Avatar's jane_nhung

Ghi chép của jane_nhung

Mẫu người ISTJ

ISTJ – THE DUTY FULLFILLERS – NGƯỜI TẬN TÂM VỚI CÔNG VIỆC


Những người thuộc nhóm ISTJ có lối sống chủ đạo là duy nội tâm, tức là họ cảm nhận thế giới bằng năm giác quan của họ theo một cách rõ ràng và cụ thể. Ngoài ra, ISTJ còn có một lối sống thứ hai là tư duy hướng ngoại, tức là họ ứng phó với mọi tình huống bằng lý trí và lô-gic.

ISTJ-TheDutyFullfillers-Ngườitậntâmvớicôngviệc

Các ISTJ rất trầm tính và khá dè dặt, họ yêu thích sự an toàn và một cuộc sống yên bình. Họ có một ý thức rất lớn về trách nhiệm, nó giúp họ nghiêm túc và có động lực để vượt qua mọi thử thách. Với cách làm việc có tổ chức và có phương pháp, các ISTJ thường hoàn thành tốt mọi việc họ đảm nhận.

ISTJ rất trung thành, thành thực và đáng tin cậy. Họ đánh giá cao sự chân thành và chính trực. Họ là “những công dân tốt” luôn làm điều tốt cho gia đình và xã hội. Dù rằng họ thường rất nghiêm túc với mọi việc nhưng bên cạnh đó họ cũng có một óc hài hước kì lạ và luôn luôn vui vẻ, đặc biệt là với gia đình và những gì liên quan tới công việc.

ISTJ có xu hướng tin vào pháp luật và truyền thống, họ cũng mong đợi điều đó từ những người khác. Họ không thích phá luật hoặc chống đối lại các luật lệ. Nếu họ thấy được một lý do tốt dù là làm một việc không đúng như quy định, ISTJ sẽ ủng hộ nỗ lực đó. Tuy nhiên, những ISTJ tin rằng mọi việc cần phải làm theo đúng những thủ tục và kế hoạch. Nếu một ISTJ chưa phát triển đúng mức khả năng trực giác, họ có thể bị ám ảnh quá mức bởi cấu trúc và sẽ đòi hỏi mọi việc phải được thực hiện như trong sách vở.

Những người thuộc ISTJ luôn luôn làm đúng theo những gì anh/cô ta đã hứa. Vì thế, đôi khi họ thường vướng vào hàng đống công việc chất chồng. Do có một ý thức về trách nhiệm quá mạnh, họ thường gặp khó khăn trong việc nói “Không” khi được giao quá nhiều việc mà họ có thể không làm được. Vì lý do này mà các ISTJ thường phải làm việc trong nhiều giờ, và có thể không nhận ra mình bị lợi dụng.

Các ISTJ sẽ làm việc trong một khoảng thời gian dài và bỏ nhiều nỗ lực vào bất cứ công việc nào mà họ cảm thấy quan trọng để đạt được mục tiêu của họ. Tuy nhiên, họ sẽ từ chối bỏ công làm những gì họ thấy vô ích với họ, hoặc những việc không có ứng dụng thực tế. Họ thích làm việc một mình, nhưng nếu tình huống đòi hỏi phải làm theo nhóm thì họ cũng làm rất tốt. Họ luôn chịu mọi trách nhiệm cho hành động của mình, và họ rất thích vị thế của một người điều hành. Các lý thuyết và tư duy trừu tượng ít có tác dụng với các ISTJ, trừ khi họ có thể áp dụng chúng vào thực tế.

Các ISTJ luôn tôn trọng sự thật. Họ có một vốn sống phong phú do họ thu thập được qua những giác quan của mình. Họ có thể gặp khó khăn để hiểu một lý thuyết hoặc một ý tưởng khác với quan điểm của họ. Mặc dù vậy, nếu họ thấy được tầm quan trọng và sự hợp lý của ý tưởng của những người mà họ kính trọng hoặc quan tâm, thì ý tưởng đó sẽ trở thành điều họ tin tưởng, và ISTJ sẽ chấp nhận và ủng hộ nó. Một khi ISTJ ủng hộ một lý do hoặc ý tưởng, anh/cô ta sẽ bằng mọi giá đảm bảo rằng họ đang thực hiện nhiệm vụ ủng hộ khi cần thiết.

Các ISTJ thường không đồng cảm với cảm xúc bản thân cũng như của người khác. Họ thường gặp khó khăn để nhận ra ngay những bất ổn tâm lý của bản thân dù nó có lộ ra trước mắt. Là người cầu toàn, họ có xu hướng cho rằng những cố gắng của mọi người là hiển nhiên, giống như họ coi nỗ lực của mình cũng là điều tất yếu vậy. Đôi lúc họ cần phải học cách cổ vũ người khác.

ISTJ thường cảm thấy không thoải mái bộc lộ những cảm giác yêu thích và cảm xúc  của mình đối với người khác. Tuy nhiên, ý thức trách nhiệm và khả năng nhìn thấu những gì cần phải thực hiện trong mọi tình huống thường cho phép họ vượt qua được thói quen khép kín của bản thân, vì vậy họ thường ủng hộ và quan tâm đến những người mà họ yêu quý. Một khi ISTJ nhận ra nhu cầu về tình cảm của những người thân cận, họ sẽ nỗ lực hết mình để thỏa mãn nhu cầu đó.

Những ISTJ cực kỳ trung thực và trung nghĩa. Tư tưởng truyền thống và hướng về gia đình khiến cho họ luôn nỗ lực làm cho gia đình của mình luôn hòa thuận. Họ là những bậc cha mẹ có trách nhiệm và nghiêm túc. Họ thường là những người chu cấp rất hào phóng cho gia đình mình. Họ quan tâm sâu sắc tới những người thân, mặc dù họ cảm thấy không thoải mái khi bộc lộ tình cảm của mình. Họ thường bộc lộ cảm xúc qua hành động hơn là lời nói.

Các ISTJ có một khả năng tuyệt vời trong việc vạch rõ kế hoạch, sắp xếp, lên kế hoạch và thực hiện nó cho đến khi hoàn thành. Họ là những người làm việc chăm chỉ và không để cho bất cứ trở ngại nào ngáng đường khi họ thực thi công việc. Họ thường không tự tán thưởng mình vì những thành quả mình đạt được, vì họ cho rằng đó mặc nhiên là bổn phận phải làm của họ.

ISTJ có một cảm nhận rất tốt về không gian và chức năng, và họ đánh giá cao nghệ thuật. Nhà của họ luôn được trang trí tao nhã và luôn luôn sạch sẽ. Họ khá sắc bén trong cảm nhận của mình, và họ muốn những thứ xung quanh phải phù hợp với nhu cầu về cấu trúc, trật tự và vẻ đẹp.

Khi bị stress, ISTJ có thể rơi vào “trạng thái bi thảm”, họ nhìn mọi thứ đều chỉ thấy khả năng dẫn đến sai sót. Họ sẽ mắng nhiếc bản thân mình vì những việc lẽ ra nên làm khác, và những nhiệm vụ mà họ đã thất bại khi không hoàn thành. Vì vậy, họ mất đi khả năng nhìn thấu mọi thứ một cách bình tĩnh và hợp lý, và sẽ tự dằn vặt bản thân bằng những hình ảnh tiêu cực.

Nói tóm lại, ISTJ có tiềm năng rất lớn. Họ là những người có năng lực, có lý trí, biết điều và là những cá nhân làm việc hiệu quả với một khát khao mạnh mẽ là có một cuộc sống không lo âu và yên bình, ISTJ có những tố chất để làm mọi việc hiệu quả trên đường hoàn thành mục tiêu của mình, bất kể đó là gì.

Các ISTJ nổi tiếng

Thomas, thánh tông đồ của chúa Jesus

George Washington (tổng thống Mỹ)

Andrew Johnson (tổng thống Mỹ)

Benjamin Harrison (tổng thống Mỹ)

Herbert Hoover (tổng thống Mỹ)

George H. W. Bush (tổng thống Mỹ)

Paul Coverdale thượng nghị sĩ Mỹ Evander Holyfield, nhà vô địch quyền anh

ISTJ VÀ SỰ NGHIỆP

Cho dù bạn là một thanh niên đang tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, hay một người trưởng thành đang cố tìm hiểu xem mình đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng là bạn hiểu chính mình và những đặc điểm tính cách sẽ có tác động đến khả năng thành công hay thất bại ở một số ngành nghề khác nhau. Và cũng không kém phần quan trọng là bạn hiểu được điều gì là thực sự có ý nghĩa đối với bạn. Khi được trang bị những hiểu biết về các điểm mạnh và điểm yếu của mình, đồng thời với sự nhận thức về điều mà bạn thực sự đánh giá cao, thì bạn đang có một điều kiện tốt để lựa chọn nghề nghiệp mà bạn cảm thấy xứng đáng.

Các ISTJ thường có những nét đặc trưng sau:

 • Tôn trọng truyền thống, sự an toàn và một cuộc sống yên bình
 • Làm việc trong thời gian dài và chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ
 • Có thể trông cậy trong việc hoàn thành nhiệm vụ
 • Trung thành và thành thật
 • Ổn định, thực tế và có óc xét đoán
 • Coi trọng gia đình
 • Không thích làm những gì vô nghĩa
 • Không thích lý thuyết trừu tượng, trừ khi họ nhận thấy nó có ứng dụng thực tế
 • Có tố chất lãnh đạo
 • Thích làm một mình, nhưng cũng có thể làm tốt trong nhóm khi cần
 • Khả năng quan sát tốt, họ lĩnh hội sự thật thông qua giác quan về chứa đựng chúng bên trong
 • Có vốn sống phong phú và sử dụng chúng để hiểu những rắc rối mà họ gặp phải trong cuộc sống
 • Tôn trọng sự thật và những thông tin cụ thể
 • Đưa ra những quyết định khách quan, ứng dụng tư duy lô-gic và lý luận
 • Không thích sự thay đổi, trừ khi họ thấy lợi ích rõ ràng từ việc đó
 • Có quan điểm vững chắc về cách hoàn thành công việc
 • Yêu thích môi trường làm việc trật tự và ngăn nắp
 • Có những tiêu chuẩn rất cao về cách cư xử của bản thân và cách cư xử của những người khác
 • Thường không dễ đồng cảm với cảm xúc của người khác
 • Có khả năng hoàn thành mọi việc nếu họ toàn tâm toàn ý
 • Là một công dân mẫu mực

Các ISTJ có một phẩm chất giúp họ có lợi thế để trở nên thành công sự nghiệp, đó là “Sự kiên định”. ...

4699 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết