Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc

Được dựng trên hình ảnh của 1 cuộc khởi nghĩa nông dân nhưng Thủy Hử và các anh hùng Lương Sơn Bạc luôn đại diện cho tiếng nói và niềm khao khát tự do. Bến Lương Sơn, đầm Lục Nhi đã trở thành nơi hội tụ của hào kiệt và tráng chí bốn phương. Mãi cho đến sau này, Tống Giang – vì 1 lòng vị quốc muốn đem cái tài của 108 hảo hán ra để giúp nước mà đồng ý chiêu an, tụ lại dưới cở triều đình. Tống triều khi đó bị bọn gian thần lũng đoạn, cử 108 anh hùng Lương Sơn Bạc đi đánh dẹp Phương Lạp, lần lượt bọn họ hy sinh, số còn lại trở về cũng bị hãm hại cho đến chết.


Các anh hùng Lương Sơn Bạc thường được nhắc tới gồm có 108 người, tuy nhiên trên thực tế phải là 109 người, nếu tính cả Tiều Cái. Xa hơn nữa, chủ trại đầu tiên là Vương Luân, song Vương Luân nhanh chóng bị trừ khử không đóng vai trò gì đối với sự phát triển của Lương Sơn Bạc và do đó không được nhắc tới và không được tính vào hàng ngũ các anh hùng Lương Sơn.

Thác Tháp Thiên Vương Tiều Cái.

alt

Mặc dù Tiều Cái không chính thức thuộc về 108 anh hùng Lương Sơn Bạc vì trúng tên chết sớm ở trại Tăng Đầu, nhưng xét ra Tiều Cái là người lãnh tụ đầu tiên từ lúc Lương Sơn mới mở. Đối với các anh hùng Lương Sơn Bạc, từ Tống Giang trở đi, Tiều Cái là thủ lĩnh tối cao và nếu không vì cái chết của Tiều Cái, Tống Giang có thể không trở thành thủ lĩnh của Lương Sơn.
Và sau cái chết của Tiều Cái, ông được xem là tinh thần, là thánh tổ, được 108 anh em tôn kính, như vậy coi như Lương Sơn cũng chỉ có 108 anh hùng mà thôi, và Tiều Cái chính là thủ lĩnh của 108 vì sao kia.

Danh sách 108 vị anh hùng lưong sơn bạc


Trong danh sách này, có kèm theo lời dịch giải nghĩa của tên biệt hiệu các thủ lĩnh. Có những biệt hiệu gắn liền với đặc điểm ngoài đời, sở trường võ thuật hoặc tính cách của người đó. Tuy nhiên, có những tên hiệu chỉ mang ý nghĩa xưng danh để tăng thêm tiếng tăm.

từ trái qua phải : tên sao - biệt hiệu - tên gọi

1. Thiên Khôi Tinh - Hô Bảo Nghĩa - Tống Giang


alt

Xuất thân: là anh của Tống Thanh và là con của Tống thái công ở Tống gia trang thuộc huyện Vận Thành, Tế Châu, Sơn Tây, vốn là 1 áp ty của huyện, là nghĩa huynh của Lý Quỳ, sau khi Tiều Cái qua đời, ông ngồi vào ghế đại đầu lĩnh và là 1 nhân vật chỉ huy tối quan trọng của Lương Sơn.
Vì sao: thiên khôi.
Ngoại hiệu: Hô Bảo Nghĩa, Hiếu Nghĩa Hắc Tam Lang, Cập Thời Vũ.
Miêu tả: tướng mạo phi phàm, mày ngài mắt phượng, mặt đen, miệng vuông, tay dài đầy đặn, thân cao 6 thước, tính trọng nghĩa khinh tài, rất hiếu thảo, khoan hồng độ lượng, hay ra tay nghĩa hiệp rất đúng lúc.
Tài nghệ: tinh thông cả văn lẫn võ.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Biết tin Tiều Cái cướp cống lễ, Tống Giang lập tức phi báo cho Tiều Cái chạy trốn, sau đó lại giúp Diêm Bà Tích an táng chồng, Diêm Bà thuyết phục Tống Giang nạp con gái bà ta làm thiếp, Diêm Bà Tích biết được mối quan hệ giữa ông và Tiều Cái, ả không những thông gian với Trương Văn Viễn lại còn uy hiếp chồng, đe doạ sẽ tố cáo với quan phủ, Tống Giang tức giận giết chết ả.
+ Trên đường đi nương nhờ Sài Tiến ở Thương Châu, ông đến Thanh Phong trại thăm Hoa Vinh, lại bị Lưu Cao hãm hại may được Hoa Vinh và Yến Thuận cứu giúp.
+ Khi về nhà thăm cha, ông lại bị bắt đày đi Giang Châu và bị thông phán Hoàng Văn Bính khép vào tội đề thơ phản nghịch tại Tầm Giang lâu, bị định tội chờ nagỳ hành quyết.
+ Khi ông bị giải đến pháp trường, được 17 vị anh hùng Lương Sơn đại náo pháp trường cứu thoát và cả bọn cùng chạy đến Bạch Long miếu, có ông và Mục gia huynh đệ chèo thuyền đến ứng cứu, cả bọn mới thoát hiểm và cùng lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong những đại đầu lĩnh của Lương Sơn.
Nguyên nhân qua đời: Sau khi được triều đình chiêu an, ông cùng các hảo hán Lương Sơn lập bao công lao hạng mã, nam chinh bắc chiến vì Đại Tống, ông làm đến chức võ đại phu, an phủ sứ Sở Châu, nhưng lại bị bọn Thái Kinh âm mưu ban rượu độc, ông gọi Lý Quỳ về và cùng y uống rượu độc mà chết.

2-Thiên Cương Tinh - Ngọc Kỳ Lân - Lư Tuấn Nghĩa

alt

Xuất thân: người ở thành Hà Bắc gốc Đại Danh phủ Bắc Kinh, vốn là 1 viên ngoại, được liệt vào hàng tam kiệt Hà Bắc, người tâm phúc nhất của ông là Yến Thanh.
Vì sao: thiên canh.
Ngoại hiệu: Ngọc Kỳ Lân.
Miêu tả: đôi mắt to rất có thần, mình cao 9 thước, oai phong lẫm liệt, tính tình điềm đạm hoà nhã, khẳng khái trượng nghĩa.
Tài nghệ: võ nghệ phi phàm, côn pháp xuất quỷ nhập thần.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Tống Giang biết danh ông, muốn mời nhập bọn, nên Ngô Dụng bày kế cùng Lý Quỳ thuyết phục ông rời xa quê hương lánh nạn, khi ngang Lương Sơn, bị các đầu lĩnh bắt giữ, Tống Giang không những không ép ông nhập bọn, ngược lại còn thả về.
+ Về đến Bắc Kinh, bị vợ Giả Thị và quản gia Lý Cố bán đứng, 2 kẻ này vốn đã có gian díu với nhau, tố cáo ông cấu kết Lương Sơn, khiến ông bị đày đến Sa Môn đảo, bọn công sai nhận đút lót định hạ sát ông, may có Yến Thanh cứu giúp.
+ Sau đó không lâu ông lại bị bắt, nhưng nhờ Yến Thanh phá vòng vây thoát hiểm lên Lương Sơn tìm viện binh, sau đó các anh hùng Lương Sơn mang binh cứu thoát và ông đồng ý gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong những đại đầu lĩnh của Lương Sơn.
Nguyên nhân qua đời: Ông làm đến võ đại phu, an phủ sứ kiêm binh mã phó tổng quản Lư Châu, bọn Thái Kinh âm mưu triệu ông về kinh và bỏ thuỷ ngân vào rượu thịt của hoàng thượng ban cho ông, sau khi ăn Lư Tuấn Nghĩa bị ngộ độc, do đau quá không thể ngồi ngựa, đành ngồi thuyền về Lư Châu, trong lúc đang đứng trước mũi thuyền ngắm cảnh, do thuỷ ngân đã chạy vào tuỷ, vào bụng dưới, chân run rẫy đứng không vững, lại chếnh choáng hơi men, sẩy chân rơi xuống chỗ nước sâu của sông Hoài chết đuối.


3 Thiên Cơ Tinh - Trí Đa Tinh - Ngô Dụng

alt

Xuất thân: là 1 thầy giáo làng ở huyện Vận Thành, Tế Châu, Sơn Tây, tự “Học Cứu”, hiệu “Gia Lượng”.
Vì sao: thiên cơ.
Ngoại hiệu: Trí Đa Tinh.
Miêu tả: mặt mày thanh tú, mắt sắc, mặt trắng, tóc buộc cao, thích mặc trường bào trắng.
Tài Nghệ: thuộc làu kinh sử, tinh thông binh pháp, đa mưu túc trí, lại giỏi về thuật số, bói toán, có thể so với Khổng Minh, Trần Bình.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Biết được Dương Chí sẽ áp tải xe cống lễ mừng thọ Thái Kinh đi ngang qua Hoàng Nê cương, ông bày mưu bỏ thuốc mê vào rượu bọn họ uống để Tiều Cái cướp hết số lễ vật.
+ Sau khi kế hoạch thành công, cả bọn cùng lên Lương Sơn, ông khích cho Lâm Xung giết Vương Luân bụng dạ hẹp hòi, để cư Tiều Cái ngồi vào ghế đại đầu lĩnh và lập nên Lương Sơn bạc.
Chức danh ở Lương Sơn: quân sư chưởng quản cơ mật.
Nguyên nhân qua đời: Sau khi nghe tin Tống Giang bị bọn Thái Kinh âm mưu hại chết, ông liền đến Sở Châu, cùng lúc với Hoa Vinh treo cổ tự vẫn trước mộ Tống Giang ở đầm Lục Nhi, 1 nơi trông rất giống Lương Sơn.


4 Thiên Nhàn Tinh- Nhập Vân Long - Công Tôn Thắng

alt

Xuất thân: là người gốc Tế Nam, là đạo sĩ Toàn Chân phái, đạo hiệu “Nhất Thanh”
Vì sao: thiên nhân.
Ngoại hiệu: Nhập Vân Long.
Miêu tả: tướng mạo đưòng đường, thân cao 8 thước, có cặp lông mày chữ “bát”, đôi mắt tròn, người mặc đoản bào, chân mang bố hài.
Tài nghệ: từ nhỏ yêu thích võ nghệ, lại học được nhiều đạo thuật, có thể hô phong hoán vũ, giá vũ đằng vân, pháp thuật hết sức cao cường.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Ông cùng Tiều Cái, y kế của Ngô Dụng mà hành sự, giả làm người buôn táo nhử cho bọn Dương Chí uống rượu có thuốc mê rồi cướp cống lễ, sau đó cả bọn đánh bại Hà Đào.
+ Khi Tống Giang bị giải ra pháp trường ở Giang Châu, ông cùng các anh hùng cướp pháp trường cứu được Tống Giang, nhưng không cùng họ về Lương Sơn vì trong lòng nhớ mẹ nên về thăm.
+ Sau này, Tống Giang đánh Cao Đường châu, bị bại dưới yêu pháp của Cao Liêm-cháu gọi Cao Cầu bằng chú, phải đi mời ông giúp sức, ông phá yêu pháp của hắn, lập được đại công và gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: quân sư chưởng quản cơ mật.
Nguyên nhân quan đời: Sau khi diệt Vương Khánh, lập được đại công nhưng không hồi triều thọ phong, công thành thân thoái, tiếp tục con đường tu đạo, không trọng danh lợi, về Tế Châu chuyên tâm tu hành, sau đó cùng Phàn Thụy, Chu Vũ vân du tứ hải và sống đến cuối đời.

5 Thiên Dũng Tinh - Đại Đao - Quan Thắng


alt

Xuất thân: là hậu duệ của Quan Vũ, nguyên là tuần kiểm của Bổ Đông.
Vì sao: thiên dũng.
Ngoại hiệu: Đại Đao.
Miêu tả: vóc dáng rất giống Quan Vũ, thân cao 8 thước 5, râu dài và đẹp, mặt đỏ như gấc, thích mặc lục bào, đội nón vải màu lục, cưỡi xích mã, trong tay luôn cầm binh thư.
Tài nghệ: giỏi dùng binh pháp, sử dụng đại đao hết sức thuần thục.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Được Thái Kinh phái đi đánh dẹp Lương Sơn, ông dùng kế "vây Ngụỵ cứu Triệu" cùng Hách Tư Văn, Tuyên Tán mang theo 15000 binh đánh bại được quân Lương Sơn buộc họ phải rút binh.
+ Ban đầu ông chiếm thế thượng phong, Tống Giang thấy không thể thắng được, bèn dùng mưu phái Hô Duyên Chước giả dạng mình dụ ông đuổi theo và bị phục binh bắt được, Tống Giang không những không giết, còn đích thân cởi trói cho ông, vì cảm kích trước tấm lòng của Tống Giang nên ông quyết định gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong ngũ hổ tướng mã quân.
Nguyên nhân qua đời: Ông được phong làm chánh tướng, nhận chức binh mã tổng quản Đại Danh phủ, 1 hôm từ thao trường về, vì quá say, không may sẩy chân ngã ngựa, về đến nhà lâm trọng bệnh qua đời.

6.Thiên Hùng Tinh- Báo Tử Đầu -Lâm Xung

alt

Xuất thân: là người Đông Kinh, vốn là giáo đầu 80 vạn cấm quân, là nghĩa huynh của Lỗ Trí Thâm.
Vì sao: thiên hùng.
Ngoại hiệu: Báo Tử Đầu.
Miêu tả: đầu như đầu báo, mắt to tròn, râu hùm, hàm én, thân cao 8 thước, tính tình phóng khoáng, bộc trực, không sợ cường quyền, trọng anh hùng, khinh tiểu nhân, thích đội nón vải trắng, mặc chiến bào màu lục, khoác phi phong trắng, đầu đội chiếc nón vải trắng rộng vành.
Tài nghệ: tinh thông võ nghệ, giỏi sử dụng trường thương và giới đao, có kỹ thuật đánh bát xà mâu cực kỳ điêu luyện.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Ông đi chùa dâng hương cùng vợ và kết giao cùng Lỗ Trí Thâm, khi đó con nuôi Cao Cầu là Cao nha nội có trêu ghẹo vợ ông, ông ra tay ngăn cản và đã đắc tội với nghĩa phụ hắn, đến hôm sau, hắn sai Lục Khiêm là bạn thân của ông lừa ông đi nơi khác để hắn đến nhà tìm vợ ông, may ông về kịp nên hắn hoảng sợ bỏ chạy.
+ Bị Cao Cầu hãm hại, trước bán bảo đao cho ông, sau lại mượn cớ muốn xem, vu oan tội mang bảo đao vào cấm địa Bạch Hổ đường, có ý muốn hành thích thái uý nên bị bắt và sung quân đến Thương Châu, giữa đường bọn công sai nhận đút lót đã tìm cách hành hạ và có ý hạ sát ông tại Dã Trư lâm nhưng được Lỗ Trí Thâm đã theo dõi từ lâu và kịp thời tương cứu, bảo vệ ông đến Thương Châu.
+ Lục Khiêm phụng mệnh truy sát ông và đốt cháy thảo liệu trường do ông trông coi, vừa lúc ông mua rượu về, tức giận vì sự vong ân của tên Lục Khiêm, ông giết chết hắn và trong đêm lội tuyết lên Lương Sơn.
+ Đến Lương Sơn nương nhờ Vương Luân, nào ngờ hắn bụng dạ hẹp dòi, ông không nhịn được, ông giết hắn và đề cử Tiều Cái làm thủ lĩnh Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong ngũ hổ tướng mã quân.
Nguyên nhân qua đời: Ông theo Tống Giang chinh phạt Điền Hổ, Phương Lạp, Vương Khánh, lúc đại công sắp thành lại bị trúng phong, Tống Giang cho người chữa mãi không khỏi, bèn để ông ở lại Lục Hoà Tháp giao cho Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm chăm sóc, nhưng sau nửa năm tê liệt và cuối cùng qua đời.

7 Thiên Mãnh Tinh - Tích Lịch Hỏa - Tần Minh

alt

Xuất thân: là người Khai Châu, xuất thân từ gia đình võ tướng, vốn là ty thống chế tổng quản chỉ huy binh mã Thanh Châu.
Vì sao: thiên mãnh.
Ngoại hiệu: Tích Lịch Hoả.
Miêu tả: tướng mạo hung tợn, tiếng nói như sấm, mắt tròn, hàm râu quai nón, thích mặc bộ giáp bào màu nâu, tính tình nóng nảy nhưng rất anh dũng, thiện chiến.
Tài nghệ: sức mạnh hơn người, giỏi dùng lang nha bổng.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Biết tin Hoa Vinh tạo phản cứu Tống Giang, ông giận dữ dẫn binh đánh Thanh Phong sơn, đại chiến với Hoa Vinh, bất phân thắng bại, sau đó trúng phục binh bị Hoa Vinh bắt, Tống Giang khuyên ông đầu hàng nhưng không chịu và giữ ông ở lại Thanh Phong trại 1 đêm, sáng hôm sau thả về.
+ Hôm sau khi trở về, bị tri phủ Thanh Châu Lưu Cao chửi bới, bắt cả nhà lớn bé giết sạch, Tống Giang cho người giả dạng ông, đánh phá Thanh Châu cắt đứt đường về của ông, đến đây ông bí lối, đành nhập bọn và còn được Tống Giang làm mối, gả em gái Hoa Vinh cho.
+ Hoàng Tín được ông thuyết phục chịu quy thuận và mở cửa trại cho cả bọn xông vào giết cả nhà Lưu Cao và cùng về Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong ngũ hổ tướng mã quân.
Nguyên nhân qua đời: Khi phá huyện Thanh Khê của Phương Lạp, ông đã ác đấu cùng Phương Kiệt, bị Đỗ Vi Hùng dùng phi đao ám hại, Tần Minh tránh được phi đao nhưng không né được kích của Phương Kiệt, trúng 1 kích ngã ngựa chết tại chỗ.

8 Thiên Uy Tinh - Song Tiên - Hô Diên Chước

alt

Xuất thân: là hậu duệ của khai quốc công thần Hà Đông danh tướng Hô Duyên Tán.
Vì sao: thiên uy.
Ngoại hiệu: Song Tiên.
Miêu tả: dáng người tuấn tú phi phàm, cưỡi tích thuyết ô truy mã.
Tài nghệ: thiện chiến, sức lực hơn người, tinh thông tiên pháp, giỏi sử dụng song tiên.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Tống Huy Tông ban cho ông tích tuyết ô truy bảo mã và phái ông đi đánh dẹp Lương Sơn, ông phái Hàn Thao và Bành Dĩ làm chánh phó tiên phong bắt sống được hơn 500 quân, nhưng Bành Dĩ bị Hổ Tam Nương dùng lưới bắt được.
+ Tống Giang dùng kế lừa Từ Ninh lên Lương Sơn, dạy câu liêm thương pháp cho quân Lương Sơn phá liên hoàn mã làm ông tổn thất nhiều binh mã, không dám hồi kinh.
+ Đi ngang Đào Hoa sơn, bị trộm mất bảo mã, ông đề nghị tri phủ Thanh Châu đánh Đào Hoa sơn lấy lại bảo mã, Tống Giang mai phục ở Thanh Châu bắt sống được ông và lừa tri phủ Thanh Châu mở cửa vào phá thành.
+ Quan Thắng tiến đánh Lương Sơn, ông giả hàng dẫn Quan Thắng tiến quân, kết quả y trúng kế bị bắt và ông cùng qui thuận Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong ngũ hổ tướng mã quân.
Nguyên nhân qua đời: Ông làm đến ngự doanh binh mã chỉ huy sứ, sau về ẩn cư ở huyện Hải Điểm thuộc Bình Giang, sau này, tướng Kim quốc là Ngột Truật truy kích Tống Cao Tông, ông đến cứu giá, giao chiến với hắn, do tuổi già sức yếu nên tử trận.

9 Thiên Anh Tinh -Tiểu Lý Quảng - Hoa Vinh

alt

Xuất thân: là võ quan tri trại của Thanh Phong trại ở Thanh Châu, là bạn thân của Tống Giang.
Vì sao: thiên anh.
Ngoại hiệu: Tiểu Lý Quảng.
Miêu tả: mặt mày thanh tú, môi đỏ răng trắng, lưng thắt vai rộng, lồng ngực nở nang, trung can nghĩa đảm.
Tài nghệ: có thể hàng phục được ngựa chứng, có tài bách bộ xuyên dương, biệt tài thiện xạ bách phát bách trúng, có khả năng bắn trúng đôi lá liễu trong vòng 100 bước chân, có thể so sánh với Hậu Nghệ, Lý Quảng.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Tống Giang được ông mời lên Thanh Phong trại, y yêu cầu Yến Thuận tha cho vợ Lưu Cao nhưng sau, ả lấy oán trả ơn báo với chồng bắt nhốt y.
+ Ông yêu cầu thả Tống Giang, Lưu Cao không chịu, ông dẫn binh cứu thoát Ty nhưng Lưu Cao đã mượn viện binh mai phục và bắt lại được.
+ Tri phủ Thanh Châu phái Hoàng Tín mời Hoa Vinh uống rượu, thừa cơ bắt được ông, nữa đường Yến Thuận chặn lại cứu được ông và Tống Giang.
+ Sau đó ông cùng Tống Giang còn bày kế thu phục được Tần Minh cùng phá Thanh Châu và lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã binh bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Ông làm đến chức đô thống chế mã binh phủ Ứng Thiên, khi biết tin Tống Giang bị Thái Kinh hãm hại, lập tức đến Sở Châu, cùng lúc với Ngô Dụng treo cổ tự vẫn trước mộ Tống Giang, ở đầm Lục Nhi, 1 nơi trông rất giống Lương Sơn.

[img]http://url.vn4share.net/copyright[/img]Copy từ: Http://Vn4share.net
 

10 Thiên Quý Tinh -Tiểu Toàn Phong - Sài Tiến

alt

Xuất thân: là người quận Hải Hoành, Thương Châu, là hậu duệ của Chu Thế Tôn Sài Vinh.
Vì Sao: thiên quý.
Ngoại hiệu: Tiểu Toàn Phong.
Miêu tả: khôi ngô tuấn tú, răng trắng môi đỏ, trọng nghĩa khinh tài, thích chiêu hiền nạp sĩ.
Tài nghệ: văn võ đều giỏi.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Cùng Lý Quỳ đi thăm chú của ông ở Cao Đường Châu do chú bị em vợ của Cao Liêm là Ân Thiên Tích hà hiếp nên Lý Quỳ ra tay nghĩa hiệp giết chết Ân Thiên Tích, nhưng vô tình hại ông bị Cao Liêm bắt nhốt vào ngục.
+ Tống Giang dẫn binh đánh Cao Liêm và nhờ sự giúp đỡ của Công Tôn Thắng đã giết được hắn và cứu ông ra, ông đồng ý nhập bọn rồi cùng về Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh chưởng quản lương tiền.
Nguyên nhân qua đời: Ông làm đến Hoành Hải quân Thương Châu đô thống chế, sau từ quan về Thương Châu làm ruộng, sống cuộc đời tự tại, sau lâm bệnh qua đời.

11 Thiên Phú Tinh- Phác Thiên Bằng -Lý Ứng

alt

Xuất thân: vốn là trang chủ Lý gia trang ở phía đông Độc Long cương thuộc Vận Châu.
Vì Sao: thiên phú.
Ngoại hiệu: Phốc Thiên Điêu.
Miêu tả: tướng mạo rất đặc biệt: mắt ưng, đầu hổ, tay vượn, lưng sói, tính tình phóng khoáng, thích cưỡi bạch mã, khoác phi phong đen.
Tài nghệ: giỏi dùng phi đao và kiếm, còn giỏi cả cưỡi ngựa bắn cung.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Dương Hùng và Thạch Tú được ông giúp đỡ và khoản đãi, ông còn viết thư xin Chúc gia trang thả Thời Thiên, chẳng những Chúc gia huynh đệ không thả người còn nhục mạ ông.
+ Nổi giận ông liền đến Chúc gia đòi người, nào ngờ bị Chúc Bưu dùng tên bắn rơi xuống ngựa may được Dương Hùng, Thạch Tú ứng cứu.
+ Dương Hùng hết cách đành lên Lương Sơn mượn binh, Tống Giang mang binh giải cứu và cùng sự giúp sức của Tôn Lập đã đánh bại Chúc gia.
+ Tống Giang lập mưu phái Tiêu Nhượng giả tri phủ bắt Lý Ứng và Đỗ Hưng vì tội cấu kết Lương Sơn, giữa đường áp giải thì Tống Giang, Lâm Xung nhảy ra cứu thoát, ông chỉ còn cách cùng Đỗ Hưng gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh chưởng quản lương tiền.
Nguyên nhân qua đời: Ông làm đến Trung Sơn Vận Châu phủ đô thống chế, ông làm quan nửa năm, nghe nói Sài Tiến từ quan, ông cũng giả vờ bại liệt, từ quan về quê ở Độc Long cương sống đến cuối đời.

12 Thiên Mãn Tinh- Mỹ Nhiệm Công - Chu Đồng

alt

Xuất thân: sống trong gia đình giàu có, vốn là đô đầu mã binh huyện Vận Thành, Tế Châu, Sơn Đông, là bạn thân của Lôi Hoành.
Vì Sao: thiên mãn.
Ngoại hiệu: Mỹ Nhiệm Công.
Miêu tả: thân cao 8 thước 4, râu dài 1 thước 5, mặt đỏ như gấc, mắt sáng như sao, tướng mạo rất giống Quan Vũ, thích mặc trường bào và đội nón vải màu luc, trọng nghĩa khinh tài, rất yêu trẻ con.
Tài nghệ: chiến đấu trên lưng ngựa rất giỏi và võ nghệ cũng khá.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Sau khi cống lễ bị cướp, ông và Lôi Hoành được phái đi tróc nã Tiều Cái, kính trọng Tiều Cái là 1 anh hùng, ông cố ý để Lôi Hoành chặn đánh cửa trước, ông ở cửa sau lén thả Tiều Cái.
+ Sau này, khi Tống Giang giết Diêm Bà Tích, trốn ở Tống gia trang, tuy biết nơi Tống Giang ẩn náu nhưng ông vẫn để Tống Giang trốn thoát.
+ Khi Lôi Hoành giết Bạch tú bà, ông phụng mệnh áp giải y lên Tế Châu nhưng giữa đường lại thả, tình nguyện đem thân về chịu phạt, bị đày đi Thương Châu, các anh hùng Lương Sơn tìm đến giết con trai tri phủ do ông coi sóc, nên ông bị buộc lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Ông làm đến chức Bảo Định phủ đô thống chế, sau khi lập nhiều công lao hạng mã cho triều đình, được phong làm Thái Bình quân tiết độ sứ, sống an nhàn đến cuối đời.

13 Thiên Cô Tinh - Hoa Hòa Thượng - Lỗ Trí Thâm

alt

Xuất thân: tên thật là Lỗ Đạt, người Quan Tây, vốn là đề hạt ở dinh Kinh Lược phủ Vị Châu, xuất gia với pháp hiệu “Trí Thâm”, là nghĩa đệ của Lâm Xung và là bạn thân của Võ Tòng sau là đầu lĩnh Nhị Long sơn.
Vì Sao: thiên cô.
Ngoại hiệu: Hoa Hoà Thượng.
Miêu tả: mặt tròn, tai lớn, mũi thẳng, miệng vuông, hàm râu quai nón, lưng rộng, thân cao 8 thước, cao lớn vạm vỡ, vai xăm đầy hoa, tính tình nóng nảy, thô lỗ, thích can thiệp chuyện bất bình, giúp kẻ thế cô, rất có nghĩa khí.
Tài nghệ: có sức mạnh lạ thường, có thể sử dụng thủy mặc thuyền trượng nặng 62 cân, dài 5 thước và giới đao nặng 82 cân.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Do cứu cô gái hát dạo Kim Thuý Liên, trong lúc nóng giận đã đánh chết tên đồ tể Trịnh Đồ nên bỏ trốn và được Kim Thuý Liên cùng Triệu viên ngoại giúp đỡ, lên Ngũ Đài sơn xuất gia, làm môn đệ của Trí Chân trưởng lão.
+ Ở Ngũ Đài sơn do ông không giữ giới luật, uống rượu ăn thịt, đại náo phật đường, đánh đổ 2 tượng tả hữu môn thần, nên bị chuyển đến Đại Tướng quốc tự ở Đông Kinh.
+ Trên đường đi ông đã cứu được con gái Lưu Thái Công khỏi tay Châu Thông, cùng Sử Tiến trừng trị Thôi Đạo Thành và Khưu Tiểu Ất.
+ Được giao nhiệm vụ coi sóc vườn rau Đại Tướng quốc tự, tại đây ông đã tay không nhổ bật cả thân lẫn gốc 1 cây dương liễu trước chùa, thu phục được 1 bọn vô lại và kết giao với Lâm Xung.
+ Sau này, khi Lâm Xung gặp nạn, ông ngầm theo bảo vệ và cứu được y ở Dã Trư lâm, cũng chính vì thế ông không thể dung thân tại Đại Tướng quốc tự được nữa.
+ Khi đến gò Thập Tự, ông bị Tôn Nhị Nương bỏ thuốc mê, nhờ chồng bà là Trương Thanh về cứu kịp thời.
+ Khi đến nương nhờ Đặng Long ở Nhị Long sơn, vì hắn không chịu chứa chấp nên ông cùng Dương Chí, Tào Chính giết Đặng Long chiếm Bảo Châu tự.
+ Sau này khi Hô Duyên Chước đánh Đào Hoa thôn, ông cũng tham gia đánh Thanh Châu và cùng lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh bộ quân.
Nguyên nhân qua đời: Sau khi cùng Tống Giang diệt Phương Lạp, ông cùng Võ Tòng đến Lục Hoà tháp tại Hàng Châu hành, vào 1 đêm cả 2 đang ngủ say, ông nghe tiếng sóng truyền tín trên sông Tiền Đường, tưởng là địch quân liền chạy ra, gặp được các vị sư, họ giải thích cho ông về sóng truyền tín, ông hiểu ra và chợt nhớ lại 4 câu thơ của sư phụ ông-Trí Chân trưởng lão rồi ông viên tịch ngay đêm hôm đó.

14 Thiên Thương Tinh- Hành Giả - Võ Tòng

alt

Xuất thân: từ nhỏ mồ côi cha mẹ, thường gọi Võ nhị lang, sống với đại ca là Võ Đại, là bạn, từng bái sư học võ tại Thiếu Lâm tự, vốn là người huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông, được xưng tụng là anh hùng đã hổ, là đô đầu bộ binh huyện Dương Cốc, là bạn thân của Lỗ Trí Thâm.
Vì Sao: thiên thương.
Ngoại hiệu: Hành Giả.
Miêu tả: tướng mạo đường đường, ánh mắt như sao băng, mày ngài, lồng ngực nở nang, cuồn cuộn cơ bắp, thân cao 8 thước, tính tình ngay thẳng, cương trực, ghét ác như thù, lại rất thích uống rượu.
Tài nghệ: có sức mạnh hơn người, giỏi đao pháp và côn pháp, lại biết tuý quyền, có tuyệt kỹ là ngọc hoàn bộ uyên ương cước pháp.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Vì say rượu đánh người, tưởng họ đã chết nên bỏ trốn và đến nương nhờ Sài Tiến, sau đó kết nghĩa với Tống Giang.
+ Khi đi ngang Cảnh Dương cương, nhân lúc say rượu đánh chết hổ và trở thành anh hùng đả hổ, được tri huyện huyện Dương Cốc trọng dụng.
+ Sau đó may mắn gặp được anh trai là Võ Đại và chị dâu là Phan Kim Liên, ả này quyến rủ ông nhưng ông không động lòng.
+ Khi ông công cán về nhà được tin anh trai bị chị dâu và Tây Môn Khánh đầu độc hại chết, vô cùng đau xót, ông thu thập chứng cứ để kiện chúng, nào ngờ huyện lệnh ăn của đút lót không chịu thụ lý vụ án này, ông bất chấp, giết Phan Kim Liên và lấy thủ cấp Tây Môn Khánh trả thù cho huynh trưởng và đi tự thú.
+ Bị đày đến Mạnh Châu, khi qua gò Thập Tự, vì không đánh không quen biết nên đã kết bạn được với Trương Thanh và Tôn Nhị Nương.
+ Đến Mạnh Châu, ông được con của quản doanh là Thi Ân tiếp đãi ân cần, để đền ơn, ông đã dùng tuý quyền cho tên Tưởng Môn Thần 1 trận, dành lại Khoái Hoạt Lâm tửu điếm cho Thi Ân, Trương Đô Giám vu cáo ông tội ăn cắp tiền của nhà hắn,làm ông bị đày đi Ân Châu.
+ Trên đường áp giải, bọn công sai nhận đút lót và bọn sát thủ giết thuê định hạ sát ông tại Phi Vân phố nhưng đã bị ông đánh chết không chừa tên nào, sau đó ông trở ngược về Mạnh Châu giết cả nhà Trương Đô Giám và Tưởng Môn Thần rồi bỏ đi.
+ Đến gò Thập Tự được Trương Thanh và Tôn Nhị Nương cải trang cho thành 1 tên đầu đà, đến Bảo Châu tự ở Nhị Long sơn nương nhờ Lỗ Trí Thâm.
+ Khi Hô Duyên Chước đánh Đào Hoa Sơn, ông cũng tham gia đánh Thanh Châu và sau khi đại thắng cả bọn cùng lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh bộ quân.
Nguyên nhân qua đời: Trong lúc đánh Mục Châu, ông bị Bao Đạo Ất chặt đứt cánh tay trái, may được Lỗ Trí Thâm cứu thoát và xuất gia tại Lục Hoà tháp tại Hàng Châu, tu hành cùng Lỗ Trí Thâm, thọ đến 80 tuổi mới mất.

15. Thiên Lập Tinh- Song Thương Tướng - Đổng Bình

alt

Xuất thân: là người Thượng Đãng phủ Hà Đông, vốn là đô giám binh mã Đông Bình phủ.
Vì Sao: thiên lập.
Ngoại hiệu: Phong Lưu Song Thương Tướng.
Miêu tả: dung mạo, thân hình oai vệ, đầu óc tinh nhanh, uyên bác, am hiểu âm luật.
Tài nghệ: giỏi sử dụng nhiều loại nhạc khí, song thương pháp của ông xuất thần nhập hoá.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Tống Giang hạ chiến thư đến Đông Bình phủ, ông bắt 2 người đưa thư đến là Úc Báo Tử và Vương Đinh Lục, đánh họ trầy da tróc vảy.
+ Sử Tiến thân với 1 kỹ nữ Đông Bình phủ Lý Thụy Lan và bèn trà trộn vào thành, bị tú bà tố giác nên bị bắt nhốt, Tống Giang dẫn binh ứng cứu và đụng độ với ông, đánh nhau bất phân thắng bại, Tống Giang giả vờ chạy, ông đuổi theo và bị phục binh bắt được, được Tống Giang dùng lễ đối xử, ông cảm kích quy thuận và lừa Trình thái thú mở cổng thành, đánh chiếm Đông Bình rồi cùng về Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong ngũ hổ tướng mã quân.
Nguyên nhân qua đời: Khi cùng Lư Tuấn Nghĩa đánh vào Độc Tòng quan của Phương Lạp, để trả thù cho Chu Thông, ông giao chiến cùng Lê Thiên Nhuận là em của Lê Thiên Hựu đã bị Lã Phương đâm chết, vì tay trái còn đau nên không sử dụng song thương được, bị hắn bức lui, Trương Thanh đâm 1 thương nhưng không trúng hắn, mũi thương đâm vào gốc tùng, kéo không ra, Trương Thanh bị hắn phóng thương đến đâm chết, ông thấy vậy múa song thương tiến đến nghênh chiến nhưng không đề phòng bị Trương Thao chém lén 1 đao ngang lưng chết tại chỗ.


16. Thiên Tiệp Tinh -Một Vũ Tiễn -Trương Thanh

alt

Xuất thân: là người Chương Đức phủ Hà Nam, xuất thân hổ kỵ, là mãnh tướng Đông Xương phủ.
Vì Sao: thiên tiệp.
Ngoại hiệu: Một Vũ Tiễn.
Miêu tả: thân hình vạm vỡ, lưng sói, tay vượn.
Tài nghệ: tuyệt kỹ phi thạch bách phát bách trúng.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Lư Tuấn Nghĩa dẫn binh đánh Đông Xương phủ, ông dùng phi thạch đánh trọng thương Hách Tư Văn, thắng 1 trận, khi Tống Giang đến cứu viện, ông liên tiếp dùng phi thạch đánh hạ 1 lúc 14 tướng Lương Sơn và bắt sống.
+ Ngô Dụng hiến kế cho Tống Giang dẫn dụ ông đến bờ sông cướp xe lương của Lương Sơn, ông dẫn binh ra khỏi thành gặp xe lương của Lỗ Trí Thâm và dùng phi thạch đả thương Lỗ Trí Thâm, đến bờ sông bị Công Tôn Thắng làm phép, mây đen che phủ, dùng pháp thuật làm ông rơi xuống nước và bị bắt.
+ Tống Giang thu phục được ông và gọi mở cửa thành Đông Xương cứu người rồi cùng về Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Khi cùng Lư Tuấn Nghĩa đánh vào Độc Tòng quan của Phương Lạp, thấy Đổng Bình giao chiến 1 lúc cùng 3 tướng địch, ông xông vào hỗ trợ nhưng bị 1 viên tướng đánh chặn lại, Lê Thiên Nhuận nghênh chiến và bức Đổng Bình thoái lui, ông tiến đến đâm 1 thương nhưng hắn đã kịp xoay người nấp sau cây tùng, nào ngờ mũi thương cắm vào gốc tùng, kéo mãi không ra, bị hắn đâm phóng thương đến đâm vào ngực chết tại chỗ.


17. Thiên Ám Tinh -Thanh Diện Thú -Dương Chí

alt

Xuất thân: là hậu duệ của Dương Nghiệp, dòng dõi 3 đời của Dương gia tướng, vốn là điện tư chế sứ quân, là bạn thân của Sách Siêu.
Vì Sao: thiên âm.
Ngoại hiệu: Thanh Diện Thú.
Miêu tả: thân cao 7 thước 5, mặt phủ 1 lớp lông xanh, quai hàm có 1 mớ râu nâu, khí khái anh dũng, trung thành.
Tài nghệ: giỏi sử dụng Dương gia đao pháp.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Khi phụng mệnh triềư đình áp tải hoa thạch cương, bị sóng gió Hoàng hà nhận chìm, không dám về nhiệm sở.
+ Sau khi lo tiền bạc để đút lót, thu xếp, hy vọng có thể phục chức, đi ngang Lương Sơn, đánh với Lâm Xung 1 trận, bị Vương Luân gọi dừng và khuyên ông nhập bọn nhưng ông cương quyết không chấp thuận.
+ Về đến kinh thành, bị Cao Cầu khiển trách, đuổi ra khỏi phủ, ông lưu lạc kinh thành, bất đắc dĩ phải bán bảo đao gia truyền, bị tên Ngưu Nhị đến sinh sự và gây khó dễ, ông tức giận giết hắn và bị đày đi Đại Danh phủ Bắc Kinh.
+ Lương Trung Thư ở Đại Danh thấy ông anh dũng, có ý đề bạt nhưng Sách Siêu không chịu, cả 2 tỷ thí 1 trận, bất phân thắng bại nên Lương Trung Thư quyết định trọng dụng cả 2 và giao cho ông áp tải cống lễ dâng lên Thái Kinh để chúc thọ.
+ Cả đoàn cải trang thành lái buôn và phu khuân vác, đến Hoàng Nê cương bị trúng kế của Ngô Dụng, uống phải rượu có thuốc mê và bị Tiều Cái cướp hết lễ vật.
+ Khi tỉnh dậy, vì sợ bị trách tội bèn trốn đi, ông định tự vẫn thì gặp Tào Chính ngăn lại, cả 2 kết bạn, y khuyên ông lên Nhị Long sơn.
+ Lên đến Nhị Long sơn, ông liên kết cùng Lỗ Trí Thâm và Tào Chính giết Đặng Long chiếm Bảo Châu tự.
+ Khi Hô Duyên Chước đánh Đào Hoa sơn, ông bèn đến giúp các anh hùng Lương Sơn và ác đấu với hắn, đến khi đại quân Lương Sơn chiếm được Thanh Châu, cả bọn đến trợ giúp và sau khi đại thắng ông cùng về Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Ông theo quân Lương Sơn chinh chiến, trong lúc đánh hạ huyện Đơn Đồ, thì nhiễm bệnh, do chữa không lành mà qua đời.

18. Thiên Hữu Tinh -Kim Sang Thủ -Từ Ninh


alt


Xuất thân: là người Đông Kinh, là anh cô cậu của Thang Long, vốn là ngự giá giáo sư kim thương.
Vì Sao: thiên hựu.
Ngoại hiệu: Kim Thương Thủ.
Miêu tả: tướng mạo thanh tú, thân cao 6 thước 5, mặt tròn, da trắng, vai rộng, mặc bộ giáp vàng gia truyền là trại đường nghê vừa nhẹ vừa chắc, đao thương bất nhập.
Tài nghệ: giỏi sử dụng câu liêm thương hay kim thương pháp gia truyền.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Do Hô Duyên Chước dùng liên hoàn mã đánh bại quân Lương Sơn, Thang Long đề nghị Tống Giang mời ông dạy kim thương pháp cho Lương Sơn quân.
+ Tống Giang phái Thời Thiên trộm bảo vật gia truyền của ông là trại đường nghê, dẫn dụ ông truy đuổi 1 mạch đến Lương Sơn, Thang Long còn dùng mưu gạt vợ ông lên Lương Sơn, lại giả mạo ông cướp bóc tài sản, cắt đứt đường về của ông, buộc ông dạy kim thương pháp để phá liên hoàn mã của Hô Duyên Chước và ông buộc lòng phải gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Sau khi cùng đánh bắc môn thành Hàng Châu, vì cứu Hách Tư Văn nên ông bị trúng tên độc của quân địch, không trị được, nửa tháng sau qua đời.

19. Thiên Không Tinh -Cấp Tiên Phong -Sách Siêu

alt

Xuất thân: vốn giữ chức Đại Danh phủ chánh bài quân, là bạn thân của Dương Chí.
Vì Sao: thiên không.
Ngoại hiệu: Cấp Tiên Phong.
Miêu tả: thân cao 7 thước, mặt tròn tai lớn, môi dày miệng rộng, tướng mạo oai phong, tính tình nóng nảy, hay tranh giành trong lúc đánh nhau, anh dũng, thiện chiến, rất giống Mã Siêu.
Tài nghệ: giỏi sử dụng kim trám phủ.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Dương Chí bị sung quân đến Đại Danh phủ, Lương Trung Thư có ý cất nhắc y, ông không phục, liền so tài cùng y nhưng bất phân thắng bại, Lương Trung Thư quyết định trọng dụng cả 2.
+ Khi Lư Tuấn Nghĩa và Thạch Tú bị kẹt ở Đại Danh phủ, Tống Giang dẫn binh ứng cứu, ông được lệnh lập trại ở khe núi Phi Hổ đón đầu địch quân, khi gặp quân Lương Sơn, trong lúc ông đánh nhau với Tần Minh, Hàn Thao bắn 1 mũi tên trúng vai trái của ông, ông đành lui về thành.
+ Sau khi Tống Giang rút về đánh bại Quan Thắng, ông lại ra nghênh chiến, lần này ông bị mắc mưu, rơi xuống hầm và bị bắt, Tống Giang đích thân cởi trói và khuyên giải, cuối cùng, ông quyết định gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Khi cùng đi đánh bắc môn thành Hàng Châu, ông đại chiến với Thạch Bảo, hắn quay ngựa bỏ chạy, ông đuổi theo, bị hắn quay lại đánh 1 chuỳ ngã ngựa chết tại chỗ.

20.Thiên Tốc Tinh -Thần Hành Thái Bảo - Đới Tung

alt

Xuất thân: vốn là tiết cấp lưỡng viện áp lao Giang Châu.
Vì Sao: thiên tốc.
Ngoại hiệu: Thần Hành Thái Bảo.
Miêu tả: tướng cao ốm, mặt rộng, môi vuông, rất thanh tú.
Tài nghệ: biết thần hành pháp, đeo 1-4 miếng giáp mã trên đùi, có thể đi suốt 200-800 dặm 1 ngày.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Khi Tống Giang bị đày đi Giang Châu, vì là bạn thân của Ngô Dụng nên Tống Giang được ông chăm sóc rất chu đáo, lúc Tống Giang bị khép tội đề thơ phản nghịch ở Tầm Giang lâu, Thái tri phủ sai ông đi bắt Tống Giang, ông báo cho Tống Giang biết trước để đề phòng nhưng bị Hoàng Văn Bính vạch trần, trong lúc ông đang lo không có cách cứu Tống Giang thì Thái tri phủ sai ông lên kinh thỉnh thị.
+ Trên đường lên kinh, ông đi ngang Lương Sơn và được Ngô Dụng hiến kế mời Tiêu Nhượng, Kim Đại Kiên làm giả thư trả lời của Thái Kinh, nhưng thư giả cũng bị Hoàng Văn Bính biết phát hiên, do đó ông cũng bị bắt.
+ Trong lúc ông và Tống Giang bị áp giải ra pháp trường, chuẩn bị hành hình thì 17 anh hùng Lương Sơn ứng cứu kịp thời, sau đó ông nhập bọn và cùng về Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh do thám tin tức chung.
Nguyên nhân qua đời: Sau khi công thành, ông được phong làm Cổn Châu phủ đô thống chế nhưng ông từ quan về Nhạc miếu ở Thái An châu xuất gia, được vài tháng ông bỗng cười thật to rồi viên tịch.

21. Thiên Dị Tinh -Xích Phát Quỷ -Lưu Đường


alt

Xuất thân: là người Đông Lộ.
Vì Sao: thiên dị.
Ngoại hiệu: Xích Phát Quỷ.
Miêu tả: tướng mạo thân hình đều kỳ dị, mặt rộng, thâm tím, 2 bên tóc đều có 1 vệt bớt son, từ đó mọc ra vô số lông màu vàng đen, bộ râu đỏ, thân thể đen đúa, tuy nghĩa khí nhưng tính tình lỗ mãng.
Tài nghệ: có sức vóc, thi triển đao pháp rất thành thạo.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Nghe nói Lương Trung Thư chuẩn bi 10 vạn lạng bạc dâng lên mừng thọ Thái Kinh, ông định báo ngay cho Tiều Cái chuẩn bị kế hoạch cướp cống lễ, chẳng may trên đường uống say nên ngủ luôn ở miếu Linh Quan, bị đô đầu Lôi Hoành bắt được, may có Tiều Cái hỏi rõ căn nguyên, nhận ông là cháu, xin y thả người, khi tỉnh lại, ông đuổi theo đánh với y 1 trận, được Tiều Cái và Ngô Dụng hoà giải.
+ Ông cùng Tiều Cái, cải trang thành người buôn táo, đánh thuốc mê cả bọn Dương Chí ở Hoàng Nê cương, sau đó, Hà Đào biết được vụ án này bèn dẫn binh vây bắt, cả bọn đánh bại hắn và cùng lên Lương Sơn.
+ Lên đến Lương Sơn, Vương Luân không chịu chứa chấp, ông cùng Tiều Cái chặn hắn lại, hắn không còn đường chạy và bị Lâm Xung giết chết, Tiều Cái lên làm đại đầu lĩnh và phong cho ông làm 1 đầu lĩnh Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh bộ quân.
Nguyên nhân qua đời: Khi phụng mệnh đánh thành Hàng Châu, thấy cửa thành đang mở, vì muốn lập công đầu, ông vác đao thúc ngựa xông thẳng vào, nào ngờ bọn quân giữ thành thấy vậy, chặt đứt dây treo làm lớp cửa rào bằng sắt rơi xuống đè chết cả người lẫn ngựa.

22. Thiên Sát Tinh- Hắc Toàn Phong -Lý Quỳ

alt

Xuất thân: là người Bạch Trượng thôn, Nghi Thuỷ huyện, là nghĩa đệ của Tống Giang.
Vì Sao: thiên sát.
Ngoại hiệu: Hắc Toàn Phong, Thiết Ngưu.
Miêu tả: tướng mạo như Trương Phi, người đen, mắt đỏ, trước ngực mọc đầy lông, thân thể cứng như sắt, mặc bộ đồ bằng vải thô màu đen, tính tình nóng nảy, lỗ mãng, lại hay say rượu nhưng rất mực hiếu thảo, trung thành, tín nghĩa, rất ít khi sử dụng chiến mã.
Tài nghệ: sức vóc như trâu, giỏi dùng song phủ.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Vì đánh chết người, phải bỏ trốn và lưu lạc Giang Châu, làm cai ngục dưới trướng Đới Tung và quen biết được với Tống Giang, có 1 lần, Tống Giang muốn ăn cá tươi, nên ông và người bán cá Trương Thuận đã đánh nhau dữ dội, Tống Giang cùng Đới Tung đến can ngăn kịp thời.
+ Khi Tống Giang và Đới Tung bị đưa ra pháp trường ở Giang Châu chuẩn bị hành quyết, ông cùng các anh hùng Lương Sơn đại náo pháp trường, sau khi cứu được cả 2, cả bọn chạy đến Bạch Long miếu cạnh bờ sông, không có đường chạy, may được Trương Thuận chèo thuyền đến tiếp ứng.
+ Trên đường về quê đón mẹ già cùng lên Lương Sơn, ông gặp Lý Quỷ giả mạo mình giết người cướp của, nhưng nghe hắn nói còn phải phụng dưỡng mẹ già 90 tuổi, nên ông tha mạng, sau này, khi biết được hắn lừa ông lại còn có ý muốn hãm hại nên đã giết hắn.
+ Về đến nhà, ông cõng mẹ già, lại mù loà cùng lên Lương Sơn hưởng phúc, trong khi băng qua rừng, mẹ khát nước, ông đi tìm nước cho mẹ, khi mang được nước về, mẹ đã bị hổ ăn thịt, ông như phát điên lên, lần theo dấu vết, tìm được hang hổ, xông thẳng vào hang, giết 1 lúc hết 4 con hổ trả thù cho mẹ.
+ Sau khi an táng mẹ, trên đường thất thểu về Lương Sơn, ông bị Tào thái công phục rượu, quan phủ hay tin, sai Lý Vân đi áp giải về nha môn, được Chu gia huynh đệ đánh thuốc mê bọn Lý Vân cứu thoát, ông thuyết phục Lý Vân và cả bọn cùng lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: đầu lĩnh bộ quân.
Nguyên nhân qua đời: Sau khi theo Tống Giang lập được nhiều công trạng, ông được phong làm Trấn Giang Nhuận Châu đô thống chế. Sau khi Tống Giang bị Thái Kinh hãm hại phải uống rượu độc, sợ ông tạo phản mà mang tội bất trung, bèn gọi ông đến Sở Châu, cùng uống rượu độc qua đời, ông di ngôn được chôn cùng Tống Giang ở đầm Lục Nhi, 1 nơi trông rất giống Lương Sơn.


23. Thiên Vị Tinh- Cửu Văn Long - Sử Tiến


alt

Xuất thân: vốn là thiếu chủ Sử gia trang ở Hoa Âm huyện Duyên An phủ, thường gọi là Sử đại lang.
Vì Sao: thiên vi.
Ngoại hiệu: Cửu Văn Long.
Miêu tả: tướng mạo phi phàm, từ nhỏ yêu thích võ thuật, rất trọng người tài, mời nghệ nhân đến xăm lên toàn thân đầy hoa cùng 9 con rồng, trước ngực và sau lưng đều có đeo hộ tâm kính, thích chiêu mộ người tài trao đổi, trau dồi võ học.
Tài nghệ: thành thục cả 18 bang võ nghệ, nhưng giỏi nhất là sử dụng trường côn và phác đao.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Giáo đầu 80 vạn cấm quân Đông Kinh là Vương Tiến, vì sợ Cao Cầu trả thù, chạy đến Sử gia trang, Vương Tiến cùng ông tỷ thí, ông đã thua và bái y làm sư phụ.
+ Sau khi Vương Tiến đi, bọn Trần Đạt, Chu Vũ, Dương Xuân ở Thiếu Hoa sơn đến đánh Sử gia trang, ông bắt được Chu Vũ, Dương Xuân đến xin ông thả người, thấy họ có nghĩa khí, ông thả Chu Vũ và kết giao cùng họ.
+ Trong lúc ông đang say bị tên thợ săn Lý Cát tìm được thư từ trao đổi giữa Sử Tiến và Chu Vũ liền đi tố cáo, ông cùng Chu Vũ đánh lui quan binh và chạy đến Hoa Sơn, vì ông không chịu làm cướp nên bỏ đi.
+ Đến Vị Châu, quen biết được Lỗ Trí Thâm, khi y đến Đại Tướng quốc tự, cả 2 gặp nhau, cùng hợp sức trừ hại cho dân, giết Thôi Đạo Thành và Khưu Tiểu Ất.
+ Khi về Hoa Sơn, ông vì cứu con gái của thợ vẽ Vương Nghĩa bị Hạ thái thú bắt ép mà hành thích hắn nên bị bắt và Lỗ Trí Thâm đến nghe ngóng để cứu ông cũng bị bắt, anh hùng Lương Sơn cho người giả mạo Tú thái uý, lừa Hạ thái thú đến chịu chết và cứu được cả 2, ông liền cùng Lỗ Trí Thâm gia nhập Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Khi cùng Lư Tuấn Nghĩa đánh Phương Lạp, đến gần Dục Linh quan, ông cùng 5 tướng Lương Sơn phụng mệnh dẫn 3000 quân đi trước dò đường, giữa đường gặp tướng Giang Nam là Bàng Vạn Xuân bắn ông ngã ngựa, sau đó 2 bên sườn núi tên bắn như mưa, 6 tướng cùng 3000 quân cả người lẫn ngựa đều bị loạn tiễn bắn chết.


24. Thiên Cứu Tinh- Mộc Già Lan -Mục Hoằng

altXuất thân: là phú hộ trấn Yết Dương, là anh của Mục Xuân, cả 2 đều là nhất bá của trấn.
Vì Sao: thiên cứu.
Ngoại hiệu: Mộc Già Lạn.
Miêu tả: thân hình oai vệ, mặt như bạc thau, mắt nhỏ mày thưa, tính tình gan dạ, kiêu dũng.
Tài nghệ: võ nghệ cao cường, giỏi dùng đao kiếm.
Lí do gia nhập Lương Sơn:
+ Tống Giang bị đày đến Giang Châu, đi qua Yết Dương trấn, lúc đó Tiết Vĩnh đang mãi võ trên phố, vì y không đi bái kiến Mục gia huynh đệ trước nên Mục Xuân căn dặn mọi người không được thưởng tiền cho y, Tống Giang không biết nội tình thưởng cho y 5 lượng bạc, Mục Xuân ra tay đánh Tống Giang, nào ngờ Mục Xuân bị y đánh ngã.
+ Mục Xuân dặn dò không ai được giúp Tống Giang, Tống Giang không có chỗ ở trọ đành đến Mục gia trang qua đêm, Tống Giang vô tình biết được Mục Xuân tìm huynh trưởng giúp mình trả thù nên vội bỏ đi trong đêm. Mục gia huynh đệ bắt Tiết Vĩnh rồi đuổi theo Tống Giang đến bến Tầm Dương, hết đường thoát, Tống Giang bèn lên thuyền của Trương Hoành, Trường Hoành muốn nhân cơ hội cướp của giết người, buộc Tống Giang nhảy xuống nước, đúng lúc Lý Tuấn đi ngang, kịp ngăn cản và giới thiệu Tống Giang với Trương Hoành và Mục gia huynh đệ, cả 3 người khi biết được thân thế Tống Giang đều vội tạ lỗi.
+ Khi Tống Giang bị giải đến pháp trường ở Giang Châu, 17 anh hùng Lương Sơn đại náo pháp trường cứu Tống Giang và cùng chạy đến Bạch Long miếu, may có Mục gia huynh đệ cùng Lý Tuấn và Trương gia huynh đệ chèo thuyền đến ứng cứu, cả bọn mới thoát hiểm và cùng lên Lương Sơn.
Chức danh ở Lương Sơn: 1 trong mã quân bát hổ kỵ kiêm tiên phong sứ.
Nguyên nhân qua đời: Trong lúc ông cùng các anh hùng Lương Sơn đánh hạ thành Hàng Châu, mắc bệnh mà qua đời.

25. Thiên Thoái Tinh -Sáp Sí Hổ -Lôi Hoành


alt


Xuất thân: xuất thân là 1 thợ rèn, sau làm đồ tể, lại làm nghề cho vay cờ bạc và trở thành đô đầu bộ binh của huyện Vận Thành, là bạn thân của Chu Đồng.
Vì Sao: thiên thoái.
Ngoại hiệu: Sáp Sí Hổ.
Miêu tả: thân cao 7 thước 5, da mặt tím sạm, để bộ râu tía xoè ra như cái quạt, thân nhẹ như chim, tuy có nghĩa khí nhưng bụng dạ hơi hẹp hòi.
Tài nghệ: có sức vóc, khinh công cao cường, có thể nhảy xa đến 3-4 trượng, tay chân nhanh nhẹn
4457 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết