Avatar's phutue

Ghi chép của phutue

Giới thiệu Nụ cười ở lại - Nguyễn Hồng Công

Lời bạt: Nụ cười ở lại Thấm thoắt đã một năm tròn, cô gái có nụ cười sống mãi Nguyễn Hồng Công đã giã từ cõi tạm. Tôi nhớ mãi lần đầu gặp Công nơi xóm chạy thận Bạch Mai. Khi đó, chưa ai biết đến em, và em cũng chưa một lần có ý định viết lách để có những cuốn sách mang lại niềm lạc quan cho những người cùng cảnh ngộ.


Xanh xao, hao gầy, rụt rè và có chút gì đó nhút nhát nữa là cảm giác khi tôi cùng anh Đặng Vương Hưng xuống để động viên em cho tập sách đầu tiên, “Khát vọng sống để yêu” ra đời. Tôi đã đề nghị Ban Biên tập cho in nhiều đoạn trích dẫn hay của em trên báo Pháp luật Việt Nam, và hiệu quả đến không ngờ khi bạn đọc thực sự xúc động trước nghị lực sống và sự lạc quan hiếm thấy ở em. Sau đó, cuốn sách nhanh chóng đến tay bạn đọc và đã tạo nên một hiệu ứng đẹp, như ngọn lửa của niềm tin nhen nhóm lên cho tất cả những ai đang chiến đấu với bệnh tật, để dành lấy mạng sống cho mình. Niềm tin là một cứu cánh cho nỗi đau đớn đến tận cùng về cả tâm hồn lẫn thể xác của con người, nhất là những ai mang bạo bệnh. Nguyễn Hồng Công đã làm được một điều hết sức có ý nghĩa là lan rộng niềm lạc quan từ mình đến với tất cả những ai đọc cuốn sách này. Văn chương chưa thật hay, mặc dù đã qua bàn tay biên tập khéo léo của nhà thơ Đặng Vương Hưng, nhưng vượt lên trên đó là một giá trị sống, một nghị lực sống và một niềm tin vào tình yêu và cuộc sống. Bạn đọc xúc động với cuộc đời và nỗi đau hữu hình cũng như những khát vọng… vô vọng mà Nguyễn  Hồng Công đã trải qua.


Cuốn sách ra đời là một cú huých tinh thần cực lớn cho Nguyễn Hồng Công. Em như được tiếp thêm một sức mạnh vô hình để chiến đấu với bệnh tật và thổi bùng lên một niềm đam mê viết lách trong em. Quan trọng hơn là em có thêm nhiều bạn bè, thêm những vỗ về, thêm những động viên và thêm những yêu thương để tạo thành năng lượng sống giúp Công bước ra khỏi những nỗi buồn, để nỗi đau bệnh tật hóa thành nụ cười bất tử…


Thừa thắng xông lên, cuốn sách thứ hai mang tên “Ở trọ trần gian” ra đời. Văn chương đẹp hơn, những trang viết trải nghiệm hơn và vẫn là những mạch nguồn tiếp nối của “Khát vọng sống để yêu”. Và tập sách còn là lời tri ân của Công đối với những người đồng cảm, đã luôn san sẻ và đồng hành cùng với vui buồn của Công qua những cánh thư, Email hay những tin nhắn từ điện thoại di động…


Và rồi Công ra đi. Đau đớn và đột ngột. Đầy những ước mơ, đầy những ấp ủ còn dang dở. Và chúng tôi, những người biên soạn cuốn sách “Nụ cười ở lại” đang nằm trên tay của bạn sẽ góp một phần nhỏ thực hiện một chút mong mỏi giản dị của Nguyễn Hồng Công trước khi em không còn “Ở trọ trần gian!”


Trong máy tính của Công còn nhiều những trang bản thảo và những bài viết chưa một lần công bố. Cả những tản mạn, xúc cảm, những trở trăn và cả niềm vui và giọt nước mắt lăn dài vì đau đớn. Nhưng mạch nguồn chủ đạo vẫn là sự tếu táo và niềm khát khao vô bờ bến được neo đậu mình lại với cuộc sống và tình yêu. Những góc riêng tư, những bài viết về “anh”, về những sẻ chia ngọt ngào, những hờn giận vu vơ, những câu chuyện của đời, của mình. Công muốn viết thật nhiều và muốn in ra để thêm một lần nữa lan tỏa niềm tin yêu vào cuộc sống đối với những người đang chiến đấu với bệnh tật như em. Tiếc là, em đã không kịp làm điều này…


Khi còn sống, nhìn những người phải rời xóm trọ đi về, Công xa xót lắm, em bảo với tôi: “Về là hết anh ạ, còn tiền thì còn chiến đấu, hết tiền thì chỉ có về chờ chết thôi. Giá mà có một quỹ nhân đạo cho những bệnh nhân chạy thận nhân tạo thì hay biết mấy…”. Tôi hiểu những mong muốn cháy bỏng trong em là muốn níu thật nhiều người bạo bệnh vì thận hư ở lại với đời. Nhưng ngay cả em, giờ cũng đã nghe lời thiên thu gọi…


Tôi muốn giải thích rõ hơn cùng bạn đọc về ý nghĩa của việc ra đời tập sách “Nụ cười ở lại” của Nguyễn Hồng Công. Như đã nói, những người biên soạn làm nốt công việc mà em mong muốn là để những dòng chữ sau cùng của em đến với bạn đọc. Có một điều em không thể biết là sau ngày em ra đi, đời đã dành cho em thật nhiều nước mắt. Và cuốn sách cũng cố gắng đưa những tiếc thương của những người yêu thương em vào để nơi xa, em biết rằng em và nụ cười em vẫn còn mãi bên đời!


Một điều quan trọng nữa, toàn bộ số tiền phát hành từ cuốn sách này sẽ dành hết vào mục đích từ thiện. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn sẽ phần nào thực hiện được tâm nguyện của em là có một quỹ nhân đạo giúp cho những người chạy thận nhân tạo gặp khó khăn. Và toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách là để thực hiện tâm nguyện này.


Trong lúc biên soạn, chúng tôi có lấy tư liệu là các bài báo của một số tác giả viết về Nguyễn Hồng Công, vì thời gian gấp rút để sách ra kịp một năm ngày Hồng Công ra đi nên chúng tôi chưa kịp xin phép tác giả. Rất mong các tác giả lượng thứ và vui lòng liên lạc với nhóm biên soạn để nhận sách biếu.


Với những gì Công để lại, chúng tôi muốn một lần nữa cùng bạn đọc thắp sáng lại nụ cười của em. Và để nụ cười ấy như một biểu tượng của niềm tin chiến thắng bệnh tật và chiến thắng chính mình!

Nhà báo Trần Ngọc Hà (Blogger Min Min).Một số bài viết về và của Nguyễn Hồng Công:

Sức sống mùa thu:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/205

Tôi không là "nhà" nào cả:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/204

Màu đen mãn nguyện:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/200/200

Nụ cười để lại:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/190

Ngôi sao vừa khuất, vừng dương lại ngời:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/187

Tạm biệt Tuệ Từ: 

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/168

24h cuối cùng của Nguyễn Hồng công:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/171

Khát vọng sống để yêu:

http://nguyendoan113.multiply.com/journal/item/127

Mộ online:

http://www.nhomai.vn/forum/showthread.php?p=86411
4257 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết