Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

TQ phản đối Mỹ quốc tế hóa Biển Đông

Bắc Kinh nói tuyên bố của Ngoại trưởng Clinton về Biển Đông là "tấn công" nhằm vào Trung Quốc và cảnh báo không nên quốc tế hóa chủ đề này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa đưa ra cảnh báo trên trong một thông cáo đăng trên website của bộ ngoại giao, hai ngày sau khi bà Clinton nói giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là điều "tối quan trọng" cho ổn định trong khu vực.

Thông cáo của ông Dương có đoạn viết: "Quốc tế hóa chủ đề này thì liệu mang lại được kết quả gì hay chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn và khó giải quyết hơn mà thôi?"

Ông bộ trưởng nhấn mạnh: "Thực tế cho thấy cách thức tốt nhất để giải quyết các tranh chấp dạng này là thông qua thảo luận trực tiếp song phương giữa các nước liên quan".

Việt Nam, nước chủ nhà Diễn đàn An ninh khu vực ARF lần thứ 17 vừa rồi, thì lâu nay lại chủ trương quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Cũng tại ARF 17, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố: "Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc tự do lưu thông hàng hải, tự do tiếp cận các vùng biển châu Á và việc tôn trọng luật pháp quốc tế tại Biển Đông".

Tuy Hoa Kỳ vẫn tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền ở khu vực này, Bắc Kinh vẫn cho rằng thái độ của Washington, thông qua các bình luận của bà Clinton, là nhằm vào Trung Quốc.

'Thắng lợi của Việt Nam'

Thông cáo của ông Dương Khiết Trì nói các tuyên bố "tưởng là công bằng" của bà ngoại trưởng chính là để "tấn công" vào Trung Quốc.

Ông Dương cho rằng Biển Đông tới nay vẫn là một khu vực hòa bình và Asean không phải diễn đàn thích hợp để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ông nói thêm: "Trung Quốc và một số nước Asean có bất đồng về chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải vì chúng tôi là láng giềng. Không phải vì các nước đó là thành viên Asean mà có thể nói đây là bất đồng giữa Trung Quốc và Asean."

Quan hệ quốc phòng trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang căng thẳng sau việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan hồi đầu năm.

Trung Quốc cũng từng khẳng định rằng Biển Đông, cùng với Đài Loan và Tây Tạng, là một "quan tâm chủ đạo" của mình.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định rằng thái độ mạnh mẽ và dứt khoát của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông tại ARF lần này là một "thắng lợi" của nước chủ nhà Việt Nam.

Báo New York Times nhận xét tuyên bố của bà Clinton đã đặt Trung Quốc vào một tình thế bối rối, nhất là khi 12 trong số 27 quốc gia có mặt tại diễn đàn an ninh tỏ ra ủng hộ tìm một cách tiếp cận mới về Biển Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng xuất bản tại Hong Kong thì nói các tuyên bố mới rồi cho thấy ý định thiết lập quan hệ an ninh mới của Mỹ với các nước Đông Nam Á trong lúc Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị và quân sự.

Báo này nhận định có lẽ Trung Quốc sẽ coi các tuyên bố của bà ngoại trưởng là một động thái "khiêu khích".

4197 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi NewVegas , NCR
Website liên kết