Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

Xin lỗi, tớ không thể cho bạn vay tiền thêm nữa

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/0C/A8/tien1.jpg

Nếu tính tổng những lần bạn vay tớ cộng với lời hứa rằng mai bạn trả, rằng cuối tuần bạn trả, hoặc 2 tuần nữa bạn trả, thì tớ không biết đây là lần thứ bao nhiêu.

Trong mọi trường hợp, khi một người bạn hẹn gặp bạn hoặc điện thoại cho bạn thì ngại nhất là khi người đó đề cập đến vấn đề vay tiền.

Tớ cũng không phải ngoại lệ.

Tiền nong luôn luôn là vấn đề quan tâm số một của chắc phải đến 99% dân số trên trái đất này. Tiền là một công cụ hữu ích trong cuộc sống nhưng nếu đề cập đến vấn đề tiền nong trong tình bạn, thì chắc cũng phải cơ số ấy phần trăm dân số đồng tình rằng: tiền có thể làm mất bạn.

Tớ không phải là người nhiều tiền. Xét một cách toàn diện thì tớ bị liệt vào “hộ nghèo” vì đơn giản bố mẹ tớ còn nợ rất nhiều tiền. Còn nếu xét về mặt cục bộ thì tớ tạm gọi là đủ ăn đủ tiêu với số tiền lương cố định hàng tháng mà một công ty TNHH trả lương cho một nhân viên văn phòng làm 8 tiếng mỗi ngày và được nghỉ chủ nhật như tớ.

Vì biết là tớ không có nhiều tiền nên ít bạn hỏi vay tiền tớ. Tuy nhiên, cũng có một vài bạn hỏi tớ và tớ cũng cho vay. Cũng may là số tiền ấy không nhiều, chỉ dăm ba trăm thôi. Nhiều nhất là gần 2 triệu.

Các bạn đi vay đều có một đặc điểm chung là khi vay thì rất chân thành. Nghĩa là "tao đang cần tiền gấp để trả cái nọ, bù cái kia", hoặc "bị công an tóm mà ví thì để quên ở nhà"; "Lương thì công ty cầm vẫn chưa trả" hoặc là "ATM có vấn đề" hoặc là "đứa khác cầm của tao"; "Tao sẽ trả mày cuối tháng này khi lấy được lương hoặc làm lại được ATM hoặc thằng đó trả". Rồi cuối tháng thứ nhất trôi đi, cuối tháng thứ 2 lại về, bạn cũng bặt vô âm tín. Chẳng báo lại với tớ rằng vì sao mà bạn trễ hẹn.

Rồi khi tớ cần tiền, tớ nhắn tin hoặc gọi điện thoại cho bạn bảo là xem thế nào, gửi cho tớ ít tiền tớ tiêu không thì tháng này tớ cũng teo mất. Bạn bảo ok, nhắn tin cho bạn số tài khoản rồi bạn chuyển cho tớ ngay chiều nay, hoặc sáng mai, hoặc bao giờ tớ không rõ vì bạn cũng không gọi lại và tài khoản của tớ vẫn trống. Và tớ biết rõ rằng bạn cũng có nhiều tiền, vì bạn đi du lịch khá nhiều và tiêu tiền cũng khá xông xênh. Hay tại số tiền ấy quá nhỏ, quá tủn mủn và không đáng để bạn bận tâm nên bạn mới lờ lớ lơ đi?

Đấy, rồi chả lẽ tớ lại chai mặt gọi điện thoại thêm lần nữa giục bạn cái khoản ấy. Công bằng mà nói ngày trước tụi mình chơi với nhau vô tư nên nếu bảo tớ gọi thêm lần nữa để giục bạn cái số tiền lắt nhắt ấy, tớ hơi ngại. Cơ mà không phải tớ ngại mà thực sự là tớ sợ mất tình bạn. Tớ e bạn sẽ nghĩ tớ tủn mà tủn mủn, có một tý tiền thôi mà cũng phải đòi hoài. Nhưng, tớ là người lao động và tớ cũng quý công sức mình bỏ ra như thế. Tớ im lặng không có nghĩa là tớ đồng ý để bạn quên đi số nợ nhỏ nhoi ấy mà chỉ là vì tớ muốn bạn hiểu rằng tớ vẫn muốn giữ bạn. Thế thôi.

Ngày hôm nay bạn lại hỏi vay tiền tớ. Nói thật tớ vẫn đủ tiền để tiêu đến cuối tháng. Chỉ đủ thôi. Tớ có thể cho bạn vay rồi vay tạm một ai đó trong công ty để tiêu, rồi đầu tháng lĩnh lương mới và trả họ. Thế nhưng tớ từ chối. Nếu tính tổng những lần bạn vay tớ cộng với lời hứa rằng mai bạn trả, rằng cuối tuần bạn trả, hoặc 2 tuần nữa bạn trả, thì tớ không biết đây là lần thứ bao nhiêu.

Nếu tài chính của tớ xông xênh thì tớ cũng sẽ cho bạn vay thôi, vì mình là bạn bè mà. So đo tính toán làm gì mấy đồng ấy. Nhưng nếu tài chính của tớ chỉ cho phép tớ tiêu đến cuối tháng rồi lại chờ lương mới, thì tớ lại không dám để bạn vay để tớ phải đi vay người khác tiêu. Vì thực ra là bạn lỡ hẹn quá nhiều lần rồi. Tớ hiểu hoàn cảnh của bạn nên cho bạn vay nhiều lần và không đòi lại rồi. Nếu cứ tiếp tục như thế, tớ e một điều rằng có lẽ không phải bạn không còn chỗ để vay mà là vì vay tớ thì bạn không phải trả. Như là đang lợi dụng tớ vậy.

Dù sao thì tớ cũng rất muốn nói với bạn một điều rằng tớ xin lỗi.

4477 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
VuonChuoi
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết