Avatar's ntvim88

Ghi chép của ntvim88

Lại một lần nữa bàn về mức lên Hot của các kênh ngoài hệ thốngCó lẽ sẽ có người cho mình là nhiều lời, khi tiếp tục đề cập tới vấn đề này ở LH, chắc cũng là lần thứ 5, thứ 6 rồi.

Nhưng với vị trí là 1 user bình thường, và là một chủ Kênh, mình cảm thấy vấn đề này có đôi chút bất cập, vì thế mình muốn đóng góp chút suy nghĩ của bản thân.

 Rất mừng khi BQT cho người dùng tự lập kênh, tự tạo nhóm và chia sẻ sở thích trên LH, một bước tiến mà chẳng bao lâu sau ở FB cũng xuất hiện Nhóm ;;) (dĩ nhiên là trùng hợp một cách ngẫu nhiên).

Nhưng trước khi cho người dùng lập nhóm, BQT đã có thời gian "test" tính năng này, và khi đó một số mod và người dùng "làm đơn xin lập kênh" đã tạo ra vài kênh. Khi ấy, kênh đó dù là kênh Không chính thức (K2) nhưng cũng có những đối xử gần như tương đương với Kênh hệ thống (K1). Và dù có được set ngưỡng lên hot hệ thống cao hơn một chút, nhưng các K2 này vẫn có thể lên hot trên toàn hệ thống, hot lần 2 (H2) sau khi lên hot kênh (H1) - hiển trị lên trang Tin hot của các thành viên tham gia kênh.

Có điều là hiện nay, các K2 không còn được H2 nữa, mình có thể nhầm về điều này, nhưng mình nghĩ kênh các tin hot trong các K2 gần đây, dù thế nào đi nữa cũng rất ít khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng bên ngoài (những người không tham gia kênh). Và chính điều này đem đến một số mâu thuẫn sau.

1. Khi cho phép lập kênh, nghĩa là BQT cho phép người dùng "tụ tập" lại với nhau thành các nhóm sở thích, có chung quan tâm. Nghĩa là BQT và các chủ kênh đều muốn các K2 thu hút được người dùng, như là một nét đặc trưng, hấp dẫn của LinkHay.

Nhưng các chủ kênh thu hút quan tâm bằng cách nào? Dĩ nhiên quan niệm của các chủ kênh là chăm chỉ góp nhặt các link liên quan, (thậm chí gần gần liên quan ;) )  tới kênh  để gửi và muốn qua đó tỏa rộng sự thu hút của kênh tới người dùng. Nhưng khi mà các tin trong kênh chỉ có thể lên hot với những người theo dõi kênh, thì làm sao nó tới được với đa số?

Tới đây, vấn đề rẽ sang hướng mới, chúng ta vừa được BQT cấp thêm tính năng loan tin, vì thế mà tin nếu được các "power user" loan tin sẽ nhanh chóng nhảy vào feed tin mới của người dùng, cũng là 1 cách quảng bá kênh phải không?
Nhưng có 1 chữ NHƯNG to đùng là, phần lớn người dùng LinkHay chỉ quan tâm tới trang chủ, thậm chí là trên trang đó, họ chỉ quan tâm tới "dòng chính" tức dòng các tin hot, mà các box như Giới thiệu, hoặc Cập nhật bạn bè, Giới thiệu kênh, Top LinkHay thì rất ít khi được chiếu cố.

Vậy thì làm sao mà những  Tin mới - lâu lâu được loan - của các K2 lại gây sự chú ý của những người ngoài kênh?

Và một thực tế đáng buồn là "Văn hóa theo đuôi" của LH vẫn còn quá thấp, có lẽ chỉ 40% người dùng LH có theo đuôi 1 user khác (mình tin là con số này còn ít hơn nữa).
Thế là con đường quảng bá kênh bằng link gần như trở nên mịt mù.

Có thể chủ kênh đăng tin trên blast là khai trương kênh XYZ nào đó, nhưng blast sẽ sớm trôi đi nhanh chóng, qua 1 ngày là nó đã trôi mất, dù cho có nhận đc hàng chục cái Loan tin. Và Tab Tin mới còn ít được quan tâm thì tab Bạn bè 360 được bao nhiêu % người dùng chú ý?

Còn cách nữa hơi vô duyên (như một số link lên hot gần đây) là nhẩy vào link người khác comment cho link mình hoặc vào lưu bút spam (chứ không phải mời thật lòng), cách này dĩ nhiên mang lại sự phản cảm và có lẽ ít ai dại dột dám thử.

2. LinkHay là cộng đồng và các Kênh là những cộng đông nhỏ hơn. Nếu ví LH là một vũ trụ tin tức nho nhỏ của VN, thì các K2 là những hành tinh, tiểu hành tinh nho nhỏ góp phần tạo nên nó.

Ngoài những K1 mang những chủ đề lớn thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng, thì cũng cần có những K2 "kén khách" và có chủ đề nhỏ hơn. Nhưng khi ở một cộng đồng nhỏ hơn, rõ ràng sự thân thuộc và quan hệ của những người dùng trong các K2 sẽ thân thiết hơn. Ví dụ ở LH ít ai biết @TheThanhViet là ai chẳng hạn, nhưng ở kênh Quân sự thì hầu hết mọi người đều biết.

Khi chúng ta có 1 K2 gần gũi và thân thuộc hơn, thì các tiểu hành tinh nhỏ này sẽ quay nhanh hơn, tạo ra nhiều động lực cho các thành viên hoạt động mạnh mẽ hơn và cũng chính điều đó tạo nên một LH hấp dẫn hơn, thân thuộc và có thể thu hút, "trói" người dùng trên trang lâu hơn

Qua những điều trên, em xin đề xuất như sau.

1. Hạnh phúc nhất là cho chủ kênh được điều chỉnh mức lên hot ở các K2. Hiện nay các chủ kênh được điều chỉnh mức H1, có 3 mức là rất dễ, khó và rất khó, thì em mong là BQT sẽ cho phép chủ kênh được lựa chọn mức H2 là Khó và Rất khó.

2. Sẽ rất vui khi BQT set cho các K2 có thể lên H2, dù ở một mức độ khó khăn hơn so với H2 của các K1. Và phân biệt điều đó ở các K2 theo mức độ người theo đuôi: <100 người, 100 - 500 người, trên 500 người để có thể có mức H2 phù hợp.

3. Và một giải pháp có lẽ là cũng vui tương tự như gp 2 là Loan tin lên hot, tức là cho phép là khi 1 tin đã lên H1 ở Kênh, mà có A Loan tin, thì nó sẽ nhảy lên trang Tin hot của những người theo đuôi A, chính là trang Link-Hot được toàn thể bà con ái mộ và chú ý hàng ngày.

4. Mong các bạn là chủ kênh, mod kênh và các bạn quan tâm cho ý kiến thêm :) để  có thể gửi gắm suy nghĩ của chúng ta tới BQT
4845 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi toktok129 , Lemd7 người nữa
ohisee
123nono
13 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
13 năm trước· Trả lời
n0bjt4
123nono
13 năm trước· Trả lời
ChuDu
123nono
13 năm trước· Trả lời
nhatelecom
123nono
13 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
13 năm trước· Trả lời
Lemd
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết