Avatar's ntvim88

Ghi chép của ntvim88

Linkhay - bạn - tôi và cộng đồng

Theo mình, LinkHay là một trang tin tức cộng đồng, một hình thức của web 2.0 tận dụng sức mạnh truyền thông xã hội.

Vậy thì, cái điều chỉnh cho xu hướng của LinkHay là cộng đồng (Dĩ nhiên, admin là một phần quan trọng, để ngăn chặn sự thái quá và vượt ra khỏi sự kiểm soát của một số bạn, một số link) Nhưng rõ ràng là chúng ta có LinkHay ngày nay, không phải vì chúng ta có 1 nhóm người nhỏ, mà là 1 cộng đồng lớn. Tuy mỗi người có cách tham gia khác nhau, nhưng dù ít hay nhiều thì đó cũng là đóng góp của bạn vào cộng đồng.

Đã là cộng đồng, tức là chúng ta là tập hợp những cá thể khác biệt nhau hoàn toàn, có những sở thích riêng, quan tâm riêng rẽ. Bạn chẳng thể bắt mình mê mẩn những link về các ngôi sao và post link hay cm về nó, mình cũng chẳng thể nào bắt bạn đọc tin về thời sự, về Đại hội Đảng, hay công nghệ cả. Nhưng những gì chúng ta làm ở LH, đều cần cộng đồng để lan truyền. Nếu như tôi vô ích với cộng đồng, dĩ nhiên sẽ không ai thèm để ý, phải không? Vì thế, nếu không có cộng đồng, nếu không có LH thì tôi vẫn chỉ là tôi, không thể chuyển tải giá trị đến bạn được. Và khi tôi chuyển tải giá trị mà tôi cho rằng Hay đến các bạn, thì có nhiều người thấy hay, còn nhiều người thấy dở, hay nhạt nhẽo. Tôi cũng đâu thể nào bắt các bạn theo ý tôi hoàn toàn được?

Nhưng tại sao lại có những người bắt cả cộng đồng theo ý mình? Tại sao có những người bắt buộc chúng ta đều phải hướng về chính luận, trong khi thực sự đó là những kẻ chẳng thấy đâu, hoặc những con clone giấu mặt. Khẩu vị của bạn quan trọng hơn hay của cộng đồng quan trọng hơn? Nếu như bạn thấy chính luận quan trọng, thì hãy post link về nó, tranh luận trong các link đó, sao lại để ý đến người khác làm gì, khi họ có phong cách khác bạn, lượng "fan" có nhu cầu khác bạn

Về bạn, bạn là một con người, bạn thích thú với LH và chọn 1 trong các hình thức để tham gia: đọc link, comment, bình chọn comment, blast, ghi chép. Như một số báo đã viết gần đây, mạng xã hội phần lớn là "khán giả", tức là những người chỉ đọc thông tin do người khác post lên, còn rất ít khi post thông tin lên.

Vì thế, có phải là bất công không khi bạn phê phán một số người, thậm chí là dùng clone để ném đá, chở cả xe ben gạch đổ vào nhà họ? Khi mà lý do để họ "nổi tiếng" (cứ tạm cho là thế đi) chính là nhờ cộng đồng, hay đúng hơn là nhờ những link, cm của họ được cộng đồng ủng hộ?

Bạn và tôi, ai cũng có "Đôi mắt" của riêng mình, và tôi cũng như bạn, bao giờ cũng cho rằng ý kiến của mình là đúng hơn của người khác, quan trọng hơn người khác. Dĩ nhiên, bạn sẽ chẳng bao giờ nói điều đó ra cả, nhưng trong thâm tâm mỗi người điều đó là hoàn toàn hợp lý. Dale Carnegie nói: "Khi bạn đau răng, thì cái răng đau là thứ bạn quan tâm hơn là nạn đói ở Bắc Bình (TQ)". Bản chất con người chúng ta là vậy đó, không dễ gì chúng ta chịu nghe theo ý của người khác, công nhận người khác là đúng.
Và vì thế mà, một số người mới trở nên cuồng nộ và công kích người khác. Tại sao bạn không nghĩ lại nguyên tắc cộng đồng ở trên mình đã viết nhỉ?
Rồi sau đó, làm những việc hữu ích hơn như tìm kiếm những link hay và chia sẻ với cộng đồng, bình luận và quan tâm tới các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Để LinkHay trở thành nơi "Hay hơn đọc báo"!
4858 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi minh , clee0___09 người nữa
Krad
123nono
13 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết