Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Một lần thử ghé Bình Liêu

Từ thị trấn Tiên Yên tới cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh) là con đường phẳng, mượt như một dải lụa uốn lượn qua những sườn núi, thung lũng. Hai bên là ruộng bậc thang với đường viền ngoằn ngoèo như nét vẽ được tô điểm bằng các ngôi nhà xinh xinh của người Dao Đỏ.

Con đường này được chọn dự thi “Con đường đẹp Việt Nam 2000”. Tuy không rộng, hiện đại như nhiều quốc lộ mới nâng cấp, nhưng phong cảnh ở đây có thể sánh ngang với những cảnh đẹp nhất ở miền Bắc...

Từ trên đường, du khách có thể nghe thấy tiếng nước réo ào ào bên dưới dòng sông Tiên Yên vặn mình tràn trên những bãi đá hoang sơ. Càng đi phong cảnh càng trữ tình, đẹp như tranh sơn thuỷ, hoà cùng tiếng thông reo vi vút như khúc nhạc miên man không dứt.

Thị trấn Bình Liêu cách Tiên Yên hơn 30 km. Khí hậu ở đây đặc biệt trong lành, mùa hè mát, mùa đông ấm. Cả thị trấn như treo bám vào một sườn núi thấp, nhìn xuống một thung lũng rộng, ruộng bậc thang như tấm thảm xanh nõn hay vàng rực theo mùa, thấp thoáng bóng áo váy của người Dao Đỏ, khói lam toả ra từ những nếp nhà. Từ đây theo đường 18C đến Hoành Mô, cửa khẩu lớn thứ hai của Quảng Ninh, người ta lại sống với không khí nhộn nhịp, ồn ào, cảnh mua bán tấp nập.

Rẽ sang hướng khác cách đó 10 km, du khách đến Đồng Văn, một xã biên giới rất mạnh về cây công nghiệp và có những nét văn hoá, phong cảnh rất đặc trưng của người Dao. Ở đây có rừng hồi, rừng quế và không khí cũng thấm đẫm mùi hương quế, hồi.

Hãy thử một lần đến Bình Liêu nếu bạn có dịp đi Quảng Ninh.

4148 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi live2ride , Grarandos4 người nữa
hnt0212
123nono
11 năm trước· Trả lời
Website liên kết