Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

Cách làm chủ thái độ

Ðừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt thậm chí khi bạn đang buồn. Chắc chắn sẽ có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi. Với thế giới, bạn chỉ là một cá nhân, nhưng với một ai đó, bạn là cả thế giới.

Khi sống sung túc, phẩm hạnh lớn nhất là sự điều độ,
Khi gặp tai họa phẩm hạnh lớn nhất là kiên cường
(Ba con )

Người quân tử khi tai họa đến thì không sợ, khi phúc đến thì không mừng. (Khổng Tử)

Kiểm soát được niềm vui, kiểm soát được nỗi buồn. Khi có điều may mắn, tốt đẹp mà không vui, chỉ bình thản, nhẹ nhàng không xao động. Khi có điều xấu đến không buồn lo, không dao động, vững vàng và bình thản. Điều này là do tâm làm chủ, làm chủ chính mình và làm chủ cảm xúc, không để cho cảm xúc tự do chạy lăng xăng, không cho phép sự ảnh hưởng của nội tâm tự suy diễn, cũng không cho ngoại cảnh chi phối, tác động. Tất cả hành vi, và cảm xúc ta đều biết rõ, đều kiểm soát, đều làm chủ và điều khiển: Nhận thấy sự biến đổi của cảm xúc, buông bỏ cảm xúc tiêu cực( phấn khích, hân hoan, sung sướng, vui, buồn, kích động, mất bình tĩnh và lo lắng…), hướng đến cảm xúc tích cực và vẫn biết rõ quá trình điều khiển cảm xúc như thế.). Cảm xúc đúng đắn mà ta cần hướng tới và đạt được là sự thanh thản, an ổn về nội tâm, bình thản, tĩnh lặng, bất động mà biết rõ, làm chủ. Sự thanh thản, an ổn, tĩnh lặng làm phát sinh trí tuệ và tình yêu thương mênh mang – lòng từ bi, giúp chúng ta có đủ dũng lực và sức mạnh để vươn lên. Đó là ý nghĩa của chân hạnh phúc.

Nên nhớ rằng, tất cả suy niệm, cảm xúc và kể cả ảnh hưởng, tác động của ngoại cảnh đều do tâm tạo. Những phiền muộn về quá khứ hay lo lắng, ước vọng về tương lai đều chỉ là ý niệm trong hiện tại. Đó đều là những ý niệm do tâm tạo ra. Ngay trong hiện tại, ở tại đây, việc sống thiết thực và ý nghĩa, làm từng công việc trọn vẹn và trách nhiệm, từng giây, từng phút sống trong sự thức tỉnh, sống trong lòng yêu thương là những phút giây giá trị và ý nghĩa nhất. Ngay bây giờ, tại đây, nếu bạn không làm gì và làm chẳng ra một việc gì có lợi ích cho mình và cho tha nhân thì trong tâm thức của bạn sẽ không bao giờ cất chứa và hiểu được ý niệm “tương lai” là gì cả. Có chăng, đó chỉ là những ảo giác, viễn mộng xa rời về một đời sống, một thế giới ngày mai mà bạn mơ tưởng. Kết quả trong tương lai là cả một xâu chuỗi, là cả một quá trình bền bỉ, liên tục, như là tổng của vô số những thời khắc nhỏ trong hiện tại. Mỗi giây, mỗi phút qua đi là bạn đang đánh mất những viên ngọc thời gian quý giá. Mỗi ngày qua đi là bạn đang mất đi một ngày giá trị của cuộc đời. Hãy quan tâm và yêu thương những người xung quanh, bỏ bớt những ham muốn cá nhân, đừng suy nghĩ nhiều quá cho riêng mình( không tự thấy mình là quan trọng), và dành sự giúp đỡ, tận tụy, hi sinh cho mọi người và cho công việc chung. Sống thật tốt trong từng phút giây hiện tại như thế.

Mỗi phút giây, hãy để tâm kiểm soát nghiêm mật về những ý niệm tiêu cực: Những suy nghĩ xấu, hưởng thụ, chơi bời, buồn bã, lo lắng, đố kị… Dùng tâm mình để đảo ngược: Thay vì để cho dòng suy nghĩ không lợi lạc đó cứ tiếp tục trôi, hãy nghĩ về những điều tốt đẹp: ta sẽ làm giúp đỡ ai điều gì? ta sẽ có thái độ khiêm tốn, kín đáo thế nào, ta sẽ thương yêu và quan tâm đến mọi người ra sao, hãy nghĩ về cha mẹ nữa… Điều đó sẽ làm ta đang sống có ích trong giây phút bạn vừa trải qua.

Chỉ khi nào bạn đối xử thật tốt với cuộc đời này bạn mới thoát ra được khỏi cuộc đời này thôi.

Dù vua chúa hay dân cày, kẻ nào tìm thấy sự an bình trong gia đình là người sung sướng nhất( Goethe)

Sinh ra chúng ta không mang theo cái gì, chết đi chúng ta cũng không mang theo cái gì cả.

Xét đoán con người qua những câu hỏi của anh ta hơn là qua những câu trả lời.( Vì nghĩ gì sẽ nói cái đó)

Giờ phút tăm tối nhất trong đời thanh niên là ngồi nghiên cứu cách kiếm tiền( Greeley)

Ai ăn cắp một trứng gà sẽ có thể ăn trộm một con trâu( G. Herbort)

Sự trả thù là dấu hiệu của một tinh thần yếu ớt, bất lực không thể chịu đựng được những sự lăng mạ.( La Rochefoucaulol)

Biết đủ không nhục, biết dừng không nguy. Như thế có thể giữ được lâu dài.( Lão Tử)
Tiền bạc là phương tiện của những người thông minh, là mục đích của những kẻ ngu ngốc.( A.Đơ- cuốc- xen)
Ngưỡng cửa dẫn đến ngôi nhà khôn ngoan đó là sự tự hiểu mình còn ngu dốt.
Vấn đề không phải là chúng ta sống bao lâu mà sống như thế nào.( Balley)
Những điều ta biết là hữu hạn, những điều ta không biết là vô hạn.

HãyBiếtCáchLàmchủbảnthân

Hãy Biết Cách Làm chủ bản thân

“Trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống, đừng cố gắng trở thành một người thành công hay hạnh phúc, tốt hơn hãy trở thành một người có giá trị” (Albert Einstein).

Giá trị đích thực của một người ở nhân cách chứ không ở của cải (Balaxkiơ)

Khi mất một vật gì, dù quí giá hay nhỏ mọn, nhưng là vật thường dùng hằng ngày, tức nhiên chúng ta cũng sẽ cảm thấy bực bực trong lòng. Chính cái buồn bực đó làm cho tâm trí chúng ta xao xuyến, giao động, bất an, chứ không giúp tìm lại được vật đã mất.

4462 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết