Avatar's beebee

Ghi chép của beebee

Cậu bé dân tộc tàn tật người Việt được vinh danh tại Australia

Tóm tắt:

Một cậu bé người dân tộc, mù chữ tên là K'chin ở Lâm Đồng, bị thương ở chân từ nhỏ ko có tiền cứu chữa. Năm 13 tuổi cậu được một đoàn từ thiện Australia phát hiện, đưa về Úc chữa chạy, cho ăn học. Bây giờ K’chin đã 21 tuổi, không những đã thành thạo cả hai thứ tiếng Anh và Việt, mà còn vừa giành được một trong những giải thưởng danh giá nhất về học tập tại Úc.

Câu chuyện cụ thể hơn: 

K'Chin sinh ra ở một ngôi làng dân tộc hẻo lánh gần Đà Lạt tại tỉnh Lâm Đồng. Khi mới một tháng tuổi, cậu gặp phải tai nạn khá nghiêm trọng và bị thương ở một chân. Tuy nhiên do không có tiền chữa chạy, K’Chin phải nhảy lò cò bằng một chân trong suốt thời thơ ấu. Cho đến năm 13 tuổi, cuộc đời cậu rẽ sang một hướng hoàn toàn mới.

Câu chuyện thương tâm của cậu bé K’chin đi bằng một chân đến tại một đoàn từ thiện của Australia là Rotary Oceania Medical Aid for Children. Khi người đại diện của tổ chức tìm thấy K’chin, bên chân bị thương của cậu bé đã bị hủy hoại đến mức biến dạng.

Do các cơ sở y tế tại Việt Nam không đủ khả năng phục hồi lại chân cho K’chin, những người làm từ thiện đã đem cậu bé về Úc năm 2002. Tại đây, các bác sĩ điều trị bệnh suy dinh dưỡng cho cậu, trước khi bắt tay vào thực hiện 16 cuộc đại phẫu thuật tiếp theo.

3 năm rưỡi trôi qua, vết thương trên cơ thể K'Chin đã phần nào lành lặn. Cậu quay lại Việt Nam nhưng rồi phải sống trong trại trẻ mồ côi do gia đình không đủ khả năng nuôi nấng. Sau đó, những vết thương cũ tái phát khiến cậu phải quay lại Australia để tiếp tục chữa trị.

Đến nay khi cậu bé đã 21 tuổi, đôi chân đã lành lặn hoàn toàn. Cậu bé tàn tật năm nào giờ đây đã có thể đứng trên đôi chân của mình. Không những thế, từ một cậu bé dân tộc mù chữ, giờ đây K’chin đã có thể đọc thông biết thạo tiếng Anh và tiếng Việt.

Những nỗ lực phi thường trong việc học tập đã giúp K’chin giành được giải thưởng Sinh viên của năm Queensland Education and Training International (QETI). Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất về học tập tại Úc. Hiện tại, K’chin đang được đánh giá cao tại ngôi trường cậu đang học là St James College ở Brisbane. Cậu đã được chọn làm school captain trong năm tới, khi cậu lên lớp 12.

Thông tin bên lề,  hiện có khoảng 173.000 công dân Australia có nguồn gốc Việt Nam.

Link gốc:

http://www.voanews.com/english/news/asia/Vietnamese-Born-Student-Wins-Australian-Education-Award-110966259.html

http://www.abc.net.au/worldtoday/content/2010/s3079202.htm

Dịch lướt hơi lủng củng. Các bợn thông cảm. Nhưng đọc xong câu chuyện này, mình cảm thấy.... nói chung là cả vui lẫn buồn. Nếu năm ấy khi không được đoàn từ thiện từ một đất nước xa xôi biết đến, chắc hẳn bây giờ K'chin vẫn chỉ là một thanh niên mù chữ, và ngày ngày nhảy lò cò lên nương kiếm ăn. Ngoài ra còn nhiều suy nghĩ vui cũng có, hơi buồn một tí nữa cũng có, muốn được chia sẻ cùng các bạn câu chuyện nhỏ này.


4316 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi dinhquanghuy , ntvim888 người nữa
tag Nhắn đến
Website liên kết