Avatar's 113114115

Ghi chép của 113114115

vài suy nghĩ về việc xin visa đi học ở Mỹ

Xin visa đi học ở Mỹ khó, cái này nửa đúng nửa sai, theo ý kiến cá nhân của thằng em ( một đứa vừa đc chấp nhận gia hạn visa xong ), em cho rằng xin visa du học ở Mỹ là hên sui, ko nói trước đc. Có thể ông học rất giỏi, nhà cực giàu, nhưng chưa chắc ông đã đc bọn đại sứ quán cấp visa. Ngược lại một người nhà bình thường, ko giàu nhưng cũng ko quá nghèo, có thể gọi là trung lưu ( cái này rõ như ban ngày vì chả ai nghèo lại có thể lo cho con đi học tự túc bên Mỹ đc cả ), học lực trung bình ( em ko dấu dốt, em thừa nhận em ko thông minh và trong các môn, tiếng Anh là môn em khá nhất, ko nói là giỏi đâu nhé :) ). Từ bé, mẹ em đã bảo em là người mang lá số may mắn. Lúc đầu em ko tin nhưng bây h ngẫm lại em thấy đúng như vậy. Em hay gặp may mắn và hay đc người khác giúp đỡ. 

Sorry nói lan man quá, loãng chủ đề. Quay lại với chủ đề xin visa đi du học ở Mỹ. Thực ra đi du học ở Mỹ cũng có nhiều kiểu. Có thể theo diện trao đổi học sinh, học ở đấy 1-2 năm cho đến khi cảm thấy mình vững vàng rồi thì bung ra ngoài ko ở homestay nữa. Thằng roommate của em là một ví dụ. Nó đi theo diện trao đổi học sinh năm nó học xong lớp 9. Nó học ở bang wisconsin, phía bắc nướ Mỹ đc 2 năm thì chuyển xuống Texas ( phía nam nước Mỹ ) để sống với bà chị nó đang học college dưới đấy vì hai lý do. Thứ nhất là bà chủ nhà ( host ) khó tính quá, nó đếch chịu đc nên phải té đi chỗ khác. Lý do thứ hai quan trọng và thực tế hơn là vấn đề đầu tiên ( tiền đâu ). Ở với chị nó sẽ giảm đc khối tiền cho bố mẹ nó, mà lại có chị có em, thật là nhất cử lưỡng tiện. Có một kiểu du học thứ hai phổ biến hơn là tự túc. Chính ra mà nói thì thấy học tự túc bên Mỹ thì hầu như là học master, học community college hay học đại học rồi tiếp túc học lên master thì ko thấy mấy ( có lẽ là do tiền nhiều, vì cách đây 5 năm ông chú em học master computer science mà đã đốt của ông bà già 800 tr trong vòng hai năm rồi bây h ko biết là bao nhiều nữa ). 

Èo mình hay nói lan man lạc đề quá, thôi tập trung vào chuyên môn.  Vậy thì khi đi phỏng vấn xin visa ở đại sứ quán Mỹ cần đem những giấy tờ gì ? Em nhớ lần đầu tiên em đi em phải mang một lô một lốc giấy tờ. Quan trọng nhất là I-20 9 cái giấy chứng mình là trường mình định học nó chấp nhận mình, hộ chiếu ( tất nhiên ), sổ đỏ ( làm hai cái cho nó chắc ăn, bác nào ông già buôn đất thì xin chục cái cho nó hoành tráng =)), sổ tiết kiệm ( theo như cái trường cao đẳng cộng đồng em đang học nó đòi có 15.861$ một năm ( bao gồm tất cả các loại chi phí ( cơ mà có càng nhiều tiền trong tài khoản càng ít, cái chính là cho bọn đại sứ quán thấy nhà mình tiền nhiều, sang đấy học chứ ko phải sang đi làm =)). Có thể vay mượn đập vào đấy, xin đc visa rồi thì rút ra trả lại, đơn giản ! Cơ mà cầm nhiều sổ đỏ, có vài tỷ trong tài khoản ko có nghĩa là chắc chắn có visa đâu :-?. Bởi vì hôm đầu tiên em đi xin visa, tần mắt em chứng kiến một thằng đi BMW 7 series, cầm 4-5 cái sổ đỏ mà cuối cùng bị từ chối visa mà ko hiểu lý do tại sao ? Chỉ đơn giản là nó ko chấp nhận, chấm hết. Thêm một lý do nữa cho thấy việc xin visa du học Mỹ cũng khá là may rủi ( em còn một chuyện nữa chứng minh, em sẽ kể sau ). 

Khi vào phòng chờ, bọn nó sẽ phát cho các bác một tờ giấy ghi số thứ tự. Đến khi nào thấy số của các bác trên màn hình chờ thì các bác lên gặp người phỏng vấn. Các bác cứ tưởng tượng, phòng chờ xin visa nó giống như phòng chờ nộp tiền ở ngân hàng hay chỗ gửi thư ở bưu điện ấy. Nhân viên và người xin visa ngăn cách nhau bởi một tấm kính lớn, ở dưới có một cái ô nhỏ đế đưa giấy tờ cho bọn nó xem. Ko biết ở đây có ai đã từng xin visa vào Mỹ chưa và bọn nó hỏi có dễ ko chứ bản thân em thấy nó hỏi khá là đơn giản ( Đã bảo em là người có lá số may mắn mà ). Việc đầu tiên nó hỏi em bên đấy có quen ai ko. Em nói thẳng luôn là bên đấy em có ông chú em đang sống bên đấy ( cơ mà cuối năm nay về rồi ). Nhiều trung tâm du học khuyên con em là ko nên để lộ ra cho bọn nó biết là mình có người nhà bên đấy vì nó sẽ nghĩ mình sang đấy là để tìm cách định cư. Cái đấy thật ra chả có gì là phải dấu cả. Mình cứ thật thà khai hết ra, thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy thôi mà. Thịt chó khắc có mắm tôm. Ko việc gì phải xoắn cả. Câu thứ hai nó hỏi thế từ lúc tốt nghiệp cấp 3 đến lúc đi phỏng vấn ( em tốt nghiệp tầm tháng 7-2009 và đi phỏng vấn vào tháng 12 ). Nói thật trong 5 tháng đấy em toàn lang thang quán xá, trà đá vỉa hè, chứ có học hành mịa gì đâu. Cơ mà em vẫn chém là em học thêm tiếng Anh ở Apolo,  với cả Language Link để nâng cao trình độ, bla, bla..... ( các bạn trẻ đừng có học theo tớ nhé, nó mà phát hiện ra nói dối là nó cấm cửa vào Mỹ luôn đấy :-ss ). 

Câu thứ ba nó hỏi em và cũng là câu cuối cùng, đó là tên trường mày định học là gì, em trả lời như cháo chảy ( lại chẳng, bởi vì trước khi đi pv, bà già em bắt em học thuộc tên với cả địa chỉ trường, danh lam thắng cảnh ở Houston, đủ thứ hầm bà lằng để nó có hỏi mình còn có cái chém, ko nó lại nói mình ko tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ đến.... ) Rốt cuộc nó cũng chả hỏi cái mịa gì cả. Bó tay. Cầm cái visa trên tay mà em cứ ngỡ như là giấc mơ ( trình bày Hồ Quỳnh Hương ), bới vì trước khi đi pv, ông già em cũng thủ sẵn phương án đi Sings nếu bị từ chối visa rồi :). Đó là câu truyện em đi pv lần đâu tiên xin visa còn truyện em đi gia hạn visa nữa, mai em sẽ kể nốt. Bye. 
4238 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Grarandos , beVit2 người nữa
live2ride
123nono
11 năm trước· Trả lời
Grarandos
123nono
11 năm trước· Trả lời
princess_regent
123nono
11 năm trước· Trả lời
113114115
123nono
11 năm trước· Trả lời
princess_regent
123nono
11 năm trước· Trả lời
bovosolo
123nono
11 năm trước· Trả lời
Website liên kết