đỡ tạm, nguyên nhân là do các bố Nhật chủ quan không khoan khảo sát chỗ đấy và cũng không thèm thử tải cho móng của cái trụ tạm đó mà dùng chung kết quả của trụ tạm khác, do không khoan nên không phát hiện ra địa chất chỗ đó nó không giống ở các trụ tạm khác. Và rồi cái đài móng của trụ tạm đó bị nghiêng dẫn đến sập nhịp cầu khi đang có nhiều công nhân làm việc ở trên và phía dưới.

   Chứ cả cái nhịp cầu khổng lồ thế thì bao nhiêu giáo đỡ cho nó xuể. Thế đủ thấy độ cẩn thận của các anh Nhật chưa.

  • traixaydung

   @hoangt Tôi đọc báo cáo chính thức. Do việc quá lâu nên cần tìm lại. Nó có muốn thế đâu. Thằng china nó mất dạy quá nhiều chơi mình quá nhiều vố đau. Nhìn nhà máy gang thép Thái Nguyên mà đau đớn lắm

  • tieutung

   @traixaydung Dự án trọng điểm quốc gia, nhà thầu uy tín mà rơi gối trụ, xử lý sự cố sai vật liệu thiết kế bằng cách cho 1 con xe cẩu, dăm ông công nhân lọ mọ đi gông cái gối lại?


   Tôi thấy càng dốt càng hay “khẳng định”, ông có mg uy tín nào mà đứng ra khẳng định?


   Còn 1 thông tin nữa cho mấy người u mê Nhật nhé. Ông xem cái hình của metro Bến thành - Suối tiên, Cát linh Hà đông và MRT của sing xem có gì khác nhau không? Chỉ có metro của Nhật mới có cái vòm phía trên để chạy dây điện thôi. Ông biết tại sao không? Tại vì đó là công nghệ cũ, bỏ đi rồi, chạy dây điện kiểu này gây ra hiệu ứng lồng faraday, ảnh hưởng đến sóng điện thoại. Nhà mạng VN đã phải đau đầu xử lý mấy cái công nghệ thời ơ kìa này của các a Nhật Bổn đấy.

  • shinichi_kuto

   @traixaydung Metro Bến Thành Suối Tiên đội vốn 43K tỷ. Dự án gang thép Thái Nguyên thất thoát 830 tỷ. Vậy 50 cái dự án của TQ làm mới gây thiệt hại bằng 1 dự án của Nhật làm

  • traixaydung

   @shinichi_kuto Nó đội vốn nhưng còn dùng được. Còn kia là mất trắng. Thánh đống rác. Còn mất tiền mà dọn ấy.

  • shinichi_kuto

   @traixaydung thì bác nói về con số thiệt hại nên tôi lấy con số thiệt hại của 2 dự án ra so sánh thôi, xem thằng nào gây thiệt hại hơn.

  • traixaydung

   @tieutung Ý số 1 nhận định chủ quan của ông tôi ko tranh luận

   Ý số 2: ông xem lại kiến thức của ông nhé hơi dài mời ông xem. 2 thằng về công nghệ ko khác nhau chỉ khác nhau về cách cấp điện cho tầu mỗi cái nó có ưu khuyết điểm riêng hơi dài ông cố đọc cho hết nhé.

   Hai hình thức cấp điện trên chỉ khác nhau phần dây dẫn điện dương và bộ phận tiếp điện vào thiết bị trên tàu, các bộ phận còn lại giống nhau.

    Hệ thống cấp điện trên cao bao gồm ba bộ phận: bộ phận cột và xà đỡ, bộ phận treo dây dẫn điện và bộ phận cần lấy điện trên nóc toa xe. Cơ cấu cột và xà đỡ không có gì đặc biệt. Vấn đề kỹ thuật chủ yếu là bộ phận treo dây tiếp xúc và cơ cấu cần lấy điện và tương tác giữa chúng. Dây dẫn điện dương được hệ thống cột xà đỡ và dây căng treo bên trên tim ĐS ở độ cao nhất định. Thanh trượt của cần lấy điện áp vào mặt dưới dây dẫn điện, khi tàu chạy, thanh trượt sẽ dọc theo đường dây để duy trì tiếp xúc điện. Để có sự tiếp xúc tốt giữa dây dẫn trên cao và cần lấy điện đòi hỏi sự ổn định về vị trí tương quan và áp lực giữa dây dẫn điện và thanh trượt của cần lấy điện. Do ảnh hưởng của gió, sự mất ổn định của bản thân hệ thống treo dây và do dao động của đoàn tàu, tốc độ đoàn tàu càng cao thì hệ thống càng mất ổn định làm cho việc cấp điện không trơn tru, liên tục, gây hậu quả xấu cho hoạt động của đoàn tàu. Đối với ĐS có tốc độ cao thì cơ cấu này rất phức tạp. Đối với ĐS đô thị thường có tốc độ 120km/giờ nên có thể áp dụng cơ cấu đơn giản hơn. Tuy nhiên hệ thống trên cao tối thiểu phải bao gồm các bộ phận sau đây: cơ cấu cách điện, dây căng chịu chịu lực, dây treo đỡ dây dẫn điện, các bộ căng dây tự động, các bộ chuyển tiếp giữa hai đường dây liền kề, các bộ phận giao cắt hai đường dây. Cần lấy điện bao gồm cơ cấu khung có điều khiển nâng hạ và thanh trượt gắn trên khung. Bề mặt trên của thanh trượt làm bằng graphít để lấy điện, tương tự như chổi than. Ưu điểm của hệ thống lấy điện trên cao là an toàn do phần tử mang điện đặt ở trên cao. Dùng điện áp cao nên dòng tải nhỏ, tổn thất đường dây thấp, khoảng cách giữa các trạm điện do đó có thể lớn hơn, có nghĩa là số lượng trạm điện cần thiết ít hơn. Tiếp xúc giữa dây dẫn điện và cần lấy điện ổn định, kể cả khi tàu chạy tốc độ cao. Nhược điểm của hệ thống là kết cấu phức tạp, không chắc chắn, phơi mưa gió nên chi phí xây lắp và bảo dưỡng cao, sự cố đứt dây dẫn điện thường hay xảy ra. Về mỹ quan          thì hệ thống lấy điện trên cao phá vỡ cảnh quan đô thị vốn đã rất khó bảo toàn trong quá trình phát triển.

    Hệ thống cấp điện ray thứ ba gồm hai bộ phận chủ yếu: bộ phận ray dẫn điện và bộ phận má tiếp điện. Ray dẫn điện chạy song song với ray chạy tàu ở độ cao và cự ly cố định và bộ phận má tiếp điện gắn bên cạnh thân tàu áp mặt tiếp xúc của má tiếp điện vào mặt ray dẫn điện. Khi tàu chạy, cơ cấu đàn hồi của má tiếp điện luôn duy trì tiếp xúc để đảm bảo cấp điện liên tục trong điều kiện dao động của đoàn tàu. Má tiếp điện có thể áp vào mặt trên, mặt bên hoặc mặt dưới của ray dẫn điện, tùy theo kết cấu cụ thể. Tiếp điện mặt trên kém an toàn, tiếp điện mặt bên và mặt dưới an toàn hơn vì có thể dễ dàng lắp đặt kết cấu che chắn bảo vệ con người không chạm vào và các vật như rác, lá cây không làm mất tiếp xúc điện. Ray dẫn điện là thanh ray thép có bề mặt được bọc một lớp nhôm dày, thanh thép để chịu lực, lớp nhôm bọc để giảm điện trở dây dẫn. Ray cấp điện được cố định trên cơ cấu đỡ ray. Cơ cấu đỡ ray còn có chức năng cách điện để tránh dòng điện dò xuống đất. Đường ray dẫn điện không nhất thiết phải liên tục, nó có thể ngắt quãng và có thể chuyển từ bên này qua bên kia đường tàu tùy theo địa hình và yêu cầu an toàn. Bố trí nhiều má tiếp điện trên toa xe để đảm bảo cấp điện liên tục khi đường ray bị ngắt quãng. Ưu điểm của hệ thống lấy điện ray thứ ba là kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp hơn hệ thống điện trên cao. Áp dụng hệ thống ray thứ ba có thể giảm bán kính đường hầm, một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới giá thành xây dựng. Ưu điểm không kém phần quan trọng là hệ thống không gây ra phá vỡ cảnh quan xung quanh. Nhược điểm của hệ thống là cơ cấu mạng điện đặt dưới thấp bị hạn chế về kích thước, cự ly cách điện bị giảm, không áp dụng được điện áp cao nên khả năng cung cấp công suất cho động cơ điện kéo cũng bị hạn chế, do đó phải dùng nhiều trạm cấp điện hơn. Hệ thống ray thứ ba cho phép vận tốc tàu tối đa là 160km/giờ. Trên vận tốc đó, cơ cấu má tiếp điện hoạt động không ổn định. Nhược điểm nữa của hệ thống là do đặt phần tử mạng điện ở dưới thấp có thể gây nguy hiểm cho con người, nhất là cho đội ngũ công nhân bảo dưỡng ĐS. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều biện pháp để ngăn ngừa tai nạn, chẳng hạn như cắt điện khi bảo dưỡng đường.

    So sánh giữa hai hình thức cấp điện theo các tiêu chí nói trên có thể rút lại như sau: về độ tin cậy, khả năng sẵn sàng và khả năng bảo dưỡng, hình thức ray thứ ba cao hơn. Về độ an toàn, hình thức cấp điện trên cao bảo đảm hơn. Về kinh tế, có thể coi tương đương nhau hoặc phân tích kỹ thì cấp điện ray thứ ba rẻ hơn. Cấp điện ray thứ ba tuy đòi hỏi số lượng trạm điện nhiều hơn, nhưng do kết cấu nhỏ gọn, đơn giản, chắc chắn nên giá xây lắp và chi phí bảo trì thấp hơn, bán kính đường hầm nhỏ hơn dẫn đến chi phí xây dựng thấp hơn. Đặc biệt về mặt mỹ quan vượt trội hơn hẳn hình thức lấy điện trên cao.

    Tuy nhiên hiện còn đang có nhiều quan điểm khác nhau. Trên thế giới cũng vậy. Ở châu Âu, hầu hết các nước đều áp dụng ray thứ ba cho Metro. Ở châu Á, Singapore cấm áp dụng cấp điện trên cao cho Metro vì lý do bảo vệ cảnh quan, trong khi đó ở Nhật Bản chỉ dùng cấp điện trên cao.

   P/s: thôi tôi ko tranh luận với ông nữa đâu. Mệt lắm ông toàn áp đặt suy nghĩ kiểu này tranh luận ko thêm đc kiến thức chỉ mệt người.

  • thanhcongcraft

   @traixaydung cúi đầu xin lỗi xong chuyện thì Lê Văn Luyện đã không phải đi tù, thần thánh đạo đức giả của bọn nhật làm clg ko biết

Website liên kết