Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Hoa Kỳ lại lên tiếng về biển Đông

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói thái độ quả quyết của Trung Quốc tại biển Đông đang gây ra quan ngại trong khu vực, và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hành động nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ các tuyến mậu dịch quan trọng.

Đô đốc Robert Willard nói với các phóng viên như vậy hôm thứ Tư sau khi gặp gỡ lãnh đạo quân đội Philippines là trung tướng Ricardo David.

Ông Willard nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã có mặt trong khu vực trong 150 năm qua và sẽ còn ở đây trong nhiều năm nữa.

Đô đốc Willard được các hãng tin trích thuật nói: “Chúng tôi đã thảo luận về thái độ quả quyết của Trung Quốc tại biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là biển Đông) và những quan ngại mà chuyện này gây ra cho khu vực”.

Ông Willard tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không ngả về bên nào trong các tranh chấp lãnh hải trong khu vực, và sẽ tuân thủ công ước quốc tế, đồng thời phản đối bất cứ việc “sử dụng vũ lực hay các hình thức cưỡng bức nào về chủ quyền mà một quốc gia đưa ra với quốc gia khác”.

Nhận xét của lãnh đạo bộ tư lệnh Thái Bình Dương được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton tháng trước cũng có những tuyên bố khiến Trung Quốc tức giận. Tại Diễn đàn an ninh khu vực tổ chức ở Hà Nội, bà Clinton nói Hoa Kỳ coi việc giải quyết các tranh chấp lãnh hải thông qua “tiến trình ngoại giao hợp tác của các bên” là “lợi ích quốc gia” của Mỹ.

Các chiến hạm Mỹ tăng cường sự hiện diện tại biển Đông trong thời gian gần đây

Trung Quốc đưa ra bản đồ ‘lưỡi bò’ nhận chủ quyền trên toàn bộ khu vực biển Đông, với các quần đảo tranh chấp, trong đó có Trường Sa - nơi Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng nhận chủ quyền.

‘Đầu tư quân sự’

Đô đốc Willard nói các lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực trong nhiều năm nữa để gìn giữ các đường hàng hải và không phận cho lượng hàng hóa khổng lồ đi qua khu vực này.

Ông cũng hối thúc các nước trong khu vực nên xây dựng quân đội một cách đầy đủ nhằm giúp bảo vệ hòa bình.

“Một điều rất quan trọng là các chính phủ trong khu vực cần đầu tư đủ vào quân đội và các bộ máy an ninh nhằm bảo vệ các vùng lãnh hải của họ. Điều này còn là để ngăn ngừa xung đột và không cho phép tình hình trong khu vực có thể dẫn đến chiến tranh”.

Các nước Đông Nam Á gần đây lo ngại về thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp. Vào cuối tháng Bảy, lực lượng hải quân TQ thực hiện diễn tập tại các vùng biển tranh chấp ở phía nam, trong lúc căng thẳng giữa TQ với Mỹ vẫn gia tăng quanh chuyện an ninh ở bán đảo Triều Tiên và tại biển Đông.

Hoa Kỳ tháng trước cũng tập trận với Nam Hàn tại vùng biển Nhật Bản, khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Tuần trước, khu trục hạm USS John S. McCain đã cập cảng Đà Nẵng và có các hoạt động giao lưu bốn ngày với quân và dân địa phương. Trước đó, một đoàn quan chức quân sự Việt Nam cũng lên thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington đậu ở ngoài khơi Đà Nẵng.

Những động thái này khiến giới bình luận cho là Việt Nam cũng đang xích lại gần với Mỹ nhằm tìm cách đa phương hóa việc giải quyết tranh chấp hiện nay tại biển Đông.

4172 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi princess_regent , amerjcan3 người nữa
amerjcan
123nono
11 năm trước· Trả lời
viethungs
123nono
11 năm trước· Trả lời
Website liên kết