25 Bình luận
 • Scouter
  Nhiều thứ hay ho về kĩ năng sống ko dạy lại dạy mấy cái tào lao
 • tttue
  @_shine_ trèo rào đột nhập nhà ma ở Kim Mã - Hà Nội. Đây là phong trào mới của sinh viên trong tháng cô hồn.
 • Scouter
  Nhiều thứ hay ho về kĩ năng sống ko dạy lại dạy mấy cái tào lao
 • maithanhan
  ha ha đúng là tiến sĩ có khác, so sánh trớt quớt
 • Luster
  vừa đọc cái bài : người Nhật giáo dục trẻ em về " sự tàn nhẫn":
  cho 150 ngày để nuôi 1 con lợn từ bé, sau 150 ngày, tận mắt chứng kiến con lợn bị giết mổ, làm thịt, chế biến thành món ăn và phải ăn miếng thịt con lợn mà đã trải qua 150 ngày ăn ngủ, chăn con lợn đó
  bài học về sự tàn nhẫn
 • _shine_
  Dũng cảm đối mặt , nhảy xuống nước để biết bơi .

  Thế đi trên thủy tinh để biết cái mẹ gì vậy . Để sau này trèo tường à ? Hay đi biểu diễn cho gánh xiếc ?
  • tttue
   @_shine_ trèo rào đột nhập nhà ma ở Kim Mã - Hà Nội. Đây là phong trào mới của sinh viên trong tháng cô hồn.
  • _shine_
   @tttue tường ở nhà ma có gắn thủy tinh đâu nhỉ ? Vậy phải mang thủy tinh tới gắn lên tường rồi mới trèo vào .
  • aladeck
   @_shine_ Để nhảy tùm xuống hồ nước sâu rồi hi vọng sẽ biết bơi
  • ndpah990
   @_shine_
   Thế đi trên thủy tinh để biết cái mẹ gì vậy . Để sau này trèo tường à ? Hay đi biểu diễn cho gánh xiếc ?

   Em nào dám nói với thầy cô giáo câu này mới gọi là dũng cảm
  • meofi
   @_shine_ Càng nhiều trải nghiệm thì càng có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống. Rất nhiều cái vẫn nghĩ là không thể nhưng là có thể. Có phương pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ là được rồi, trẻ con nên được trải nghiệm càng nhiều càng tốt để mở rộng giới hạn của những điều có thể trong nhận thức của chúng nó về thế giới.
   Học lòng dũng cảm là là học để dám đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân, vậy thôi chứ đâu nhất thiết là phải đạt được một cái gì đó.
  • tttue
   @_shine_ nó chơi nguyên hàng rào thép gai trên tường tuy nhiên tập đi trên thủy tinh trước rồi sẽ đến màn vượt hàng rào thép gai
  • _shine_
   @meofi
   Học cách đánh giá tình huống xem cái nào nguy hiểm cái nào không thì đúng đắn hơn là học cách "dũng cảm" để lao vào 1 tình huống biết chắc là nguy hiểm . ( Cái mà mọi người sẽ đánh giá là ngu )

   Ví dụ trải nghiệm đi trên đường tàu , dù không có tàu ở đó , có sự quan sát của người lớn . Bé An rất dũng cảm , cuối cùng đã bước lên . Bé hiểu là đường tàu không có gì đáng sợ cả , giới hạn bố mẹ trước giờ đặt ra là không đi lên đường tàu hỏa , thì giờ bé hiểu là bé vẫn có thể đi lên vô tư . Ừ nhưng lần sau khi người lớn không có ở đó thì bé vẫn tung tăng đi lên . Bạn phải hiểu là "trải nghiệm" còn cần đúng độ tuổi .

   Có 1 số thứ ta dạy trẻ , vd cách đánh giá độ nguy hiểm . Đường tàu nguy hiểm , thủy tinh vỡ nguy hiểm , lửa nguy hiểm , những con chó lạ không rọ mõm là nguy hiểm ... Giờ mang ra làm thước đo cho lòng dũng cảm ? Xem các kênh animal thì có cả trải nghiệm sống sót sau khi bị tuyết vùi lấp , trải nghiệm trong hàm cá mập , trải nghiệm ăn loại cá độc nhất thế giới ... nữa đấy .
  • meofi
   @_shine_
   Bạn đánh giá sai tình huống đi trên thủy tinh. Nếu đi trên thủy tinh thì rủi ro là đứt chân, đứt tay thì việc đi trên đường ray tàu hỏa, chơi với lửa là mất mạng hoặc thương tật vĩnh viễn. Tất nhiên sách cũng chẳng lấy những ví dụ đi trên ray tàu lửa vào để dạy.
   Việc trẻ có thể đi trên thủy tinh không có nghĩa nó sẽ nghĩ là thủy tinh an toàn. Nó biết được rằng, ở một giới hạn nào đó thì thủy tinh vỡ cũng vẫn an toàn. Tất nhiên đây là bài học về lòng dũng cảm, nhưng việc biết rõ hơn bản chất sự việc chẳng bao giờ là thiệt cả. Liệu có nên dạy đứa trẻ sợ thủy tinh vỡ đến mức chúng không cả dám nhặt mảnh vỡ?
  • _shine_
   @meofi ?
   Mình đang nói về những giới hạn , và phá vỡ giới hạn . Giới hạn là , thủy tinh vỡ nguy hiểm . Nếu ta dạy trẻ cách dũng cảm phá vỡ giới hạn , đi trên mảnh thủy tinh vỡ , không có gì chắc chắn rằng trẻ không thử phá vỡ 1 giới hạn nào đấy khác , ở 1 nơi khác , không có mặt của người lớn . Đi trên ray tàu hỏa chỉ là 1 ví dụ . Chả cần phải bị tàu chẹt chết , chỉ cần mảnh thủy tinh cứa đứt cái gân chạy dọc bàn chân thôi là cũng thọt cả đời rồi .

   Bên cạnh đó , có rất nhiều các giới hạn của sự nguy hiểm mà người lớn đặt ra . Phá vỡ 1 cái và sẽ có sự tò mò nảy sinh rằng liệu những cái khác có như thế ?

   Vì trẻ còn nhỏ , không thể bắt bọn nó phải nhớ rằng , giới hạn hôm nay , với thầy cô hướng dẫn chuẩn bị thì được phép vượt qua , nhưng ngày mai gặp mảnh thủy tinh thì không được dẫm vào nữa . Hoặc , giới hạn dẫm lên mảnh thủy tinh thì được phép làm vì không chết người cũng lắm chảy máu , nhưng giới hạn đi trên ray tàu hỏa thì không được vượt qua vì có thể chết người .

   Bởi bọn trẻ con sẽ không nhớ được , cũng không phân biệt được . Học lớp 1 mới có 6 tuổi . Nên dạy trước 1 bài phân biệt mức độ nguy hiểm của 1 hành vi .

   Trải nghiệm nó cũng cần độ tuổi . Còn bảo đây là rèn luyện lòng dũng cảm thì
  • meofi
   @_shine_
   6 tuổi cũng đủ để biết thủy tinh có thể nguy hiểm đến mức phải sợ. Một lần dẫm lên dưới sự hướng dẫn của giáo viên không đủ để xóa đi tất cả nhận thức trước đó của nó về sự nguy hiểm của thuỷ tinh đâu.
   Thực ra thì nếu không có đủ trải nghiệm về thủy tinh thì trẻ cũng sẽ dễ cường điệu hóa nỗi sợ của mình việc dẫm lên thủy tinh cũng có thể bị cứa tới đứt gân!
  • _shine_
   @meofi Thật ra thì việc không dẫm lên thủy tinh là sai trái à mà phải tìm cách xóa đi nỗi sợ hãi đấy ? Nếu mờ nuôi trẻ con rồi thì bạn sẽ thấy để dạy 1 đứa trẻ tự ý thức tránh xa những mối nguy hiểm cũng không dễ đâu

   Nếu "dũng cảm" 1 lần không đủ để xóa đi nỗi sợ , lần sau vẫn tiếp tục sợ , thì học bài này làm chi vậy . Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân 1 lần dưới sự quan sát của giáo viên để rồi sau đó lại tiếp tục sợ hãi à

   Mà thôi tranh luận để nêu lên quan điểm vậy thôi chứ mình không có ý định thuyết phục ai cả . Con thằng nào thằng ấy dạy ,mình không lo chuyện bao đồng .
 • HuyThai
  so sánh hay vật, học bơi là để mai mốt khỏi chết đuối, còn đi lên thủy tinh để mai mốt người ta biết mình khùng à.
 • danzz
  Nói rủi chứ các tiến sĩ ko nghĩ đến chuyện lây bệnh qua đường máu nếu chẳng may có em đứt chân à? Thắc mắc thật đấy!
 • huhu122001
  Không nên dạy cho trẻ em kể cả là người lớn "Lòng dũng cảm" đặc biệt thời buổi này, xã hội này không nên không cần Dũng Cảm.

  Hãy dạy cho trẻ nhát một chút, hèn một tẹo chắc chắn sẽ gặp thuận lợi hơn trong cuộc sống về sau.
 • Tictac
  Cái này đúng là tào lao bí đao. Cái mà chúng ta đang xao nhãng là dạy cho các cháu sự trung thực, trung thực cũng là cách thể hiện lòng dũng cảm ( cái mà vài thế hệ người lớn chúng ta vẫn đang thiếu)
  • ohisee
   @tictac vote cho bác. Trong thời đại này, chỉ cần dám trung thực đã là 1 sự dũng cảm kinh khủng rồi. Vấn đề chính là ngay cả người lớn còn ko dám trung thực thì nói gì dạy cho trẻ em

   P/S: ngay ở trên có bạn huhu... đang nói là nếu thiếu dũng cảm, thiếu trung thực thì sẽ dễ sống hơn kìa
 • Thay_Chua
  Đé* hiểu sao thằng Việt tròn này với cái lũ Tâm Việt vẫn sống đc.
 • flip
  Nguyên nhân nó nằm ở khả năng sáng tạo và sự cạnh tranh. Trò này cũng không mới, rõ ràng
  muốn giành huy chương ở đây là hết sức cực khổ.
Website liên kết