Avatar's winter

Ghi chép của winter

Thầy Cương và bài báo "Cám ơn Bộ GD đã tăng lương GV gấp 2.1 lần"

Mình mới đọc được trên linkhay link từ Bee "Cảm ơn Bộ GD đã tăng lương giáo viên gấp 2.1 lần"
Có nhiều bạn rất bất mình kêu la phản đối thầy. Mình đọc thấy ái ngại quá. Cũng có một số bạn đã phát hiện rất nhanh đây là một bài viết với văn phong trào phúng. Nhưng hình như những người đọc về sau không chú ý.
Giờ thì link khóa rồi, không thể bình luận thêm.
Mình không đủ kiên nhẫn để đọc hết comments và để hiểu lí do cụ thể nó bị khóa. Có thể vì nó chứa đựng quá nhiều lời thóa mạ không đúng.

Bỏ qua chuyện lùm xùm giữa thầy Cương và thầy Khoa, cần nhìn kĩ hơn là bất kể thầy Cương đã từng có sai lầm trong phát ngôn hay không, hay bản chất thầy có tốt đẹp sáng ngời như mọi người thường biết hay không, thì cách văn phong và ứng xử của thầy luôn thể hiện thầy là người thâm thúy, có chiều sâu, hành văn khá chuẩn mực, rõ ràng, hợp lí.
Thầy không thể nào có một bài viết ( bài viết chứ không chỉ là lời nói, là đã được thầy cân nhắc kĩ càng khi gửi báo) mà lại diễn đạt ý tứ một cách hời hợt, khiên cưỡng như vậy. Nếu tin vào những gì "bề mặt" của bài viết này, chẳng khác nào tin thầy Cương là  một "giáo làng" vẫn còn " quán triệt tinh thần cộng sản" một cách khắt khe, hướng đến một lối sống "lí tưởng" kiểu mẫu, cần - kiệm - liêm- chính bằng tất cả sự kham khổ và phi lí của cái thời buổi vật giá leo thang cắt cổ như thế này.
Thầy phân tích nhẹ nhàng, tính toán chuẩn xác, và cái sự chuẩn xác đến khít khao ấy chỉ để bình tĩnh tát vào mặt những đồng chí nào ngồi hô to khẩu hiệu kiểu bắt giáo viên phái thắt lưng buộc bụng, làm gương làm mẫu với một khoản tiền - xét tạm bợ qua con số thì cũng đúng nhưng hiển nhiên chẳng bao giờ đủ.

Hãy chú ý đến đoạn sau, chỗ mà ý thâm sâu của thầy lộ ra dễ nhận thấy hơn:
"Với cách phân bổ quỹ luơng như trên, tính toán lại tôi thấy mỗi tháng các thầy giáo mới ra trường sẽ phải chi không đến 2 triệu đồng, vẫn còn thừa ba đến bốn trăm ngàn đồng để gửi vào sổ tiết kiệm và mua vài cái vé sổ số… 
Cố nhiên tính toán trên chỉ đúng đối với các thầy cô giáo chưa xây dựng gia đình, chưa có con cái, không phải nuôi bố mẹ già đau ốm, không phải giả tiền vay của nhà nước để học đại học, không phải đóng học phí cho em…

Đối với các trường hợp sau thì phải điều chỉnh cho phù hợp hoàn cảnh thực tế. Chẳng hạn ăn sáng thì có thể xơi vài củ khoai lang, bắp ngô luộc, hoặc cùng lắm là một gói mì ăn liền; hai bữa ăn trưa và ăn chiều có thể giảm từ 15 ngàn xuống 10 ngàn… có nghĩa là “liệu cơm mà gắp mắm”."

Và đắt nhất là đoạn này:

"Dẫu sao cũng phải cám ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tăng lương cho chúng ta gấp 2,1 lần so với năm 2006. Thế là chúng ta có thể cố mà sống bằng đồng lương của chính mình, chứ không phải bằng lương của… ai khác."
Ôi thầy Cương ơi, con chữ nó thâm thúy, đọc mà hả hê lẫn chua xót, nhưng mà nó cũng có đến nỗi khó hiểu lắm đâu, sao mà cái đống comments ở dưới bài viết của thầy vẫn hiểu nhầm hiểu sai đến thế.
Thôi thầy ơi, có khi lần sau thầy cứ "chan tương đổ mẻ", cứ thẳng thật mà băm vào cho thiên hạ đỡ hiểu lầm thầy.

:-<

4660 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết