92 Bình luận
 • BoKua
  Về việc này thì anh nhớ chuyện Đặng lùn làm bên Tàu, cho 1000 thằng đi du học, chỉ khuyến khích 1-2 thằng về, còn thì bảo ở lại ngoại quốc để thực hiện "biên giới mềm". Còn ta thì cũng nên nhìn 2 mặt; chửi bọn bỏ đi cho lắm thì cũng ko nên quá tự hào về thành tựu Kiều hối tăng mạnh trong những năm vừa qua chú @Buon_cuoi_that
 • BoKua
  @Applegriin có phần đúng. Vì chửi thì cứ chửi cho nó đúng trình tự thủ tục thế thôi chứ mấy bố ở trường lại chả trông bọn nó đi luôn cho khuất mắt, chứ bọn nó về là lại "vẫn biết tre già măng mọc nhưng ko mọc ở đâu mà cứ nhằm ghế anh mọc thì nhọc quá". Chưa kể là bọn nó đi, mình có thêm biên chế bổ sung, biết đâu lại có có cơ hội làm xèng, chả thích quá, kakaka
 • haolvht
  @chungsuc_ken Đi học thì bài nhập môn đầu tiên là ko đc "ăn cắp", riết rồi lão thầy phát âm chuẩn từ "ăn cắp" và "xích tay" để cảnh báo!
  Đi làm thì bị soi từng cử chỉ hành động, sau quen rồi hỏi nó: Tụi bay có biết gì về Việt Nam ko? - trả lời: Việt Nam có Phỏ phải ko? Chấm hết!
  Đi siêu thị thì i như rằng có vài đồng chí đóng vai người mua hàng lẻo đẻo theo khi biết mình từ Việt Nam đến!
  ....
 • haolvht
  Ở Nhật mỗi lần nói "tao là người Việt Nam! " là đc đối xử "đặc biệt" liền...so sad
 • Buon_cuoi_that
  về đi anh @BoKua ,đất nước ta rừng vàng biển bạc
 • BoKua
  Về việc này thì anh nhớ chuyện Đặng lùn làm bên Tàu, cho 1000 thằng đi du học, chỉ khuyến khích 1-2 thằng về, còn thì bảo ở lại ngoại quốc để thực hiện "biên giới mềm". Còn ta thì cũng nên nhìn 2 mặt; chửi bọn bỏ đi cho lắm thì cũng ko nên quá tự hào về thành tựu Kiều hối tăng mạnh trong những năm vừa qua chú @Buon_cuoi_that
  • ntvim88
   @bokua Chuẩn anh.
   Nhưng mà đi theo tiền Nhà nước thì phải bồi thường chi phí đào tạo và chi phí cơ hội cho cơ sở là được.
   Giờ có nhiều người suy nghĩ theo hướng này hơn rồi, chứ ko phải kiểu bó hẹp như hồi xưa.
  • Buon_cuoi_that
   @bokua : Em chưa bao giờ có ý nghĩ dám chửi những người làm việc ở nước ngoài vì bản thân từ bé đã mong muốn điều đó, có điều mình không đủ năng lực để thực hiện ước mơ và giờ lại cố gắng đưa ước mơ đấy nhờ con vậy , keke em viết thế thôi chứ chả nhẽ mấy năm anh em mình cá khô cơm nguội với nhau mà anh lại hiểu nhầm em
  • BoKua
   @Buon_cuoi_that chú cứ có tật giật mình, anh đâu nói chú, hehe
  • d_t_nguyen
   @bokua Em thấy cứ đặt bút ký là về, thế mà lại không về nó cứ làm sao ấy. Toàn người học rộng tài cao cả mà...
  • Don
   @d_t_nguyen Học xong thì họ giác ngộ. đen thế !
  • BoKua
   @Don haha, chết cười với bình luận của bạn
  • Buon_cuoi_that
   @don : Thông tin thêm cho rộng đường dư luận chút là cái ông Bố Kua này lấy học bổng của Tư bản (đợt đấy còn lấy mấy cái lun) nên ổng đi cũng không giống lắm với người khác, có điều troll ổng chút thôi
  • BoKua
   @Buon_cuoi_that cảm ơn chú đã "vạch áo cho người xem ...bụng anh", nhưng nếu vậy phải nói thêm là tuy ăn tiền tư bản nhưng sau khi học xong anh cũng đã về nước "cống hiến" (hay ăn hại? Nhân đây cũng nên bổ sung thêm ý là cái bọn học xong bỏ đi mà ko về thì chưa biết chúng gửi được gì về đóng góp cho nước nhà nhưng riêng việc chúng ko ở nhà ...ăn hại người khác cũng là đáng khen roài, hehe) đủ số năm theo yêu cầu của tư bản cam kết với nước ta rồi mới "dạt vòm" tha phương cầu thực.
 • Applegriin
  Hãy làm sao để khi họ về nước không bị lãng phí, nếu không làm được thì hãy để họ đi.
  • HuyThai
   @applegriin tiền của nhà nước tài trợ bạn à, nếu tự lấy tiền túi đi thì chả ai quan tâm.
  • Applegriin
   @huythai Mình nghĩ cứ để họ đi sẽ có ích cho tất cả mọi người.
  • crYztaL
   @applegriin Ngoài chuyện tiền ra thì đây còn là cơ hội. Nếu ông xác định là ko về thì tự làm thủ tục, tự bỏ tiền mà ra đi, để lại xuất đi cho người khác sẽ quay lại phục vụ đất nước đi. Đừng ngụy biện là vì bị đối xử ko tốt nên tôi ko về.
  • BoKua
   @Applegriin có phần đúng. Vì chửi thì cứ chửi cho nó đúng trình tự thủ tục thế thôi chứ mấy bố ở trường lại chả trông bọn nó đi luôn cho khuất mắt, chứ bọn nó về là lại "vẫn biết tre già măng mọc nhưng ko mọc ở đâu mà cứ nhằm ghế anh mọc thì nhọc quá". Chưa kể là bọn nó đi, mình có thêm biên chế bổ sung, biết đâu lại có có cơ hội làm xèng, chả thích quá, kakaka
  • HuyThai
   @applegriin nếu ai cũng vậy thì làm gì còn các suất học bổng đầu tư nữa? Mỗi người cũng cả tỷ chứ ít ỏi gì đâu. Ở đây không nói chuyện cơ hội gì khi về, mà là trước khi đi các đồng chí ấy đã ký 1 cái hợp đồng là sẽ về, thì cả về tình về lý gì cũng là phải về cả.

   Nếu bảo tôi đi học nước ngoài về chả có cơ hội gì thì đừng có ký cái hợp đồng ấy.
  • Applegriin
   @huythai Tớ không nói về ngân sách cho việc này nữa. Muốn hay không thì nó cũng giống các khoản chi tiêu khác thôi. Nói về mặt tích cực thì họ sẽ đóng góp cho nhân loại nhiều hơn. Họ hoàn toàn có thể ở nước ngoài tham gia các dự án giúp đỡ VN (có thể). Chúng ta sẽ có nhiều người được "mở mang tầm mắt" và tớ thấy hầu hết mọi người cho dù ở đâu thì vẫn nghĩ về đất nước mình. Nếu có thể làm gì tớ tin họ sẽ làm hết sức, có khi còn làm nhiều hơn là về nước cống hiến, nên cái gì cũng có mặt tích cực.
  • HuyThai
   @applegriin và họ cũng hoàn toàn có thể ở nước ngoài và chả làm gì cho VN hay nhân loại cả.

   Cái quan trọng là cái hợp đồng ấy, nếu anh muốn ở nước ngoài cống hiến cho thế giới thì đừng ký hợp đồng là phải về VN. Còn đã ký là phải về. Mình không biết những người không tôn trọng cả cái hợp đồng chính mình ký thì có khả năng cống hiến cái gì.

   Còn nếu muốn ra đi cống hiến cho nhân loại thì có lẽ nên chờ đề án khác (như kiểu mở rộng bờ cõi của TQ ấy, nó gửi người đi khắp nơi)
  • Applegriin
   @huythai Tất nhiên là có 2 mặt, mình nói về mặt tích cực thôi. Nghĩa là vấn đề cũng chẳng lớn lắm (nếu chỉ nhìn về tính hữu dụng). Còn về việc họ đã phá bỏ hợp đông (không biết họ có đền bù không) thì đúng là không hay ho rồi
   Việc bạn nói về mở rộng bờ cõi của TQ với cống hiến cho nhân loại mình không thấy có điểm chung thì phải? Hình như bạn lấy sai ví dụ rồi.
  • HuyThai
   @applegriin nếu nói thành tựu rõ ràng thì khó có thể thấy, nhưng bạn nên biết là chuyện TQ mở rộng bờ cõi đã đem rất nhiều tiền đưa vào các công ty ở khắp nơi trên thế giới, từ start up cho đến tập đoàn.

   Mà có tiền là làm được nhiều chuyện khác lắm.

   Bản thân mình đây mở miệng ra là chửi TQ, nhưng mà công ty mình đang làm cũng là được funding từ 1 ngân hàng lớn của TQ
  • maithanhan
   @huythai nghĩ thế này nhé, mình là một giảng viên và mình muốn sống ở nước ngoài nhưng điều kiện không cho phép, may thay là trong trường mình giảng dạy có một số hình thức gửi giảng viên đi tu nghiệp, à cơ hội đây rồi.
   bạn thử đứng ở góc đọ của họ mà suy nghĩ xem, cái cơ hội như vậy một đời người có được bao nhiêu cơ hội như vậy ? có thể họ ý thức được họ làm, có thể họ biết được là làm như vậy sẽ có lỗi với đất nước nhưng thử đứng vào vị trí của họ và đặt 2 thứ lên bàn cân xem ? 1 bên là tương lai sáng sủa của bản thân và gia đình 1 bên là trách nhiệm với một đất nước mà ko còn từ nào tệ hơn để tả vậy thì họ sẽ chọn bên nào ?

   hay họ chỉ nghĩ đơn giản thế này thôi tiền đó tôi mà ko lấy anh cũng mang đi anh xây tượng, xây quảng trường chứ chả làm được việc gì khác.
  • HuyThai
   @maithanhan mai mốt có con cái những người đó có dạy là giờ con được ở đây là nhờ tiền ba/mẹ ăn cắp mà có không? (mà chưa chắc đã được định cư nhé, sở bên đó nó xét nó trục xuất về thì còn nhục bằng vạn)

   Mình không phải cao sang hay tư tưởng gì, nhưng ít ra cái gì của mình thì mình mới xài.

   Cho mình 2-3 tỷ mà để mai mốt con mình nó khinh mình thì cũng xin kiếu nhé. Còn thằng con mà cũng không biết xấu hổ thì cũng kiếu luôn.
  • maithanhan
   @huythai mình đã nói rồi, bạn phải đặt mình vào vị trí của họ để suy nghĩ, làm sao bạn biết con cái của họ sẽ khinh họ ? sao bạn ko nghĩ mấy đứa con sẽ biết ơn họ hơn khi biết họ đã từng chấp nhận làm điều sai vì tương lai tụi nó ?

   mình hỏi bạn, một người cha đi ăn cắp đồ ăn về cho đứa con ăn vì nó đói và ko xin ai được, bạn mong là đứa con đó sẽ chỉ trích người cha đó vì hành động ăn cắp à ? hay bạn mong đứa con đó sẽ biết ơn cha nó vì thương nó mà chấp nhận làm mọi việc ?

   câu cuối của bạn thì mình đánh giá thế này, bạn có thể là một người đàn ông tốt nhưng tuyệt đối ko phải một người chồng hay một người cha tốt hoặc giả bạn chưa thực sự làm cha hay làm chủ một gia đình nào
  • maithanhan
   @meofi mình đã đọc rất nhiều bình luận của bạn trước khi mình tạo cái tài khoản này và mình nói thật là mình ko muốn tranh luận với bạn trong bất cứ vấn đề gì.
  • HuyThai
   @maithanhan bạn nói đói quá phải ăn cắp, sao bạn không nghĩ hậu quả của việc đó? cái người bị ăn cắp thì tính sao? người đó cũng đói thì sao?

   Nói như thế thì làm gì có ai phạm tội, ai chả do hoàn cảnh đưa đẩy.

   Còn bạn đừng hỏi mình hoàn cảnh ở đây mà kể hoàn cảnh thì chưa thấy ai từng chua chát như mình.

   Bạn từng ở trong cái nhà 12m2, nhìn người ta ăn ổ bánh mì thịt mà thèm nhỏ dãi chưa? Bạn từng trưa nắng chang chang đứng lảy bông lảy lá mấy chục cây mai cho kịp giờ chưa? Bạn từng bốc phân gánh đất chưa? Bạn từng làm 1 ngày 12-14 tiếng, 3 tháng giảm 6kg chưa?

   Nhà mình cày cuốc 15-20 năm, chính xác là bò từ dưới đáy xã hội đi lên, cực khổ không gì tả xiết. Nhưng không vì thế mà mình chấp nhận chuyện lấy cái không phải của mình.

   Thằng con mình hiện giờ 21 tháng tuổi, thật lòng mà nói thì chả biết sau này nó có nên trò trống gì không, nhưng chắc chắn 1 điều là nó biết không bao giờ đòi cái không phải của mình.
  • maithanhan
   @huythai mình đang nói cái là cái thực tế nhất trong xã hội, hàng ngày bạn đọc báo vẫn thấy đầy ra các cảnh giết người cướp của, mấy vụ như 6 người ở Bình Dương hay Lê Văn Luyện đó thôi, thì so với việc đó thì việc mấy ông giảng viên này làm nó chả là cái gì cả, hay là bạn thử nhìn những người như ông Ngô Bảo Châu hay ông Lê Bá Khánh Trình đi giờ này họ thế nào ? rồi bao nhiêu người nhiệt huyết muốn cống hiến công sức cho đất nước khác giờ họ thế nào ? bạn nghĩ cái nhìn của bạn cao hơn họ sao ?
   rồi bạn nghĩ 10 hay 20 năm sau con cái họ sẽ cười vì hành động này của họ à ? bạn sống thực tế một chút đi.
   thêm vấn đề này nửa, mình ko sống cuộc đời của bạn, bạn cũng ko sống cuộc đời của bất cứ ai làm sao bạn dám chắc đời bạn thê thảm hơn người khác ? bạn kể những gì bạn đã trải qua để làm gì ? để chứng tỏ bạn giàu kinh nghiệm sống hơn người khác? hay để chứng tỏ cho người ta biết rằng bạn cũng trải đời như ai ? bạn có thấy hành động của mình quá trẻ con ko ? bạn nhiều kinh nghiệm sống hay ít kinh nghiệm sống nó thể hiện trong cái nhìn và lời nói của bạn hết cả rồi.
  • HuyThai
   @maithanhan và giải pháp của bạn cho cái xã hội toàn tội phạm là phạm tội nhiều hơn nữa?

   Ngô Bảo Châu với Lê Bá Khánh Trình đều sống rất tốt nhé, không phải tỷ phú nhưng cũng giàu hơn khối người.

   Người nhiệt huyết thành công thiếu gì, lên facebook vào hội launch thấy cả đống, có ai ngồi chờ cái xã hội này tốt lên mới cống hiến đâu?
  • maithanhan
   @huythai bạn nghĩ những người như Ngô Bảo Châu với Lê Bá Khánh Trình họ cần giàu có à ? nếu cần giàu và cuộc sống tốt họ đã chẳng về VN
  • SuperSliver
   @maithanhan Mình thấy bạn có cái tình, còn bác @HuyThai có cái lý, và theo nhìn nhận của mình thì bạn đang bào chữa cho một cái sai bằng cái sai khác, việc này k hợp lý lắm. Kể mà có ai uyên bác hơn thì chắc sẽ kết thúc đc tranh luận cho 2 bác
  • maithanhan
   @supersliver mình đâu có dùng cái tình để nói, mình dùng cái góc nhìn, như @huythai đang ngồi ở đây và nhìn sự việc với góc nhìn của một kẻ thứ 3 và phán xét kiểu như "nếu là tôi thì tôi sẽ ko hành động như vậy, tôi có nhân cách, tôi có lòng tự trọng, lòng tự trọng của tôi ko chỉ đáng giá vài ba tỉ", ở cái đất nước này vài ba tỉ đâu có lớn, một cái tượng đồng chả có lợi ích gì mà tận 1400 tỉ, một thằng cái bộ quèn ở một huyện nghèo của tỉnh nghèo mà vèo một cái rút ruột được hơn 3 tỉ thì vài ba tỉ là nghĩa lý gì ?

   mình đang nói ở đây là mình đặt mình vào vị trí của chính những người giảng viên kia và nhận xét, thử đặt ra bàn cân và dùng lí mà nhìn nhận xem ? giữa một hiện tại là một đất nước như VN, xã hội ko có gì ngoại trừ giết, cướp, hiếp,... tham nhũng, đua đòi,.... và một tương lai là một xã hội với đầy đủ điều kiện cho bản thân và gia đình phát triển thì chọn cái nào ? dĩ nhiên họ là giảng viên, là người có đầu óc, và mình nghĩ đầu óc và kinh nghiệm của họ chí ít cũng phải bằng 1 trong 2 thằng đang ngồi cải nhau ở đây, vậy thì chả lẽ họ ko suy nghĩ được tới những điều mà cả 2 thằng ở đây nghĩ sao ?

   mình ko bào chửa cho ai cả, mình chỉ nói nhìn vấn đề ở nhiều góc, góc của bạn thì rõ ràng là họ sai, ở góc nhìn của họ thì họ cho là đúng vì mang lại lợi ích cho họ, cơ mà bạn @huythai kia thì cứ như muốn bắt mọi người phải công nhận rằng nhìn ở góc độ nào họ cũng sai cả. có buồn cười ko ?
  • fire_light
   @maithanhan Các bác cãi nhau kinh thật , đoạn cuối dài quá e k0 đọc hết. Quan điểm của em là đã ký hợp đồng, thì cứ theo các điều khỏan mà làm. Nếu trong hợp đồng có điều khoản k0 về thì phải bồi thường, thì cũng theo đó mà làm thôi.
   Nếu bác nào sợ phá hợp đồng thì nâng cái điều khoản bồi thường lên. Bác náo quyết tâm phá thì đành cho bồ thường vậy chứ biết sao. Duy ý chí quá cũng k0 tốt
  • maithanhan
   @fire_light cái quan trọng ở đây là chính sách và cách dùng người, cứ như ông Ngô Bảo Châu đi, mày nói thì kệ mày tao làm hay ko là việc của tao như mấy vụ đổi mới giáo dục này nọ thì ai mà còn muốn về, ai còn muốn cống hiến nửa chứ
  • fire_light
   @maithanhan thì đã nói rồi mà bác, việc gì nó cũng có nhiều yếu tố. Thời này thì mày nói là việc mày, tao làm là việc tao, biết đâu lúc thời thế thay đổi, những gì mày nói trước kia giờ tao mới làm

   Cái tranh cãi đây là cái phá hợp đồng k0 về , thiết nghĩ cũng không hay lắm, ( chính sách và cách dùng người hẳn là 1 trong nhiều nguyên nhân) nhưng đã phá thì cứ bồi thường cho đúng thôi là được, trong khoản bồi thường phải tính cả chi phí cơ hội rồi (nếu k0 tính thì đè thằng nào lập hợp đồng ra mà oánh vì làm hợp đồng kém )
  • goodlink
   Các bạn tranh luận ngụy biện kinh quá, trừ bạn @huythai. Ở đây là một hành động thể hiện rõ ràng, sự gian dối. Người ta không thể lấy sự gian dối để bao biện cho những lí do tốt đẹp nào khác. Dù sao họ cũng có học, nhận thức chắc không tồi mà họ đã lựa chọn gian dối thì càng không thể thông cảm được. Ở vị trí họ mình tin rằng họ có nhiều lựa chọn/con đường để xuất ngoại.
  • signoreV
   @maithanhan đã là giảng viên, nghĩa là một người ít ra cũng có đủ năng lực để tự kiếm cho mình một suất học bổng của tụi tư bản thì sao phải làm cái việc tráo trở ăn cháo đá bát vậy....
  • signoreV
   @goodlink Hehe, chúng ta trước giờ vẫn được học cái tiên đề "mục đích biện minh cho hàng động". Nên giờ nó thấm nhuần vào tư tưởng của rất nhiều người là cũng dễ hiểu thôi
  • BoKua
   @HuyThai xin chia sẻ với bạn
  • BoKua
   @maithanhan suy nghĩ rất sâu sắc
  • maithanhan
   @signorev giành mất một suất tiền nhà nước thì một người nhà nước khác mất đi cơ hội, vậy dành mất một suất học bổng của nước ngoài thì một sinh viên VN mất đi cơ hội cái nào tốt hơn chắc họ tự biết đánh giá, nói lại một lần nửa, bản thân họ, suy nghĩ và sự hiểu biết của họ chắc ko thua bạn hay mình, vậy nên ko nên đứng ở góc độ bản thân mà nhìn nhận vấn đề
  • signoreV
   @maithanhan lạy cụ.... bản tính gian manh xảo trá ăn vào máu cmnr
  • maithanhan
   @goodlink mình ko ngụy biện, cứ hở nói cái gì ở góc độ người trong cuộc lại hay bị chụp mũ ngụy biện ? vậy cứ phải đứng ở đây và chửi họ gian dối, lừa lọc, lợi dụng,... mới là ko ngụy biện sao ? trong khi cuộc sống là của họ, quyết định là của họ, bản thân bạn ko ngồi ở vị trí của họ nên bạn cũng ko thể biết được là khi trở về vn họ sẽ nhận được những gì và dứt áo ra đi họ nhận được những gì ?
  • maithanhan
   @signorev ko cần phải sỉ vả người khác như vậy nếu có lý lẻ, gian xảo hay ko thì mình ko cần biết nhưng mình vẫn nghe ở VN cái câu này "ai cho tao lương thiện?" và mình đứng ở góc độ của họ, nhìn những gì đang mỗi ngày diễn ra ở cái VN này thì nói thẳng có cơ hội mình cũng sẽ đi ngay, bạn và vài người nửa cứ chửi họ nếu muốn nhưng những gì họ làm được cho bản thân và gia đình họ sau này thì ai trong các bạn hiểu được ?
  • vietnamnet_ict
   @signorev, @huythai Người ta ủng hộ ăn cắp và nói rõ là sẵn sàng ăn cắp nếu có cơ hội mà các bạn cũng ngồi cãi lại, đến chịu các bạn
  • ohisee
   @vietnamnet_ict bạn @meofi chắc đã giác ngộ ra chân lý mà bác vừa rồi, nên bạn ấy đã edit mấy cái comment của bạn ấy đi rồi. Đến khổ, người ta đã ủng hộ ăn cắp, ủng hộ lật lọng, thì đồng nghĩa với việc ủng hộ rất nhiều thứ khác, chứ đâu phải chỉ mỗi việc du học ko về, nên làm sao cãi lại được.
  • maithanhan
   @ohisee mình theo dõi bạn trên cái linkhay này cũng ít nhất 1 năm và cũng ít nhiều biết về bạn và ko nghĩ cái nhìn của bạn chỉ dừng lại ở cái bình luận này. là bạn ko đọc bình luận của mình hay đọc mà ko hiểu nhỉ? mình đang nhìn ở góc độ những người đó và đang phản biện lại tất cả các chỉ trích của những người ở đây, vốn chỉ là đang ngồi nhìn hành động của họ thông qua cái màn hình máy tính (hay điện thoại, tablet gì đấy)
   còn về vấn đề bản thân mình, quan điểm của mình là con người từ lúc sinh ra tới chúc chết ai chả phải làm điều gì đó mà họ ko nên làm ? vấn đề là cái đó nó sẽ có hậu quả như thế nào, sẽ làm hại ai ? làm lợi cho ai ? tự bản thân cân nhắc mà quyết định, thực tế nhất trong cuộc sống là đúng sai chỉ mang tính tương đối và ko có cái nào đúng hoàn toàn và sai hoàn toàn mà chỉ có việc nên hay ko nên làm thôi.

   đừng có ngồi một chỗ và nhìn cuộc sống người khác với con mắt của một kẻ ngoài cuộc và phán xét người ta như một vị thánh.
  • ohisee
   @maithanhan bạn lúc nào cũng viết dài nhỉ, bạn thử comment ngắn gọn 1 lần xem nào, càng ngắn càng tốt. Tóm lại (sau khi bạn đã đặt vào vị trí họ, đã nhìn ở góc độ của họ, sau đủ thứ khác...) thì bạn ủng hộ hay phản đối hành vi của họ?
  • maithanhan
   @ohisee nếu mình nói một cái gì ra mà ko giải thích thì người khác sẽ dùng nó với lý lẽ của họ chứ ko phải lý lẻ của mình và để phản biện lại mình
   câu hỏi của bạn thì mình ko trả lời được, vì như mình đã nói mình chỉ đóng vai trò là họ để tranh luận thôi. nếu sự việc tương tự một lúc nào đó xảy ra với mình thì mình sẽ tùy vào hoàn cảnh lúc đó mà quyết định.

   cái này mình đã nói rồi "sống thực tế đi" đừng nhìn vấn đề như một ví thánh
  • SeineRiver
   @maithanhan đọc nhiều comment của bạn quá thấy bạn cũng thích tranh luận nên nhảy vào tham gia. Nói về chuyện "sống thực tế đi" thì mình nói luôn, bạn chỉ nhìn cái đuôi theo kiểu đặt vào vị trí người ta ở cái thời điểm học xong, cảm thấy ừ cơ hội ở lại là đây cơ hội cho gia đình cho con cái là đây, nên ta bùng thôi. Nhưng thực tế nó là ông ý định quịt từ cái lúc chuẩn bị đi rồi.

   Cái này tôi từng bình luận vài lần trên linkhay. 1 loạt các học bổng, đặc biệt là 322, chuyên bị ăn cắp theo kiểu này. Cái mục đích ở lại nước ngoài nó còn có trong đầu các bạn ấy từ trước khi vào làm giảng viên cơ. Thế nên mới phải cố xin 1 cái chân giảng viên 1 cái chân làm nhà nước nào đấy để được tiếp cận học bổng. Thậm chí chưa chắc họ đã cấn cái tiền ấy quá (dĩ nhiên có thì vẫn hơn không), nhưng quan trọng là tếch được ra nước ngoài để còn ở lại.

   Đấy thực tế là thế, cái này ai làm ở mấy trường đại học lớn kiểu Bách Khoa Tổng Hợp đều được biết được nghe suốt. Thế nên các lập luận của bạn ở trên không áp dụng đúng cho mấy trường hợp xẻo thịt học bổng này đâu.
  • maithanhan
   @seineriver ngay cái bình luận đầu tiên trả lời bạn kia mình đã nói tới trường hợp đó rồi, cho dù là quịt có chuẩn bị trước hay là quỵt sau đi nửa thì nó ko nằm ngoài những cái vấn đề mình đã nói, và nhân tiện bạn đề cấp tới vấn đề đó thì mình hỏi bạn đến cả bạn còn nhìn được cái vấn đề về việc ăn cấp học bỏng thì bản thân những người làm trong việc đó chả nhẽ họ lại ko thấy ? và nếu họ ko thấy và thật sự việc này có tác động lớn hay gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người thì sao họ ko tìm giải pháp ? những người trực tiếp chịu trách nhiệm về nó là những người phải hành động trước chứ đâu phải những kẻ ngồi gõ phím như chúng ta nhỉ ?
 • tttue
  Nhớ lại cách đây hơn 100 năm bác Hồ đã đi con đường như vậy và bây giờ mới có Việt Nam. Sao mọi người lại khắt khe thế nhỉ?
 • meofi
  Nhận tiền nhà nước rồi mà dứt áo ra đi thì cũng gọi là đểu với đất nước thật. Nếu bồi thường thì cũng không chỉ số tiền họ được nhận trong suốt từng ấy năm. Còn cả chênh lệch giá, việc làm hỏng kế hoạch đào tạo của trường, tạo tiền lệ cho việc cử đi học là một khoản cho vay mà người vay được chọn trả hoặc không trả.
  Thực ra những người đi du học ở lại ngoài nước cũng có cái tốt. Có thể làm ra tăng mối quan hệ hợp tác giữa trong nước và ngoài nước. Những người giỏi, có tâm huyết nếu tiếp tục công tác nghiên cứu thì có thể giúp được nhiều trường học nơi họ được cử đi. Ở góc độ pháp lý thì không bênh được, nhưng ở góc độ tình cảm đóng góp thì có thể thông cảm được.
  Sợ nhất là những người xác định ở lại nhưng nhàng nhàng lại nhảy ra đi buôn hay làm công việc chẳng liên quan gì. Kiều hối đúng là cũng có đấy. Nhưng cũng không hơn xuất khẩu lao động là mấy. Hơn nữa người ta mong chờ ở những người đi học không chỉ là kiến thức, còn là văn hóa, hiểu biết. Thêm nữa cái tâm lý thích đổ lỗi ở trong nước không có điều kiện, trong nước tham nhũng, môi trường không trong sạch,... tóm lại trong nước không bằng nước ngoài. Quy sang tâm lý của trẻ con có thể hiêu đại loại là "Ừ thì ta làm thế là không đúng, nhưng tại bọn nó không tốt nên ta mới phải làm như vậy, ta cũng đáng thương lắm chứ!". Ở nước ngoài chỉ theo dõi tình hình trong nước qua báo chí mạng với những thể loại cướp, hiếp, giết đúng là gặp được món bồi bổ ngon cho cái tâm lý này. Đi qúa đà đến mức chuyển sang kết thân với những tư tưởng cũ để làm chính trị thì chẳng còn gì để nói.
  • SuperSliver
   @meofi Có bác nào có số liệu về cơ cấu trong kiều hối k nhỉ? Em nghĩ chiếm phần lớn là của công nhân đi xuất khẩu lao động, chứ tiền từ những thành phần khác em đoán k nhiều.
  • meofi
   @supersliver Mình không quan tâm lắm đến cơ cấu của kiều hối, nhưng đoán là ở bên Mĩ chảy về là chính nên xklđ không phải là nhiều. 4 tr người định cư ở nước ngoài trong đó ở Mĩ gần 2 tr rồi.
  • SuperSliver
   @meofi Bác đoán chính xác rồi, theo bài này https://ltus.me/Vp1 thì tổng số lđxk chỉ 500k, đem về 1.5 tỷ $ một năm.
  • MatongLanhKhe
   @meofi kiểu hối của mấy bác đi theo dạng học bổng thì em không rõ nhưng dạng xk lao động thì rơi vào khoảng 10.000-20.000 đô/năm nhé.
 • kolec
  Thật ra ai làm nhà nước cũng hiểu, bà cô mình ngày trước cũng thế, làm ở bệnh viện lớn đấy, có suất đi Mỹ gọi là TU NGHIỆP, đi hình như 2 năm sang bên đấy đi bế em kiếm được mấy nghìn về việt nam
 • bookmarks1
  tiền xây tượng phật tượng đài rồi tượng ở quảng nam, tiền xây đường xây cầu, sơn đi sơn lại nhà hát... ko tiếc đi tiếc tiền cho ngta ăn học
  hơ nói thế thôi, đừng gạch, bảo mấy bác ấy thanh toán lại tiền cho nhà nước là đc, ở luôn bển đi, đừng dại mà về
 • dnk0904
  Phát biểu thế kia khác gì chửi khéo mấy "giảng viên" ăn cắp tiền nhà nước. Mà kể cũng lạ, toàn người có ăn có học, thâm chí đi để học tiến sĩ mà văn hóa kém quá. Đi nước ngoài mà chẳng học được tí gì văn hóa người ta, vẫn khư khư cái thói khôn vặt. Đủ tâm đủ tầm thì trả lại tiền nhà nước là xong.

  Mà mấy người nói cái kiểu ở nước ngoài đi đừng về VN cũng khôi hài, các bạn tưởng ở nước ngoài là đóng góp cho nhân loại hơn ở VN à. Trừ những người làm cho các viện nghiên cứu, trường đại học ra may ra còn có chút đóng góp. Cỡ Ngô Bảo Châu được mấy người??? Chứ lọ mọ ở lại xin viên, bản chất cũng chỉ làm công ăn lương mà thôi. Mà bản thân mấy vi đó có nghĩ cái mẹ gì cho đất nước với thế giới đâu ))

  Mà em nói câu này hơi láo, chứ thằng giỏi nó đã kiếm học bổng ngon đi cha từ đời rồi. Mấy bác kia nhờ cơ cấu giảng viên mới kiếm được thôi. Đâm ra thật giả cũng lẫn lộn,đi rồi mất tích ai biết giỏi dốt sao đâu.
  • bookmarks1
   @dnk0904 ở đâu sống tốt thì cứ ở, quan tâm đóng góp nhân loại làm gì trong khi tụi nó coi mình như con trâu cày lấy lúa cho tụi nó ăn
 • haolvht
  Có éo gì mà ko chấp nhận đc??! Nói người ta TB vậy có biết mình chỉ đang ở vũng sình của PK ko??? Về để mấy thằng ngu con của mấy thằng ngu khác hà hiếp à?
  Giật tit ngu bỏ mịa!
 • Don
  Đi đi rồi mà về, anh mình học tiến sĩ ở nước ngoài xong, về nước năm sáu năm nay vẫn là giảng viên thôi. còn mấy ông chẳng đi bao giờ thì liên tục lên làm phó khoa, trưởng khoa, sang bên đào tạo, phó hiệu trưởng..v.v.... đã thế bầu bí gì đều bị gạt ra hết.
  ai bảo chúng mày giỏi.
  • chungsuc_ken
   @don lại nhớ chuyện ông thầy dạy em kể chuyện . Ông ấy kể ông ấy có anh bạn cùng khóa giỏi lắm , giỏi dạng xuất chúng đấy ạ , học xong được trường giữ lại làm giảng viên . Làm giảng viên được 3 4 năm nói chung thành tích đều xuất sắc thì được cử sang Bungari học tiếp . Học xong Bungari về nước 2 3 năm tưởng đc lên phó khoa thì lại được cử sang Nhật tu nghiệp . Tu nghiệp xong tưởng được bổ nhiệm vào vị trí này vị trí kia nhưng không . Anh đi du học anh học rộng biết nhiều phải đứng lớp truyền cảm hứng cho các sinh viên . Quay đi quay lại mất cả đời người ( thầy ấy năm nay cũng phải 47 rồi mà mải học quá chưa vợ con gì )
  • meofi
   @don Giỏi chuyên môn thì đi dạy với nghiên cứu là đúng rồi còn gì.
 • haolvht
  Ở Nhật mỗi lần nói "tao là người Việt Nam! " là đc đối xử "đặc biệt" liền...so sad
 • wujin
  Vì lợi ích cá nhân và gia đình trên hết, mặc kệ lợi ích nhà nước
 • TrungDD
  mấy bác ở đây hay đánh tráo quan điểm thế nhỉ? Khi bác đã ký thỏa thuận là sẽ về hoặc sẽ đền bù nếu như muốn ở lại thì mấy bác phải tôn trọng điều này thôi. Còn mấy bác tự phá vỡ hợp đồng theo kiểu luật rừng như thế này thì em KHINH ạ.

  Đừng lấy lý do nước ngoài văn minh, bla bla. Người văn minh thì phải biết tôn trọng những gì mình nói. Không cần lấy ví dụ đâu xa, mấy công ty nước ngoài cử nhân viên ra nước ngoài học công nghệ vài tháng cũng đã bắt nhân viên phải làm cho nó vài năm. Nếu không thì đền bù chi phí đào tạo.

  Mấy bác trốn thì cứ thử ghi vào profile của mình là tôi đc nhà nước Việt Nam cử đi đào tạo bằng tiền nhà nước nhưng tôi trốn ở lại nước này để kiếm việc làm tốt hơn; xong coi thử mấy cty bự chảng, văn minh nhìn CV các bác như thế nào ạ :3.

  p/s: em chửi vì tiền cho mấy bác ấy đi học cũng có thể xuất phát từ tiền THUẾ của em và em đếch nhận đc gì từ mấy bác ấy cả. Chả khác gì mấy bác ấy đang chôm tiền của em cả ...
 • ngqhung
  Phẹ, tưởng Linkhay toàn người học cao hiểu rộng thế nào, khế ước kí rồi còn viện này viện nọ, phẹ, dân an nam mít muôn đời ứ khá được
 • Chaos
  @huythai ý ông @maithanhan là đặt lợi ích cá nhân lên trước. bản thân ok thì mới có thể giúp đc người khác. mà có giúp người khác hay ko cũng chả sao cả.
  • HuyThai
   @chaos đúng rồi, vấn đề là đừng có làm hại người khác để làm lợi cho bản thân.
  • Chaos
   @huythai theo tui thì việc làm của họ chỉ dừng lại ở mức là có lỗi thôi.
  • HuyThai
   @chaos tỷ mấy mà chỉ dừng ở mức có lỗi thì mình cũng chịu bạn, nhà bạn ở đâu mình đến trộm tỷ mấy rồi xin lỗi cho.
  • maithanhan
   @chaos hà hà lại nhắc tới mình à, cơ bản là bản thân và gia đình ok trước đã rồi hãy tính tới chuyện giúp đỡ người khác, hơn nửa giúp đời, giúp nước là những cái nó rất trừu tượng, ko thể đứng ở vị trí này mà phán xét người ta có giúp đời giúp nước được hay ko.
   @huythai cải cùn, cái so sánh đưa ra mang tính chất cay cú ăn thua chứ ko phải là lý lẽ gì xác đáng, 2 sự việc bản chất vốn chả có gì liên quan tới nhau cả.
 • soitrang
  bọn nào không về thì tử hình vắng mặt, thế là xong.
 • suggar
  Về không có đất dụng võ, thui chột tài năng, không bắt kịp cách suy nghĩ, phong cách làm việc của xứ thiên đường thì về làm gì? Đơn giản nhất là các bạn học đại học ở tp lớn hầu hết ai cũng mong muốn bám trụ ở lại. Thế thì các bạn cút ngayy về quê mà làm việc đi.
 • suggar
  Chảy máu chất xám đúng là đẩy lùi sự phát triển của đất nước nhưng vẫn còn có cơ hội sử dụng nguồn chất xám bị chảy máu đó. Có 1 thực tế đáng nói hơn là chất xám vẫn ở trong nước nhưng không được sử dụng, ko đc đầu tư và bị cạnh tranh ko lành mạnh của những thằng ngu dốt thì còn lùi nữa
 • BongCa
  CÁC BÁC CỨ COI NHƯ XUẤT KHẨU KIỀU HỐI LÀ XONG. TỐN TÍ TIỀN ĐẦU TƯ. NHƯNG MÀ HIỆU QUẢ HƠN LÀ NN ĐẦU TƯ NHIỀU
Website liên kết