Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Đức Giáo Hoàng bị phản đối ở Anh

ơn 50 nhân vật có tên tuổi vừa ký vào thư đăng trên báo The Guardian nói Đức Giáo hoàng Benedict không đáng được hưởng danh dự của quốc trưởng khi sang thăm Anh Quốc.

Chuyến đi đến Scotland và xứ Anh (England) của người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã và Vatican, dự kiến bắt đầu vào ngày mai, thứ Năm, đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau tại Anh.

Các tác giả như nhà văn Terry Pratchett, Philip Pullman, diễn viên Stephen Fry và nhiều người khác lên tiếng phê phán thái độ và chính sách của Vatican về tình dục, quyền của người đồng tính và lệnh cấm phá thai.

Những nhân vật nổi tiếng trong giới báo chí, văn nghệ sĩ Anh ký tên để phản đối việc đón Giáo hoàng như nguyên thủ quốc gia của Vatican mà họ không cho là một nhà nước đúng nghĩa, chứ không phản đối việc một Giáo hoàng sang thăm Anh.

Trong cuốn sách mới ra, luật sư Anh George Robertson cho rằng Vatican không đủ tiêu chuẩn là một quốc gia và Giáo hoàng cũng có thể bị đưa ra tòa.

Dù có các ý kiến phản đối, chuyến thăm vẫn là sự kiện quan trọng cho Hoàng gia và Nhà nước Anh Quốc.

Thủ tướng David Cameron vừa công bố một đoạn video hoan nghênh chuyến thăm, gọi đây là sự kiện "có tính lịch sử đặc biệt".

Các báo Anh cũng bình luận rộng rãi sự kiện chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Benedict sang Anh, nước theo Anh giáo (Anglicanism) với các lời trích khác nhau.

Tờ Independent hỏi liệu Giáo hoàng Benedict có xin lỗi những nạn nhân còn sống của các vụ xâm hại tình dục mà thủ phạm là linh mục hay không.

Báo Daily Mirror viết "hàng triệu người Anh đang hoan hỉ chờ đón Giáo hoàng".

Tờ báo cũng kêu gọi người biểu tình hãy tỏ ra lịch sự.

Viết trên tờ Daily Express, bà Ann Widdecombe, chính khách theo đạo Công giáo nói chuyến thăm bốn ngày của Giáo hoàng là phép thử tính bao dung của đất nước này.

Bà viết rằng kể cả khi các sự kiện đón tiếp bị người phản đối ngăn trở thì đó cũng "cho thấy bộ mặt thật của cái gọi là chủ nghĩa tự do".

Báo The Sun thì đăng danh sách "Top of the Popes" (Bảng xếp hạng Giáo hoàng, nhại tựa đề danh mục các bài hát 'Top of the Pop' của BBC), mô tả 10 vị giáo hoàng vĩ đại nhất và 10 vị tồi tệ nhất của Giáo hội La Mã.

Các đài truyền hình Anh như Channel 4 tuần này vừa có các phim mô tả những thách thức lớn mà Vatican phải đối mặt trước các vụ bê bối liên quan đến linh mục phạm tội ấu dâm.

Còn theo báo The Guardian, chỉ riêng tại Hoa Kỳ đã có tới 11750 vụ cáo buộc xâm hại trẻ em khiến các tổng giáo phận Los Angeles phải trả tiền bồi thường tới 660 triệu đô la, và Boston phải trả 100 triệu đô la.

Một số giáo phận Mỹ phá sản vì các vụ này trong lúc điều tra mới nhất tại Bỉ nêu ra hàng trăm vụ lạm dụng tình dục trẻ em kéo dài nhiều năm trong giáo hội.

4145 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết