26 Bình luận
 • rocknotstone

  ơ cái mục tiêu đến 2020 cơ bản.... đâu nhỉ, có thấy nông nghiệp gì đâu

  • anhpndnet

   @rocknotstone người ta đặt ra mục tiêu là để cố gắng phấn đấu tốt hơn, đã gọi là mục tiêu thì có cái đạt được, có cái chưa đạt được nhưng vẫn có tiến triển từng bước. Ông hỏi đểu chi vậy, hay thích sống kiểu xìu xìu ểnh ểnh không cần mục tiêu để ra sao thì ra?


   https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/phai-ra-suc-ph...

  • rocknotstone

   @anhpndnet ông nói về mục tiêu trong cs thì đúng. Sai ở chỗ mọi nguồn lực đều có hạn nên cần tối ưu cho các mục tiêu mũi nhọn, trọng tâm.

   Vì cái kế hoạch đó đã bỏ lỡ bao nguồn lực cho nn, đâts lúa bị thu hồi, giờ quay lại mục tiêu nn thì có phải là phí không?

  • anhpndnet

   @rocknotstone quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa là quá trình bắt buộc và không thể đảo ngược.

   Cái mục tiêu "2020 là nước" được đề ra ở đại hội X năm 2001. Cơ cấu GDP lúc đó nông nghiệp chiếm 38%. Đến năm 2020, nông nghiệp chỉ chiếm 15% trong cơ cấu GDP.

   Đang ở thời điểm khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng lương thực nên việc xuất khẩu nông nghiệp có ưu thế hơn các ngành khác. Nếu nhìn lại 6 tháng đầu năm 2022, nông nghiệp (nông lâm thủy sản) chỉ chiếm 10% trong cơ cấu hàng hóa.

   https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tu...

   Vì cái kế hoạch đó đã bỏ lỡ bao nguồn lực cho nn, đâts lúa bị thu hồi, giờ quay lại mục tiêu nn thì có phải là phí không?

   Đến bây giờ nhà nước vẫn không thay đổi mục tiêu đâu nhé.

  • rocknotstone

   @anhpndnet ai bảo không thay đổi mục tiêu, dẫn chứng đây nhé 2030 xa là 2050 là nước nn phát triển hàng đầu tg https://baochinhphu.vn/den-nam-2050-v...

  • anhpndnet

   @rocknotstone cái link ông dẫn đó trích từ Quyết định số 150/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ. Cái chiến lược đó (và một số chiến lược riêng lẻ khác) là một phần nhỏ trong Nghị quyết 138/NQ-CP của Chính phủ về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

   Trong nghị quyết 138 có nói rõ:

   - Tỷ trọng trong GDP của khu vực dịch vụ đạt trên 50%, khu vực công nghiệp - xây dựng trên 40%, khu vực nông, lâm, thủy sản dưới 10%.


   => Có thể hiểu rằng mục tiêu vẫn là chú trọng vào công nghiệp hóa hiện đại hóa như trước đây, với công nghiệp - dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP. Nông nghiệp chỉ chiếm 10% nhưng mục tiêu là cố gắng phát triển 10% đấy đạt chất lượng cao so với thế giới.


   Ông nên hiểu sự khác nhau giữa:

   1. Mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

   2. Mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước nông nghiệp

  • FlyingGeneral

   @rocknotstone @anhpndnet không liên quan cơ mà sao các bác nhà mình đặt mục tiêu cứ phải hàng đầu thế giới nhỉ . . .

  • somong1

   @FlyingGeneral ko thế làm sao dân phổng mũi được

  • occi

   @FlyingGeneral Nước nào chẳng phải xác định 1 thế mạnh nào đó để vươn lên hàng đầu đâu cứ VN

  • VuonChuoi

   @rocknotstone nông nghiệp theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá

  • FlyingGeneral

   @occi đặt mục tiêu thì phải rõ ràng, có cơ sở, có tính đúng đắn, có sự khả thi, chứ đâu phải để làm khẩu hiệu. Học sinh trung học cũng ko đặt mục tiêu kiểu ấy

  • vcd2403

   @FlyingGeneral đấy là do người tính ko bằng trời tính

  • forceblader

   @rocknotstone thôi e gắng đợi tiếp, hi vọng đến năm 2050 Vn cơ bản trở thành nước công nghiệp và cũng là nước nông nghiệp hàng đầu thế giới

  • occi

   @FlyingGeneral Đặt mục tiêu trong tương lai trở thành nước có nền nông ngiệp phát triển hàng đầu thế giới thì có gì mà không khả thi ??? Hiện tại một số sản phẩm nông nghiệp VN qua hơn 2 chục năm có chính sách khuyến khích tốt đã ở vị trí hàng đầu rồi đấy thôi. Kg phải học sinh TH , nếu bạn là lãnh đạo đc quyết thì bạn sẽ đặt mục tiêu cho VN đến 2050 như thế nào?

  • rocknotstone

   @occi nền nông nghiệp phát triển không đồng nghĩa với top 1 sản lượng nhé.

  • occi

   @rocknotstone thế mới cần đặt mục tiêu, ban đầu là sản lượng sau đến chất lượng

 • doandaihiep

  Nông nghiệp làm trụ đỡ thì các b xem xem có kế hoạch cải thiện đời sống cho người nông dân hơn không?

  chứ như đợt ông cán bộ to to nào đó nói trong đbscl trồng lúa lãi mấy chục % đấy thì không ổn.

  cp cần nhanh nhạy và cb cần tận tâm hơn nữa. Tốt rồi thì cần tốt hơn, vì dân giàu tự nhiên các a cũng giàu theo, không nên đảo ngược nó.

 • gnnat23

  Đi làm xếp cho tự làm plan, xau đấy kiễm tra, nếu không đạt thì xem lại cách làm plan và điều chĩnh, nếu làm xong trước plan cũng phải xem và điều chĩnh, đó là 1, 2 năm đầu đi làm thôi, xau đấy mà plan quá xai với thực tế thì xếp cho nghĩ luôn.

 • lysa6789

  Dạo này thấy kinh tế vẫn khó quá, tưởng qua rồi hóa không phải, bác thớt cho e xin tí view cá nhân đi

  • vcd2403

   @lysa6789 các áp lực rất lớn từ 3 khối kinh tế: TQ - Mỹ - Nga nó ép cho các qg nhỏ đang phát triển gần như nghẹt thở!

   Trung quốc: nó đang chơi trò dìm nền kinh tế, bóp chết đầu cơ BĐS bằng giảm phát tự chủ - gây ra cái hiệu ứng đối với BĐS VN - tạo ra cái tâm lý lo sợ trc sự đổ vỡ của BĐS - dẫn đến rất khó tan băng (mà có lẽ NVL sẽ là ông lên dĩa nếu cần thiết).


   Mỹ: việc nó ép tỷ giá lên các thị trường nhỏ bằng các chính sách thắt chặt làm cho nhập khẩu ở các thị trường nhỏ này sụt giảm - VN giảm tầm 40 tỷ tức là sức mua của tt VN đối với hàng NK giảm khá lớn - sức mua giảm thì nền kinh tế sẽ giảm! nhưng bù lại, việc XK tăng sẽ đem lại nguồn ngoại tệ dồi dào hơn cho việc xử lý các vấn đề phát sinh ở cuối năm nay.


   Nga: dầu và năng lượng nói chung! việc nó hạn chế xuất nhiên liệu, giảm khai thác dầu đẩy giá xăng dầu lên cao là nguy cơ rất lớn cho chỉ số giá tiêu dùng. đây là mối nguy thực sự.

   --------------


   cửa sáng của VN: rất sáng nếu bình tình! Xuất khẩu nông nghiệp là thứ cứu cánh cho VN ở quý 3. vậy quý 4 sẽ có thêm BDS công nghiệp và phụ trợ khu công nghiệp.

  • lysa6789

   @vcd2403 Bản thân nội tại của mình cũng còn hạn chế, thiếu liên kết chặt chẽ chưa nói đến ảnh hưởng tác động bên ngoài, XK nông nghiệp là điểm sáng nhưng về lâu dài thiếu bên vững

  • vcd2403

   @lysa6789 nội tại nó thuộc về dại hạn bạn ơi - nội cái định danh thương hiệu các sp nn của ta nó còn chưa đâu vào đâu thì nói gì đến mấy thứ khác. đấy là chưa nói đến các vấn đề XH. ngồi mà chém mấy cái đó thì cả ngày ko hết những thứ trái ngang.

   mình chỉ xét ngắn hạn - cơ hội

 • jwick

  Lạm phát năm nay đừng hỏi luôn

 • taititan

  Tập trung mà phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, nước nào làm lương thực mạnh và tốt chắc chắn giàu.

Website liên kết