Avatar's ntduyphuong

Ghi chép của ntduyphuong

Nhật ký nghe bình luận WorldCup

(Lượm lặt từ note của Ice@LinkHay)

Phần 1

Trọng tâm của loạt note này sẽ đi sâu vào tường thuật lại các câu tường thuật và b`l (bình luận) đáng nhớ của anh Kương cùng đồng nghiệp trong từng trận đấu, với dụng ý/cố ý làm nổi bật lên đóng góp lớn lao của anh trong việc phá nát cảm xúc của khán giả. Ngoài ra sẽ kèm theo một vài câu chửi bậy mang tính cảm xúc nhất thời của tác giả khi nghe thấy những câu phọt ra từ mồm anh Cương (cùng đồng nghiệp), hoặc miêu tả qua loa một vài diễn biến chính của trận đấu (đáng lẽ là phần chính nhưng bị coi là phần phụ).

Hôm nay là khai mạc Uôn Cúp, với tâm trạng hí hửng và hứng khởi của một thằng đàn ông với mấy quả bóng (hoặc mấy thứ tròn tròn nẩy nẩy =p~), anh đã đi làm xong về nhà ngay ko la cà, tắm rửa sạch sẽ định xức nước hoa để ra đường bia với zai (!) và bóng, nhưng zời mưa to to to nên đành ở nhà. Ở nhà thì cũng hí hửng quét nhà (!) giải sẵn đệm chăn bia điều hòa đồ nhắm các kiểu để chờ zai (!) đá bóng.

Rồi thì cũng đến 9h :X Giọng anh Biên Cương đầy hứng khởi vang lên chào mừng khán giả khi các cầu thủ ra sân và hát quốc ca. Trong khi các cầu thủ hát quốc ca thì anh cũng lẩm bẩm, nhưng là tiếng Việt, đại loại kiểu ĐM toi rồi và hoảng hốt tìm kênh nào đó để xem bóng mà ko có anh Kương. Nhưng rất buồn vì anh dùng cáp Trung Ương, mọi sóng lạ của đài địch đều bị chặn. Với quyết tâm xem bóng cao, cộng với tính AQ anh chẹp miệng thôi xem tạm và vẫn để tiếng to, cái chính là hưởng không khí bóng đá sôi động từ Soccer City :X

Hiệp 1 các ông Mexico đá chủ quan vđ, đá như đi dạo, hụt ăn cũng cười cười, trong khi anh Cương cùng đồngnghiệp thì luôn mồm các cầu thủ Mexico đá rất bình tĩnh. Anh cũng hơi cáu nhưng bỏ qua vì tính AQ cao (bố anh bảo quê gốc Hà Nam, mặc dù giờ này cả họ còn mỗi nhà anh chứ chả còn ai:| - tự hào phết). Xong đến cái đoạn anh Kương - khi trên sân ko ai tỏa sáng thì anh tận dụng cơ hội để le lói - phọt ra câu HLV Mexico đang truyền lửa cho cầu thủ đội mình để giáng một cú đấm mạnh lên khung thành Nam Phi thì anh phọt bia. ĐM bóng đá chứ có phải bóng đám đéo đâu. Sau khi bị anh Cương giáng cho một cú, khán giả Duy Đoàn váng vất và ko thể theo kịp mạch bình luận của các anh nữa, để mặc cho những từ ngữ của các anh tuôn trào và hấp diêm đôi tai mà ko làm gì được, kể cả kêu rên. Lúc đấy chỉ có em Ken bên cạnh chia sẻ với anh. Trong cơn mê, vô tình nghe được mấy câu kiểu:
"cứ đá như thế này thì hết hiệp 1 chúng ta sẽ sang hiệp 2 "; (!)
"HLV Carlos Alberto Parreira (đọc cả tên cho nó Tây) đang muốn kết thúc hiệp 1 nhưng phải chờ 10 ph nữa";
xong rồi
"Các cầu thủ Nam Phi đang chỉ chờ được nghỉ để nghe chỉ đạo" và cái gì đó tương tự.
Những muốn kêu lên "Mày là HLV hay sao mà mày nói thế" kèm theo một loạt từ ngữ mạnh và bậy bạ nhưng mình đang ở thế yếu (bị hấp) nên thôi.

Hết hiệp một, đang định tắt TV thì mặt anh Cương hiện lên như chảo chớp ở phaanf Bình luận sau trận đấu, cười đểu nhìn mình (?!) 1 cái, kiểu Em ko thoát được anh đâu cưng ạ, rồi ào vào tấn công bằng một câu kinh điển:
" Vâng, thưa quý vị! "Vào" và "Không vào" là hai từ ngữ đáng nói nhất với chúng ta ở hiệp 1" (cười mỉm).

Xong quả này anh tắt TV. Hiệp 2 mute tiếng. Hết trận.

Vừa ức vừa tủi khi nghĩ là cả worldcup sẽ phải chịu cảnh này. Uống bia mà như uống mật. Ruột đau như cắt. Nước mắt đầm đìa. Đúng kiểu bị bắt nạt và hiếp dâm mà không làm gì được.

Phải làm sao?

Hôm trước xem Thời sự thấy bác tổng thống này (chắc cũng quyết tâm chính trị cao) giao nhiệm vụ cho Nam Phi phải giữ được Cup vàng, mấy ông cố vấn đứng đằng sau mặt mũi đăm chiêu gật theo từng lời 'anh ấy' dạy, vẻ nghiêm túc và thấu hiểu lắm mà phun cả miếng xương cá đang hóc ra vì cười. Sau trận hôm nay thì có một chiên gia bình luận rằng: "(chửi bậy - 2 chữ thôi), Nam Phi chỉ giỏi thổi kèn!"

Phần 2

Mặc dù đã cố nhịn viết sau tận mấy trận, vì chẳng lẽ trận nào cũng chửi các anh (mà thực tế là thế!), nhưng sau khi xem trận Hà Lan - Đan Mạch hôm nay anh éooo thể ko viết nữa. Bài này sẽ cố gắng không dùng từ ngữ bậy bạ, mà chỉ viết tắt Đan Mạch là ĐM để biểu lộ sự cáu đéo chịu được của người viết (đoạn này gạch bỏ vì càng viết càng ko kiềm chế được). Và do cảm xúc cáu bẳn của anh quá 'dũng mãnh' (từ của anh Cường) và 'căng cứng' (từ của anh Cương) quá lâu nên note sẽ rất dài và sẽ lồng cả cảm xúc của mấy trận hôm trước vào đây.

Nghề của các bạn là Bình luận viên - người Bình và Luận - sử dụng văn mô tả và bình giảng, kết hợp với phán đoán để nói về một trận đấu (các bạn chắc chắn là có học qua mấy thể loại văn này rồi, nếu đã học hết cấp 2). Chữ tiếng Anh (vì nghề này xuất phát từ nước ngoài, du nhập vào VN) là Commentator. Nếu dùng forum hoặc ít ra là lên mạng, chắc ai cũng biết từ comment - bình luận, cũng biết là comment ngu thì sẽ bị bâu vào chửi, ngu quá và ở chỗ public quá thì sẽ bị treo lên làm trò cười hoặc admin treo lên cột điện. Xin nhớ cho, commentator chứ đéo phải Entertainer.

Tại sao lại nói đến Entertainer ở đây? Vì kiểu bình luận của các bạn BLV bây giờ - chỉ đích dach là Tạ Biên Cương cùng đồng bọn - khiến cho khán giả cười lăn cười bò trong một vài trận đấu. Nhưng CHỈ một vài trận đấu thôi. Chứ không phải lúc đéo nào cũng có thể cười với các bạn khi suốt trận này qua trận khác các bạn tìm mọi cách biến nó thành trò lố bịch. Bây giờ là vòng bảng, các trận đấu vẫn có nhiều chỗ làng nhàng, nhưng thử tưởng tượng tới tứ kết bán kết các bạn vẫn cố làm trò hề thì sao? Khán giả là những người thích đùa và thích giải trí, chứ éo phải là những thứ để các anh vật ra đè lên để chọc cười. Các bạn nhớ cho.

Thứ nhất, nói về những lỗi trong trận đấu. Anh có thể tha thứ cho một vài vụ nói nhầm, vì nói suốt thế không nhầm sao được nhưng nhầm có hệ thống, nhầm liên tục, nhầm vô lý, nhầm đến mức khán giả phải thộn mặt ra ko biết mình nghe nhầm hay không thì đéo thể chấp nhận được. "Kuyt là cầu thủ có bố người Ba Lan và cha người Đức", "Beckham đã từng ghi bàn quyết định cho đội tuyển Mỹ tại vòng loại WC 2006", "Anh là một cầu thủ trẻ đầy tài năng, sinh năm 1980". ĐM. Cho anh hỏi. Các ông nghĩ thế lộn nào mà nói vậy? nhầm nhầm cái kard! Tốp. Viết tiếp lại chửi bậy.

Thứ hai, nói về những nhận định trong trận đấu. Anh rất hiểu công sức của các bạn khi thu thập thông tin của các cầu thủ để có thể nói trong suốt trận đấu. Nhưng đây là BÓNG ĐÁ và BÌNH LUẬN BÓNG ĐÁ, nghề của các bạn là bình luận về những tình huống trên sân, cùng thông tin bổ sung cho lối chơi của cầu thủ và đội bóng. Chứ đm xin lỗi anh kard quan tâm đến nhóm máu của các cầu thủ, hay là "Thật thú vị vì hai trọng tài biên hôm nay đều có nhóm máu B". Thông tin đấy các bạn có thể đem ra chém với gái, ngoài quán nước, quán kafe. Nhưng không phải là để mang lên nói cho hàng triệu khán giả nghe. Để nhiều khi các bạn nói xong thì bóng vào cmn lưới rồi. Máu máu cái kard! Cứ tưởng thế là hay!
Cái khán giả cần là dẫn giải cho họ biết đội đang chơi với đội hình nào, các cầu thủ di chuyển và đổi vị trí ra sao, lối chơi từng cầu thủ. Vâng, tức là cần một kiến thức cơ bản về bóng đá để nói được. Các bạn có thể kêu lên là Bọn tao có phải HLV đéo đâu mà nói được? Anh cũng nói ngay là thế Đài trả tiền cho các bạn để làm gì? Đây là yêu cầu nghề nghiệp. Không thì tại sao không mời một HLV hoặc cầu thủ nào đó nói cùng (nói cùng, vì cầu thủ hoặc HLV thường ko to mồm bằng các bạn) để dẫn giải. Khán giả là khách hàng, trả tiền cho Đài và các bạn để được nghe bình luận, ít nhất là plain và simple như đọc tên cầu thủ nhận bóng, hô Sút vào, chứ đéo phải để nghe các bạn huyên thuyên tỏ rõ cái óc lợn về bóng đá ra!

Thứ ba, về từ ngữ và ngôn ngữ. Anh biết cái này khó. Vì ai cũng là người Việt nhưng không phải ai cũng giỏi tiếng Việt. Đối với nghề các bạn thì đọc sõi nói sõi là yêu cầu cơ bản. Có vốn liếng từ ngữ và ít chửi bậy là một lợi thế. Nhưng không thể nào vốn tiếng Việt của các bạn - anh nghiêm túc phê bình bạn Cương - nghèo nàn đến nỗi có 2 từ 'mảng miếng' và 'căng cứng' mà phun tha lôi suốt từ trận này sang trận khác như thế chứ? Thật sự, nghe bạn bình luận mà tức đéo chịu được. Nếu là khán giả nữ và hay thẹn chắc chắn là bỏ không xem TV. Đấy là lúc bình thường. Lúc các bố thăng hoa thì thật đáng sợ. Cái gì mà "Các sư tử Cameron bất lực", "đường bóng của Van De Vaart thật dịu dàng", "HLV đưa Gronkjaer vào sân vì hàng công ĐM cần một chút mềm mại" (chú thích - anh Gronkjaer 34 tuổi, già vãi ra rồi, nên đưa vào để hàng công ĐM mềm mại?), "sau bàn thua này Simon Paulsen sẽ nuôi tóc dài hơn vì đầu trọc khó đánh đầu", "Tuyển Anh của Capello đang đá với phong cách rât Capello", "Cú sút vừa rồi quả là rất Van De Vaart", " Dis.con.maire.bọn.mày.đấy!". Người Việt có câu: Câu chuyện làm quà. Quà. Không phải C.t, cũng không phải chuyện nào cũng làm quà được. Phong cách bình luận đấy có thể ngoài hàng quán rất ok, nhưng không phải mang lên TV. Khán giả đều có văn hóa, xin đừng mang những trò đùa lố bịch, so sánh vớ vẩn đấy lên TV. Bây giờ ra đường chỉ mặt Cương bảo mày tên Cương ...
4440 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi stre3t , bonbon22815 người nữa
Ice
Ice
123nono
12 năm trước· Trả lời
Minhhieu194bk
123nono
12 năm trước· Trả lời
ntduyphuong
123nono
12 năm trước· Trả lời
ntduyphuong
123nono
12 năm trước· Trả lời
Ice
Ice
123nono
12 năm trước· Trả lời
longhorn168
123nono
12 năm trước· Trả lời
Zenicy
123nono
12 năm trước· Trả lời
wang
123nono
12 năm trước· Trả lời
codockhach
123nono
12 năm trước· Trả lời
baoviet
123nono
12 năm trước· Trả lời
toantoet
123nono
12 năm trước· Trả lời
KurOShjrO
123nono
12 năm trước· Trả lời
MrBlackCaptain
123nono
12 năm trước· Trả lời
cuong205a
123nono
12 năm trước· Trả lời
tiendp
123nono
12 năm trước· Trả lời
bibo13
123nono
12 năm trước· Trả lời
vulinhhien
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết