Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Tổng thống Philippines thăm Việt Nam

Tin cho hay Tổng thống Philippines mới đắc cử Benigno Aquino III sẽ thăm Việt Nam vào giữa tháng Chín trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.

Văn phòng Đối ngoại của Phủ tổng thống Philippines ra thông báo nói "chuyến thăm chính thức cấp nhà nước" của ông Aquino sẽ diễn ra trong hai ngày 13/09 và 14/09. Sau đó ông tổng thống sẽ thăm Indonesia trong ngày 15/09.

Ông Aquino thăm Việt Nam và Indonesia trước cả Hoa Kỳ, nước đồng minh thân cận của Philippines.

Thông cáo của Phủ tổng thống nói ông sẽ tới thăm Mỹ, đồng thời tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ 20/09-22/09.

Tuy Chính phủ Philippines nói việc thăm các nước thành viên Asean trước là "truyền thống", việc ông Aquino chọn đi Việt Nam đầu tiên trong các nước ngoài cho thấy có một sự dịch chuyển trong quan hệ đối ngoại của Philippines.

Philippines được cho là đã ủng hộ Việt Nam từ đầu trong nỗ lực quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông và đã tham gia một số dự án hợp tác với Việt Nam tại khu vực này.

Philippines cũng là quốc gia đang tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông và đã mất đảo Vành Khăn (Mischief Reef) vào tay Trung Quốc trong những năm 1990.

Căng thẳng với Trung Quốc

Mới đây, quan hệ Manila-Bắc Kinh căng thẳng vì vụ bắt cóc con tin trên xe buýt làm tám công dân Hong Kong thiệt mạng.

Trung Quốc đã chỉ trích Philippines thậm tệ trong vụ này và khuyến cáo công dân của họ không nên tới Philippines.

Lời lẽ nặng nề của Bắc Kinh trong vụ con tin Manila tương phản khá rõ với một vụ tương tự, khi quân Taliban tại Pakistan tấn công các công dân Trung Quốc ở Islamabad hồi tháng 7/2007. Lúc đó, Trung Quốc không hề buông lời chỉ trích Pakistan cũng như không đưa ra khuyến cáo cho du khách.

Bình luận gia B. Raman thuộc Viện Nghiên cứu Trung Quốc ở Chennai, Ấn Độ, đặt câu hỏi: "Liệu việc Trung Quốc hung hăng với Philippines có phản ánh thái độ tức giận của Bắc Kinh trước chính sách của Manila về Biển Đông hay không?"

Hiện chưa rõ nghị trình tại Hà Nội của Tổng thống Aquino, nhưng giới bình luận cho rằng các chủ đề hợp tác trong khuôn khổ Asean, thương mại và Biển Đông sẽ được đề cập tới.

Sau Việt Nam và Indonesia, trong chuyến thăm Mỹ, ông Aquino có thể sẽ tới California và Washington D.C. để gặp các nhà đầu tư Mỹ.

Ông Benigno Aquino III, con trai cựu Tổng thống Conrazon Aquino, mới nhậm chức hồi tháng Sáu.

4170 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết