Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

12 Cung Hoàng đạo (Zodiac)

Theo các nhà thiên văn học thời cổ đại, trong khoảng thời gian chừng 30 - 31 ngày, Mặt Trời sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng nhiều. 12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo (zodiac), có nghĩa "Đường đi của mặt trời".


Aries — Bạch Dương (21/3 – 19/4)

alt


Truyền thuyết:

Vua Artamas xứ Thebes được hoàng hậu Nephelle sinh hạ hai người con nhưng trái tim ông lại say đắm nàng Ino, nàng xinh đẹp đến mức nhà vua quyết định đuổi Nephelle ra khỏi cung và sắc phong Ino làm hoàng hậu mới, Nephelle òa khóc và bỏ chạy vào rừng sâu, lặng lẽ ôm nỗi đau bị chồng ruồng bỏ. Người mẹ kế Ino rắp tâm trừ khử hoàng tử Phrixus và công chúa Helle, mở đường cho con riêng của bà lên ngôi sau này, bằng một lời tiên tri độc ác : "Mùa màng thất bát là dấu hiệu nổi giận của thần Zeus. Cần phải hy sinh hoàng tử và công chúa để làm hài lòng thần". Vua và tất cả dân chúng đều tin vào lời tiên tri độc ác nọ, họ quyết tế lễ hai đứa trẻ. Nghe đc tin dữ, từ trong rừng sâu Neplelle chỉ còn biết cầu cứu thần Zeus. Nghe thấu lời nguyện cầu, từ trên đỉnh Olympus, Zeus sai thần mục đồng Hermes xuống cứu 2 anh em. Khi 2 anh em bị đưa lên giàn tế lễ, thần Hermes biến đám mây lớn thành 1 con cừu khổng lồ có bộ lông vàng óng, cừu vàng sà xuống đưa cả 2 bay lên trời cao cùng thần Hermes. Sau đó Hermes bảo cừu vàng đưa 2 anh em đến xứ sở Colchis. Nhưng khi cừu bay ngang eo biển giữa châu Âu và châu Á, công chúa Helle bất cẩn nhìn xuống và bị chóng mặt rơi xuống đại dương bao la bên dưới. Từ đó eo biển mà Helle rơi xuống đc gọi là eo biển Helle. Còn Phixus sau khi đến xứ Colchis đc vợ chồng đức vua nhận làm con nuôi và trở thành hoàng tử xứ Colchis.


Taurus — Kim Ngưu ( 20/4 – 20/5 )

alt

Truyền thuyết :

Ở phía đông bờ biển Địa Trung Hải có 1 vương quốc tên là Phoenicia, trị vì bởi vua Argieno. Nhà vua có 1 cô công chúa vô cùng xinh đẹp tên là Europa. Một hôm Europa cùng các bạn đi hái hoa bên bờ biển thì một con trâu trắng to lớn không biết từ đâu xuất hiện và tiến lại gần nàng, toàn thân chú trâu phủ một lớp lông mượt mà và trắng như tuyết. Kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú trâu, Europa thích thú ngồi lên lưng trâu, và nó cũng ngoan ngoãn để cho nàng cưỡi. Bất thình lình, chú trâu lao thẳng ra biển cả với một sức mạnh khủng khiếp, bước đi trên sóng chẳng khác nào trên đất liền. Chú trâu ấy, kỳ thực chính là Zeus, chúa tể của các vị thần biến thành. Zeus mang Europa ngang qua biển Địa Trung Hải đến vùng đảo Crete của Hy Lạp, phong cho nàng làm nữ hoàng đảo Crete và chung sống với nàng ở đó. Europa sống rất hạnh phúc với thần Zeus và sinh cho thần 3 người con. Kể từ đấy, để tưởng nhớ vị nữ hoàng xinh đẹp của mình, người ta đã đặt tên cho vùng đất đó là Europe – Châu Âu ngày nay

Gemini — Song Tử ( 21/5 – 21/6 )

alt

Truyền thuyết :

Nữ hoàng xứ Sparta có thai với thần Zeus, bà sinh ra 2 quả trứng khổng lồ, 1 quả nở ra 2 người con gái là Clytemnestra và Hellen – nguyên nhân của cuộc chiến thành Troy sau này. Quả còn lại nở ra 2 người con trai, Castor và Pollux. Đó là hai đứa trẻ trung hậu, rất dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại, và trong biết bao cuộc phiêu lưu khác. Bất kể khi nào, hai anh em cũng luôn luôn tìm cách giúp đỡ lẫn nhau. Trong một trận đánh, Castor bị tử trận sau một vết thương rất đau đớn. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux đã cố gắng tự sát theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của Zeus vua cha, nên là một chiến binh bất tử. Khi không còn cách nào nữa, cậu bé ngẩng mặt lên lời khóc "Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!". Zeus thương tiếc vô cùng, đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày và đưa họ cùng bay lên bầu trời. Hai anh em hóa thành chòm sao Gemini, mỗi một ngày một người sẽ được sống trên thiên đàng và là ngôi sao được tỏa sáng, ngôi sao còn lại không sáng vì người kia lúc ấy đang ở trần gian. Cũng kể từ đó chòm sao Song Ngư được coi là biểu tượng cho tình bạn, tình anh em.

Cancer — Cự Giải ( 22/6 – 22/7 )

alt

Truyền thuyết :

Con cua trong chòm sao Cancer vốn là bạn của quái vật biển cả Hydra. Câu chuyện về chú cua này xuất hiện trong truyền thuyết về mười hai chiến công của Hercules thời kỳ chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus, vì phạm tội giết vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Hera gây nên. (Nữ thần Hera khó chịu vì Hercules là con riêng của Zeus với 1 phụ nữ trần gian nên đã khiến chàng hóa điên). Lần này Hercucles buộc phải xóa sổ thế giới của Hydra ở Lerna. Quái vật có nhiều đầu Hydra xông tới và quấn lấy Hercules, lần lượt từng cái đầu ghê sợ ấy bị chàng chém đứt. Nhìn người bạn của mình liều lĩnh mãi trong tuyệt vọng, chú cua bật khóc "Bạn Hydra của ta khổ quá !" và gan góc dùng những chiếc càng tấn công Heracles. Nhưng trước người anh hùng vĩ đại nhất của thần thoại Hy Lạp, chẳng có cơ hội nào cho chú cua cả, và chú bị chàng đánh gục ngay lập tức. Nhìn thấy tình bạn này, các vị thần rất cảm động và đã đưa bức tranh ba nhân vật lên thành một chòm sao trên thiên đàng.


Leo – Sư Tử ( 23/7 – 22/8 )

alt

Truyền thuyết :

Hercules, người anh hùng xuất hiện trong rất nhiều thần thoại Hy Lạp, nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns phải thực hiện mười hai nhiệm vụ vô cùng hiểm nghèo, mà sau này đã trở thành truyền thuyết mười hai chiến công của Hercules. Nhiệm vụ đầu tiên trong số ấy là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea, là con vật cưng của nữ thần mặt trăng Artemis. Với cung tên và thanh kiếm của mình, Hercules đã tấn công con quái vật ngay khi nó xuất hiện trước chàng. Thế nhưng, kẻ thù vốn là một con sư tử siêu phàm, bất tử với một tấm thân không hề sợ kiếm cung. Nó bị Hercules ôm lấy cổ và ghì chặt trên đôi tay với toàn bộ sức mạnh khủng khiếp. Cuối cùng, chú sư tử siêu phàm nọ cũng không là ngoại lệ trước sức mạnh và khả năng chiến đấu tuyệt vời của chàng, nên bị tiêu diệt. Chú sư tử này đã được vinh danh vào một trong những chiến công lừng lẫy của Hercules.


Virgo — Xử Nữ ( 23/8 -22/9 )

alt

Truyền thuyết :

Demeter, nữ thần Mùa màng cai quản tất cả cây trái của nhân gian, chỉ có một người con gái duy nhất với thần Zeus là nàng Persephone xinh đẹp. Một ngày, nàng đang mải hái hoa ngoài đồng thì mặt đất bỗng mở rộng ra và Hades, vua của Địa ngục, xuất hiện, bắt nàng đi trên một cỗ xe ngựa màu đen. Dù đã hết sức vùng vẫy nhưng Persephone vẫn ko cách nào thoát khỏi cánh tay lực lưỡng của thần Hades. Quá đau buồn và thương nhớ con gái yêu quý của mình đã bị mang về Địa ngục, Demeter bỏ đi ở ẩn trong một hang động. Kể từ khi không có bà, chẳng còn hoa trái nào có thể lớn lên nữa và mặt đất trở nên khô cằn, hoang vắng vô cùng. Zeus thấy vậy bèn ra lệnh cho thần mục đồng Hermes xuống yêu cầu Hades trả Persephone lại cho Demeter. Nhưng trong thời gian bị giam giữ, Persephone đã trót ăn vài hạt lựu, và bất kỳ ai đã nếm thứ gì của Địa ngục đều phải chịu số phận phải sống ở đó. Thấy Hermes buồn rầu trở về tay không, Zeus buộc phải triệu tập hội nghị 12 thần linh tối cao (G12 ^.^). Cuộc họp đã thống nhất cho phép Persephone mỗi năm sẽ chỉ được sống với mẹ trong 9 tháng, 3 tháng còn lại nàng phải về Địa ngục sống với chồng là thần Hades. Từ đó, hàng năm, tuân theo lời phán xử của Zeus, khi Persephone chia tay mẹ xuống sống với chồng, Demeter lại chìm lắng trong nhớ mong. Nàng mặc đồ tang, lá trên cây rụng hết, đồng ruộng trở nên trơ trụi, thiên nhiên như chìm vào giấc ngủ, đó là mùa Đông.... Để rồi lại bừng tỉnh dậy xanh tươi khi nàng Persephone xinh đẹp từ bỏ Địa ngục sâu thẳm của thần Hades, trở về với người mẹ thân yêu, đó là mùa Xuân.


Libra — Thiên Bình ( 23/9 – 23/10 )

alt

Truyền thuyết :


Chòm sao Libra được coi là một cán cân mà với nó, Astraea - nữ thần Công Lý - có thể phân định ra thiện và ác. Ngày xưa, ở thời đại Vàng, lúc mà các vị thần dùng vàng để tạo ra giống người đầu tiên (trong thần thoại Hy Lạp, loài người trải qua 5 thế hệ: Vàng, Bạc, Đồng, Bán thần, và Sắt), cán cân của Astraea luôn hướng về sự công bằng. Con người và muôn thú sống hạnh phúc với mùa xuân vĩnh hằng cứ dài suốt hàng năm. Khi thời đại Vàng qua đi, thời đại Bạc được thay thế, là lúc mà con người rất xấu xa và bản ác, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Các vị thần mệt nhọc rút lui về thiên đàng khi sự chịu đựng con người của họ đã khô kiệt. Chỉ mình Astraea còn ở lại với loài người để tiếp tục thực hiện sự công bằng. Rồi thời đại Đồng lại đến, con người trở nên hung bạo bội phần với những chiến tranh, chém giết. Cán cân của Astraea cứ tiếp tục nghiêng về cái ác, làm cho vị nữ thần này không thể chịu đựng được nữa , cuối cùng cũng rút lui khỏi thế gian về với thế giới Slanper.


Scorpius — Thiên Yết ( 24/10 – 21/11 )

alt

Truyền thuyết :


Cung Scorpius đề cập tới con bọ cạp được nữ thần đất mẹ Gaia phái đi giết thợ săn Orion, con bọ cạp đã bất ngờ từ dưới đất chui lên tấn công Orion. Mặc dù bọ cạp và Orion xuất hiện cùng nhau trong truyền thuyết này nhưng chòm sao Orion gần như đối lập với chòm sao Scorpius trên bầu trời đêm. Người ta cho rằng sự đối lập này là biện pháp của các vị thần nhằm ngăn chặn mối thù hận tiếp diễn giữa bọ cạp và Orion. Ko thể thấy cùng lúc 2 chòm sao Orion và Scorpius, vì Orion luôn phải chạy trốn con bọ cạp này.


Sagittarius — Nhân Mã ( 22/11 – 20/12 )

alt


Truyền thuyết :


Chiron là nhân mã xuất sắc nhất trong loài của mình, ông đã đào tạo nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Ông không chỉ hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực mà còn có võ nghệ cao cường với tài bắn cung tuyệt đỉnh. Vì lẽ đó người ta thường thấy chòm sao Nhân Mã đang giương cung lên ngắm bắn nên còn gọi là chòm sao Xạ Thủ. (Trong 1 lần truy đuổi kẻ thù, Hercules đã bắn nhầm 1 mũi tên vào chân thầy Chiron, ko 1 sinh vật nào có thể tồn tại sau khi trúng những mũi tên tẩm máu độc của quái vật Hydra, chàng chỉ còn biết cúi đầu xin thầy tha thứ. Khi biết mình ko qua khỏi, Chiron đành tự nguyện rời bỏ trần gian để xuống sống ở thế giới tối tăm của thần Địa ngục Hades).


Capricornus — Ma Kết ( 21/12 – 20/1 )

alt

Truyền thuyết về Pan:

Pan là vị thần bảo vệ các mục đồng, nhưng vì Pan có tiếng kêu rất man rợ nên bị mọi người sợ hãi và xa lánh. Pan hay theo đuổi các tiên nữ nhưng chỉ yêu mỗi nàng Xirine, hưng đáng tiếc Xirine lại rất ghét Pan. Một lần Xirine đang ở 1 mình ngoài đồng cỏ thì Pan xuất hiện, nàng hoảng hốt bỏ chạy nhưng đến bờ sông thì bị Pan đuổi kịp. Nàng đành cầu cứu thần sông, ngay lập tức, thần sông biến Xirine thành những cây sậy. Pan vừa khóc thương vừa bẻ mấy cây sậy làm thành 1 cái khèn và bắt đầu thổi. Tiếng khèn vang lên trong vắt, các tiên nữ trong rừng rất thích tiếng khèn đó của Pan. Pan tỏ ý muốn so tài cùng tiếng đàn Lia của thần Mặt trời Apollo (Helios), cuộc tranh tài diễn ra và thần núi Termerlos đc chọn làm trọng tài. Pan có 1 người bạn thân là vua Midas, vi vua rất nổi tiếng về tham vọng muốn biến mọi thứ thành vàng, và biến cả cô con gái nhỏ thành vàng. Sau khi đc tắm suối thiêng để trút bỏ khả năng đó, vua Midas đến xem cuộc tranh tài giữa Pan và thần Apollo. Kết quả thần núi Termerlos quyết định cho thần Apollo chiến thắng, Midas thương bạn nên phản đối, cãi cố rằng tiếng khèn của Pan hay hơn. Thế là thần Apollo đã nổi giận nắm tôi tai của Midas kéo dài ra một khúc, giống hệt 1 đôi tai lừa, vì vậy từ đó vua Midas luôn phải đội mũ dài che kín đôi tai lừa của mình.Aquarius — Bảo Bình ( 21/1 – 19/2 )

alt

Truyền thuyết :
Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và ―Thời đại đồ sắt‖ trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh ko có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion - con trai titan Promete và cô vợ Pyrrha – con gái titan Ephimete (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ ko có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt), đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là ―Người mang nước đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.
Pisces — Song Ngư ( 20/2 – 20/3 )

alt

Truyền thuyết về Pisces :

Aphrodite, nữ thần sắc đẹp, và con trai Eros, thần tình yêu, đang đi dọc bờ sông thì siêu quái vật Typhoon thình lình ngoi lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhoon là hậu duệ của Gaia và Tartarus, tuy già nua nhưng có sức mạnh như một Titan với đôi mắt toé lửa. Thân hình cao chọc trời, Typhoon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có vị thần nào trên đỉnh Olympus đủ mạnh để hủy diệt Typhoon. Cách duy nhất để tránh khỏi Typhoon là biến hình thành con vật như cá để bơi đi. Aphrodite và Eros cũng biến thành cá, bơi vào nhánh sông và được hai con cá khác dẫn đường đưa đến nơi an toàn. Chòm sao Song Ngư có biểu tượng hai con cá đan đuôi vào nhau, biểu tượng của tình mẫu tử thắm thiết.
4717 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết