Avatar's ntvim88

Ghi chép của ntvim88

Thấy gì từ sự va chạm của một nhóm Người dùng và Quản trị vừa rồi

Trước hết, xin phân chia hai cái khái niệm trên thành các nhóm riêng, để tiện đường "ný nuận" sau này:
Người dùng có thể chia làm các nhóm sau (xin không sử dụng Bi ở đây, vì không phù hợp và không chính xác trong note này):

Bot: Những nick chỉ dùng để gửi link quảng cáo cho trang nào đó, không giao lưu với cộng đồng, độ yêu thích LH thấp nhất, vì chỉ coi LH là nơi quảng cáo.

Khán giả: Những người vào LH để đọc tin, chú ý cao độ tới mạch Tin Hot, có thể thỉnh thoảng sẽ gửi link và comment, nhưng không tạo ra nhiều mối quan hệ MXH lắm, sự gắn bó với LH thấp, chỉ coi LH là 1 trang tin để kiếm tin hay và đọc cả comment, chiếm số lượng khá lớn ở LH (60% - Một mức tối thiểu)

Tầm trung: Những người hoạt động kha khá ở LH, thường tham gia gửi tin và comment, đôi lúc tham gia trong tab Bạn bè 360. Nhóm này tạo ra khá nhiều tương tác, và cũng góp phần vào sự sôi nổi của một số link nhất định hoặc sự vui vẻ của BB360, có một số trong nhóm này có kiến thức, kinh nghiệm về một số lĩnh vực (kênh) và trở thành thành viên quan trọng của 1 kênh (ý kiến được lắng nghe, tham gia thảo luận nhiều, comment nhiều trong các vấn đề đó). Nhóm này yêu thích LH vừa vừa, đủ để coi nó là 1 MXH.

Tầm cao: Nhóm user tích cực hoạt động nhất, thường xuyên gửi tin, hoặc thỉnh thoảng gửi tin nhưng có điểm chung là thấy họ ở mạch Tin hot thường xuyên, có thể là vài lần/ngày, hoặc 2 3 ngày 1 lần, thường xuyên comment, tạo ra sự sôi động thực sự ở LH, và vì có số người quan tâm nhiều, nên các hoạt động của họ được cộng đồng chú ý rất nhiều. Có một số trở thành “thần tượng”, được lắng nghe ý kiến và tham khảo ý kiến với một sự trọng thị nhất định. Nhóm này hoạt động trong BB360 rất nhiều, và vì thế họ là những người dùng LH với tư cách MXH. Nhóm này cực kỳ gắn bó với LH tới mực một số có thể bị gọi là "nghiện LH"

Lưu ý: Một số thành viên Quản trị cũng đóng vai trò như Người dùng, và dựa trên cách định nghĩa trên cũng có thể phân chia họ thành các lớp như trên.

Về các Quản trị (thông tin mang tính chất phỏng đoán, có thể không chính xác hoàn toàn, nhưng có cơ sở để phân chia như vậy và phù hợp với note này)

Quản trị Cộng đồng: Có nhiệm vụ kết nối thành viên, hòa giải một số bất đồng giữa các thành viên, được khá nhiều Người dùng yêu mến, nhưng trong tay không có công cụ xử lý hệ thống, thành viên, hoặc có nhưng không đủ thẩm quyền ra quyết định

Quản trị Kỹ thuật: đảm bảo hoạt động của LH về mặt kỹ thuật, sửa chữa các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành, phát triển LH trên một số nền tảng. Về công cụ kỹ thuật -  như Quản trị cộng đồng

Quản trị Hệ thống: Có nhiệm vụ định hướng Người dùng, cảnh cáo, loại bỏ, các người dùng có xu hướng xấu, làm ảnh hưởng đến định hướng phát triển của LH. Có công cụ khóa link, khóa comment, khóa Người dùng (hay giang hồ vẫn gọi 404 Thần chưởng, Chó siêu nhân)

Phần phân chia khái niệm khá dài, nhưng đọc xong thì sẽ hiểu dễ hơn phần diễn biến dưới này

 

Trong chiến dịch đòi lại box Cập nhật bạn bè, hay gọi quá khích là “cách mạng”, một số Người dùng tầm cao đứng lên, kêu gọi mọi người, một số thuộc nhóm Tầm trung ủng hộ, còn Khán giả thì vẫn bàng quan, do họ không dùng. Đặc biệt lưu ý là lần  này có sự ủng hộ của một số Quản trị Hệ thống, trong một số comment và một số câu trả lời blast, note.

Tiếp theo, là những tranh cãi về nhân vật bai_tu_long, lần này thì một số Tầm cao và Tầm trung có cảm tình với nhân vật này ủng hộ, số Người dùng tham gia đông lên rất nhiều, tạo ra một làn sóng, vì thế Quản trị hệ thống đã 404 một số nick Tầm cao, và vài nick Tầm trung để “dẹp yên tình hình”, nhưng không ngờ sự phản ứng còn mạnh mẽ hơn, một số thành viên tham gia thêm để ủng hộ các thành viên bị 404, gọi chung nhóm này là Áo đỏ, và cũng có một số ít phản đối lại nhóm Áo đỏ .

Sau đó, Quản trị hệ thống ra thông báo về tình hình vừa qua, và lý giải cách hành động của mình, nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của đa phần thành viên thuộc nhóm Tầm trung và Khán giả, lần này một phần Khán giả tham gia nhiệt tình vào việc ủng hộ Quản trị, đả đảo các thành viên Áo đỏ, và đa phần người dùng lầm lẫn giữa vấn đề ĐV404 và nhóm Áo đỏ.

Kết quả: Hiện tại, có thể nhìn thấy mạch Tin Hot của LH và sẽ thấy nó không còn đủ sôi động và hấp dẫn như trước kia nữa, phần lớn các link chứa dạng comment như thường thấy trên các web Kênh 14, Viet Yo…

Một số xu hướng và một số cơ hội.

Về xu hướng, có thể một số thuộc Tầm cao sẽ ra đi vì cảm thấy yêu cầu của họ về việc thay đổi cách làm việc của Quản trị không được đáp ứng, theo đó 1 số người dùng Tầm trung và Khán giả trước hâm mộ các nhân vật này, cũng cảm thấy buồn chán khi vào LH.

Một số thuộc Tầm cao không cảm thấy có quyền và lợi ích liên quan trong cuộc tranh cãi vừa qua sẽ ở lại, và tiếp tục làm vai trò của họ. Một số cảm thấy chán nản và có thể thụt lại về nhóm Tầm trung.

Cơ hội cho một số thành viên nhóm Tầm trung và Khán giả, nếu họ quyết định hoạt động mạnh hơn, comment nhiều lên thì họ sẽ “lên lon” , thậm chí là trở thành những “thần tượng mới” cho các thành viên khác.

Từ đây có thể thấy, nếu như BQT giữ nguyên, không thay đổi LH nhiều, thì nhanh nhất là 2 – 3 tháng, chậm nhất là 5 – 6 tháng, LH mới có thể trở lại được phong độ đã có như cuối tháng 11. Dĩ nhiên “thời thế tạo anh hùng”, sẽ có 1 lớp user mới lên Tầm trung và Tầm cao và lấp đầy vào vị trí mà những Người dùng kia bỏ đi, nhưng cũng có những sự thiếu vắng là không thể bù đắp được.

Kết luận: Vừa qua, không phải là mâu thuẫn giữa thành viên LH và BQT, mà là mâu thuẫn giữa một nhóm thành viên Tầm cao, và Tầm trung với Quản trị hệ thống, về cách hành xử, cách minh bạch thông tin. Kết quả của “va chạm”không tốt đẹp gì, LH bị giảm nhiệt, một số thành viên ưu tú chấm dứt hoạt động, nhưng bù lại một số khác sẽ nổi lên. Và LH cần thời gian để hồi phục (hoặc tự làm mới lại mình – nếu BQT có quyết tâm tự nhìn lại và thay đổi)

(Tuy tự nhận là một thành viên “Cách mạng” nhưng note trên mình viết với sự khách quan nhất định, nếu có gì sai thì mod hay min chỉ ra, xin đừng xóa note này. Chân thành cảm ơn.)

4830 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi annt , Grarandos14 người nữa
haithanhhcmpt
123nono
13 năm trước· Trả lời
haithanhhcmpt
123nono
13 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
13 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
13 năm trước· Trả lời
haithanhhcmpt
123nono
13 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
13 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
13 năm trước· Trả lời
danseu
123nono
13 năm trước· Trả lời
oc_sen_gia0101
123nono
13 năm trước· Trả lời
TaySac
123nono
13 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
13 năm trước· Trả lời
TaySac
123nono
13 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
13 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
13 năm trước· Trả lời
WhY_L0vE
123nono
13 năm trước· Trả lời
KISS6789
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết