Avatar's manu_mapu

Ghi chép của manu_mapu

Nhân bàn về những câu chuyện giáo dục

   Cũng đã lâu rồi không nghĩ đến vấn đề này, nhưng dạo này cứ vài ba ngày lại đọc tin chẳng vui vẻ gì, chợt muốn viết vài dòng chỉ để tự kỷ.

   Bạn nghĩ gì khi đọc tin sau:" Một đứa trẻ đã lao xuống nước cứu bạn khi mình không biết bơi, và kết cục chắc ai cũng đoán được"? " Một cảnh sát giao thông hy sinh khi đang rượt đuổi người vi phạm luật giao thông?" " Hiện tượng "bán sống" người ở Bến xe Miền Tây"?...Bạn bức xúc, phẫn nộ? Tôi cũng thế. Khi bình tâm lại tôi chợt nghĩ, điều gì có thể giúp cho tình trạng này biến mất đi? Là điều gì?

   Xin thưa, tôi nghĩ điều quan trọng nhất đó chính là sự yêu thương chính bản thân mình phải được đặt lên hàng đầu. Tại vì sao? Vì người khác có thể khâm phục bạn, ngưỡng mộ hành động của bạn, nhưng họ không thể đánh đổi cuộc sống của mình cho bạn được. Bạn phải yêu bạn, thật sự.

   Đọc đến đây, bạn có nghĩ tôi ích kỷ? Tùy bạn, nhưng nếu thích, thì hãy đọc tiếp.

   Như trường hợp 2 đứa trẻ kia, cứu bạn khi mình không biết bơi như vậy có hay ho gì không? Hoàn toàn không. Đừng tuyên truyền "gương sáng" theo kiểu ấy, chỉ tổ làm thêm nhiều cái chết vô ích tiếp diễn thôi. Nếu muốn, hãy nêu những tấm gương sáng " Vì biết võ nên đã đánh đuổi bọn cướp cứu người", "Nhờ biết bơi nên cứu được nhiều người", như vậy có phải là sẽ có thêm nhiều người đi học bơi, học võ để phòng khi nguy cấp không? Ở vùng sông nước, điều đầu tiên các em phải học là học bơi, để những cái chết oan uổng sẽ bớt đi phần nào.

   Người cảnh sát rượt theo người vi phạm, hy sinh thật cao đẹp. Ngã mũ nghiêng mình tiễn anh. Nhưng có cách nào để không có những hy sinh tương tự không? Có thể có, nếu như công tác tổ chức tuần tra giao thông được thực hiện bài bản hơn, nhiều phương tiện hỗ trợ an toàn hơn cho người thi hành nhiệm vụ, như xe, còi, bộ đàm liên lạc giữa các chốt chặn v.v...

   " Bán sống" người ở Bến xe Miền Tây là do đâu? Do một bộ phận người quá ác? Còn số khác lại quá lương thiện? Vâng đúng vậy, nhưng việc thiếu khả năng tự vệ là do đâu? Xin hãy xem lại phần học võ nêu trên. Ít nhất thì cũng chống chọi được để không bị bắt lên xe mà chở đi bán.

   Tôi không xét đến những yếu tố khách quan ở đây, vì những cái đó không thể thay đổi, nhưng chủ thể thì có thể và hoàn toàn có thể chọn cho mình những cách tốt hơn để có thể tồn tại. Bởi vì sao? mạng sống là đáng quý, và có nhiều cách để có hạnh phúc vẹn toàn. Đừng hy sinh không đúng lúc.
4545 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi hoangcuong778 , bemeo38
Website liên kết