17 Bình luận
 • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
 • DNM
  Ở tây nó xử lí từ cọng rác đi, minh bạch, công bằng từ trên xuống dưới thì tất nhiên cả một cái ghế mọc ra trên đường nó phải xử rồi. Còn ở VN nhộn nhạo, cả cái quán cafe, rồi trà đá...vẫn còn chưa dẹp đc mà đi dẹp cái bình nước thì dân thấy ko thoả đáng bức xúc là đúng. Còn nếu việc tịch thu ở những con phố cổ mà đã dẹp hết những cái khác rồi, chỉ còn bình nước là sai thôi thì dẹp dân cũng ko nên ý kiến. Tóm lại là hãy dẹp từ cái to trước rồi đến cái nhỏ sau.
 • vietnamnet_ict
  Muốn tự do thì phải thượng tôn pháp luật, tự do trong khuôn khổ pháp luật. Thi hành luật mà cảm tính, linh động thì còn nguy hiểm hơn thi hành một cách cứng nhắc.

  Đính kèm luôn cái hình hôm trước bạn @huythai bảo ko ai ghé xe vào uống. Chuyện các bạn bảo ko xảy ra hoàn toàn có thể sẽ xảy ra, chuyện các bạn thậm chí ko nghĩ đến cũng sẽ có thể sẽ xảy ra. Và lúc nó xảy ra thì người phải đi giải quyết, phải gánh chịu búa rìu dư luận là người đã linh động, cảm tính đó chứ ko phải ai cả.
  • DNM
   Ở tây nó xử lí từ cọng rác đi, minh bạch, công bằng từ trên xuống dưới thì tất nhiên cả một cái ghế mọc ra trên đường nó phải xử rồi. Còn ở VN nhộn nhạo, cả cái quán cafe, rồi trà đá...vẫn còn chưa dẹp đc mà đi dẹp cái bình nước thì dân thấy ko thoả đáng bức xúc là đúng. Còn nếu việc tịch thu ở những con phố cổ mà đã dẹp hết những cái khác rồi, chỉ còn bình nước là sai thôi thì dẹp dân cũng ko nên ý kiến. Tóm lại là hãy dẹp từ cái to trước rồi đến cái nhỏ sau.
  • HuyThai
   @vietnamnet_ict mình bảo là không có mấy người dừng lại uống để mà cản trở giao thông hay gây mất trật tự mĩ quan đô thị. Chứ không có ai uống thì họ để cái bình làm gì
 • freenamese
  Không phải lúc nào cũng có, chuyện một truyền thống tốt đẹp từ miền này lại lan được sang miền khác, nếu như truyền thống đó không thuyết phục được lòng người.

  Những bình trà đá rất đỗi quen thuộc ở Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung từ cả thế kỷ nay, đột nhiên bỗng trở thành sự kiện lớn ở Hà Nội – cái nôi cao đẹp của văn hoá xã hội chủ nghĩa.

  Sự cho đi với tha nhân, không toan tính đột nhiên bị các nhóm trật tự đô thị, dân phòng… ập đến tịch thu không có một mẩu biên lai. Họ nói những bình trà đá nhỏ nhoi đó làm mất trật tự đô thị, điều mà ai cũng phải ngạc nhiên, so với những những quán chè nước, cà phê ở trung tâm đô thị vốn đã cống nạp tiền làm ăn cho các khu vực, thì vẫn được hoạt động tràn xuống mặt đường.

  Một cô bạn Hà Nội nhắn với tôi, thật ngắn gọn, về câu chuyện những bình trà đá miễn phí bị tịch thu đó: “thật khốn nạn!”.

  Không phải lúc nào văn minh và nhân ái cũng được tiếp nhận. Việc tịch thu trà đá miễn phí ở Hà Nội nhắc cho người ta nhớ chuyện những vị linh mục truyền giáo tìm đến những vùng mọi rợ với ước mơ xây dựng điều tốt đẹp, đã bị giết và hò reo ăn thịt ngay tại chỗ. Không khác gì.

  Một tác giả nào đó viết rằng những người cho khách qua đường uống nước miễn phí, cần phải bị phạt nặng vì gieo rắc truyền nhiễm cho mọi người, là thiếu ý thức và thiếu văn minh.

  Nghe thoạt đầu có vẻ như hợp lý, nhưng soi rọi tận cùng, mới thấy đó là loại lý luận tồi tệ của kẻ chờ gió phất cờ. Loại nguỵ biện xã hội – cơ hội chủ nghĩa.

  Để nói về truyền nhiễm, có lẽ chúng ta cũng nên bắt đầu phạt nặng mọi quán ăn vì vẫn dùng chung chén, dĩa, ly… và quy định con người theo thời chiến: đi đâu cũng mang bát, muỗng… theo tư tưởng đôi đũa bác Hồ.


  https://ltus.me/dWA
 • freenamese
  Mình nhớ Pín từng bảo người dân nước tư bản đều tránh chửi chính quyền hay như Phú bảo trong bài này là, luật pháp không có ngoại lệ, không duy tình.

  Có thể thấy, đặc điểm chung của những con bao che cho những hành phi phạm pháp trắng trợn (tham nhũng) thường đánh lạc hướng quần chúng bằng những thứ thượng tôn pháp luật được xây dựng trên những quy định sai trái và xuẩn ngốc.


  https://ltus.me/ecI
  • vietnamnet_ict
   @freenamese Quy định sai trái hay ko thì còn phải xem xét chứ ko phải chỉ dựa vào mồm ai đó thì nó là sai trái. Và kể cả khi quy định ko phù hợp thì chỉ trích quy định, chỉ trích người tạo ra quy định (lập pháp), chứ ko phải chỉ trích người thực thi quy định (hành pháp).
  • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
  • signoreV
   @vietnamnet_ict Luật của mình nó đéo clear, rất chung chung nên ai hiểu kiểu gì thì hiểu. Và tụi hành pháp thì nghĩ theo cách quái dị nhất để thi hành để có lợi cho nó nhất. Tại sao những chỗ công viên, vỉa hè bị chiếm dụng làm chỗ giữ xe, quán nhậu (không còn lối cho người đi bộ) không thấy tụi nó tới "thượng tôn pháp luât" mà đi tịch thu mấy cái bình trà miễn phí đó làm gì. Ừ, thì cứ cho là nên xử lí để tốt hơn, nhưng thiếu gì cách xử lí. Tại sao không yêu cầu, hỗ trợ người đặt bình nước đúng nơi cho phép (nếu sai) mà lại tịch thu cái bình đó làm gì.
   Đồng ý là một xã hội muốn tốt và văn minh thì phải thượng tôn pháp luật. Nhưng làm được điều đó thì Pháp luật phải rõ ràng, nghiêm và minh. Phải thượng tôn pháp luật từ trên cao xuống, chứ không phải chỉ bắt mỗi ở dưới thượng tôn pháp luật mà thôi.
   P/s: Ở nước nào không biết. Chứ ở cái xứ này Lập Pháp, Hành Pháp hay cái gì Pháp cũng là một bọn đó, cùng một giuộc cả. Chửi thằng nào cũng đúng thôi. Với lại nhiều lúc cái nghi định của tụi hành pháp nó còn to gấp mấy lần cái luật pháp, hiến pháp của tụi lập pháp ấy...
  • vietnamnet_ict
   @signorev
   Tại sao những chỗ công viên, vỉa hè bị chiếm dụng làm chỗ giữ xe, quán nhậu (không còn lối cho người đi bộ) không thấy tụi nó tới "thượng tôn pháp luât"

   Cái này nếu sai thì chửi cái này, còn đừng chửi cái người ta đang thực thi đúng nhưng ko vừa ý các bạn. Nói chung mấy bạn đang chửi ở trên thì đều kiểu: chúng mày đã sai rồi thì làm kiểu gì tao cũng chửi được.
  • signoreV
   @vietnamnet_ict Đúng cái đêt. Lôi cái luật nào ra để áp vào đó mà bảo là đúng. Người ta làm thiện nguyện bất vụ lợi thì đáng lẽ ra phải hỗ trợ giúp đỡ họ làm đúng (nếu sai), làm tốt hơn chứ không phải kiểu hạch sách phá hoại như thế.
   Luật pháp là để bảo vệ và phục vụ cho mọi công dân. Thượng tôn pháp luật là để tạo ra công bằng và nhân văn cho xã hội chứ không phải để phục vụ riêng cho một nhóm người nào đó....
 • hungskate
  Các bác cứ xài cái từ thượng tôn em nghe mà muốn đả kích ghê. Ngữ nghĩa k ra đâu vào đâu. Tự dưng cứ bắt chiếc nhau nói như kiểu trưởng giả học làm sang ấy. Đấng thượng tôn. K có từ nào nữa ghép đc với từ ấy cả. Xin hết.
  • Wasamala
   @húngkate đấng thượng tôn nhà bác kiểm tra tài khoản hay ví của bác chưa?
  • daicaheb
   @hungskate đồng ý với bác. Ở vn từ "thượng tôn pháp luật" chỉ áp dụng cho tầng lớp "hạ đẳng cần lao" nên cái bài này nó mới trở thành lố bịch.

   E cũng bịa ra cái từ cho nó sang mồm tí chả biết có đúng ko, chả biết có ai hiểu ko bác cứ việc đả kích?
 • tuan-anh
  thi thoảng nên làm phát
 • Don
  luật pháp ko minh mà nghiêm không đúng chỗ là nó ra như vậy. ăn cướp ngàn tỉ ko ai nói gì, giật cái mũ đi tù ba năm là vậy đó.
 • Diettalinh
  Có mấy đứa nhỏ bày ba cái đồ nhà nông như liềm, dao, búa tuỳnh huỳnh giữa đường 80 mấy năm rùi mà cũng chưa dẹp hộ cái.
Website liên kết