Avatar's winter

Ghi chép của winter

Đại loạn đề tài "dân Hà Nội"

Hôm nay có vào linkhay ngó thấy cái link về em gái hoa khôi - thích lấy chồng Hà Nội. Cái link đó được chủ thớt đặt là Hoa khôi đại học Ngoại ngữ phải lấy chồng Hà Nội, trai tỉnh lẻ được ăn bánh bơ!
Khổ thân em gái lập tức được các bạn có "sự nhạy cảm quá cao độ" đưa lên bàn mổ xẻ hấp diêm không thương tiếc, gái cũng như trai. 

Vấn đề ở đâu? Đọc cả bài báo, em này trả lời cũng có tí sáo rỗng, nhưng chẳng đến nỗi quá đáng. Lần lượt qua các câu hỏi cũng có thể tóm tắt nguyên nhân lí do em muốn lấy chồng HN như sau:
-Ẻm cho rằng trai HN ga lăng, có trách nhiệm với gia đình
-Em yêu HN vì đó là nơi em sinh ra, lớn lên, lấy chồng HN thì ng chồng em sẽ có cùng những kỉ niệm ấu thơ như em, có cùng tình yêu HN như em.

Giả sử em này yêu 1 chàng k phải người HN, thì em ấy sẽ: Nếu lỡ có gặp thật, tôi sẽ làm cho anh ấy yêu Hà Nội như tôi, theo cách của tôi. Tôi sẽ nói về Hà Nội và để anh ấy cảm nhận như tôi cảm nhận, quan trọng là tôi sẽ phải thay đổi suy nghĩ của anh ấy.

Chả có vấn đề gì khi một cô gái 21 tuổi yêu mảnh đất cô ta sống, có những suy nghĩ còn tương đối ngây thơ về tình yêu, gia đình, có những mong ước còn tương đối màu hồng về cuộc sống tốt đẹp mãi nơi ấy.
Lỗi là tại cái nơi mà cô ta muốn bám lấy để yêu, và lấy chồng đồng hương, vô tình lại là cái mảnh đất Hà Nội.
Bởi vì người ta cho rằng HN thì khinh người, thì chỉ suốt ngày ra rả cụm từ " dân HN gốc", HN thì giàu, dẫn đến mấy con nhóc chỉ thích lấy chồng HN thì đúng là mấy con tóc vàng hoe, ham vật chất.
Mà nếu trong ước ao của ẻm có toan tính thì đã sao. Nó sinh ra và lớn lên ở HN, cứ bắt nó phải nói dối lòng hay tỏ ra quảng đại thì mới ưng sao? 
Ở đây phải cắt nghĩa là: Nếu cô ta có những ước vọng vật chất với cái mảnh đất cô ta sinh ra và lớn lên cùng ng chồng tương lai, thì điều đó là bình thường. Chứ không phải là sai trái.

Ít nhất trong phạm vi bài phỏng vấn không hề tỏ ra miệt thị những nơi khác, mà tập trung khai thác trên luận điểm chính là: Em ấy rất yêu Hà Nội.

Hãy dựa trên chính bài báo ấy để nhìn. Chẳng có gì đáng ném đá. Có những người đã đọc và moi móc cả những niềm tự hào của người ta theo kiểu:
- Tự nhận mẹ mình là ng HN gốc
- Muốn cải huấn cả chồng về tình yêu với HN
bla bla...
Thật là ấu trĩ và nhỏ nhen đến bực mình.

Trong đống rác đó có 1 comment hay thế này:
Chuyện cũng bình thường, chỉ là suy nghĩ của một cô gái đang còn đi học, còn phải học nhiều và là sự lựa chọn cho cá nhân em ấy . Còn bạn nào trai tỉnh mà cảm thấy đụng chạm mà quay ra "bắt lỗi" em ấy thì tôi cho là thái quá và hơi nhiều sự tự ti về cái khái niệm " sự khác biệt". Nếu bạn nghĩ mình đủ các phẩm chất để vượt qua các đánh giá con người một cách thiên kiến thì có nghĩa là bạn đã vượt qua rất xa sự trói buộc của "sự khác biệt", còn nếu không thì bạn vẫn mãi chỉ là anh trai tỉnh nhậy cảm trước những vấn đề giống như "sự khác biệt", mà vốn dĩ vẫn đầy rẫy trong một thành phố, nay phần nào là của những người từ nơi xa đến để tìm cho mình một chỗ đứng mà thôi. 
Và nữa hãy tự tôn mình lên, mỗi địa phương đều có sự tự hào của riêng mình, giả như một cô gái QN nói rằng em chỉ lấy trai QN vì những lý do ...etc chẳng hạn, các bạn sẽ chẳng thấy đụng chạm gì đâu và khi ấy cái cách lựa chọn của cô bé ở trên sẽ chẳng có gì để bàn tán cả.

Đúng. 
Vấn đề là ở chỗ: Em ấy là người HN và nói là muốn lấy chồng HN.
Nếu em ấy là người Hà Giang - chỉ muốn lấy chồng HG, em ấy là người Đà Nẵng - chỉ muốn lấy chồng ĐN thì có khi chả có miếng gạch nào mà còn có người vào tung hô ấy chứ.

Nhìn lại vấn đề này: Nó cũng như bao link khác có liên quan đến -sự kiện xảy ra tại HN - nhân vật người HN thì  sẽ lập tức bùng phát một cuộc hấp diêm tập thể với những lời thóa mạ không thương tiếc.
 Hà Nội có những cái đẹp và những cái xấu. 
Còn những người đang ném đá: ở họ đang có sự nhạy cảm thái quá với "những điểm khác biệt liên quan tới Hà Nội', họ có thể ghét những điểm xấu ở HN hoặc họ ghen tị với sự ưu đãi HN có hoặc cả 2. Tất cả những điều đó khiến họ vô tình hoặc cố tình tạo ra cho mình một bộ lọc tin méo mó, một góc nhìn méo mó với bất kì cái gì dính đến mấy từ " dân Hà Nội".
Thật đáng tiếc lẫn đáng buồn.

P/S: một số linkhayer khá có uy tín với cộng đồng,(và thông thường mình cũng thấy họ có những nhận định tương đối ổn với các vấn đề XH), cũng không nằm ngoài sự "nhạy cảm thái quá" nói trên. Điều đó khiến mình thấy sự nhảm nhí ở đây đang tăng với cấp số nhân. Kể cũng buồn.
4638 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi KISS6789 , niyoaix7 người nữa
Hayu
123nono
13 năm trước· Trả lời
bloc2210_3x
123nono
13 năm trước· Trả lời