Avatar's Misu

Ghi chép của Misu

Review Vietnam Idol 2010: Phải chăng là sự tự tin không được cổ vũ đúng cách?

Độ cập nhật thông tin gần đây về cuộc thi Vietnam Idol 2010 quả là nhanh nhạy. Buổi trưa, mình được xem chương trình này trên VTV3 xong thì chiều đi làm đã được mấy bạn trong công ty send cho cái link mang tính “chắt lọc” các chi tiết được xem là “ đắt giá” của cuộc thi. Lúc xem, thật lòng là mình cười mãi, cười đến chảy cả nước mắt, và trong lòng có một tâm trạng rất rõ rệt là KHÂM PHỤC các bạn tham gia chương trình Vietnam Idol 2010 rất nhiều.

Tiêu chí cuộc thi này như mọi người cũng đã rõ: Một là sân chơi thể hiện tài năng ca hát, âm nhạc cho giới trẻ. Còn tiêu chí lớn nhất chính là tìm ra một người thắng cuộc, hội tụ đủ yếu tố để trở thành THẦN TƯỢNG ÂM NHẠC của giới trẻ, có nghĩa là ngoài năng khiếu về khả năng ca hát, người thắng cuộc còn là người hội tủ đủ cả yếu tố ngoại hình và khả năng theo nghề. Tất nhiên, mục đích của các nhà sản xuất còn đi xa hơn đó nữa. Nhưng tạm thời mình chỉ chốt lại ý nghĩa mang tính biểu trưng này cái đã.

Nếu những ai đã từng theo dõi cuộc thi Vietnam Idol trước đó, hoặc cả cuộc thi American Idol đều thấy rõ nhà tổ chức đã tạo ra một sân chơi thật sự rộng lớn cho các bạn thí sinh tham gia, không bất kể thành phần, không bất kể ngoại hình hoặc vị trí xã hội, miễn bạn còn nằm trong độ tuổi thì các bạn đều có thể tham gia. Tuy nhiên, những gì mà chúng ta nhìn thấy được sau một vài số đã được phát sóng trên VTV thì quả thật hình như giới trẻ đang quá lạm dụng sự TỰ TIN chăng?

Hãy bỏ qua sự thiếu sót của ban giám khảo, hãy bỏ qua sự vất vả của thí sinh, chúng ta hãy tập trung vào một điều duy nhất: SỰ TỰ TIN để đánh giá cuộc thi.

Mình có gửi kèm đây link tổng hợp mà mấy bạn đồng nghiệp có gửi cho mình xem để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn một chút về cuộc thi. Sau khi xem clip này, cũng như các số đã phát trên VTV, mình thấy một số vấn đề có lẽ giới trẻ nên để tâm một chút. (http://2sao.vietnamnet.vn/p1001c1010n20100904162655515/vietnam-idol-2010-nhung-clip-khong-do-duoc-cua-thi-sinh-cac-mien.vnn )

1.       Liệu sự TỰ TIN có được cổ vũ sai hướng không?

Cái thời chúng ta phải sống trong vỏ bọc của chính mình, che giấu bản thân, không được bộc lộ tài năng hoặc khả năng thiên bẩm nào đó của mình đã qua. Ở thời đại mà CÁI TÔI được đưa lên làm tôn chỉ sống, việc tự do thể hiện bản thân là điều chẳng còn gì lạ lẫm nữa. Nhưng liệu các bạn trẻ có quá lạm dụng điều này không? Tài năng hoặc khả năng nào đó của bản thân các bạn nếu có, cũng thường không thể tự các bạn phát hiện mà do môi trường xung quanh nhận ra và khuyến khích nó phát triển. Chính vì thế mà môi trường sống là điều rất quan trọng. Qua cuộc thi Vietnam Idol, mình nhận thấy là các bạn thí sinh đi thi đều có một TỰ BẠCH rất dễ thương là: “ Các bạn mình bảo mình hát cũng được lắm mà”. Liệu rằng đây có phải là sự phát hiện có tính sai lầm hay không?

Theo mình, hiện tượng thể hiện QUÁ LỐ của một số bạn thi Vietnam Idol có một phần lỗi nhỏ của chính môi trường bạn ấy đã tìm kiếm sự cổ vũ của chính các bạn. Khi các bạn thể hiện mình, sự cổ vũ xung quanh rất quan trọng. Vì thế, yếu tố bộc lộ 50% nằm ở chính các bạn, nhưng 50% còn lại do chính môi trường xung quanh. Thể hiện mình không có gì sai, nhưng có lẽ cần có cách thể hiện hợp lí, có tính định hướng đúng đắn. Nếu khả năng bẩm sinh hơn người đó chỉ có thể làm vui cho môi trường xung quanh bạn sống, hoặc chỉ là khả năng nằm trong môi trường xung quanh bạn, thì có lẽ chính cái môi trường nuôi dưỡng cần định vị khả năng của bạn đúng đắn nhất, để làm sao bạn chứng tỏ được mình nhưng không trở thành điều lố bịch. Điều này không có nghĩa là con hát mẹ khen hay hay chỉ là ếch ngồi đáy giếng. Khả năng hơn người nên có một cái nhìn tỉnh táo, vừa đủ để cổ vũ tinh thần cho chính bạn, cũng vừa đủ để kéo bạn ra khỏi chín tầng mây. Đây chính là một biểu hiện rõ rệt của việc NGười trong cuộc không tỉnh thì người ngoài cuộc phải tỉnh.

2.       Hãy để mọi người nói với bạn về cách thất bại.

Môi trường của bạn có thể là gia đình, là hàng xóm, là cơ quan đồng nghiệp. Đây là những dạng môi trường rất thân thiết với bản thân bạn. Ngoài định hướng rằng bạn có khả năng để đi xa thì môi trường này cũng cần tạo cho bạn một điểm tựa nếu bạn không thành công – hay nói cách khác là bạn THẤT BẠI. Hãy để môi trường đó của bạn dạy bạn cách thành công, nhưng cũng dạy bạn cả cách thất bại và chấp nhận thất bại nữa.

Cái cách mà các bạn thi Vietnam Idol giải thích cho sự thất bại của mình đôi khi có ý nghĩa như là: “ Mình thất bại đâu phải tại mình, tại mọi người, tại ban giám khảo, tại ban tổ chức đấy chứ!”. Nghĩa là các bạn rất sẵn lòng đón sự thành công, nhưng không biết đón sự thất bại, không biết chấp nhận thất bại, vẫn cố chấp rằng mình là người giỏi, nhưng mình chưa được phát hiện.

Cần phải hiểu rằng trong cuộc đời, không chỉ có một mình bạn có khả năng hơn người để làm một việc gì đó. Nếu ở nơi này, bạn là người giỏi nhất, thì trong một tập thể khác, bạn cũng chỉ là một người bình thường. Nếu vậy, khi sự thất bại đến, hãy biết rằng À, mình đã thất bại vì mình không thể bằng người khác được. Đừng để chính những hào quang nhỏ nhoi tự bạn vẽ ra giết chết sự phấn đấu của bạn. Bởi vì khi bạn không biết chấp nhận đúng sự thất bại, nó sẽ dẫn bạn đi đến những sai lầm khác, khiến bạn tốn thời gian, tiền bạc, và quan trọng hơn cả là bạn sẽ lại tiếp tục đón nhận những thất bại khác, thảm hại hơn và đau buồn hơn nhiều.

Bạn đã đi được một chặng đường mà nhiều người không làm được như bạn, về mặt nào đó, bạn đã chiến thắng được bản thân, đã hơn nhiều người về SỰ TỰ TIN. Như vậy nghĩa là bạn đã có được những thành công nhất định. Hãy dùng nó để làm bước đạp cho mình trong những việc khác nữa. Cuộc sống không chỉ có một cuộc thi, và cũng không phải chỉ cuộc thi này mới đem lại cho bạn SỰ TỰ TIN hay SỰ THÀNH CÔNG.

PHẢI BIẾT NHÌN LẠI MÌNH, thì mới chiến thắng được mọi thứ.

 

P/S: Mình rất thích cách chấp nhận kết quả của bạn thí sinh đã được giải CỐNG HIẾN mà chị SIU đã dành tặng cho bạn ấy. “ Ban giám khảo tặng em giải CỐNG HIẾN là em vui rồi. ÍT nhất em cũng đã cống hiến hết mình cho giám khảo thấy”…

4843 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi nguyenhunghai , Achilles4 người nữa
chimsebeo
123nono
13 năm trước· Trả lời
live2ride
123nono
13 năm trước· Trả lời
hnt0212
123nono
13 năm trước· Trả lời
kairy
123nono
13 năm trước· Trả lời
bloc2210_3x
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết