Avatar's nganluong

Ghi chép của nganluong

Cần tỉnh táo khi mua bán qua mạng.

(Dân trí) - Mua bán trực tuyến ngày càng trở lên thông dụng với nhiều ưu điểm và sự tiện lợi. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó nhiều phi vụ lừa đảo lại xuất hiện với những chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.

Tình trạng lừa đảo tại các diễn đàn mua sắm trên mạng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các đối tượng lừa đảo thường lập gian hàng trên các website rao vặt để rao bán các mặt hàng ảo của mình, sau khi thỏa thuận mua bán xong người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người bán, nhưng sau đó người bán sẽ lặn mất tăm không thể liên lạc được.

Chodientu.vn đã phải cảnh báo trên trang web của mình về sự lừa đảo này
 
Một bạn có nick name là nhoc_thich_khoc_vn 24 cho biết, bạn có đặt mua hàng trên shop th_bangbang tại trang e… và đã chuyển đủ số tiền 400k cho chủ tài khoản, vậy mà đến tận bây giờ vẫn chưa nhận được hàng. Bạn đã liên lạc bằng đủ mọi cách nhưng vẫn không được, các topic trên mạng cũng bị xóa sạch trơn, không còn dấu vết gì.
 
Không những người mua mà người bán cũng hoàn toàn có thể là nạn nhân của những trò lừa đảo bởi nếu vướng vào những vụ thế này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của người bán.
 
Tại trang m…, trong một gian hàng thời trang khi người mua để lại những tin nhắn hỏi mua sản phẩm, kẻ lừa đảo đã mạo danh người bán nhắn tin yêu cầu khách chuyển tiền vào tài khoản. Với cách lừa đảo chuyên nghiệp và tinh vi như vậy khách hàng không hề nghi ngờ, vậy là cả người bán và người mua đều mắc bẫy một cách dễ dàng.
 
Hoặc vụ mới đây nhất xảy ra trên website mua bán trực tuyến chodientu.vn hôm 20/7 vừa qua, thành viên nguyenhuongbmt đã đấu giá thành công sản phẩm Apple Macbook với giá 16 triệu đồng.
 
Vì người bán đã nhiều lần yêu cầu thanh toán trực tiếp và đã thực hiện thành công nhiều giao dịch nên chị Hương đã tin tưởng và đồng ý thanh toán số tiền 16 triệu đồng vào tài khoản Ngân hàng Đông Á, chủ tài khoản tên là Nguyễn Đức Kiên.
 
Sau khi chuyển tiền vào tài khoản này chị Hương đã không thể liên lạc với người bán đó được nữa. Chị Hương liên lạc với Ngân hàng Đông Á và được biết số tiền mà chị chuyển đã được rút ra. Nghi ngờ bị lừa đảo chị Hương đã nhờ tới sự giúp đỡ của Ban quản trị Chợ điện tử.
 
Sau khi nhận được thông tin, ngay lập tức ban quản trị đã gửi thông báo lên các diễn đàn để cảnh báo những người tham gia mua bán trên mạng, đồng thời thu gom toàn bộ những chứng cứ, thông tin liên quan đến đối tượng và chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết.
 
Theo Ban quản trị, để tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng đăng thông tin hàng hóa không rõ nguồn gốc hay có ý định lừa đảo, người bán trên Chodientu.vn cần phải đăng ký tài khoản thành viên và kích hoạt bằng email. Mỗi tài khoản bán hàng đều đi kèm với một hồ sơ cá nhân bao gồm lịch sử, uy tín người bán hàng do người mua trước đó đánh giá.

Người mua có nghi ngờ lừa đảo có thể gửi một đánh giá xấu vào hồ sơ uy tín của người bán và đồng thời khiếu nại lên ban quản trị. Vì vậy người mua nên cảnh giác với những tài khoản chưa có hoặc không nhiều uy tín.
 
Bên cạnh đó, chọn một cổng thanh toán trực tuyến trung gian để thực hiện các giao dịch trên mạng là một hướng đi mới giúp giải quyết triệt để tình trạng lừa đảo ngày càng gia tăng hiện nay.
 
Hà Thành
Hoặc có thể xem tại đây

4672 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết